หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ดาบของก็อดดริก กริฟฟินดอร์

ดาบของก็อดดริก กริฟฟินดอร์
(The Sword of Godric Gryffindor)

ประวัติความเป็นมา

ดาบของกริฟฟินดอร์ถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลามากกว่าหนึ่งพันปีโดยช่างตีเหล็กก๊อบลิน เผ่าพันธุ์ที่มีทักษะในการสร้างอาวุธสูงที่สุดในโลกผู้วิเศษ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ดาบนี้มีเสน่ห์และชวนน่าหลงไหล ตัวดาบทำมาจากแร่เงินบริสุทธิ์ ด้ามจับประดับด้วยทับทิม ซึ่งเป็นหินแทนสัญลักษณ์ของกริฟฟินดอร์ (หินทับทิมนี้อยู่ในนาฬิกาแก้วนับคะแนนบ้านด้วย) และมีชื่อของ ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ สลักไว้ใต้ด้ามจับตำนานที่เข้าใจผิด

"ดาบนี้เป็นของแร็กนุ้กที่หนึ่ง ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ แย่งไปจากเขา!
มันเป็นสมบัติที่หายไป เป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นเอกของก๊อบลิน! มันเป็นสมบัติของก๊อบลิน!"

ก๊อบลินกริ๊ปฮุ้ก (เครื่องรางยมทูต-25)

ดาบนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกริฟฟินดอร์โดยเฉพาะ โดยกษัตริย์แร็กนุ้กที่หนึ่ง (Ragnuk The First) ซึ่งมีความสามารถและไหวพริบมากที่สุดในหมู่ช่างเงินก๊อบลิน จึงทำให้เขาได้เป็นกษัตริย์ (ในวัฒนธรรมของก๊อบลิน ผู้นำนั้นไม่ได้หมายความว่าต้องทำงานน้อยกว่าคนอื่น แต่ต้องทำงานให้มีคุณภาพมากที่สุด) เมื่อดาบเล่มนี้ถูกตีจนเสร็จสิ้น แร็กนุ้กกลับรู้สึกอยากได้ดาบเก็บไว้ในครอบครองเสียเอง จึงแกล้งทำเป็นว่ากริฟฟินดอร์ขโมยดาบเล่มนี้ไปจากเขา พร้อมกับส่งลูกสมุนออกไปเพื่อที่จะขโมยดาบกลับคืนมา กริฟฟินดอร์ต่อสู้ด้วยไม้กายสิทธิ์ แต่ไม่ได้ลงมือฆ่าก๊อบลินที่แร็กนุ้กส่งมาเลยสักตัว ในทางกลับกันเขาส่งพวกมันกลับไปหากษัตริย์ของตนเองพร้อมกับคำขู่ว่า "ถ้าคิดจะพยายามส่งลูกสมุนมาขโมยดาบนี้ไปอีก กริฟฟินดอร์จะชักดาบนี้ออกมาต่อหน้าพวกเขาอย่างแน่นอน"

กษัตริย์ของก๊อบลินเก็บคำขู่นั้นมาคิดครวญอย่างหนัก สุดท้ายจึงปล่อยให้กริฟฟินดอร์ได้ครอบครองสมบัติของเขาอย่างชอบธรรม ทั้งๆ ที่ในใจยังคงคับแค้นอยู่มากจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต นี่เป็นต้นกำเนิดตำนานแบบผิดๆ ในหมู่ของก๊อบลินบางกลุ่มที่ว่ากริฟฟินดอร์ขโมยดาบนี้ไปจากกษัตริย์ของพวกเขา

ทำไมพ่อมดต้องใช้ดาบ ?

