หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แบ่งปันเรื่องก้นครัว"ทำยังไงข้าวคั่วถึงจะมีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นหืนและเก็บไว้ได้นานๆ by@wa(คุณยายวารี)

เนื้อหาโดย coffeyblur63

    เรื่องในครัวเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเราทุกคน ถ้าเรามีเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการทำอาหาร ก็จะยิ่งทำให้การทำอาหารไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป ในโพสนี้เราขอแบ่งปันสิ่งเล็กๆ ที่ใครหลายคนอาจมองข้าม แต่ยิ่งใหญ่มากสำหรับเรา เพราะเราทำขายมาตลอดและได้ลูกค้ามายาวนาน "คือการทำให้ข้าวคั่วมีกลิ่นหอม ไม่ขึ้นหืนถึงแม้จะเก็บไว้นานๆ " ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่คิดจะทำขาย หรือทำเก็บไว้กินไว้ใช่เองในครัวเรือน อ้อ!! อย่ามองข้ามนะคะว่าก็แค่"ข้าวคั่ว" เพราะถ้าใครชอบทานอาหารประเภท ลาบ แกงอ่อม ถ้าขาดข้าวคั่วไป รับลองไม่อร่อยแน่นอนค่ะ ในส่วนของคนที่อยากทำขาย ถ้าทำขายทั้งปี ก็สามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียวถ้าไม่ขี้เกี.

        ว่าแล้วเราไปดูกันค่ะว่าต้องทำยังไงบ้าง

1.ข้าว: ข้าวที่ใช้ทำข้าวคั่ว ต้องเป็นข้าวสาร ข้าวเหนียว ถเาจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงู เพราะความนุ่ม เหนียว กลิ่นหอมนาน

2.เครื่องสมุนไพรใบมะกรูด : ถ้าเป็นใบสดให้เอาตากแดดแรงๆก่อนสักหนึ่งแดด 

3.การคั่วข้าวคั่ว: นำข้าวสารเหนียวที่เตรียมไว้ มาคั่วในกระทะที่เตรียมไว้ โดยเราใช้อัตราส่วน ข้าวสาร 1.5kg. / ต่อใบมะกรูด 6-10 ใบ และไฟที่ใช้ ให้เป็นไฟเสมอ คือไปกลาง ทำการคั่วไปเรื่อยๆจนถึงนาทีที่ 45 ถึงเอาใบมะกรูดที่เตรียมไว้มาใส่ และเวลาที่เหมาะที่ใช้ในการคั่วข้าวคั่วทั้งหมดคือ 1 ชั่วโมง 45 นาที ซึ่งเมื่อคั่วครบตามเวลา จะทำให้ได้ข้าวที่คั่วแล้วเป็นสีเหลืองทองอมน้ำตาล ส่วนใบมะกรูดก็จะกรอบๆแห้ง 

      อ้อ!! ในขณะที่ทำการคั่วข้าวนี้ ยิ่งเวลาข้าวใกล้จะสุกยิ่งจะมีควันขโหมง ถ้าทำในที่อากาศถ่ายเทไม่ดี เดี๋ยวคนข้างว่าจะหาว่าไฟไหม้บ้านเราได้นะคะ😂😂 

      📌หรือถ้าอยากให้หอมอร่อย เป็นเทคนิคแต่โบราณ ก็ใช้เตาถ่านเอาค่ะ และให้คุมไฟในเตาให้ร้อนเสมอกันจนถึงคั่วข้าวสุก

4.หลังจากที่คั่วข้าวสุกตอนข้าวร้อนๆ ให้นำมาตำทันทีโดยใช้ครกหินจะทำให้ตำข้าวแหลกง่ายและเสร็จเร็ว

      📌ไม่รอจนข้าวที่คั่วไว้เย็นถึงเอามาตำนะคะ เพราะจะทำให้ข้าวแข็ง และถ้าข้าวแข็งแล้วจะทำให้ตำยาก ไม่ละเอียดง่าย และไม่อร่อย

       😍 ส่วนใบมะกรูดที่ใส่ไปก็ตำรวมไปกับข้าวเลยค่ะ เมื่อเสร็จแล้วจะทำให้ได้ข้าวคั่วที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆของใบมะกรูด เรารับลองว่า เมื่อเอาข้าวคั่วใส่ลาบ ใส่แกงอ่อม จะทำให้ได้อัตถสรร ในการกินมากมากๆเลยค่ะ

       📌อ้อ! อย่าลืมหาถุงซิปดีๆ หรือกระปุกที่มีฝาปิดสนิทดีๆ เอามาใส่เก็บข้าวที่ตำละเอียดแล้วนะคะ

       สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองทำวิธีนี้ ลองทำดูนะคะ ส่วนเราเองทั้งทำกินเองและทำขายด้วย และสำหรับคนที่อยากหาอาชีพเสริมใหม่ๆ แนะนำคั่วข้าวคั่วขาย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งรับลองขายได้แน่นอนค่ะ..😍😍

เนื้อหาโดย: coffeyblur63
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeyblur63's profile


โพสท์โดย: coffeyblur63
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
18 VOTES (4.5/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, มีร่า, Fruit Ball, coffeyblur63
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่ายเขมรมาเหนือเมฆ เรียกประชาชนที่อยู่รอบนครวัดมาให้ทำการปรับปรุงบ้านใหม่ ให้เน้นรูปทรงบ้านให้เป็นทรงโบราณ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวจะได้ฟินๆยังจำ " คลิปแรก " ของโลกบน YouTube กันได้ไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
รังสรรค์ เมนูไข่ ที่คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อน?ลดน้ำหนัก สูตรลัด 5 วันเมนูอาหารไทย "คลายร้อน"ร้านดังเชียงใหม่ เปิดตัวไอติมฝุ่น pm 2.5
ตั้งกระทู้ใหม่