๑๑ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๖๓ เนื่องในวันคล้ายวันถึงแก่อสัญกรรม จอมพล แปลก พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุด
โพสท์โดย มารคัส
๑๑ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๖๓ เพจโบราณนานมาโพสต์ข้อความ เนื่องในวันคล้ายวันถึงแก่อสัญกรรม จอมพล แปลก พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุด
จอมพล แปลก พิบูลสงคราม หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีไทยที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุด คือ ๑๔ ปี ๑๑ เดือน ๑๘ วัน รวม ๘ สมัย เจ้าของคำขวัญที่รู้จักกันดี คือ “เชื่อผู้นำชาติพ้นภัย” หรือ “ท่านผู้นำไปไหนฉันไปด้วย” และ “ไทยอยู่คู่ฟ้า” มีนโยบายที่สำคัญคือ การมุ่งมั่นพัฒนาประเทศไทย ให้มีความเจริญรุ่งเรืองทัดเทียมนานาอารยประเทศ มีการปลุกระดมให้คนไทยรู้สึกรักชาติ โดยออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วย “รัฐนิยม” หลายอย่าง ซึ่งบางอย่างได้ประกาศเป็นกฎหมายในภายหลัง หลายอย่างกลายเป็นวัฒนธรรมของชาติ เช่น การรำวง, ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย เป็นผู้เปลี่ยนชื่อ “ประเทศสยาม” เป็น “ประเทศไทย” และเป็นผู้เปลี่ยน “เพลงชาติไทย” มาเป็นเพลงที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน
จอมพล ป. มีแนวคิดที่จะเปลี่ยนธรรมเนียมปฏิบัติของไทยหลายอย่าง ให้เจริญก้าวหน้าทัดเทียมประเทศอื่น ๆ เช่น เลิกกินหมาก ใส่รองเท้า ห้ามเปลือยท่อนบน ผู้หญิงเลิกในโจงกระเบน ผู้หญิงต้องสวมหมวกออกจากบ้านทุกคน หรือริเริ่มใช้คำว่า “สวัสดี” ในการทักทายกัน จอมพล ป. เคยออกนโยบายให้ประชาชนใช้ชื่อที่ระบุเพศได้ชัดเจนเท่านั้น ผู้ชายต้องใช้ชื่อให้ดูเข้มแข็ง ผู้หญิงต้องใช้ชื่อแบบอ่อนหวาน จะมาชื่อ ถนอม ประนอม ไม่ได้นะ เพราะเดาไม่ถูกว่าจะเป็นแม่ประนอม หรือตาประนอมกันแน่ เล่ากันว่าครั้งหนึ่ง จอมพล ป. เคยถึงขั้นทำหนังสือถึงสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ขอให้เปลี่ยนพระนามใหม่ พระนามของพระองค์ คือ “สว่างวัฒนา” เพราะพระนามพระองค์ดูเหมือนผู้ชายเกินไป แต่สมเด็จพระพันวัสสาก็ได้ตรัสว่า “...ชื่อของฉัน ทูลกระหม่อม (รัชกาลที่ ๔) พระราชทานให้ ท่านทรงทราบดี ว่าฉันเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย...”
จอมพล ป. พิบูลสงคราม ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ ๑๑ มิถุนายน ๒๕๐๗ ในเวลาประมาณ ๒๐.๓๐ น. ณ บ้านพักส่วนตัว ชานกรุงโตเกียว สิริอายุได้ ๖๗ ปี โดยก่อนตาย ยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเหมือนคนปกติ ยังรับประทานอาหารมื้อเที่ยงพร้อมกับครอบครัวและคนสนิทได้เหมือนปกติ แต่ทว่าเมื่อถึงเวลาเย็นก็ได้ทรุดลงและถึงแก่ความตายอย่างกะทันหัน ซึ่งในเรื่องนี้บางส่วนเชื่อกันว่าเป็นการลอบวางยาพิษ
ร่างจอมพล ป. ได้มีพิธีฌาปนกิจขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะมีการนำอัฐิกลับคืนสู่ประเทศไทยในวันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๐๗
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
“งีบกลางวันได้ ไม่ผิดกฎ!” เปิดประเทศที่ส่งเสริมให้พนักงานหลับช่วงพักเที่ยง
ร้อนปะทะเย็น! ไทยตอนบนรับมือพายุฤดูร้อน ฟ้าคะนอง-ลมแรง เสี่ยงฟ้าผ่าใน 24 ชั่วโมงนี้
ประกันสังคม 2569 เพิ่มสิทธิทำฟัน ผ่าฟันคุดเบิกได้ 2,500 บาท
ประกันสังคม 2569 เพิ่มสิทธิทำฟัน ผ่าฟันคุดเบิกได้ 2,500 บาท
20 นาทีที่ไม่มีใครอยากให้เกิด… เด็ก 5 ขวบหายใต้ผิวน้ำ ก่อนเสียงร้องขอความช่วยเหลือจะสายเกินไป
ฟอสซิลมนุษย์ต่างดาวมันคือเรื่องจริงหรือหลอกลวง
ดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ยักษ์ 3 ดวง ที่ถูกตั้งชื่อดาวให้เป็นชื่อภาษาไทย
เปิดโผ 5 สินค้าไทยที่ครองตลาดโลก บางอย่างใกล้ตัวกว่าที่คิด (ไม่ใช่แค่ข้าวหอมมะลิ)
บทเรียนเลือดเหมืองมิอิเคะ: โศกนาฏกรรม工殤 (อุบัติเหตุแรงงาน) ครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนคนเข้ามาท่องเที่ยวน้อยที่สุด
แมวไทยสายพันธุ์แท้ ที่หาได้ยากและพบเจอได้น้อยที่สุด