หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

"กองพันปีศาจ" กับแผนกสร้างภาพลวงตา สร้างยานพาหนะ รถถัง รถหุ้มเกราะ และเครื่องบินปลอมขึ้นมา

 

"กองพันปีศาจ"
ที่ทหารทั้งกองพัน รบไม่เป็น แต่... พวกเขามีทีเด็ดกว่านั้น

หนึ่งในสมรภูมิรบที่สำคัญที่สุดในสงครามโลก ครั้งที่ 2 คือการรบที่นอร์มังดี (Normandy) ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 6 มิถุนายน 1944 กองทัพฝ่ายพันธมิตรยกพลขึ้นบกแต่ถูกเยอรมันตอบโต้อย่างดุเดือด การเคลื่อนย้ายกำลังพลเป็นไปอย่างยากลำบาก ทหารเยอรมันนับแสนๆคนกระจายกันอยู่ตามเมืองสำคัญๆ
อีกทั้งยังมีหน่วยสอดแนมคอยส่งข่าวให้รู้ความเคลื่อนไหของฝ่ายพันธมิตร

การจะเข้ายึดเมืองสำคัญๆคืนจากฝ่ายเยอรมันย่อมต้องเกิดการปะทะและการสูญเสีย ทหารจำนวนมาก วิธีการเดียวที่จะหลีกเลี่ยงการสูญเสียคือการทำให้พวกเขายอมแพ้แต่โดยดี
หรืออย่างน้อยก็ต้องเบี่ยงเบนความสนใจ ล่อทหารเยอรมันออกจากเมืองให้ได้ แต่การจะทำเช่นนั้นได้ต้องใช้กำลังพลและยุทธปัจจัยจำนวนมหาศาลเมื่อ ไม่มีทรัพยากรมากมายขนาดนั้น สิ่งที่สหรัฐทำคือการสร้างภาพลวงตาให้ทหารเยอรมันเชื่อว่ากองทัพฝ่าย พันธมิตรจำนวนมหาศาลกำลังบุกเข้าโจมตี หน้าที่นี้จึงตกเป็นของบรรดาศิลปินและนักสร้างสรรค์งานโฆษณาประชาสัมพันธ์
กองทัพไร้อาวุธ

สหรัฐ ทำการ คัดเลือกศิลปินสาขาต่างๆจากมหาวิทยาลัยและ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จิตรกร นักแสดง นักออกแบบ ช่างทำฉาก วิศวกรด้านภาพและเสียงได้ทั้งหมดราว 1,100 คน

พวกเขาถูกบรรจุให้เป็นทหารหน่วยรบพิเศษ กองบัญชาการที่ 23 (23rd Headquarters Special Troops) กองทัพสหรัฐคัดเลือกจิตรกร นักออกแบบ นักสร้างสรรค์งานโฆษณาและศิลปินสาขาต่างๆกว่า 1,100 คน เพื่อบรรจุเป็นทหารประจำหน่วยรบพิเศษทำหน้าที่ข่มขวัญและเบี่ยงเบนความสนใจของทหารเยอรมัน ภายใต้ปฏิบัติการลับสุดยอดที่ ต่อมารู้จักกันในชื่อ “กองพันปิศาจ”
ทหารหน่วยรบพิเศษถูกแบ่งหน้าที่ออกเป็น หน่วยย่อยตามความถนัด แบ่งออกเป็นแผนกต่างๆดังนี้

แผนกสร้างภาพลวงตา (Visual Deception)

ทำ หน้าที่สร้างยาน พาหนะ รถจี๊บ รถถัง รถหุ้มเกราะ และเครื่องบิน โดยตอนแรกพวกเขาทดลองสร้างจากผ้าใบและไม้อัด แต่มันดูไม่ค่อยเหมือนของจริงสักเท่าไรนักหากความแตก ทหารเยอรมันจับได้ละก็เป็นโดนถล่มเละเป็นโจ๊กทั้งกองพันแน่ๆ ต่อมาภายหลังจึงเปลี่ยนไปใช้ยางซึ่งสามารถบิดงอได้ตามรูปทรงที่ต้องการ
เมื่อทาสีเติมเครื่องหมายต่างๆลงไป มองไกลๆไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามันเป็นของปลอม

