หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

พาเที่ยว Ireland (ไอร์แลนด์) ตอนที่ 8 ที่ทิ้งขยะที่สวยที่สุดในไอร์แลนด์ Tramore Valley Park

     ขยะ..ขยะ..ขยะ.. ถ้าเราได้ยินคำนี้ หรือว่าอ่านเจอคำนี้ ใครๆก็รู้ว่า คำๆนี้คือ: สิ่งที่ใช้แล้วและเราไม่ต้องการและเราต้องเอาไปทิ้งเท่านั่น 😥😥

     แต่ก็มีคนส่วนหนึ่งที่คิดและพยายามหาทางที่จะนำขยะจากการใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์อีก หรือที่เราได้ยินคนทั่วไปชอบพูดว่า recycle (รีไซเคิล) นั่นล่ะ

     เอาที่เราสามารถมองเห็นเป็นรูปธรรมที่บ้านเราหาใช้ประโยชน์จากขยะก็เช่น การเอาเส้นพลาสติกที่รัดของเหลือใช้มาสานเป็นตระกร้าใส่ของ หรือการนำเอาขวดน้ำเปล่าที่ใช้แล้ว มาตัดเพื่อทำเป็นกระถางปลูกต้นไม้ลอยฟ้า หรือขยะบางอย่างเราก็สามารถเอาไปทำปุ๋ยให้ต้นไม้ได้ และอื่นๆอีกมากมาย..

     แต่สำหรับ..ที่ประเทศไอร์แลนด์ ถ้าพูดถึงเรื่องขยะแล้ว ในความรู้สึกตั้งแต่เรามาอาศัยอยู่ที่ประเทศนี้มา คือทางรัฐบาลของประเทศไอร์แลนด์ เขาจะมีการจัดการที่ดีมากๆ ถ้าคะแนนเต็ม 10 เราให้ที่ 8.5 อีกทั้งประชาชนชาวไอร์ริช ประมาณ 90% เป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงต่อส่วนรวม พวกเขาพากันรักษากฎระเบียบได้ดีมากๆ 

       เช่น ตามบ้านเรือนๆทั่วไปทุกบ้านก็จะมีขยะ..เมื่อก่อนนี้ ก็จะมีพนักงานจากหน่วยงานเทศบาล(ถ้าเรียกเหมือนบ้านเรานะ) ขับรถเก็บขยะตระเวณเก็บไปตามหมูบ้านต่างๆที่ได้ลงทะเบียนไว้ ซึ่งบ้านแต่ล่ะหลัง จะมีถังขยะอยู่สามถัง คือ ถังขยะเปียก (Waste Recycling )ถังขยะสำหรับขวดแก้ว (Glass Recycling)และถังขยะสำหรับใส่กระดาษ (Paper Recycling)ซึ่งแต่ล่ะบ้านจะต้องจ่ายค่าเก็บขยะอยู่ที่ประมาณ 250ยูโร ต่อปีเลยทีเดียว แต่เมื่อประมาณ สามปีที่แล้ว ทางรัฐบาลได้ขายงานนี้ให้กับบริษัทเอกชนเป็นคนทำ เพราะต้องการลดกำลังคนทำงาน ลดเวลาทำงาน จึงทำให้ตอนนี้ ประชาชนที่อยากจะทิ้งขยะ ต้องจ่ายค่าบริการเก็บขยะ ที่ 300-350 ยูโร ต่อปี นี่ยังไม่รวม ค่าทิ้งขยะที่เป็นพวก เครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้ โต๊ะ เตียงนอน หรืออื่นๆที่ชิ้นใหญ่ๆ อันนี้ต้องจ้างบริษัทของเอกชน มาขนเอาเท่านั้น โดยเขาจะมีถังขยะใหญ่ๆ เป็นเหล็ก ขนาดก็จะมีตั้งแต่ 3×3, 3×6 เมตร หรือใหญ่กว่านี้ก็ว่ากันไป โดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 250, 300 ยูโร ก็ว่ากันไปตามแต่ขนาดถังเล็ก ถังใหญ่ ต่อครั้ง เป็นต้น นี่คือเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนที่อาศัยอยู่ที่ไอร์แลนด์ ต้องรู้ 

     แล้วถามว่า : มีไหมคนที่ไม่อยากจะจ่ายค่าขยะ แล้วเอาขยะไปทิ้งแบบมั่วๆ เราขอบอกเลย เรื่องคนจัญไร คนที่ไม่มีความรับผิดชอบ ที่ไหนๆ ก็มีเหมือนๆกันหมดนั่นแหล่ะ 😥😥 คนพวกนี้เขาก็จะแอบเอาขยะต่างๆไปทิ้งตามป่า ตามภูเขา หรือตามที่รกร้างที่คนไม่ค่อยไปถึง และแอบทิ้งแบบมั่วๆไม่ให้คนเห็นตามข้างทางก็มีเยอะแยะไป..

