สึนามิ เกิดขึ้นได้อย่างไร และสึนามิที่รุนแรงที่สุดในโลก
สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้จะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับการเกิดสึนามิ ให้ผู้อ่านได้เข้าใจและได้ป้องกันภัยภิบัติอันจะเกิดกับเราได้ครับ หากเรามีความรู้ความเข้าใจอุบัติภัยก็จะมีผลกระทบต่อผู้อ่านน้อยที่สุด เราจะไปดูความหมายและการเกิดสึนามิกันว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และมันรุนแรงแค่ไหน เคยรุนแรงมากที่สุดเท่าไหร่ วันนี้ไปดูกันครับ
คลื่นสึนามิ (ญี่ปุ่น: 津波 โรมาจิ: tsunami, "คลื่นที่ท่าเรือ" หรือ "คลื่นชายฝั่ง") เป็นกลุ่มคลื่นน้ำที่เกิดขึ้นจากการย้ายที่ของปริมาตรน้ำก้อนใหญ่ คือ มหาสมุทรหรือทะเลสาบขนาดใหญ่ แผ่นดินไหว การปะทุของภูเขาไฟและการระเบิดใต้น้ำอื่น ๆ (รวมทั้งการจุดวัตถุระเบิดหรือวัตถุระเบิดนิวเคลียร์ใต้น้ำ) ดินถล่ม ธารน้ำแข็งไถล อุกกาบาตตกและการรบกวนอื่น ไม่ว่าเหนือหรือใต้น้ำ ล้วนอาจก่อให้เกิดเป็นคลื่นสึนามิได้ทั้งสิ้น
คลื่นสึนามิไม่เหมือนกับคลื่นทะเล (tidal wave) ตามปกติ เพราะมีความยาวคลื่นยาวกว่ามาก แทนที่จะเป็นคลื่นหัวแตก (breaking wave) ตามปกติ คลื่นสึนามิเริ่มแรกอาจดูเหมือนกับว่าคลื่นน้ำเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และด้วยเหตุนี้ คลื่นสึนามิจึงมักเรียกว่าเป็นคลื่นยักษ์ โดยทั่วไป คลื่นสึนามิประกอบด้วยกลุ่มคลื่นซึ่งมีคาบเป็นนาทีหรืออาจมากถึงชั่วโมง มากันเรียกว่าเป็น "คลื่นขบวน" (wave train) ความสูงของคลื่นหลายสิบเมตรนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากเหตุการณ์ขนาดใหญ่ แม้ผลกระทบของคลื่นสึนามินั้นจะจำกัดอยู่แค่พื้นที่ชายฝั่ง แต่อำนาจทำลายล้างของมันสามารถมีได้ใหญ่หลวงและสามารถมีผลกระทบต่อทั้งแอ่งมหาสมุทร คลื่นสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย ค.ศ. 2004 เป็นหนึ่งในภัยธรรมชาติครั้งที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 230,000 คน ใน 14 ประเทศที่ติดกับมหาสมุทรอินเดีย
ธูซิดดิดีส นักประวัติศาสตร์ชาวกรีก เสนอเมื่อ 426 ปีก่อนคริสตกาล ว่า คลื่นสึนามิเกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวใต้ทะเล แต่ความเข้าใจในธรรมชาติของคลื่นสึนามิยังมีเพียงเล็กน้อยกระทั่งคริสต์ศตวรรษที่ 20 และยังมีอีกมากที่ยังไม่ทราบในปัจจุบัน ขณะที่แผ่นดินไหวที่รุนแรงน้อยกว่ามากกลับก่อให้เกิดคลื่น พยายามพยากรณ์เส้นทางของคลื่นสึนามิข้ามมหาสมุทรอย่างแม่นยำ และยังพยากรณ์ว่าคลื่นสึนามิจะมีปฏิสัมพันธ์กับชายฝั่งแห่งหนึ่ง ๆ อย่างไร
ต่อไปเราจะไปดูความรุนแรง 5 อันดับที่เคยเกิดสึนามิ ตามประวัติศาสตร์ที่เคยบันทึกไว้กันครับ
สึนามิที่น่ากลัวที่สุด อันดับ 5
เกิดในปี 1958 ที่อ่าวลิทจูยา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐอลาสกา สหรัฐอเมริกา ความสูงของคลื่นสูงถึง 524 เมตร สูงกว่าตึก Empire State เสียอีก!! แต่โชคยังดีอยู่บ้างที่เป็นพิ้นที่แทบจะไร้คน มีชาวประมงเสียชีวิตเพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้น
สึนามิที่น่ากลัวที่สุด อันดับ 4
“Lisbon Tsunami” เกิดเมื่อปี 1755 เกิดหลังจากแผ่นดินไหว 9 ริคเตอร์ใต้มหาสมุทรแอตแลนติก เกิดคลื่นสูง 120 เมตร ถล่มกรุง Lisbon คร่าชีวิตคนถึง 60000 ชีวิต!
