หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สึนามิ เกิดขึ้นได้อย่างไร และสึนามิที่รุนแรงที่สุดในโลก

         สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้จะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับการเกิดสึนามิ ให้ผู้อ่านได้เข้าใจและได้ป้องกันภัยภิบัติอันจะเกิดกับเราได้ครับ หากเรามีความรู้ความเข้าใจอุบัติภัยก็จะมีผลกระทบต่อผู้อ่านน้อยที่สุด เราจะไปดูความหมายและการเกิดสึนามิกันว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และมันรุนแรงแค่ไหน เคยรุนแรงมากที่สุดเท่าไหร่ วันนี้ไปดูกันครับ

     คลื่นสึนามิ (ญี่ปุ่น津波 โรมาจิtsunami, "คลื่นที่ท่าเรือ" หรือ "คลื่นชายฝั่ง") เป็นกลุ่มคลื่นน้ำที่เกิดขึ้นจากการย้ายที่ของปริมาตรน้ำก้อนใหญ่ คือ มหาสมุทรหรือทะเลสาบขนาดใหญ่ แผ่นดินไหว การปะทุของภูเขาไฟและการระเบิดใต้น้ำอื่น ๆ (รวมทั้งการจุดวัตถุระเบิดหรือวัตถุระเบิดนิวเคลียร์ใต้น้ำ) ดินถล่ม ธารน้ำแข็งไถล อุกกาบาตตกและการรบกวนอื่น ไม่ว่าเหนือหรือใต้น้ำ ล้วนอาจก่อให้เกิดเป็นคลื่นสึนามิได้ทั้งสิ้น

          คลื่นสึนามิไม่เหมือนกับคลื่นทะเล (tidal wave) ตามปกติ เพราะมีความยาวคลื่นยาวกว่ามาก แทนที่จะเป็นคลื่นหัวแตก (breaking wave) ตามปกติ คลื่นสึนามิเริ่มแรกอาจดูเหมือนกับว่าคลื่นน้ำเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และด้วยเหตุนี้ คลื่นสึนามิจึงมักเรียกว่าเป็นคลื่นยักษ์ โดยทั่วไป คลื่นสึนามิประกอบด้วยกลุ่มคลื่นซึ่งมีคาบเป็นนาทีหรืออาจมากถึงชั่วโมง มากันเรียกว่าเป็น "คลื่นขบวน" (wave train) ความสูงของคลื่นหลายสิบเมตรนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากเหตุการณ์ขนาดใหญ่ แม้ผลกระทบของคลื่นสึนามินั้นจะจำกัดอยู่แค่พื้นที่ชายฝั่ง แต่อำนาจทำลายล้างของมันสามารถมีได้ใหญ่หลวงและสามารถมีผลกระทบต่อทั้งแอ่งมหาสมุทร คลื่นสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย ค.ศ. 2004 เป็นหนึ่งในภัยธรรมชาติครั้งที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 230,000 คน ใน 14 ประเทศที่ติดกับมหาสมุทรอินเดีย

          ธูซิดดิดีส นักประวัติศาสตร์ชาวกรีก เสนอเมื่อ 426 ปีก่อนคริสตกาล ว่า คลื่นสึนามิเกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวใต้ทะเล แต่ความเข้าใจในธรรมชาติของคลื่นสึนามิยังมีเพียงเล็กน้อยกระทั่งคริสต์ศตวรรษที่ 20 และยังมีอีกมากที่ยังไม่ทราบในปัจจุบัน ขณะที่แผ่นดินไหวที่รุนแรงน้อยกว่ามากกลับก่อให้เกิดคลื่น พยายามพยากรณ์เส้นทางของคลื่นสึนามิข้ามมหาสมุทรอย่างแม่นยำ และยังพยากรณ์ว่าคลื่นสึนามิจะมีปฏิสัมพันธ์กับชายฝั่งแห่งหนึ่ง ๆ อย่างไร

ต่อไปเราจะไปดูความรุนแรง 5 อันดับที่เคยเกิดสึนามิ ตามประวัติศาสตร์ที่เคยบันทึกไว้กันครับ

สึนามิที่น่ากลัวที่สุด อันดับ 5
     เกิดในปี 1958 ที่อ่าวลิทจูยา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐอลาสกา สหรัฐอเมริกา ความสูงของคลื่นสูงถึง 524 เมตร สูงกว่าตึก Empire State เสียอีก!! แต่โชคยังดีอยู่บ้างที่เป็นพิ้นที่แทบจะไร้คน มีชาวประมงเสียชีวิตเพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้น

สึนามิที่น่ากลัวที่สุด อันดับ 4
     “Lisbon Tsunami” เกิดเมื่อปี 1755 เกิดหลังจากแผ่นดินไหว 9 ริคเตอร์ใต้มหาสมุทรแอตแลนติก เกิดคลื่นสูง 120 เมตร ถล่มกรุง Lisbon คร่าชีวิตคนถึง 60000 ชีวิต!

