หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ กู้เงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วีเนียร์ฟัน คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจ

บอร์ด Variety โพสท์โดย treewriter

วีเนียร์

การทำ“วีเนียร์ฟัน” ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกช่วยแก้ปัญหา ฟันแตก ฟันดำ ปัญหาสีฟัน สามารถปรับเปลี่ยนสภาพฟันหน้าที่ไม่สวย ให้มีการเรียงตัวที่สวยงามยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องจัดฟัน มีสีฟันขาวสวยงาม ส่งผลให้มีความมั่นใจในการยิ้ม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

วีเนียร์ (Veneer) คืออะไร

วีเนียร์ (Veneer) คือ การเคลือบผิวฟันเทียม หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “แปะฟันขาว” เป็นทันตกรรมเพื่อความงามชนิดหนึ่ง ช่วยแก้ไขปัญหาได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสีฟัน ขนาดฟัน รูปร่างฟัน อาทิ ฟันห่าง ฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันเหลือง ให้กลับมาสวยสมบูรณ์แบบ

วีเนียร์ นอกจากช่วยเรื่องความสวยงามแล้ว ยังป้องกันปัญหาการทำร้ายผิวฟัน ลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย อายุการใช้งานอยู่ได้นาน 10-15 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละบุคคล และหากทำการรักษากับทันตแพทย์ที่ชำนาญจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น และสามารถซ่อมแซมได้ในกรณีแตกหรือบิ่นบางซี่ ก็สามารถทำใหม่เฉพาะซี่นั้นๆ ได้

วีเนียร์ฟันมี กี่ประเภท

การทำวีเนียร์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ทำจากวัสดุที่แตกต่างกัน แต่มีความปลอด ลักษณะบางและสีใกล้เคียงกับฟันจริง โดยนำมาติดบริเวณด้านหน้าฟัน

  1. 1. เคลือบฟันเทียมประเภทที่ทำโดยตรงในช่องปาก (Direct Veneer) จะใช้วัสดุ คอมโพสิตเรซิน (Composite Resin) เป็นวัสดุที่คล้ายกับวัสดุที่ใช้สำหรับการอุดฟัน มีความคงทนของสีและความเรียบเงาน้อย ทันตแพทย์จะเคลือบฟันเทียมด้วยการอุดปิดลงบนผิวหน้าฟัน ร่วมกับสารยึดติด เพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างและสีฟัน โดยไม่ต้องกรอฟันมากจนเกินไป วิธีการนี้ต้องอาศัยความชำนาญของทันแพทย์ เพราะใช้เวลาในการทำนานอย่างพิถีพิถัน เพราะถ้าควบคุมวัสดุอุดบริเวณขอบได้ไม่ดีพอ จะทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก เหงือกอักเสบได้ ใช้เวลาในการรักษาประมาณใน 1 วัน
  2. 2. เคลือบฟันเทียมประเภทที่ทำนอกช่องปาก (Indirect Veneer) ด้วยวัสดุพลอสเลน วีเนียร์ (porcelian veneers) เป็นวัสดุเซรามิคที่มีความคงทนของสี เนียนสวยเหมือนฟันจริง ทันตแพทย์จะทำการกรอผิวฟันเดิมออก พิมพ์ปาก และให้เลือกสีฟันที่ต้องการ จากนั้นนำไปเข้ากระบวนการทางห้องแล็บ เมื่อได้ชิ้นงานถึงนำมาติดให้คนไข้ แต่ในระหว่างรอชิ้นงานเสร็จ ทันตแพทย์จะใส่ผิวฟันชั่วคราวให้คนไข้ระหว่างที่รอ โดยเฉลี่ยใช้เวลาในการรักษาประมาณ 7-10 วัน มาพบทันตแพทย์ประมาณ 2-3 ครั้ง

ส่วนเลือกทำวีเนียร์ประเภทใดดีที่สุด ต้องให้ทันตแพทย์ประเมินตามควมเหมาะสม ทั้งในส่วนของรูปแบบของฟัน,แนวของฟันและความลงตัวของฟันรวมถึงวัสดุที่ใช้

ทำไมวีเนียร์ถึงน่าสนใจ วีเนียร์ฟันเหมาะกับใคร

วีเนียร์เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างความมั่นใจให้กับรอยยิ้ม เพิ่มความมั่นใจเวลาพูด และผู้ที่มีปัญหาฟัน เพราะช่วยปกปิดสีฟันที่ผิดปกติไม่ชวนมอง เช่น ฟันสีเข้มผลจากการรักษารากฟัน การได้รับยาบางชนิด ปิดช่องว่างในกรณีที่ฟันห่าง บิ่น แตกได้ และไม่ต้องการเสียเวลานานเป็นปีไปกับการจัดฟัน หลังทำสามารถใช้ฟันได้ตามปกติ แต่ควรงดการเคี้ยวอาหารแข็ง มีความแข็งแรงคงทนและยากต่อการติดคราบเครื่องดื่ม อาหาร และบุหรี่

วีเนียร์ฟัน มีข้อเสียหรือไม่

ข้อเสียของการวีเนียร์ฟัน คือในกระบวนการรักษาจำเป็นต้องกรอฟันออกบางส่วน มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัญหาและประเภทที่เลือก เมื่อกรอฟันออกไปแล้วจะไม่มีวันเรียกคืนกลับมา การทำวีเนียร์ไม่ควรทำหลายครั้ง เพราะทุกครั้งที่รื้อวีเนียร์จะต้องมีการกรอฟันธรรมชาติเดิมออกอีก

หากตัดสินใจพลาดทำวีเนียร์กับทันตแพทย์ที่ไม่ชำนาญ ราคาถูกกว่าราคามาตรฐานทั่วไป วิธีการไม่เหมาะสม ไม่สะอาดได้มาตรฐานในการรักษา ทำวีเนียร์แบบไม่ปราณีต ไม่ได้เก็บรายละเอียด ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดปัญหาหลังจากปิดวีเนียร์ไปแล้วประมาณ 3 ถึง 6 เดือน เช่น เหงือกบวม เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก หรือบางรายมีฟันผุอยู่ด้านใน

ดังนั้นก่อนทำต้องพิจารณาอย่างละเอียด ศึกษาข้อมูลให้แน่ชัด รวมถึงปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญโดยตรง จะได้ปลอดภัย ลดปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง และสามารถใช้งานวีเนียร์ได้เป็นระยะเวลานาน

หลังทำวีเนียร์ดูแลยากไหม ?

วิธีดูแลรักษาสุขภาพฟันหลังทำวิเนียร์ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก สามารถทำได้โดยแปรงฟันให้สะอาด โดยเฉพาะบริเวณขอบเหงือกที่ทำวีเนียร์ ควรใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง เลี่ยงการกัดของแข็งและการใช้ฟันหน้ากัดแทะ ไม่แนะนำให้ใช้ฟันในลักษณะกัดแล้วงัดออก สำคัญที่สุดคือพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน

ในกรณีที่นอนกัดฟัน ควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบด้วย และต้องใส่เฝือกสบฟันเพื่อป้องกันวีเนียร์เสียหาย สุดท้าย วีเนียร์คือตัวช่วยเรื่องความสวยงามที่ดี สามารถทำให้มั่นใจในรอยยิ้มได้มากยิ่งขึ้น ยิ้มเห็นฟันขาวเรียงตัวสวย ช่วยส่งเสริมให้บุคลิกภาพดีขึ้นดูสดใส และอ่อนเยาว์ลงได้ แต่ควรทำกับทันตแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะด้านเท่านั้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.saiwink.com/veneer/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: treewriter
 
 
ชื่อ
วีเนียร์ฟัน คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้องขนาดนี้เลยหรอ.เอาฮาใช่บ่อ้ายหนุ่มชาวเน็ตทนไม่ไหว! ถ่ายรูป "เล้าไก่" บ้านแม่เกิบ เรียก "พิมรี่พาย" มาดูหนาวๆ อย่างนี้ อย่าหาทำสรุปดราม่า เน็ตไอดอล VS ร้านตำนัวอย่าหาทำ!! นึกว่าเอวจะเล็ก ที่ไหนได้วิษณุ แจงงบฯ 300 ล้าน คือภาษีบาป จำเป็นต้องสร้างหนังโควิดนักวิชาการ เทียบกรณีผามออีแดง ตร.ไม่ยอมชักธงลงมา แต่ถอนทั้งเสา vs สภ.คลองหลวงยืนเต็มหน้าเสาธงชาติ แต่รักษาธงชาติไว้ไม่ได้รวมภาพความฮา...ประจำวันเสาร์อาทิตย์ฮาสุดๆรวมภาพความฮา...ฮาแบบบ้าบอคอแตกเลยจ้า!!!ธนาธร พิธา หน้าหงาย โดนนายก อบต.บ้านใหม่ สอนมวยศาสตร์การเมือง แนะไปศึกษาการเมืองอำนาจท้องถิ่นจีนเปิดตัว รถสะเทินน้ำสะเทินบกเผยแล้ว 4 กลุ่มนี้ อดได้เงิน "เราชนะ" 7,000 บาทภาพตลกๆ ขำกร๊ากกก 🤣🤣🤣4 วันเกิด นำพาโชคมาให้ระวังรวยไม่รู้ตัวดราม่าไม่จบ! ครูประกาศทั้งน้ำตาหน้าโรงพัก ไม่ขอรับกระเช้า แต่จะเอาผิดตำรวจ ยึดรถลูกศิษย์สุดปัง..เมื่อบอกป้า ให้ใส่เครื่องปรุงมาด้วยเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
มาเด้คอลลาเจน ราคาเท่าไหร่? เลือกฉีดสูตรไหนดี เพื่อให้คุ้มค่ามากที่สุด?ถังแชมเปญ คืออะไร มีข้อดีกว่าถังชนิดอื่นยังไงบ้างทำ Coolsculpting คือ? สลายไขมันได้จริงหรือ? ดีกว่าดูดไขมันหรือเปล่า?ขอคำตอบคนที่เคยปลูกผมFUEไม่ขึ้นต้องแก้ไขอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่