      ในส่วนนี้ ก็จะมีพนักงานของเทศบาล คอยตามเช็ค ถ้าเขาหาคุ้ยเจอว่าในขยะที่ทิ้งนั้น เป็นของใคร ก็ต้องเรียกขึ้นศาล ไปจ่ายค่าปรับที่ศาลเท่านั้น ซึ่งค่าปรับก็แพงมหาโหด โคตรโหดเลย..แล้วถามว่า แล้วเขารู้ได้อย่างไร ว่าใครเป็นคนทิ้งขยะ.. มีอยู่เคสหนึ่ง เมื่อหลายปีมาแล้ว เคสนี้ได้ลงหนังสือพิมพ์ในประเทศด้วย ว่า มีคนแอบทิ้งขยะไม่เลือกที่ แล้วพนักงานเทศบาลแกะถุงดำที่เจอข้างทาง แล้วค้นหาหลักฐาน พอค้นไปเรื่อยๆดันไปเจอ ใบเสร็จค่ายา ซึ่งในใบเสร็จนั้น จะมีทั้งชื่อ ที่อยู่ ให้เรียบร้อย.. พนักงานเทศบาลก็จะถ่ายรูปประกอบหลักฐาน แล้วถึงวันก็จะมีจดหมาย เรียกให้ไปขึ้นศาล และจ่ายค่าปรับ ซึ่งค่าปรับทิ้งขยะไม่เลือกที่นี่ก็จะอยู่ที่ ประมาณ 1,000-3,000 ยูโร กันเลยทีเดียว😭😭

        แล้วในส่วนของ Tramore Valley Park สวนสาธารณะ และที่สำหรับทิ้งขยะแห่งนี้ สร้างขึ้นโดยทางเทศบาล โดยสถานที่แห่งนี้ เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว คนที่อาศัยอยู่ที่เมือง Cork หรือใกล้เคียง จะพากันเอาขยะมาทิ้งที่นี่ ข้างล่างที่ลึกลงไปใต้ดินใต้สวนสาธารณะแห่งนี้จะมีแต่ขยะ แล้วต่อมา เมื่อที่แห่งนี้รับขยะได้เต็มที่แล้ว ทางเทศบาลจึงต้องการกลบ ฝัง และใช้ที่ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น จึงมีแนวคิด สร้างเป็นสวนสุขภาพ "ภายใต้คอนเซป โลกสวยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และประชาชนก็สามารถมาใช้ประโยชน์และอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีความสุข" ถึงได้สร้างที่ทิ้งขยะที่สวยที่สุด ในไอร์แลนด์ แห่งนี้ขึ้นมา ซึ่งนอกจากเราจะเอาขยะไปทิ้งแล้ว หลังจากทิ้งขยะ เรายังได้เดินออกกำลังกาย หรือปั่นจักรยาน หรือพาครอบครัวไปปิกนิคพักผ่อนได้ในวันหยุด ซึ่งเปิดให้บริการทุกวัน ในส่วนของสวนสุขภาพ แต่ในส่วนที่ทิ้งขยะ จะเปิดบริการ จันทร์ - ศุกร์ เท่านั้น 

       ส่วนราคาค่าทิ้งขยะ ถ้าเรานำขยะใส่รถ แล้วขับไปทิ้งเอง ก็จะเริ่มต้นที่ 10,20,30,50, ยูโร ก็แล้วแต่ปริมาณขยะที่เราขนไปทิ้งต่อครั้งนั้นๆ..

      สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปที่ Tramore Valley Park ถ้าเดินทางออกมาจากตัวเมือง Cork ก็ขับรถมาตามถนน south ink road ให้มองทางฝั่งซ้ายมือไว้ ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมือง Cork เท่าไหร่ เรารับประกันได้เลยว่า "นอกจากคุณจะได้ทิ้งขยะแล้ว คุณยังได้เดินออกกำลังกาย แบบไม่เบื่อเลยล่ะ"😍😍👍👍👍

ทางเข้าที่ทิ้งขยะ จะอยู่ฝั่งซ้ายมือถ้าเราขับรถมาจากในเมือง Cork 

ถ้าเราจะไปเดินออกกำลังกาย จะมีที่จอดรถเยอะมาก แล้วก็มีรถตำรวจ มาคอยตรวจความเรียบร้อยเป็นระยะ

เด็กๆสามารถมาเล่นฟุตบอลได้ที่นี่

มีที่ให้เล่นฟุตบอลเยอะมาก

สนามฟุตบอลมีหลายสนามมาก

ที่จอดรถเยอะมาก

ช่วงนี้คนมาใช้บริการเยอะมากๆ

เราเริ่มเดินจากตรงนี้

เราสามารถเดินไปได้หลายทาง

ทางเดินข้างที่ทิ้งขยะ

ไกด์พาเราเดินสำรวจสวนสุขภาพ และที่ทิ้งขยะ

วันที่เราไปเดินสำรวจที่สำหรับทิ้งขยะปิด

ก่อนจะทิ้งขยะต้องจ่ายเงินก่อนนะจ๊ะ

ในแต่ล่ะวันของพวกนี้จะถูกทิ้งเยอะมากๆ

ตุ๊กตาเหล่านี้คือของถูกทิ้ง หมดความหมาย ไม่มีประโยชน์แล้ว😥😥

ด่านเก็บเงินก่อนทิ้งขยะ

ส่วนตรงนี้คือที่ทิ้งเครื่องใช้ไฟฟ้า ต่างๆ แต่ชิ้นส่วนบางอันยังสามารถนำไปใช้ใหม่ได้

ตรงนี้คือตู้สำหรับเก็บขยะเปียก

ส่วนตรงนี้คือที่ทิ้งขยะเปียกจากครัวเราก็หย่อนถุงดำลงในตู้นี้เลย

อันนี้ให้ทิ้งกระดาษได้อย่างเดียว

ตู้สำหรับหยอดเสื้อผ้าทางซ้ายมือเพื่อจะเอาไปบริจาคต่อให้คนอื่น , และทิ้งขวดแก้ว ทางขวามือให้ทิ้งตามสีขวดนะจ๊ะ เช่นขวดสี น้ำตาล ฟ้า ขาว

ถังขยะสำหรับทิ้งของหนักๆใหญ่ๆ(ขอบคุณภาพจาก skip bin)

ถังขยะสำหรับทิ้งของหนักๆใหญ่ๆ(ขอบคุณภาพจาก the depot)

พนักงานกำลังเก็บขยะบางที่ใช้แค่พนักงานคนเดียวถังเก็บถังขยะ และขับรถเองด้วย(ขอบคุณภาพจาก the depot)

เนื้อหาโดย: coffeyblur63
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: coffeyblur63
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: coffeyblur63
 
พาเที่ยว Ireland (ไอร์แลนด์) ตอนที่ 8 ที่ทิ้งขยะที่สวยที่สุดในไอร์แลนด์ Tramore Valley Park
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนึ่งหญิงสองชาย สไตล์กระทิง แห่งป่าเขาเมืองไทยแซม - ยุรนันท์ โพสต์ภาพคู่สุดน่ารัก พร้อมบอกว่าลูกสาวบ้านนี้สวย8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังวันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้านสวย เสียงเพราะ และจิตใจดีมากๆ สำหรับ นักร้องลูกทุ่งหมอลำ แพรวพราว แสงทองหลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักทั่วไทย เสี่ยงท่วมฉับพลัน21 ภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจุดจบของโลกใกล้มาถึงแล้ว."ซินลากู" #พายุมัจจุราช กระชากชีวิตครูหนุ่มอนาคตไกล เสียชีวิตคาบ้านพักครู ภายในโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา 29 (กะทู้) ถ.วิชิตสงคราม ต./อ.กะทู้ #ภูเก็ตก้าวสำคัญของ มีน พีรวิชญ์ เซ็นสัญญาช่อง3 ปูทางอนาคตการแสดงรัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!คู่สามีภรรยาถึงกับกลัวสุดขีด หลังเจอแมงมุมยักษ์กินตัวพอสซัมในบ้านพักที่แทสเมเนีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เก็บเห็ดผึ้งหวานสาวไทยไกลบ้านพี่เวียร์อยากชวนไปเที่ยวววเคล็ดลับหน้าใส ไร้สิวด้วยงบหลักสิบ ในรายการเยาวภาน้ำตกภูถ้ำพระ
ตั้งกระทู้ใหม่