หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พาเที่ยว Ireland (ไอร์แลนด์) ตอนที่ 5 ตามล่าหาสมบัติในป่า

     ตั้งแต่ เราเกริ่นนำมาแต่แรกๆแล้วว่า ประเทศไอร์แลนด์ เป็นประเทศที่ มีพื้นที่ป่าเกือบทั้งหมดของประเทศ 95% ยังคงอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เพราะป่าที่ไอร์แลนด์ส่วนหนึ่งยังเป็นป่าเก่าแก่ที่มีมาพร้อมๆกับการมีประเทศนี้ ป่าอีกส่วนหนึ่งเป็นป่าที่ถูกสร้างขึ้น สามารถนำมาใช้ประโยชน์ ได้ เช่น ป่าต้นไม้ที่ปลูกไว้ เมื่อต้นไม้โตเต็มที่ ก็สามารถตัด แล้วนำไม้นั้นมาใช้ประโยชน์ เช่น เอามาทำเป็นฝืนใส่ในเตาผิงหน้าหนาว หรือเอามาทำเป็นโครงไม้สร้างบ้าน หรือเอาไปบดเป็นขี้เรื่อย และอื่นๆตามประโยชน์การใช้งาน..

      ส่วนมากป่าพวกนี้จะเป็นป่าใหญ่ๆมีพื้นที่ ต่างๆกันไปเช่นป่าต้นสน ป่าพวกนี้เราจะสังเกตุง่ายๆคือ ถ้าเรายืนมองไกลๆ หรือขับรถไปตามถนนหนทางแล้วมองขึ้นไปตามยอดเขา จะเห็นยอดปลายต้นไม้เหล่ามองดูสวยงามเป็นระเบียบต่ำบ้าง สูงบ้าง ตามแต่พื้นที่ของแหล่งที่ปลูกนั้นๆ ส่วนมากก็จะเป็นพื้นที่เนินเขา หรือพื้นที่ใกล้ๆตีนเขา..ป่าพวกนี้ก็จะมีประมาณ 30 - 40% ของพื้นที่ป่า ซึ่งป่าเหล่านี้ คือ .."ป่าที่รัฐบาลได้จ้างประชาชนในประเทศปลูก" ..เมื่อปลูกต้นไม้ใหญ่โตเต็มที่ ก็ตัดเอาไม้เหล่านั้นไปทำประโยชน์ รอจนขุดรากถอนโคลนต้นไม้แล้วเสร็จ ก็หาพันธุ์ต้นกล้ามาปลูกใหม่ ประมาณว่า ตัดป่านี้เสร็จก็ปลูกต้นไม้ทดแทนใหม่  จะเป็นวัฎจักรหมุนเวียนอยู่อย่างนี้ จึงทำให้ประเทศไอร์แลนด์ส่วนหนึ่งยังคงมีป่าให้ได้เห็น

     ดังนั้นในประเทศไอร์แลนด์ จึงมีป่าหลักๆอยู่สองแบบ คือป่าที่มนุษย์สร้างขึ้น และป่าเก่าแก่ที่มีพร้อมๆกับการมีประเทศนี้.. 

      เมื่อยังคงมีป่าที่อุดมสมบูรณ์ ก็ยังคงมีสัตว์ป่าหลายๆอย่างอาศัยอยู่ นอกจากสัตว์ป่าแล้ว ก็ยังมีของป่าอย่างอื่นด้วย "นั่นก็คือ เห็ด" หลายอย่างที่เก็ดขึ้นเองตามธรรมชาติ 

      ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ มีนาคม จะเป็นช่วงปลายๆ ฤดูหนาว ปลายฤดูฝน เมื่อฝนเริ่มซาๆลงแล้ว ก็จะทำให้อุณหภมิเริ่มสูงขึ้นประกอบกับจะเข้าสูช่วงหน้าอากาศอบอุ่น (summer) ช่วงนี้จึงมี ต้นไม้ต่างๆ ดอกไม้ต่างๆ เริ่มผลิ ดอกออกผล หญ้าเริ่มเขียวขจี ดอกไม้ต่างๆเริ่มเบิ่งปาน "เห็ด"ในป่าก็เริ่มออก ตามอุณหภูมิที่อบอุ่นขึ้น นั่นเอง