แผนกเสียง (Sonic Deception) ทำหน้าที่สร้างซาวนด์เอฟเฟ็ค เสียงเครื่องยนต์ เสียงการเคลื่อนพล โดยเสียงทั้งหมดทำการบันทึกโดยวิศวกรของเบลล์แลบ (Bell Lab) บริษัทที่ชำนาญช่ำชองทางด้านการสื่อสารด้วยเสียง แต่สมัยนั้นยังไม่มีเทปบันทึกเสียง การบันทึกจึงใช้ระบบสายแม่เหล็ก (Wire Record) ซึ่งเป็นระบบการบันทึกเสียงที่ทันสมัยที่สุดในยุคสมัยนั้น เสียงต่างๆสามารถนำมาผสมผสานกันตามที่ต้องการ แผนกบทละคร (Radio Deception) ทำหน้าที่เขียนบทพูดและ ติดต่อสื่อสาร ส่งข่าวกับทหารหน่วยอื่นๆเพื่อหลอกล่อให้ฝ่ายเยอรมันเข้าใจผิดในขณะที่ข้อ ความที่ต้องการสื่อสารกันจริงๆส่งด้วยรหัสมอร์ส (Morse Code)

แผนกสร้างบรรยากาศ (Atmosphere) ทำหน้าที่สร้างรายละเอียด
เล็กๆน้อยๆเพื่อความสมจริงสมจัง และสร้างตำแหน่งลวงเบี่ยงเบนความสนใจของทหารเยอรมันไปจากจุดที่ล่อแหลมต่อ การถูกโจมตี

แผนกมายา หลายคนคงเคยอ่านนิทานเรื่องศรีธนญชัยตอน สร้างเจดีย์ ซึ่งมีใจความคร่าวๆว่ากาลครั้งหนึ่งชาวพม่าได้มาท้าแข่งขันสร้างเจดีย์กับคนไทย ภายในเวลา 30 วันใครสามารถสร้างเจดีย์ได้สูงกว่าเป็นผู้ชนะ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าชาวพม่านั้นชำนาญการก่อสร้างเจดีย์เป็นพิเศษ ยากที่จะเอาชนะได้ ศรีธนญชัยขันอาสามากู้หน้าคนไทย เมื่อถึงวันกำหนดการแข่งขัน ศรีธนญชัยก็เลือกพื้นที่สร้างเจดีย์ห่างจากจุดที่พม่าเลือก

 

แต่นอกจากนั้นแล้วก็ไม่ทำอะไรเลยในขณะที่ชาวพม่าเริ่มลงมือสร้างตั้งแต่วัน แรกเมื่อถึงสัปดาห์สุดท้ายของการแข่งขัน ศรีธนญชัยก็สั่งให้ช่างนำผ้ามากั้นบังตาสถานที่ก่อสร้างจากนั้นก็ให้ช่างใช้ไม้ไผ่สร้างโครงร่างเจดีย์ให้สูงกว่าเจดีย์ที่พม่าสร้าง จนถึงวันสุดท้ายก็นำผ้าขาวมาคลุมโครงไม้ไผ่แล้วนำผ้าม่านบังตาออก เมื่อมองไกลๆจะเหมือนกับเจดีย์สีขาวสูงตระหง่าน ชาวพม่าตื่นตกใจที่คนไทยสามารถสร้างเจดีย์ที่สูงกว่าด้วยเวลาเพียงแค่ 7 วันเท่านั้น

หน่วยรบพิเศษ กองบัญชาการที่ 23 ก็ใช้วิธีการเดียวกันนี้ในการตบตาทหารเยอรมัน ทั้งๆที่หน่วยรบพิเศษหน่วยนี้มีแต่ศิลปิน นักแสดง นักออกแบบและคนโฆษณา พวกเขาไม่ได้รับการฝึกฝนทางด้านทหารเลยแม้แต่น้อย หน้าที่ของเขาคือการสร้างภาพลวงตา

ไม่ได้มีกองกำลังทหารหรืออาวุธสงครามเลยแม้แต่น้อย ดังนั้น
พวกเขาจึงถูกขนานนามว่าเป็น “กองพันปิศาจ” (Ghost Army)
ทัพหลวงเคลื่อนกำลังพล การ หลอกล่อเป็นไปแบบเป็นขั้นเป็นตอนมีแบบแผน เมื่อมีการส่งกำลังพลมายังฝรั่งเศส แผนกสร้างบรรยากาศจะล่อทหารเยอรมันไปยังจุดอื่นด้วยการสร้างความอึกทึกในทิศ ทางตรงกันข้ามเหมือนมีการยกพลขึ้นบกจำนวนมาก เมื่อถึงรุ่งเช้าก็จะนำรถบรรทุกคลุมผ้าใบมีรถถังรถหุ้มเกราะคุ้มกันจำนวน 10 คันเคลื่อนพลเป็นขบวนไปตามถนน