 

สึนามิที่น่ากลัวที่สุด อันดับ 3
     “krakatoa tsunami” เกิดขึ้นเมื่อปี 1883 มีผลมาจากการะเบิดของภูเขาไฟ krakatoa เกิดคลื่นสูง 39 เมตร คร่าชีวิตผู้คนในอินโดนีเซียและอินเดียไปอีก 36,000 คน

สึนามิที่น่ากลัวที่สุด อันดับ 2
     “indian ocean tsunami” ที่คนไทยรู้จักกันดีเกิดคลื่นสูง 24 เมตร คร่าชีวิตคนไปมากกว่า 300,000 คน ถล่มไทยในส่วนของจังหวัด ภูเก็ต พังงา ตรัง กระบี่ ระนอง ส่งผลเสียต่อธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างหนัก นับว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ชาวไทยจดจำไปนานแสนนาน และยังคงระรึกถึงผู้เสียชีวิตอยู่ตลอดมา

สึนามิที่น่ากลัวที่สุด อันดับ 1
     “tohoku tsunami” เป็นTsunami ในญี่ปุ่นเกิดขึ้นเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา คลื่นสูง 40.5 เมตร พบว่าคลื่นได้พัดพาลึกเข้าไปในแผ่นดินสูงถึง 14 กิโลเมตร ทำลายโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เกิดการระเบิด 2 ครั้งฟูกุซิม ส่งผลให้ประชาชนกว่า 200,000 คน ในบริเวณใกล้เคียงต้องอพยพหลบหนี

     อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีการควบคุม เฝ้าระวัง และดูแลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ และเราทุกคนก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งในการเฝ้าระวังเช่นกัน จากการที่เราสามารถเช็คได้จากข่าวสารและช่องทางเฟสบุค กับสถานการที่จะเกิดขึ้นได้ สำหรับวันนี้ ต้องขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน และฝากกดติดตามเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะครับ สวัสดีครับ

เนื้อหาโดย: CRYPTO Kim Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: CRYPTO Kim Thailand
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: fannwong, มยุริญ ผดผื่นคัน, CRYPTO Kim Thailand
 
สึนามิ เกิดขึ้นได้อย่างไร และสึนามิที่รุนแรงที่สุดในโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลาว : น้ำท่วมวัดในปากเซ แขวงจำปาสัก วานนี้พายุโนอึล ວັດນາແຫກ ນະຄອນປາກເຊ ແຂວງ ຈຳປາສັກMiss Grand Thailand 2020 🇹🇭 ปีนี้ ระนองมงลงปังมาก มาช่า วัฒนพานิช ที่ทำเอาแฟนหลายคนถึงต้องทักเรื่องหุ่นเกิดการประท้วงต่อต้านการใส่หน้ากากที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้าน"ซาร่า" โป๊ะแตกหลุดไม่เคยจ้างพี่เลี้ยงนอกบ้าน แต่ขอเบิกเกือบล้านกลุ่มผู้ชุมนุมร่วม ปักหมุดราษฎร หมุดที่สอง พร้อมอ่าน ประกาศคณะราษฎร 2563R.I.P. "โรเบิร์ต สายควัน" เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรควัณโรคปอดอ่าวมะนิลาพบปลาจำนวนมากตายเกลื่อนอ่าว พวกเขากำลังสงสัยว่ามีคนวางยาเบื่อปลา หรืออีกสาเหตุโครงการถมหาดทรายขาวสังเคราะห์ในอ่าว มีส่วนทำให้ปลาตายหรือไม่เหล่าดารา ศิลปิน โพสต์ภาพร่วมอาลัย “โรเบิร์ต สายควัน”ขอแสดงความยินดีกับ ทีม​ Miss​Grand​ Thailand​2020​ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!หมูปิ้งเงินแสน ฟรี!!แจ่วผัก หมูปิ้งข้างทาง รายได้หลายแสนต่อเดือน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ค้นพบความงามของโรมาเนียค้นพบความงามของโรมาเนีย10 สถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในเดือนตุลาคม13 ภาพถ่ายที่สวยงามของ Planet Earth
ตั้งกระทู้ใหม่