10 พันธุ์ข้าว
ปรับเปลี่ยนจากการทานข้าวขาวมาทานข้าวยังไม่ขัดสีกันสักมื้อ แล้วจะรู้ว่าของดี ๆ จากพื้นเมืองมีประโยชน์กว่าที่คิด
คนส่วนใหญ่เวลาไปซื้อข้าวถุงในซูเปอร์มาร์เก็ตก็มักจะเลือกข้าวขาว ที่หุงแล้วนุ่ม หอม อร่อยลิ้น ต่างจากข้าวที่ยังไม่ขัดสี ที่ราคาแพงกว่า แถมถ้าหุงไม่เป็นก็จะแข็ง ทานไม่อร่อย ทั้ง ๆ ที่ทุกคนก็รู้ดีอยู่แล้วว่า ข้าวขัดสีคือข้าวที่หมดประโยชน์สำคัญมากมายจากการขัดเอาสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพออกไป
ถ้าใครอยากมีสุขภาพดี น่าจะลองหันมาทานข้าวสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่ยังไม่ผ่านการขัดสีดูบ้าง ซึ่งเว็บไซต์ emaginfo มีข้อมูลความรู้ดี ๆ เรื่องข้าวมาบอกและชวนให้เราหันมาทานข้าวที่ยังไม่ขัดสีกันให้มากขึ้น
สำหรับข้าวมีสีเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่ล้วนมีความสำคัญในตัวของมันเอง และข้าวสายพันธุ์ที่มีสีเข้ม แดงบ้าง ดำบ้างนั้น ล้วนเป็นแหล่งสะสมสารอาหารและยาป้องกันรักษาโรคชั้นเยี่ยมที่มีมากกว่าข้าวขาวราว 2-3 เท่า
สายพันธุ์ที่พบเห็นได้บ่อยคือ ข้าวกล้องข้าวมันปู ซึ่งมีสีแดง และ ข้าวดำ ข้าวก่ำ เป็นข้าวเหนียวสีดำที่นิยมนำไปทำขนมหวานพวกเปียกข้าว หรือข้าวเหนียวมูล รวมทั้งข้าวหอมนิล ข้าวเหนียวกัญญา ต่อมาภาครัฐและเอกชนที่ให้ความจริงจังต่อการพัฒนาพันธุ์ข้าวมีสีทั้งหลาย กลายเป็นพันธุ์ข้าวใหม่ ๆ ขึ้นมา โดยปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้มีโภชนาการสูง เพื่อให้ข้าวนั้นมีคุณค่าในการบำบัดและป้องกันโรคไปพร้อมเลย
คราวนี้เรามาดูกันว่า บรรดาข้าวมีสีทั้งหลายแหล่ที่มีขายอยู่ในปัจจุบันนี้ แต่ละชนิดมีคุณประโยชน์ที่น่าสนใจ อย่างไรกันบ้าง
ภาพจาก ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว
เป็นข้าวที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรคาสตร์กำแพงแสน ข้าวขาวสินเหล็ก โดดเด่นในเรื่องของธาตุเหล็ก มีธาตุเหล็กสูง และมีสารขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กน้อยจึงทำให้ร่างกายสามารถสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดีกว่าข้าวอื่น ๆ และยังมีน้ำตาลต่ำ และยังเป็นสายพันธุ์ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน
เป็นพันธุ์ข้าวมีสีที่เกิดจากสาร แอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยในการหมุนเวียนของกระแสโลหิต และชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย คือมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำลายเซลล์ ช่วยยับยั้งไม่ให้เลือดจับกันเป็นก้อน จึงช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง
นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสารแกมม่า โอไรซานอล ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายทำให้ร่างกายเจริญเติบโต สร้างภูมิต้านทานและบำบัดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ อาทิ โรคความจำเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน หัวใจ อัมพฤกษ์ ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคในระบบประสาทต่าง ๆ ช่วยให้จิตสงบและนอนหลับ
นอกจากนี้ข้าวสีดำยังอุดมด้วยสารอาหาร ธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายรวมถึงชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ข้าวสีดำทุกสายพันธุ์มีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก เมื่อนำข้าวสีดำไปใช้บำรุงสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ลดการแตกหักของเส้นผม ช่วยให้ผมดำเงางาม รากผมแข็งแรง กระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดี จึงเป็นการช่วยกระตุ้นให้ผมงอกได้เร็วขึ้น
ข้าวพันธุ์ตั้งต้นของสายพันธุ์สินเหล็ก และไรซ์เบอรี่ มีคุณค่าโภชนาการสูง รวมสารวิตามินบีครบ วิตามินอี โปรตีน เหล็กและสารอาหารอื่น ๆ สูง ธาตุเหล็กที่มีอยู่ในข้าวหอมนิลนี้ ทานเข้าไปในร่างกายสามารถดูดซึมได้เลย ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการบำรุงโลหิตได้ทันทีและยังช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบประสาท และระบบผิวหนัง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
อีกทั้งยังมีเส้นใย ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ป้องกันมะเร็งลำไส้ ซับไขมัน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคไขมัน สะสมในเส้นเลือด และสำหรับข้าวหอมนิลนี้ จัดว่าเป็นข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ดีกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รีถึง 3 เท่า