     พอถึงช่วงประมาณเดือน กุมภาพันธ์ มีนาคม เพื่อนๆ คนไทย ใครที่มีความรู้ความชำนาญในเรื่องของป่าและเห็ดต่างๆที่ขึ้นตามป่า เขาก็จะเดินทางเข้าไปสำรวจป่าที่เขาเคยไป ที่เดิมที่เขาเคยไป คือเราขออธิบายก่อนนะว่า 📌 "ตาม ป่าต่างๆ หรือของที่เกิดตามป่า ในทุกๆปีมันมักจะเกิดขึ้นที่เดิมๆ ของพวกนี้ มันเคยเกิด เคยขึ้นที่ไหน ครั้งหน้าพอมันเกิดใหม่มันก็จะเกิดขึ้นที่เดิม โดยไม่ได้ย้ายไปไกลจากที่เดิมมากนัก เพราะฉะนั้นจึงมั่นใจได้ว่าถ้าพื้นดินตรงนี้มีเห็ดขึ้น พอถึงเวลาครั้งหน้าก็จะมีเห็ดขึ้นต่อๆกันอีกหลายๆปี คนที่ชำนาญเรื่องพวกนี้เขาจะรู้ดี เมื่อเวลาเดินเข้าป่า เขาจะเดินตรงดิ่งกลับไปที่เดิมๆ ส่วนคนที่ไม่รู้ต่อให้เดินหาทั้งวันก็หาไม่เจอนั่นแหล่ะ..

      เมื่อถึงฤดูเก็บเห็ด และฤดูเก็บของป่ามาถึง ถ้าใครอยากไปก็จะต้องถามหาก่อนว่า "ใครคือเจ้าป่า"😀👍.. เจ้าป่าในที่นี้ก็คือคนที่เราให้ฉายาเขา เพราะเขาจะมีความรู้เรื่อง พืชในป่าที่กินได้ เห็ดในป่าที่กินได้ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ขึ้นในป่าแล้วกินได้ คนพวกนี้เขาจะชำนาญเป็นอย่างมาก และเชื่อถือได้ หรือพูดง่ายๆว่ากินแล้ว"ไม่ตายนั่นล่ะ😂😂

     ในการเข้าป่าเพื่อหาของป่านั้น เราจะเอาอุปกรณ์เฉพาะที่จำเป็นจริงๆเท่านั้นไป ถุงที่แข็งแรงเพื่อใส่ของ ห่อข้าว น้ำ มีดเล่มเล็กๆ ไม้คาน คือไม้สำหรับไว้หาบของออกจากป่า และโทรศัพย์มือถือพกไว้เผื่ออาจจะเดินหลงทางในป่าได้ นี่คืออุปกรณ์ที่จำเป็นที่สุด คือการเข้าป่าหาของป่าไม่ต้องเอาของอะไรพรุงพะรังไป เพราะตอนออกมาเราจะได้ของป่าออกมาด้วยทำให้ลำบากกับการเดินทางและขนย้าย และการไปป่าคือต้องเดินในป่าอย่างเดียว รถเข้าไม่ถึง ยิ่งถ้าวันไหนโชคดีได้ของป่าเยอะๆ ขาออกจากป่าก็ต้องทั้งหาบ ทั้งสะพาย ทั้งแบกออกมานั่นแหล่ะ

