แบ่งปันเรื่องก้นครัว"ทำยังไงข้าวคั่วถึงจะมีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นหืนและเก็บไว้ได้นานๆ by@wa(คุณยายวารี)
เรื่องในครัวเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเราทุกคน ถ้าเรามีเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการทำอาหาร ก็จะยิ่งทำให้การทำอาหารไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป ในโพสนี้เราขอแบ่งปันสิ่งเล็กๆ ที่ใครหลายคนอาจมองข้าม แต่ยิ่งใหญ่มากสำหรับเรา เพราะเราทำขายมาตลอดและได้ลูกค้ามายาวนาน "คือการทำให้ข้าวคั่วมีกลิ่นหอม ไม่ขึ้นหืนถึงแม้จะเก็บไว้นานๆ " ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่คิดจะทำขาย หรือทำเก็บไว้กินไว้ใช่เองในครัวเรือน อ้อ!! อย่ามองข้ามนะคะว่าก็แค่"ข้าวคั่ว" เพราะถ้าใครชอบทานอาหารประเภท ลาบ แกงอ่อม ถ้าขาดข้าวคั่วไป รับลองไม่อร่อยแน่นอนค่ะ ในส่วนของคนที่อยากทำขาย ถ้าทำขายทั้งปี ก็สามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียวถ้าไม่ขี้เกี.
ว่าแล้วเราไปดูกันค่ะว่าต้องทำยังไงบ้าง
1.ข้าว: ข้าวที่ใช้ทำข้าวคั่ว ต้องเป็นข้าวสาร ข้าวเหนียว ถเาจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงู เพราะความนุ่ม เหนียว กลิ่นหอมนาน
2.เครื่องสมุนไพรใบมะกรูด : ถ้าเป็นใบสดให้เอาตากแดดแรงๆก่อนสักหนึ่งแดด
3.การคั่วข้าวคั่ว: นำข้าวสารเหนียวที่เตรียมไว้ มาคั่วในกระทะที่เตรียมไว้ โดยเราใช้อัตราส่วน ข้าวสาร 1.5kg. / ต่อใบมะกรูด 6-10 ใบ และไฟที่ใช้ ให้เป็นไฟเสมอ คือไปกลาง ทำการคั่วไปเรื่อยๆจนถึงนาทีที่ 45 ถึงเอาใบมะกรูดที่เตรียมไว้มาใส่ และเวลาที่เหมาะที่ใช้ในการคั่วข้าวคั่วทั้งหมดคือ 1 ชั่วโมง 45 นาที ซึ่งเมื่อคั่วครบตามเวลา จะทำให้ได้ข้าวที่คั่วแล้วเป็นสีเหลืองทองอมน้ำตาล ส่วนใบมะกรูดก็จะกรอบๆแห้ง
อ้อ!! ในขณะที่ทำการคั่วข้าวนี้ ยิ่งเวลาข้าวใกล้จะสุกยิ่งจะมีควันขโหมง ถ้าทำในที่อากาศถ่ายเทไม่ดี เดี๋ยวคนข้างว่าจะหาว่าไฟไหม้บ้านเราได้นะคะ😂😂
📌หรือถ้าอยากให้หอมอร่อย เป็นเทคนิคแต่โบราณ ก็ใช้เตาถ่านเอาค่ะ และให้คุมไฟในเตาให้ร้อนเสมอกันจนถึงคั่วข้าวสุก
4.หลังจากที่คั่วข้าวสุกตอนข้าวร้อนๆ ให้นำมาตำทันทีโดยใช้ครกหินจะทำให้ตำข้าวแหลกง่ายและเสร็จเร็ว
📌ไม่รอจนข้าวที่คั่วไว้เย็นถึงเอามาตำนะคะ เพราะจะทำให้ข้าวแข็ง และถ้าข้าวแข็งแล้วจะทำให้ตำยาก ไม่ละเอียดง่าย และไม่อร่อย
😍 ส่วนใบมะกรูดที่ใส่ไปก็ตำรวมไปกับข้าวเลยค่ะ เมื่อเสร็จแล้วจะทำให้ได้ข้าวคั่วที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆของใบมะกรูด เรารับลองว่า เมื่อเอาข้าวคั่วใส่ลาบ ใส่แกงอ่อม จะทำให้ได้อัตถสรร ในการกินมากมากๆเลยค่ะ
📌อ้อ! อย่าลืมหาถุงซิปดีๆ หรือกระปุกที่มีฝาปิดสนิทดีๆ เอามาใส่เก็บข้าวที่ตำละเอียดแล้วนะคะ
สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองทำวิธีนี้ ลองทำดูนะคะ ส่วนเราเองทั้งทำกินเองและทำขายด้วย และสำหรับคนที่อยากหาอาชีพเสริมใหม่ๆ แนะนำคั่วข้าวคั่วขาย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งรับลองขายได้แน่นอนค่ะ..😍😍