หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปราสาทเขาพระวิหารไร้นักท่องเที่่ยว รายได้หลักหายไปเกือบร้อยเปอร์เซนต์!

กระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา โอดครวญปราสาทเขาพระวิหารไร้นักท่องเที่ยวต่างชาติมานานกว่าหกเดือนแล้วทำให้รายได้หลักหายไปเกือบร้อยเปอร์เซนต์

หลังจากที่ศาลโลกตัดสินให้ตัปราสาทเขาพระวิหารเป็นของกัมพูชา นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเขตแดนทั้งสองประเทศในบริเวณนี้จึงแทบจะปิดตายลงในทันที รวมถึงทางขึ้นไปหาตัวปราสาทที่อยู่ฝ่งไทยก็ปิดตายลงด้วยเช่นกัน เป็นเหตุให้เมื่อมีนักท่องเที่ยวไทยอยากเข้าชมปราสาทเขาพระวิหารต้องเดินทางอ้อมเข้าเขตประเทศกัมพูชาอีกหลายกิโลเมตรแล้วขึ้นบันไดที่สร้างเลียบหน้าผาขึ้นมาชมตัวปราสาทอีกที 

ประวัติการสร้างปราสาทเขาพระวิหาร 
"พระเจ้าสูรยวรมันที่ ๑" (សូរ្យវរ្ម័នទី១ ; สูรฺยวรฺมันที่ ๑ ) พระมหากษัตริย์แห่งยุคเมืองพระนคร กษัตริย์ผู้สถาปนา "พระวิหาร" มหาศาสนบรรพตที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เมื่อราวกลาง พุทธศตวรรษที่ ๑๖ (พ.ศ. ๑๕๔๙ – ๑๕๙๓)

15 มิ.ย. 2563 ประตูทางขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร ที่ผามออีแดง อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ยังคงปิดตายโดยไม่มีกำหนดเปิดเพราะสองนายกฯไทย-นายกฯเขมร ตกลงว่าจะไม่เจรจาเปิดเพราะมันจะกลายเป็นประเด็นทางการเมืองทันที

สาเหตุที่ทำให้การท่องเที่ยวปราสาทเขาพระวิหารซบเซาก็เป็นเหตุมาจากหลายปัจจัย คือ

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสมัยก่อนคือมาจากฝั่งไทย ส่วนใหญ่คือนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยอยู่แล้ว ในอดีตที่เคยเปิดทางขึ้นจากฝั่งไทยก็สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชาวบ้านในท้องที่ทั้งสองฝั่งประเทศ แต่เมื่อปิดทางขึ้น อีกทั้งยังต้องเดินทางข้ามเขตแดนอ้อมไปไกลหลายกิโลเมตร จึงไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง

อีกทั้งกัมพูชาไม่ได้มีนักท่องเที่ยวมากมายขนาดที่จะทำกำไรได้มากขนาดนั้น ด้วยที่เป็นพื้นที่ใจกลางป่าที่ต้องเดินทางและใช้ระยะเวลานานกว่าจะถึงจุดหมาย

ส่วนสภาพตัวปราสาทที่ไม่ได้รับการบูรณะมีเพียงโครงราวเหล็กและโครงไม้ที่ค้ำยันตัวปราสาทแบบชั่วคราว เพราะงบประมาณของUNESCOที่ใช้บูรณะยังไม่มาถึง และพื้นที่ส่วนมากยังไม่ได้รับการเก็บกู้ซากระเบิด เวลาไปเยี่ยมชมต้องเดินในเส้นทางที่เจ้าหน้าที่กำหนดให้เท่านั้น จึงถือว่าเป็นข้อด้อยที่ทำให้เขาพระวิหารไม่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอีกต่อไป

ภาพนักท่องเที่ยวไทยในครั้งอดีตที่ยังเปิดพรมแดนและทางขึ้นฝั่งไทยยังไม่ปิด นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ครึกคื้นและนำรายได้เข้าสู่กัมพูชาอย่างมหาศาล 

เจ้าหน้าที่ดูแลปราสาทเขาพระวิหารที่นั่งเฝ้าปราสาทอยู่เงียบๆ

เครดิตภาพ: 

Viroj Tuntikula

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อ้ายเติ่ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
34 VOTES (4.9/5 จาก 7 คน)
VOTED: zerotype, unnodomon, คุณท่าน, น้องขนุนเป็นสาวแล้ว, baby070, challen, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
ปราสาทเขาพระวิหารไร้นักท่องเที่่ยว รายได้หลักหายไปเกือบร้อยเปอร์เซนต์!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืมเงินด่วน กรุงศรี ให้ 20,000 รับเงินได้เลย ไม่ต้องค้ำมนต์สิทธิ์ คำสร้อย โชว์เลขเด็ด ใบ้เลขโดนใจมาแรง งวด 1/12/2563ถ้าไว้ผมยาวศอกหนึ่ง ผมที่ยาวเป็นศอกก็บังเพื่อนข้างหลัง.."ดร.วีระ รองปลัด ศธ." กล่าวพร้อมทำท่า!วินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาทกู้ที่ไหนไม่ผ่าน รีบด่วน ยืมเงินผ่านทางไลน์ อนุมัติทันที ไม่ต้องส่งเอกสาร 1 นาที เงินเข้าแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
น้องเจแปน ผู้สมัคร สจ.กะเทย (LGBT) คนแรก จังหวัดตากน้องเจแปน ผู้สมัคร สจ.กะเทย (LGBT) คนแรก จังหวัดตากเลือกตั้งท้องถิ่น อบจ.ตาก ผู้สมัคร สจ. กะเทย(LGBT) คนแรก จังหวัดตากโครงการ “รถแลกแจกแถม” รถเก่าแลกรถใหม่แสนคัน ตามนโยบายของรัฐบาล อยู่ในระหว่างการดีไซน์มาตรการที่ชัดเจน โดย ศบศ.
ตั้งกระทู้ใหม่