เพราะก่อนที่บทบัญญัตินานาชาติเพื่อการปกปิดความลับจะถูกตราขึ้นนั้น เหล่าพ่อมดแม่มดอาศัยปะปนอยู่กับพวกมักเกิ้ลอย่างอิสรเสรี และพวกเขาก็ใช้ดาบป้องกันตัวมากกว่าจะชักไม้กายสิทธิ์ออกมา จะว่าไปมันก็ดูไม่ยุติธรรมเท่าไรนักที่จะใช้ไม้กายสิทธิ์มาสู้กับดาบของมักเกิ้ล (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีกรณีแบบนี้เกิดขึ้น) พ่อมดผู้มีพรสวรรค์และมากประสบการณ์จะเผด็จศึกคู่ต่อสู้ ด้วยวิธีแบบสามัญธรรมดาซึ่งกริฟฟินดอร์เองก็ทำแบบนั้นเช่นกัน


คุณสมบัติพิเศษ

มีดาบที่น่าหลงใหลมากมายในนิทานพื้นบ้าน อย่างดาบของนูเอดู (The Sword of Nuadu)* หนึ่งในสี่สมบัติในตำนานของทูเอธา เดอ ดอนนานน์ (Tuatha De Danann)** ไม่มีใครเอาชนะได้เมื่อดาบถูกดึงออกจากฝัก ดาบของกริฟฟินดอร์มีบางสิ่งบางอย่างมาจากตำนานของดาบเอ็กซ์คาร์ลิเบอร์ ซึ่งเป็นดาบของกษัตริย์อาเธอร์ ซึ่งพระองค์ทรงเป็นคนเดียวที่สามารถดึงดาบนี้ออกจากหินได้ เนื่องจากทรงเป็นเจ้าของที่คู่ควรกับมันอย่างชอบธรรม แนวคิดเรื่องความคู่ควรแก่ดาบนั้น สะท้อนถึงดาบของกริฟฟินดอร์ที่จะปรากฏ ก็ต่อเมื่อเจอผู้ที่เหมาะสมคือ มีความกล้าหาญและยืนหยัดที่จะต่อสู้กับอันตรายอย่างไม่ย่อท้อ

อีกคุณสมบัติหนึ่งของดาบนี้ คือมันสามารถดูดซับพลังและเวทมนตร์ที่ทรงอานุภาพไว้ภายในดาบได้ ทำให้ยิ่งผ่านไปนานเท่าใดดาบจะยิ่งทรงพลังอานุภาพมากขึ้นไป ตัวอย่างเช่น หลังจากที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ใช้ดาบนี้แทงบาซิลิกส์ นอกจากจะทำให้บาซิลิกซ์ตายแล้วดาบยังได้ดูดซับพิษของบาซิสิกซ์ (ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นพิษที่ร้ายแรงที่สุดในโลก) ไว้ภายในดาบอีกด้วย


เพิ่มเติม

* นูเอดู หรือนูเอดา เป็นกษัตริย์ของทูเอธา เดอ ดอนนานน์ ได้รับสมญานามว่า นูเอดาแขนเงิน
** ทูเอธา เดอ ดอนนานน์ (Tuatha De Danann) เป็นเครือญาติของเทพีดานู ตามตำนานชาวไอริช
เนื้อหาโดย: chanon114
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: chanon114
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ดาบของก็อดดริก กริฟฟินดอร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2ฌอนเคลื่อนไหวแล้ว ครั้งแรกในรอบ 10วัน เปิดใจยอดบริจาคไม่ใช่ 8 แสนทวิตสนั่น ชาวเน็ตสงสัยการโพสต์เฟสบุค ของพี่สาวน้องชมพู่ จนมีทัวร์ลงแม่น้ำแยงซี ของจีน เอ่อล้นเกินระดับเตือนอุทกภัยหลายจุด ! หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ว่าด้วยเรื่องน่าสนใจ ของลิงกังเก็บมะพร้าวในประเทศไทย"ชีวิตต่อชีวิต" เปิดเบื้องหลังภารกิจส่งต่อหัวใจร้อนหรือเย็น ใช้ประคบยังไงให้รักษาได้ถูกอาการสัตว์ใกล้ตัวที่กำลังจะสูญพันธุ์ก่อนที่เราจะรู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่