      เล่ามาถึงตรงนี้ทำให้คิดถึงที่บ้านเรา บ้านเรา ป่าบางที่แถวๆหมู่บ้านที่เราอยู่เมื่อถึงฤดูเห็ดเกิดนี่ ก็ต้องตื่นแต่เช้าๆก่อนเพื่อนแล้วรีบไปดูตรงที่ที่เห็ดเคยออก ถ้าเราไปถึงก่อนใคร เราก็ได้ แต่ถ้าไปถึงช้าก็จะชวด เห็นว่าสมัยนี้บางคนถึงกับไม่หลับไม่นอนเอาไฟฉายไปส่องเห็ดกันเลยทีเดียว เพราะเห็ดบางอย่างที่บ้านเราก็มีราคาแพงมากๆเช่นเห็ดปลวก ปีหนึ่งขึ้นแค่ครั้งเดียว หรือบางคน ก็ใช้เทคนิคพิเศษกันเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้คนอื่นๆไปใกล้ๆบริเวณที่มีเห็ดออกก็จะทำผีหลอก หรือมาสร้างข่าวว่าตรงนั้นตรงนี้เจองูใหญ่ๆอย่าเข้าไปใกล้แถวนั้นนะอาจได้รับอันตราย จุดประสงค์ก็เพื่อหวงที่แห่งนั้นไว้เก็บเห็ดคนเดียว 😂😂

    ที่ไอร์แลนด์ก็เหมือนกัน อย่างถ้าถึงเวลาเห็ดผึ้งออก **เห็ดผึ้งที่นี่ก็จะคล้ายๆเห็ดผึ้งทามบ้านเรา คือดอกอวบๆอ้วนๆ ขาใหญ่ๆ ถ้าดอกแก่เต็มที่มันก็จะบานใหญ่ๆเท่าใบหน้าคนก็มี คนที่รู้ที่เก็บเขาจะหวงที่มากๆ มีเรื่องเล่านะ..มีคนไทยมีเลือดนักเก็บเห็ดอยู่ในสายเลือด พอรู้ข่าวว่ามีเห็ดออกเขาก็อยากไปมากๆ แต่ตอนนั้นเพื่อนคนไทยหลายๆคนก็ยังไม่รู้ที่ไปว่าป่าที่ไหนมีเห็ดออกบ้าง จึงไปปรึกษาแม่ย่าคนไอร์ริช พอเล่าๆให้แกฟังว่า นี่ฉันรู้ว่ามีเห็ดออกในป่า แต่ไม่รู้ว่าตรงไหน แม่ย่าช่วยฉันหน่อย ฉันอยากไปมากๆเลยอยากไปจริงๆ please please please พอแม่ย่าได้ฟังเท่านั้นแหล่ะ แม่ย่าก็นึกสนุกเหมือนกัน รีบโทรหาเพื่อนๆถามว่าป่าตรงไหนไปได้บ้าง เพื่อนๆส่วนมากก็ไม่ค่อยรู้กัน แม่ย่าจึงตัดสินใจไปที่ร้านขายหนังสือเลย เพราะในหนังสือมันจะมีบอกไว้ว่ามีป่าที่ไหน แล้วก็มีรูปเห็ด พร้อมคำบรรยายด้วยว่า เห็ดอันไหนกินได้ เห็ดอันไหนเป็นเห็ดมีพิษ 

        เสร็จแล้วคนไทยคนนั้น ก็เข้าป่าไปกับแม่ย่า เพื่อไปหาเห็ดกัน ทางแม่ย่าก็พกหนังสือการเก็บเห็ดเล่มนั้นไปด้วย เดินไปเจอเห็ดดอกไหนก็หยุดแล้วเปิดหนังสือเทียบดู ว่าในหนังสือบอกไว้ว่าอย่างไร ตรงตามตำราเขียนไหม ถ้ากินได้ก็เก็บ 😁👍 สรุปทริปเก็บเห็ด ทั้งลูกสะใภ้คนไทย แม่ย่าคนไอร์ริช Happy ending กันทั้งคู่ ได้ทั้งความรู้ได้ทั้งเห็ดกลับบ้าน 😍😁

