หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เคล็ดไม่ลับทำขนมชั้น ให้เด้ง นิ่ม ขึ้นเงา ทำกินก็ได้ ทำขายก็ขายดี" by@wa(คุณยายวารี)

เนื้อหาโดย coffeyblur63

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับ เล็กๆน้อยๆมาแบ่งปัน สำหรับคนที่ชื่นชอบการทำขนมชั้น 

     ขนมชั้น เป็นขนมที่อยู่คู่ครัวไทย มานานแสนนาน ซึ่งมีสูตรการทำต่างกันไป แต่ขั้นตอนการทำเบื้องต้นยังคงคล้ายๆกัน ขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะใช้เทคนิคแบบไหน

    ในส่วนของเรา วันนี้จะขอแนะนำการทำขนมชั้นประยุกต์แบบใหม่ แต่ยังคงรสชาติโบราณแบบเก่าๆ.. เพื่อให้เข้ากับการตลาดสมัยใหม่นี้ ที่มีการแข่งขันกันสูงมากๆ..สำหรับคนที่อยากทำขาย มาดูกันเลยค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

1.ในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้นึ่ง

 

 พิมพ์ขนม : จะต้องได้ขนาดกันกับหม้อซึ้ง พิมพ์ขนมจะต้องไม่วางจนแน่นซึ้งจนเกินไป

  หม้อซึ้ง : ให้ใช้ขนาดที่เหมาะพอดีกับหัวเตา เช่นถ้าห้วเตาเล็กๆ แล้วใช้หม้อซึ้งขนาดเบอร์ใหญ่ อันนี้นึ่งขนมใช้เวลานานและจะทำให้ขนมสุกไม่เสมอกัน

   ผ้าขาวบาง : สำหรับรองไอน้ำปิดฝาหม้อ อันนี้จำเป็นมากๆเพราะเวลานึ่งขนมจะมีไอน้ำขึ้นมาเกาะฝาหม้อ จึงใช้ผ้าขาวบางมัดรองฝาหม้อเพื่อกันไอน้ำหยดใส่หน้าขนม

2.น้ำมันพืช : ใช้สำหรับทาพิมพ์ขนม อันนี้ก็จำเป็นอย่างมาก เพราะขนมชั้นใช้แป้งเป็นส่วนประกอบหลักในการนึ่ง จึงต้องใช้น้ำมันพืช ทาพิมพ์ขนมให้ทั่วๆ ก่อนนึ่งขนม เพื่อกันไม่ให้ขนมติดถาดนึ่ง และที่สำคัญ น้ำมันพืชเมื่อนึ่งรวมกับกะทิที่ใส่ในขนม จะช่วยให้ขนมชั้นขึ้นเงาได้สวยด้วย

3.กะทิ : สูตรเก่าๆเกือบทุกสูตร ในสมัยโบราณนั้น จะใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลักๆในการทำขนมชั้น จะไม่ค่อยใช้น้ำ เพราะฉะนั้นถ้าขนมชั้นสูตรแต่โบราณจะใช้กะทินำล้วนๆค่ะ 

*ไม่ใช้น้ำมาเป็นส่วนประกอบ เพื่อลดต้นทุนเหมือนทุกวันนี้

4.น้ำตาล : ต้องผสมให้ได้ตามอัตรส่วน ขนมชั้นจะต้องออกรสหวานนำ หอมมันกะทิและตัดความนัวของเกลือนิดหน่อยเพื่อไม่ให้หวานเลี่ยน

5.ส่วนผสมของแป้ง : ในสูตรของเราจะใช้แป้งมันนำเป็นตัวหลัก และแป้งข้าวจ้าว+แป้งท้าว เป็นตัวรอง ระวังอย่าใส่แป้งท้าวเยอะเกินไปเพราะเวลานึ่งเสร็จแล้วกินขนมมันจะทำให้ได้กลิ่นแป้ง

6.แต่งกลิ่นต่างๆ : อันนี้เราไม่ใช้นะคะ เพราะเราคิดว่าขนมชั้นโบราณ จะไม่มีแต่งกลิ่นอย่างอื่นนอกจากกลิ่นของกะทิ กับใบเตย เท่านั้น

 