ข้าวกล้องงอกแบบนี้มีสาร GABA ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ปริมาณมากกว่าข้าวกล้องงอกแบบอื่นหลายเท่า แถมยังมีวิตามิน B1 ป้องกันเหน็บชา และช่วยการทำงานของระบบประสาท มีวิตามิน B2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก และช่วยเผาผลาญอาหาร และมีวิตามินบีรวม ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อโรคผิวหนังบางชนิดบำรุงสมอง ทำให้เจริญอาหาร
มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด สารสกัดของข้าวเหนียวดำช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในลำไส้เล็ก เพื่อช่วยในการดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น
ปรากฏชื่อในตำรายาไทย กล่าวว่าข้าวเหนียวกัญญามีใบสีดำ เมล็ดสั้นมีสีดำ รสออกมันขม ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต มีคนเคยบอกว่าข้าวสายพันธุ์นี้หายาก สำหรับข้าวเหนียวกัญญานั้น มีชื่อเสียงเรื่องของบำรุงเลือด เนื่องจากธาตุเหล็กสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด และต้านโลหิตจางได้
มีหลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวมันปู ข้าวประดู่แดง ข้าวสังข์หยด ข้าวจิ๊บ ข้าวดอกมะขาม ข้าวหอมมะลิแดง เป็นสายพันธุ์ที่มีสาร GABA สูง มีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงและยังมี แร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ทองแดง วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี เป็นต้น
มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง มีสารแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอสูงกว่าข้าวขัดสี ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานปกติ รักษาอาการมือเท้าบวมหรือผื่นขึ้น และป้องกันโรคนอนไม่หลับ
ข้าวมีสีน้ำตาลอ่อน เป็นข้าวที่สีเอาเปลือกออกโดยที่ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ซึ่งมีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากข้าวกล้องมีใยอาหารเหลืออยู่มากกว่าข้าวขัดสี 3 เท่า การกินข้าวกล้องทุกวันจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
นอกจากนี้ข้าวกล้องยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด เช่น วิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา, ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน, แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันอาการตะคริว, ธาตุเหล็ก ป้องกันโรคโลหิตจาง เป็นต้น
ภาพจาก กรมการข้าว
จัดเป็นข้าวเหนียวที่มีสีม่วงดำทั้งเยื่อหุ้มเมล็ดและเนื้อเมล็ด รวงมีสีดำ เมื่อหุงสุกแล้วจะมี กลิ่นหอม ผิวมัน รสชาติอร่อย เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกมันและนุ่มแบบหนุบ ๆ กรุบกรอบ ถ้าบริโภคเป็นแบบข้าวกล้องจะยิ่งอร่อยและยังเป็นผลดีต่อระบบการขับถ่ายแต่จะลำบากในการเคี้ยวสำหรับผู้สูงอายุสักหน่อย
ที่สำคัญ คือ ข้าวก่ำลืมผัวยังมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับวิตามินอี แต่คุณสมบัติดีกว่า เนื่องจากโครงสร้างของสารสำคัญมีขาจับมากกว่าในวิตามินอี ทำให้การยึดเกาะพิ้นผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยในเรื่องต้อกระจก และยังใช้เป็นยารักษาโรคตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้งอาการตกเลือดหลังคลอด โรคท้องร่วง และโรคผิวหนังและมะเร็งได้ด้วย
ภาพจาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพัทลุง
หรือที่คนสงขลา เรียกว่า ข้าวเหนียวแดง มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ คือ มีกากใยอาหารสูง จึงมีประโยชน์ในการชะลอความแก่ นอกจากนี้มีโปรตีน ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัสสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงโลหิต บำรุงร่างกายให้แข็งแรง และป้องกันโรคความจำเสื่อม นอกจานี้ยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ พวก oryzanol และมี Gamma Amino Butyric Acid (GABA) ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง จึงนับได้ว่า ข้าวพันธุ์สังหยด เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ๆ ชนิดหนึ่ง
เห็นถึงคุณค่า คุณประโยชน์ของข้าวมีสีกันแล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ และบอกเลยว่า แม้สีจะดูไม่คุ้นตา คุ้นปาก แต่ด้วยรสชาติและคุณค่าทางสารอาหารที่อร่อยเลิศเป็นต้องติดใจทุกคนไป ทานข้าวมีสี ข้าวพันธุ์พื้นเมืองแบบนี้ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพเราดีแล้ว ยังได้ช่วยเหลือพี่น้องชาวเกษตรกรบ้านเราอีกด้วยนะ
https://sites.google.com/site/maxcrominecraft/10-phan-khaw