ช่วนเพื่อนๆทำ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ช่วนเพื่อนๆ ทำ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ที่เป็นเมนูกับข้าวก็ได้ กับแกล้มก็เด็ด ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้เป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่โดดเด่น ที่ได้จากไข่แดงเค็ม จะมีรสชาติมัน ด้วยตัวของไข่เค็มจะมีความข้น จึงทำให้เนื้อของไข่เค็มไปเคลือบที่ผิวของปลาหมึก ทำให้ได้รสชาติอร่อยเต็มคำเวลาที่เราทำการกิน
วัตถุดิบในการทำหมึกผัดไข่เค็ม
· ใบขึ้นฉ่าย 2-3 ต้น
· ต้นหอม 1-2 ต้น
· หอมหัวใหญ่ 1 หัว (หรือตามชอบ)
· พริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ด
· ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโตีะ
· กระเทียมสับ 5 กลีบ
· ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
· ปลาหมึก ครึ่งกิโล
· ไข่เค็ม 2 ลูก
· น้ำมันพืช เล็กน้อย
สูตรวิธีทําปลาหมึกผัดไข่เค็ม
1. ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาหมึกที่เราล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ลงไปลวก ที่เราต้องลวกปลาหมึกก่อนเพราะในตัวปลาหมึกนั้นมีน้ำอยู่ การที่เราลวกก่อนจะทำให้ปลาหมึกสุกและไม่มีน้ำออกมาเวลาผัด (ปลาหมึกเราจะทำการหั่นชิ้นใหญ่ หน่อยเพราะตอนไปผัดปลาหมึกจะหดตัว )
2. นำไข่เค็มที่เตรียมไว้ มาแยกเอาเฉพาะไข่แดง ( สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ไข่เค็มที่ต้มสุกแล้วทำเหมือนกัน แยกเอาเฉพาะไข่แดง) เมื่อแยกไข่ขาว ออกจากไข่แดงแล้วเราจะไปเริ่มผัดกันเลย
3. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย หลังจากนั้นใส่กระเทียมสับที่เราเตรียมไว้ ลงไปผัดให้หอม เมื่อกระเทียมหอมแล้วนำไข่แดงที่เราเตรียมไว้ ลงไปผัด และตามด้วยปลาหมึกที่เราลวกไว้ และตามด้วยน้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากันดี หลังจากนั้นปรุงรสชาติด้วย
a. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
b. น้ำปลา ครึ่งช้อนโต๊ะ
c. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
d. น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ
( เพื่อนๆ ปรับสูตรปรุงรสชาติได้ตามชอบ
4. เมื่อผัดทุกอย่างเข้ากันพร้อมได้รสชาติที่ต้องการ ให้นำผักที่เราเตรียมไว้ ลงไปใส่เลย หอมหัวใหญ่ ใบขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกเล็กน้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว