หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พาเที่ยว Ireland (ไอร์แลนด์) ตอนที่ 6 ไปเที่ยวตลาดนัดกัน carboot sale

       ประเทศไอร์แลนด์ เป็นประเทศ ที่มีฝนตกเยอะพอสมควร ฝนสามารถตกได้ทุกฤดู สามารถตกได้ทั้งที่ไม่มีเมฆตั้งเค้า ฝนสามารถตกได้ทั้งที่เรามองไปบนท้องฟ้าเห็นแดดเต็มฟ้า แต่ก็ยังมีฝนตกลงมาก็มี ส่วนหนึ่งก็มาจากภูมิประเทศที่ตั้งอยู่บนเกาะ มีน้ำทะเลล้อมรอบนั่นเอง จึงมีลมมรสุมผัดผ่าน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ..

      สำหรับ ตลาดนัด หรือ carboot sale ทั่วประเทศในไอร์แลนด์ ในแต่ล่ะปีจะต้องรอจนถึง 1 พฤษภาคม ของทุกปี ซึ่งถือเป็นวันเริ่มต้น 1st summer เพราะเมื่อเริ่มเข้าสู่ summer อากาศก็จะอบอุ่นขึ้น พายุลมฝน เปลี่ยนทิศทาง ไปบ้างในบางอาทิตย์ แต่ก็ยังคงมีมาประปราย เป็นครั้งคราว เพราะฉะนั้น ใครที่ต้องการ ไปเที่ยว ตลาดนัด (carboot sale) หรือต้องการไปขายของ ก่อนไปก็ต้องหาดูหาฟังข่าวพยาการณ์อากาศไปล่วงหน้า ซึ่งเขาจะพยากรณ์ให้ล่วงหน้าแบบแม่นๆได้ถึง 10 วันเลยทีเดียว 

    ตลาดนัด carboot sale สมัยก่อนก็จะเป็นแบบตลาดนัดเล็กๆคนทั่วไปคนส่วนใหญ่ไม่ได้รู้จักมากมายนัก ส่วนมากก็จะเป็นแบบบอกต่อกัน ปากต่อปากแล้วช่วงหลังๆพอมี อินเตอร์เน็ต เข้ามาทุกอย่างเริ่มมีการโปรโมต โฆษณา กระจายข่าวจึงทำให้มีคนได้รู้จักมากขึ้น แต่ถึงกระนั้น จนถึงตอนนี้ ก็ยังทำให้ คนไอร์ริช บางคน และคนต่างชาติบางส่วนที่อาศัยอยู่ในประเทศ ไอร์แลนด์ ไม่รู้เหมือนกันว่า ที่ประเทศไอร์แลนด์ มีตลาดนัด carboot sale หรือบางที คนเหล่านี้อาจจะไม่ได้สนใจในเรื่องพวกนี้ จึงทำให้พวกเขาเหล่านั้นไม่สามารถรู้ได้ว่า วันไหนมีตลาดนัด วันไหน หรือไม่มีตลาดนัด ก็เป็นได้

      สำหรับตลาดนัดหรือ carboot sale จะเป็นการเปิดตลาดนัด สองแบบคือ 

       แบบแรก จะมีเฉพาะ วันหยุด Bank Holiday ซึ่งทั้งประเทศไอร์แลนด์ มีวันหยุดแบบนี้ อยู่ 9 วันหรือพูดง่ายๆให้เข้าใจเหมือนบ้านเราก็คือ วันหยุดราชการ ทั้งปีของประเทศไอร์แลนด์ มีอยู่ 9 วัน **ลองนึกดูว่าวันหยุดราชการของบ้านเรา ปีหนึ่งๆมีกี่วัน** ซึ่งในวันหยุด 9 วันนี้ ส่วนมากจะตรงกับวันจันทร์ เมื่อคนที่นี่พูดถึงวันหยุดยาว จึงพูดต่อวันว่า Bank Holiday weekend นั่นคือหมายถึงได้หยุด วันเสาร์ วันอาทิตย์ และได้หยุดต่อวันจันทร์อีกหนึ่งวัน สำหรับในเดือนไหน ถ้ามี วัน Bank Holiday จะ ทำให้คนไอร์ริช หรือคนทำงาน และคนอื่นๆที่อาศัยอยู่ในประเทศไอร์แลนด์ มีความสุขมากเป็นพิเศษ เพราะมีสามวันหยุดต่อกัน สำหรับอาทิตย์นั้น  เริ่มที่ โรงเรียนก็หยุด พ่อแม่ผู้ปกครองก็นอนตื่นสายได้😂😂

      หรือถ้าใครจะไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดก็ถือเป็นโอกาสที่เหมาะมากๆ

      หรือบางที คนทำงานที่ได้หยุดวันจันทร์ก็อาจจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวประเทศใกล้เคียง เช่นไปอังกฤษ ดูฟุตบอลแมทช์ หรือไปประเทศ เนเธอร์แลนด์ เพื่อ กิน ดื่ม เที่ยว ท่องราตรี แล้วบินกลับบ่ายวันจันทร์

     ส่วนวัยรุ่นหนุ่มสาว ก็จะนัดกันออกไปดื่ม พบปะสังสรร ตามผับ ตามบาร์ และไปต่อกันด้วยไปดิ้นมันส์ๆที่ดิสโก้เทค ซึ่งพวกเขาจะมีความสุขมาก ๆ

      หรือสำหรับ คนวัยทำงาน เมื่อมีวันหยุดก็จะนัดเจอกันที่ บาร์ เพื่อดื่มและพบปะพูดคุยกัน 

     สำหรับครอบครัว ถ้าไม่พาลูกไปเที่ยว หรือไปเยี่ยมญาติ ก็อาจจะพาลูกๆไปเที่ยวต่างจังหวัด เพื่อเป็นการพักผ่อน ชาร์ดแบตเตอรีและเติมพลังให้ร่างกาย  😍หรือถ้าเป็นบ้านเราก็คงนัดกันไปทะเลใกล้ๆ นั่นแหละ

    แล้วถ้าสำหรับคนที่ไม่ไปเที่ยวที่ไหนเลยละ..ก็มาเที่ยวที่ ตลาดนัด carboot ไง ที่นี่จะมีของทุกอย่างให้เลือกสรร มีตั้งแต่ของใหม่ที่ยังไม่แกะกล่อง ไปจนถึงของที่ผ่านการใช้งานมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน มีตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบกันเลยทีเดียว👍👍 

      ถ้าพูดถึง carboot ที่ประเทศไอร์แลนด์ ส่วนมากให้ถึงบรรยากาศที่ คนเอาของใช้ในบ้านของตัวเองที่ไม่ใช้แล้วไปขายต่อตั้งแต่ชิ้นเล็กๆก็เริ่มต้นที่เข็มเย็บผ้า ไปจนถึงชิ้นใหญ่ๆ คือโชฟากันเลยทีเดียว หรือถ้าให้ใหญ่กว่าโชฟาก็คงจะเป็นเตียงนอน 😂😂 เรารับลองเลยว่ามีครบหมดทุกอย่างในตลาดนี้ ไม่ว่าคุณจะมองหาอะไรก็แล้วแต่..ส่วนจะตรงกับสเปกค์ ที่คุณตั้งเอาไว้นั่นมันก็อีกเรื่องหนึ่ง 😊

     สำหรับคนที่ต้องการจะไปซื้อของที่ตลาดนัด ต้องวางแผนกันดีๆเลยทีเดียว และถ้าจะให้ดีก็ต้องไปให้เช้าๆก่อนที่ประตูตลาดนัดจะเปิด ไปยืนรอคิวไว้ก่อน ใครไปก่อนก็ได้เข้าไปก่อน ได้เลือกหาซื้อของสวยๆดีๆก่อน นั่นจึงทำให้ถ้าวันไหนมีตลาดนัด คนที่รู้เขาจะรีบตื่นและไปเข้าคิวไว้เลยทีเดียว

    สำหรับคนที่จะไปขาย ถ้าตลาดใหญ่อย่างที่ เมือง Cork นี่ ก็ต้องเอารถใส่ของเตรียมกันก่อนหน้าเป็นวัน และมานอนรอเข้าคิวกันเลยทีเดียว ใครมาก่อนได้คิวก่อน เข้าขายก่อนตามพื้นที่ ที่ทางคนจัดงานได้เตรียมไว้ มาไว ขายไว ขายหมดรถก่อนก็เก็บของกลับบ้านใครบ้านมันเป็นครั้งๆไป ไม่มีการโทรจองที่ล่วงหน้า 

📌ไม่มีที่ประจำ ไม่มีการการจ่ายแป๊ะเจี๊ย ค่าเช่าที่ตามตลาดนัดเหมือนบ้านเรานะจะบอกให้..

     สำหรับของที่ขายในตลาดนัดก็จะมีให้เลือกทุกอย่างที่คุณอยากได้ รวมทั้งของ Brands name ทั้งของใหม่และมือสองก็มี แล้วแต่จังหวะที่คุณไปว่าจะเจอคนขายที่เขาโล๊ะของออกจากบ้านมาขาย

     คุณอ่านไม่ผิดหรอกเรื่องของแบรนด์เนม ที่เขาเอามาขายตามตลาดนัดนะ อย่างบางทีคนไอร์ริช บางคนพอเขาใช้ของไปแล้วก็จะเบื่อๆ บางทีเขาก็เอาออกมาขายมือต่อมือกันเลยทีเดียว หรือบางทีเขาก็เอาไปบริจาคให้ร้านการกุศล หรือบางทีสำหรับคนที่ไม่อยากเอาของให้ใคร เขาก็เอาทิ้งเฉยๆ แบบไม่เสียดายกันเลยทีเดียว "ไม่เหมือนใครหลายๆคนที่เป็นบ้าหอบฟางนะ"😂 หรือบางที่เขาได้ของขวัญใหม่ๆจากใครบางคน แล้วเขาไม่ชอบจริงๆ เขาก็จะเอาของนั้นไปขายต่อ บริจาค หรือทิ้งเฉยๆ ก็มี..ซึ้งบางทีเราเองก็ยังไม่ค่อยจะเข้าใจเลย..เขียนมาถึงตรงนี้ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า 

     มีครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เราไปเดินตลาดนัดนี่ พอเลือกๆไปดันไปเจอ"ผ้าไหม" คุณอ่านไม่ผิดหรอก ผ้าไหมแท้ๆ ผ้าไหมทอมือที่เดินทางมาไกลจากบ้านเราเลยทีเดียว..สอบถามไปมาได้ความว่า ผ้าชิ้นนี้ ลูกสะใภ้ฉันเอามาฝากจากเมืองไทย แต่ฉันไม่ชอบ ฉันก็เลยเอามาขาย ซึ่งราคาผ้าชิ้นนั้นก็ไม่ได้ขายแพงอะไรมากมาย ขายที่ 5 ยูโร แบบขายเอามันมากๆ นะ .. 

     อ้อ!! นอกจากเราจะเอาของไปขายที่ตลาดนัดแล้ว ถ้าวันไหนอากาศดีๆ ลองเข้ากลุ่มขายของ บางทีก็จะเห็นมีสมาชิกในกลุ่ม มาลงโพสว่ามีของขายที่บ้านเขาเปิดขายที่หน้าบ้านกันไปเลยก็มี เอาที่สะดวกกันไปเลย..ตามแต่จะเลือกซื้อหากัน

     เล่ามาถึงตรงนี้ทำให้เราแอบ เศร้าอยู่บ้าง ก็วันนี้เป็นวันเปิดตลาดนัดวันแรก ของปีนี้ ถ้าไม่ติดเรื่องโรคระบาด ป่านนี้เราคงได้ไปเดินตลาดนัดหลายรอบแล้วล่ะ..พูดมาก็เศร้าจัง 😥😥

      อ้อ!! สำหรับตลาดนัดแบบที่สอง ก็คือจะมีทุกวันอาทิตย์ จะมีแทบทุกเมือง แต่จะเป็นแบบตลาดนัดเล็กๆตามแต่คนของเมืองนั้นๆจะออกมาเที่ยว ชอบไปเที่ยวเมืองไหน ก็ลองค้นหาดูตามเนต รับลองไม่ผิดหวังแน่นนอน..😊

    ครั้งหน้า เราไปหาเที่ยวสวนผักกันนะ เริ่มเข้าหน้าร้อนแล้ว ผักสวยๆคงออกเยอะแยะเลยทีเดียว 😍

เนื้อหาโดย: coffeyblur63
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: coffeyblur63
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: pangmaimai, สารวัตรลิง, coffeyblur63
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น่ากลัวมาก เคยเห็นแต่ในหนัง พายุฝนถล่มกรุงโซล น้ำท่วมสูงจมรถยนต์-ทะลักลงรถไฟฟ้าใต้ดินเกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!กินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?สาวถึงกับงง เดทแรก ผู้ชายพาไปกินข้าวโพด แบบนี้ สภาพพพคำคมโดนๆ"มิวกี้ ไปรยา" ฟาดแรง "แดนนี่" หลังออกมาพูด ลั่น "เหมือนดูละครเลยค่ะ"ทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการผักแพว พืชสมุนไพรติด 1 ใน 10 อันดับที่มีเส้นใยอาหารมากที่สุด ป้องกันและแก้โรคต่าง ๆ ได้มากมาย ทั้งใบ ดอก และรากหนุ่มเตือนภัย! เเก๊งค์คอลเซนเตอร์ เปลี่ยนวิธีใหม่ แถมรู้ยันชื่อ-นามสกุลเปิดใจเจ้าสาว 2022 แห่ขันหมากสู่ขอแฟนหนุ่มอายุ 19 ปี สินสอดหลักล้านแม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก""ครูแดน" ล่าสุด ได้กลับไทยแล้ว เผย ไม่ได้ถูกลักพาตัวโนสนโนแคร์! น้ำมันแพงแล้วไง ขบวนรถรับ "บิ๊กป้อม" ติดเครื่องนาน หลายชั่วโมง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ต้องทำตัวให้ใกล้ชิดกับพันธมิตร!!!รีวิวหนังแมวเก่าสำหรับวันแมวโลก ผม แมว และการเดินทางของเรา The traveling cat Chroniclesปู่อธิบดีเวสสุวรรณ" จ.สระบุรี ที่ วัดถ้ำบาดาลเงินกู้สูงสุด1.5ล้านบาท มีเงินก้อนฉุกเฉิน อนุมัติง่ายขึ้นใช้เพียงแค่ใบเสร็จ หรือ ใบแจ้งหนี้กับ TTB #สินเชื่อใหม่ #เงินก้อนฉุกเฉิน #สินเชื่อบุคคล #TTB
ตั้งกระทู้ใหม่