ภายใต้ผ้าใบบนรถบรรทุกนั้นว่างเปล่า รถบรรทุกแต่ละคันมีเพียงนักแสดงแค่ 2 คนนั่งติดกับท้ายรถเท่านั้น เพียงแต่ไม่มีใครรู้นอกจากทหารกองพันปิศาจเท่านั้นที่รู้ เมื่อขบวนเคลื่อนที่ไปจนถึงที่ลับตาคน พวกเขาก็จะขับรถอ้อมกลับมาที่จุดเริ่มต้น
ทำการเปลี่ยนเครื่องหมายบนรถให้ดูเหมือนเป็นพาหนะจากหน่วยรบอื่น แล้วนำขบวนขับออกถนนไปอีกครั้ง ทำอย่างนี้สัก 2-3 ครั้ง
หน่วยสอดแนมของเยอรมันก็คิดว่ามีการเคลื่อนกำลังพลจำนวนมาก

ตำแหน่งที่ใช้เป็นกองบัญชาการมีรถถัง รถหุ้มเกราะจำนวนมากจอดอยู่ หากแต่มันล้วนแล้วแต่เป็นรถถังปลอมทำจากยางเป่าลมทั้งนั้น พวกเขาสร้างแม้กระทั่งสนามบินและเครื่องบินยางหลอกตาทหารเยอรมัน บนดินรอบๆกองบัญชาการมีรอยตีนตะขาบรถถังจำนวนมาก ซึ่งสร้างโดยนำรถถังจริงๆที่มีอยู่เพียงไม่กี่คันขับวนไปวนมาและรอบๆที่พัก มีเสื้อผ้าชุดทหารจำนวนมากแขวนตากอยู่บนราว สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ ฉันใดก็ฉันนั้น

 

เพื่อให้แน่ใจว่าฝ่ายเยอรมันตกหลุมพราง กองพันปิศาจจัดนักแสดงแต่งกายเป็นนายทหารยศสูง เดินทางเข้าไปในเมือง เป็นที่ทราบกันดีว่านายทหารยศสูงมักจะอยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญๆเท่านั้น นักแสดงเหล่านี้จะกลับมาที่ค่ายเช่นเดียวกับการสร้างภาพลวงตาขบวนรถพวกเขาเปลี่ยนเครื่องหมายหน่วยบนแขนเสื้อและกลับเข้าไปในเมืองทำให้ดูเหมือน มีทหารมาจากหลายหน่วยประจำการอยู่ในละแวกนั้น เมื่อถึงเวลาค่ำหน่วย สร้างบรรยากาศนำรถ ถังยางไปวางบนถนนที่มุ่งหน้าไปในทิศตรงกันข้ามกับการ
เคลื่อนพลจริง เปิดเครื่องบันทึกเสียงให้เหมือนกับเครื่องยนต์กำลังเดินเครื่อง มีการเคลื่อนพลจำนวนมากออกจากพื้นที่

ปฏิบัติการเสี่ยงตาย
กองพันปิศาจออกปฏิบัติการทั้งหมด 21 ครั้ง สามารถหลอกล่อทหารเยอรมันไปจากตำแหน่งที่ล่อแหลมทำให้กองกำลังทหารฝ่ายพันธมิตรสามารถเคลื่อนพลเข้ายึดจุดยุทธศาสตร์ที่ สำคัญๆได้

แต่ปฏิบัติการของกองพันปิศาจนั้นเหมือนเป็นการเอาตัวเองล่อเป็นเป้า เหตุการณ์ที่เกือบจะเอาตัวเองไม่รอดครั้งหนึ่งคือปฏิบัติการเบ็ตเตมบอร์จ (Operation Bettembourg)

วันที่ 21 กันยายน 1944 กองพันปิศาจได้รับคำสั่งให้ไปช่วยกองทหาร ที่พยายามจะข้ามแม่น้ำโมเซลเล ในเมืองเมตซ์ (Metz) แต่ถูกกองกำลังฝ่ายเยอรมันจำนวนมากยันเอาไว้
กองพันปิศาจมีหน้าที่สร้างภาพว่าเคลื่อนกำลังพล 20,000 นายพร้อมรถถังจำนวนมากมายังพื้นที่ รถถังยางถูกนำมาตั้งให้เห็นบนท้อง ถนน ฝ่ายสร้างบรรยากาศเปิดเครื่องบันทึกเสียง

สร้างภาพลวงตาว่ามีรถถังหลายชนิด จำนวนมากกำลังเคลื่อนพลมายังจุดปะทะ นักแสดงชุดหนึ่งติดเครื่องหมายทหารยานเกราะออกเดินทางไปตามแหล่งสถานบันเทิง
คุยโวว่าเป็นทหารหน่วยยานเกราะ