7.สีสรรต่างๆ : ด้วยเพราะการแข่งขันที่สูงมากๆในการทำขนมไทยสมัยใหม่ในปัจจุบัน จึงต้อง หาทางเพิ่มแรงดึงดูด เพื่อให้ขนมเป็นที่สะดุดตาลูกค้า หรือสามารถเปลี่ยนใจลูกค้าให้อยากลองชิมดู แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องอิงสีจากธรรมชาติด้วยนะคะ นอกจากสีสวยแล้ว รสชาติก็ต้องอร่อยด้วยนะ😍

8.พิมพ์ขนม : อันนี้ก็สำคัญนะ ลองหาพิมพ์ที่ทำขนมออกมาแล้วดูแน่นๆ สวยๆ มาทำดูค่ะ เพราะลูกค้าส่วนมากเวลาเลือกซื้อของ ต้องการได้ของเยอะๆอยู่แล้ว..และต้องคิดเสมอว่า ปริมาณ คุณภาพ และราคา มันต้องสมเหตุสมผลกัน.

 

9.ในส่วนของการขึ้นเงา การเด้งของขนมและรสชาติที่ละมุนลิ้นนั้น อันนี้ต้องดูที่ขั้นตอนการละลายน้ำตาล แล้วมาผสมกับแป้ง และต้องกรองแป้ง อย่างน้อยๆสองรอบนะคะ และจะทำให้ได้เนื้อขนมเนียน นิ่ม สวยงาม 😍

     อ้อ!! ในการนึ่งขนมแต่ละชั้นต้องใช้ความอดทนรอนะคะเพราะทุกชั้นขนมต้องเป็นไปตามเวลาที่เหมาะสม..และให้คำนึงถึงเรื่องค่าไฟด้วย เพราะการทำขนมชั้นจะเปลืองไฟเอาการอยู่ค่ะ😥

หวังว่ากระทู้นี้คงเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจทุกท่าน เอาไปลองปรับใส่ของตัวเองที่ทำอยู่แล้ว หรือว่าผู้ที่ต้องการลองทำดูค่ะ..ส่วนตัวเราก็ทำขายตลอด ผลตอบรับดีเกินคาด ขายได้ตลอดปีค่ะ..😍

เนื้อหาโดย: coffeyblur63
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeyblur63's profile


โพสท์โดย: coffeyblur63
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
22 VOTES (4.4/5 จาก 5 คน)
VOTED: zerotype, Thorsten, ยูโซคิ้วเวลายูยิ้ม, Nuno Nui, coffeyblur63
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งชายวัย 36 อยู่ในอาการวิกฤต หลังรักษาโรคอีสุกอีใสด้วยตัวเองยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ทหารเขมรฟิวส์ขาด ทนไม่ไหวลุกขึ้นกลางที่ประชุม ไปรบกับไทยที่ชายแดน ผลตอบแทนไม่คุ้มเสี่ยงภัย ครอบครัวอดอยากจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทยหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจรพ.ร้อยเอ็ดชี้แจง กรณีน้องอีฟ พยาบาลที่เสียชีวิตระหว่างทำงาน พร้อมมอบเงินเยียวยา และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศw
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“รอยบากบนกรรไกร” ไม่ได้มีไว้ประดับ — ผู้รู้ชี้ ใช้เป็นแล้วช่วยงานครัวได้สารพัดเต้” จุดกระแสอีกครั้ง เสนอนโยบายหญิงมีสามีได้ 4 คน อ้างความเท่าเทียมเส้นทาง 'แป้งนาน' จากโอชาในรั้ววัง สู่ขนมปังยอดนิยมระดับโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ข้าวเหนียวกลอย : ขนมหวานพื้นบ้านโบราณที่ต้องปรุงอย่างเชี่ยวชาญกีจ่าง หรือ จั้ง ขนมหวานโบราณ ของอร่อยของปักษ์ใต้บ้านเรานี่แหล่ะเด้อครับเด้อพานาคอตต้า ผู้ไม่ได้ใช้สแตนด์ปัญหาท้องผูกเกิดขึ้นได้บ่อย การเลือกอาหารเช้าที่มีใยอาหารสูงช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น มาดูอาหารเช้าที่ดีต่อระบบขับถ่ายกันเถอะ
ตั้งกระทู้ใหม่