หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เคล็ดไม่ลับทำขนมชั้น ให้เด้ง นิ่ม ขึ้นเงา ทำกินก็ได้ ทำขายก็ขายดี" by@wa(คุณยายวารี)

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย coffeyblur63

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับ เล็กๆน้อยๆมาแบ่งปัน สำหรับคนที่ชื่นชอบการทำขนมชั้น 

     ขนมชั้น เป็นขนมที่อยู่คู่ครัวไทย มานานแสนนาน ซึ่งมีสูตรการทำต่างกันไป แต่ขั้นตอนการทำเบื้องต้นยังคงคล้ายๆกัน ขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะใช้เทคนิคแบบไหน

    ในส่วนของเรา วันนี้จะขอแนะนำการทำขนมชั้นประยุกต์แบบใหม่ แต่ยังคงรสชาติโบราณแบบเก่าๆ.. เพื่อให้เข้ากับการตลาดสมัยใหม่นี้ ที่มีการแข่งขันกันสูงมากๆ..สำหรับคนที่อยากทำขาย มาดูกันเลยค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

1.ในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้นึ่ง

 

 พิมพ์ขนม : จะต้องได้ขนาดกันกับหม้อซึ้ง พิมพ์ขนมจะต้องไม่วางจนแน่นซึ้งจนเกินไป

  หม้อซึ้ง : ให้ใช้ขนาดที่เหมาะพอดีกับหัวเตา เช่นถ้าห้วเตาเล็กๆ แล้วใช้หม้อซึ้งขนาดเบอร์ใหญ่ อันนี้นึ่งขนมใช้เวลานานและจะทำให้ขนมสุกไม่เสมอกัน

   ผ้าขาวบาง : สำหรับรองไอน้ำปิดฝาหม้อ อันนี้จำเป็นมากๆเพราะเวลานึ่งขนมจะมีไอน้ำขึ้นมาเกาะฝาหม้อ จึงใช้ผ้าขาวบางมัดรองฝาหม้อเพื่อกันไอน้ำหยดใส่หน้าขนม

2.น้ำมันพืช : ใช้สำหรับทาพิมพ์ขนม อันนี้ก็จำเป็นอย่างมาก เพราะขนมชั้นใช้แป้งเป็นส่วนประกอบหลักในการนึ่ง จึงต้องใช้น้ำมันพืช ทาพิมพ์ขนมให้ทั่วๆ ก่อนนึ่งขนม เพื่อกันไม่ให้ขนมติดถาดนึ่ง และที่สำคัญ น้ำมันพืชเมื่อนึ่งรวมกับกะทิที่ใส่ในขนม จะช่วยให้ขนมชั้นขึ้นเงาได้สวยด้วย

3.กะทิ : สูตรเก่าๆเกือบทุกสูตร ในสมัยโบราณนั้น จะใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลักๆในการทำขนมชั้น จะไม่ค่อยใช้น้ำ เพราะฉะนั้นถ้าขนมชั้นสูตรแต่โบราณจะใช้กะทินำล้วนๆค่ะ 

*ไม่ใช้น้ำมาเป็นส่วนประกอบ เพื่อลดต้นทุนเหมือนทุกวันนี้

4.น้ำตาล : ต้องผสมให้ได้ตามอัตรส่วน ขนมชั้นจะต้องออกรสหวานนำ หอมมันกะทิและตัดความนัวของเกลือนิดหน่อยเพื่อไม่ให้หวานเลี่ยน

5.ส่วนผสมของแป้ง : ในสูตรของเราจะใช้แป้งมันนำเป็นตัวหลัก และแป้งข้าวจ้าว+แป้งท้าว เป็นตัวรอง ระวังอย่าใส่แป้งท้าวเยอะเกินไปเพราะเวลานึ่งเสร็จแล้วกินขนมมันจะทำให้ได้กลิ่นแป้ง

6.แต่งกลิ่นต่างๆ : อันนี้เราไม่ใช้นะคะ เพราะเราคิดว่าขนมชั้นโบราณ จะไม่มีแต่งกลิ่นอย่างอื่นนอกจากกลิ่นของกะทิ กับใบเตย เท่านั้น

 

7.สีสรรต่างๆ : ด้วยเพราะการแข่งขันที่สูงมากๆในการทำขนมไทยสมัยใหม่ในปัจจุบัน จึงต้อง หาทางเพิ่มแรงดึงดูด เพื่อให้ขนมเป็นที่สะดุดตาลูกค้า หรือสามารถเปลี่ยนใจลูกค้าให้อยากลองชิมดู แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องอิงสีจากธรรมชาติด้วยนะคะ นอกจากสีสวยแล้ว รสชาติก็ต้องอร่อยด้วยนะ😍

8.พิมพ์ขนม : อันนี้ก็สำคัญนะ ลองหาพิมพ์ที่ทำขนมออกมาแล้วดูแน่นๆ สวยๆ มาทำดูค่ะ เพราะลูกค้าส่วนมากเวลาเลือกซื้อของ ต้องการได้ของเยอะๆอยู่แล้ว..และต้องคิดเสมอว่า ปริมาณ คุณภาพ และราคา มันต้องสมเหตุสมผลกัน.

