เทคนิคแช่ข้าว แช่ข้าวยังไงให้ข้าวเหนียว เหนียวนุ่มอยู่ได้ทั้งวัน | ครัวบ้านแม่
เทคนิคแช่ข้าว แช่ข้าวยังไงให้ข้าวเหนียว เหนียวนุ่มอยู่ได้ทั้งวัน | ครัวบ้านแม่
วิธีแช่ข้าวข้ามคืนสำหรับเตรียมไปนึ่งข้าวเหนียวในตอนเช้า วิธีนี้จะช่วยให้ข้าวเหนียวของเรา เหนียวนุ่มอยู่ได้ทั้งวัน จนถึงเย็นถึงค่ำ ข้าวเหนียวของเราก็ยังคงเหนียวนุ่มอยู่เลย สาเหตุที่เราทำคลิปนี้ก็เพราะว่า เรารู้จักพี่คนนึง แกเป็นคนต่างจังหวัดมาจากทางภาคอีสาน เค้านึ่งข้าวโดยไม่ต้องแช่ และเราเป็นคนเหนือเห็นคนเหนือแช่ข้าวมาโดยตลอด เราก็เลยมานั่งถกกัน คนอีสานก็งง"ทำไมต้องแช่" คนเหนือก็งง "ทำไมไม่แช่" สุดท้ายเราจึงกลับมาถามแม่ จึงได้ความว่า หากอยากให้ข้าวเหนียวนุ่มอยู่ได้ทั้งวันก็ให้แช่ข้าว วันนี้เราจึงนำเทคนิคมาแชร์กันครับ
จะกินข้าวเหนียวทั้งที มันต้องกินให้นุ่มสินะ มันถึงจะอร่อย หากใครดูคลิปอาจจะมีคำถาม ขออธิบายตรงนี้ไว้ก่อน
น้ำเชื้อข้าว คือน้ำที่เราแช่ข้าวทิ้งไว้ข้ามคืนในคืนแรก พอเราเอาข้าวออกไปนึ่งแล้ว น้ำแช่ข้าวคืนแรกนั้นเราจะทิ้งไม่หมด
จะเหลือไว้นิดหน่อยเพื่อแช่ในคืนถัดไป เพื่อเป็นน้ำเชื้อข้าว พอถึงเวลาแช่ข้าวในคืนถัดมา เราก็จะเติมน้ำแล้วล้างอีกซักประมาณ 2 รอบ ทำแบบนี้ข้าวเหนียวของเราก็จะเหนียวนุ่มทั้งวัน
บางคนดูแล้วอาจจะอ๋อ พอเข้าใจ เหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำพันปีที่เล่าขานกันมา ถึงเคล็ดลับน้ำซุปสูตรเด็ด ทำน้ำซุปแล้วเหลือน้ำซุปไว้นิดหน่อย แล้วนำมาต้มต่อในวันถัดมา ทำวันแล้ววันเล่ารุ่นแล้วรุ่นเล่า จึงเกิดเป็นชื่อ น้ำซุปพันปีนั่นเอง
การแช่ข้าวเหนียวข้ามคืนก็เช่นกัน เป็นสิ่งที่คนเหนือสืบทอดวิธีการต่อๆกันมา จนกลายเป็นเคล็ดลับไปแล้วนั่นเอง
ส่วนวิธีนึ่งข้าวให้เหนียวนุ่ม เราแปะลิงค์ไว้ห้ด้วยเลยนะครับ