สึนามิที่น่ากลัวที่สุด อันดับ 3
“krakatoa tsunami” เกิดขึ้นเมื่อปี 1883 มีผลมาจากการะเบิดของภูเขาไฟ krakatoa เกิดคลื่นสูง 39 เมตร คร่าชีวิตผู้คนในอินโดนีเซียและอินเดียไปอีก 36,000 คน
“indian ocean tsunami” ที่คนไทยรู้จักกันดีเกิดคลื่นสูง 24 เมตร คร่าชีวิตคนไปมากกว่า 300,000 คน ถล่มไทยในส่วนของจังหวัด ภูเก็ต พังงา ตรัง กระบี่ ระนอง ส่งผลเสียต่อธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างหนัก นับว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ชาวไทยจดจำไปนานแสนนาน และยังคงระรึกถึงผู้เสียชีวิตอยู่ตลอดมา
สึนามิที่น่ากลัวที่สุด อันดับ 1
“tohoku tsunami” เป็นTsunami ในญี่ปุ่นเกิดขึ้นเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา คลื่นสูง 40.5 เมตร พบว่าคลื่นได้พัดพาลึกเข้าไปในแผ่นดินสูงถึง 14 กิโลเมตร ทำลายโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เกิดการระเบิด 2 ครั้งฟูกุซิม ส่งผลให้ประชาชนกว่า 200,000 คน ในบริเวณใกล้เคียงต้องอพยพหลบหนี
อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีการควบคุม เฝ้าระวัง และดูแลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ และเราทุกคนก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งในการเฝ้าระวังเช่นกัน จากการที่เราสามารถเช็คได้จากข่าวสารและช่องทางเฟสบุค กับสถานการที่จะเกิดขึ้นได้ สำหรับวันนี้ ต้องขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน และฝากกดติดตามเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะครับ สวัสดีครับ



จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
9 เมนูไทยที่กำลังหากินยากขึ้นทุกวัน ก่อนเหลือแค่ชื่อในความทรงจำ
ไม่ต้องผ่านคลองสุเอซ? จีนดัน "Ice Silk Road" ทางลัดการค้าโลกที่อาจเปลี่ยนเกมขนส่งทั้งโลก
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
รวมเลขที่เคยออกซ้ำ! เลขไหนโผล่บ่อยที่สุด
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
เปิดแอร์ทุกวัน อย่าจำผิดเรื่อง Dry Mode ตัวเลข “2 เท่า” เทียบกับอะไร
เลขเด็ด "อ่างน้ำมนต์ฤาษีเณร" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ลอยมาให้โชคแล้ว!
ไม่ต้องผ่านคลองสุเอซ? จีนดัน "Ice Silk Road" ทางลัดการค้าโลกที่อาจเปลี่ยนเกมขนส่งทั้งโลก
9 เมนูไทยที่กำลังหากินยากขึ้นทุกวัน ก่อนเหลือแค่ชื่อในความทรงจำ
รวมเลขที่เคยออกซ้ำ! เลขไหนโผล่บ่อยที่สุด
เปิดแอร์ทุกวัน อย่าจำผิดเรื่อง Dry Mode ตัวเลข “2 เท่า” เทียบกับอะไร
นาทีตะลึง! ประมงอิตาลี ดำน้ำเจอ "ขุมทรัพย์แห่งความเงียบ" ซากเรือโรมันโบราณ 2,100 ปี!
เหมือนหลุดออกมาจากแอนิเมชัน! 🐱 พบเรือร้างกลางทะเล กลายเป็น "อาณาจักรแมว" กว่า 30 ชีวิต