      แล้วของป่าหน้านี้ที่ประเทศไอร์แลนด์ มีอะไรที่กินได้ออกมั่ง ก็อย่างเช่น เห็ดผึ้ง เห็ดหูหนู เห็ดหงอนไก่ เห็ดมันปู และอีกเห็ดหลายๆอย่าง หน่อไม้ป่า ต้นกระเทียมป่า ลูกเก๋าลัด ต้นผักเสี้ยน สะเดาป่า และอีกเยอะแยะมากมาย 

    ถามว่า แล้วของพวกนี้มันมีขายในห้างไหม? มีสิเขาใส่ตู้แช่แข็งไว้เป็นบางอย่าง อย่างเห็ดผึ้งนะมีขายที่ร้าน ออแกนิค ขายสดๆ ขายที่ราคาแพงเอาการอยู่นะ..เกาลัดก็มีตามห้างเยอะแยะ หน่อไม้ก็มีที่ร้านจีน ร้านเอเชีย..แล้วถามว่า ถ้ามีของพวกนี้ขายในห้างแล้วไปเก็บทำไม.. ตำตอบคือการไปหาเก็บเห็ด เก็บของป่ามันได้อัตถรสมากกว่ากัน ของบางอย่างการได้กินไม่สำคัญเท่าไหร่

แต่การที่จะได้ของมานั้นมันทำให้เราตื่นเต้น มีความสุขมากกว่านะ 😊😊😍😍

 

    📌ครั้งหน้าเราไปหาเที่ยวตลาดนัดกันนะ เพราะที่ไอร์แลนด์เริ่มมีแดดมาล่ะ..ถ้าแแดดมา แดดดีคนก็ออกจากบ้าน 😊

เนื้อหาโดย: coffeyblur63
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: coffeyblur63
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: go with the flow, coffeyblur63
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละปรากฏการณ์ดาวศุกร์ย้าย 8 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2565 โอกาสดีมาถึงแล้ว!!! โดย อ.กร พยากรณ์สาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยทำไมกินลำไยมาก ๆ ถึงเป็นร้อนใน?"ลีน่าจัง" ปลื้ม "หน่องอรุโณชา" ผู้สร้าง "บุพเพสันนิวาส 2" มาหาถึงที่RIP. "นาวาโท ผลิตเดช" เสียชีวิตรายที่ 17 เหตุ ไฟไหม้ผับชลบุรีเริ่มแล้ว! การประกวดชุดประจำชาติ Miss Universe Thailand 2022สุดยอด ! ไม่มีรอระบาย ฝนหนักน้ำท่วมในรอบ 80 ปี การระบายน้ำ เกาหลีใต้ ตื่นเช้ามาคือ แห้งกริบลือสนั่น! "ไบรท์ วชิรวิชญ์" กับ "นิ้ง ชัญญา" กำลังคบกัน? หลังภาพออกมาแบบนี้ฮือฮา!! "บุพเพสันนิวาส​ ๒" ล่าสุด คนยืนกันทั้งโรงหนังนักวิจัยพบไอโซพอดยักษ์ระบุสายพันธุ์ใหม่เป็น 'ไอโซพอดยักษ์' ที่อาศัยอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรเก๋ไก๋ ขอเคลียร์ เลิก สไปร์ท SPD จริงหรือแค่คอนเทนต์ - ปล่อยโฮ เจอตราหน้าดูถูกสารพัด"ใหม่ ดาวิกา" ล่าสุด ผอมลงมาก ชาวเน็ตหวั่น เด็กจะเลียนแบบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ให้ยืม50000 ดอกเบี้ย2.99% ไม่ต้องค้ำ ลดต้นลดดอก พิโกไฟแนนซ์ถูกกฎหมาย Pico เงินด่วนมันไม่ใช่ดาวเสาร์!!!รวมภาพงานคอสเพลย์ที่อังกฤษมหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย (Miracle of the Arts of the Kingdom)
ตั้งกระทู้ใหม่