 

9.ในส่วนของการขึ้นเงา การเด้งของขนมและรสชาติที่ละมุนลิ้นนั้น อันนี้ต้องดูที่ขั้นตอนการละลายน้ำตาล แล้วมาผสมกับแป้ง และต้องกรองแป้ง อย่างน้อยๆสองรอบนะคะ และจะทำให้ได้เนื้อขนมเนียน นิ่ม สวยงาม 😍

     อ้อ!! ในการนึ่งขนมแต่ละชั้นต้องใช้ความอดทนรอนะคะเพราะทุกชั้นขนมต้องเป็นไปตามเวลาที่เหมาะสม..และให้คำนึงถึงเรื่องค่าไฟด้วย เพราะการทำขนมชั้นจะเปลืองไฟเอาการอยู่ค่ะ😥

หวังว่ากระทู้นี้คงเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจทุกท่าน เอาไปลองปรับใส่ของตัวเองที่ทำอยู่แล้ว หรือว่าผู้ที่ต้องการลองทำดูค่ะ..ส่วนตัวเราก็ทำขายตลอด ผลตอบรับดีเกินคาด ขายได้ตลอดปีค่ะ..😍

เนื้อหาโดย: coffeyblur63
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: coffeyblur63
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
22 VOTES (4.4/5 จาก 5 คน)
VOTED: zerotype, Thorsten, ยูโซคิ้วเวลายูยิ้ม, Nuno Nui, coffeyblur63
 
"เคล็ดไม่ลับทำขนมชั้น ให้เด้ง นิ่ม ขึ้นเงา ทำกินก็ได้ ทำขายก็ขายดี" by@wa(คุณยายวารี)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน!! “ไฮโซแชมป์-น้ำหวานเดอะเฟส”ควงกันเที่ยวสมุย เกิดประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์!! เปิดคอมเม้นท์รายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ‘ศรีพันวา’ คือ สนง. ประกันสังคมพาเหรดชม ภาพอาหารของเหล่าทหารเกณฑ์ ไหวไหม? มาเถอะ #ทวงคืนอาหารดีดีให้ทหารชั้นผู้น้อยเบิ้ล ปทุมราช ถึงกับจุก เป็นนักร้องไร้มารยาท-ลืมกำพืด?เผยเอกสารลับ! FinCen! แฉแบงก์ใหญ่ของไทย 4 แห่ง ถูกใช้เป็นเครื่องมือโอนเงินต้องสงสัย 1.2 พันล.ไม่ยอมจบ! คลิปฉาวโผล่ คำพูด ซาร่า พูดกับญาติ ให้พ่อมันอกแตกตๅยสาวร้องสื่อ ถูกพ่อคุกคามเห็นต่างทางการเมือง จนต้องฟ้องร้องชวนดูของแปลก : จระเข้ไทยสวยงามสีดำนิลไร้เกล็ด มูลค่าสูง หายากมากๆพากินบุฟเฟ่ต์รสเด็ด ที่พัทยา!"หม้อทอดไร้น้ำมัน" เพิ่มสารก่อมะเร็งในอาหารหรือไม่ทริคตอบคำถามเมื่อโดนถามว่า "มีแฟนหรือยัง" ตอบแบบโสดและสวยมากหมุดจะอยู่กับเราทุกที่ ในโลกใบนี้ตลอดกาล! รวมแฟนอาร์ตสุดเก๋ หมุดคณะราษฎร 2563 ในโซเชียล หลังของจริงถูกรื้อถอนเผยวินาที “บอล เชิญยิ้ม” แอบไปร่ำไห้แทบขาดใจ หลังพิธีรดน้ำศพ “โรเบิร์ต สายควัน”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า แกงใต้รสเด็ดเผ็ดร้อนแรง...รวมสูตรอาหารสร้างรายได้รวมสูตรอาหารจานเด็ดสูตรลับก๋วยเตี๋ยวของแม่
ตั้งกระทู้ใหม่