ปฏิบัติการสร้างภาพดำเนินติดต่อกัน 3 วัน แต่ดูเหมือนฝ่าเยอรมันจะยังคงยึดที่มั่นยันทหารฝ่ายพันธมิตรไม่ให้ข้ามแม่ น้ำโมเซลเลไปได้ กองพันปิศาจเริ่มใจคอไม่ดี หากเยอรมันจับได้ว่าไม่มีทหารยานเกราะ 20,000 นาย เคลื่อนพลมายังจุดปะทะ อย่าว่าแต่ทหารพันธมิตรที่กำลังรอความช่วยเหลือ
พวกกองพันปิศาจเองก็คงเน่าด้วยเหมือนกันแต่แล้วเมื่อถึงวันที่ 4 ทหารเยอรมันกลัวว่าหน่วยยานเกราะกำลังใกล้เข้ามาจริงๆ พวกเขาระเบิดสะพานข้ามแม่น้ำและทิ้งเมืองหนีเอาตัวรอด ท่ามกลางความโล่งใจของกองพันปิศาจที่สามารถปฏิบัติการสำริดผล หน่วย รบพิเศษกองพันปิศาจทั้ง 1,100 คน ได้ให้สัตย์ปฏิญาณว่าจะไม่เปิดเผยความลับให้ผู้อื่นล่วงรู้แม้ว่าฝ่ายพันธมิตรจะได้รับชัยชนะในสงครามแล้วก็ตา
เรื่องราวทั้งหมดจึงถูกปกปิดนานถึง 50 ปี จนกระทั่งเอกสารลับหมดอายุตามกฎหมาย เรื่องราวของกองพันปิศาจจึงถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1996 และเมื่อไม่กี่เดือนมานี้กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์อิสระกลุ่มหนึ่ง กำลังระดมเงินทุนเพื่อนำเรื่องราวของกองพันปิศาจมาสร้างเป็นภาพยนตร์ คาดว่าอีกไม่นานคงได้ชมกัน

ในยามศึกอันดุเดือนในสถาณการณ์เปราะบางเช่นนี้ ใครเลยจะคาดคิดถึงกลศึกนี้ได้ ทำไมมันช่างเปราะบางเหลือเกิน ทั้งหมดนี้คือเรื่องของกองพันปีศาจ อันเป็นตำนาน

รถถังปลอม ทำจากกระดาษา โคลงไม้ ยกได้สบายๆ 

 โครงไม้ แผ่นไม้เป็นรถถัง

 

 แบบสูบลมเข้าก็มี

 

 เอ้าลุยพวก เนียนมาก

 

 กระดาษตัดแปะ เหมือนแป๊ะ

 

สูบลมแน่นแล้วเหมือนของจริง เทียบกันๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype
 
"กองพันปีศาจ" กับแผนกสร้างภาพลวงตา สร้างยานพาหนะ รถถัง รถหุ้มเกราะ และเครื่องบินปลอมขึ้นมา
กระทู้ล่าสุด
เจนี่-เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร และลูกสาวตัวน้อย "น้องโนล่า" ที่ตอนนี้กำลังน่ารักน่าชัง กลายเป็นขวัญใจแฟนๆทั่วบ้านทั่วเมืองน่ารักมาก นางเอกสาว "พิมพ์ พิมประภา" โพสต์ภาพคุณแม่ในวันแม่ พร้อมแคปชั่นสุดน่า่รัก "ยังมีมุมหนึ่งของโลกที่ความทุกข์เข้าไม่ถึง นั่นคือ กอดของผู้หญิงคนนี้"เหตุระเบิดที่ประเทศเลบานอนได้ทำลาย สถานพยาบาลกว่า 16 แห่ง ซึ่งดูแลผู้ป่วยกว่า 160,000 คน รวมถึงแผนกเด็กอ่อนแห่งนี้ซึ่งดูแลทารกแรกเกิดที่มีความเสี่ยงสูง ณ โรงพยาบาลคารานทีนา ในกรุงเบรุตดาวิกา เธอจะเป๊ะไปทุกลุคส์ไม่ได้นะ งานเข้าไม่หยุดจริงๆค่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชีวิตพังเพราะคลิปเดียว!! อาจารย์หัวร้อนรถป้ายแดง ชีวิตพังเพราะโซเชียล ขอโทษสังคม ซ่ำเมียขอเลิกกู้ ยืมเงิน สินเชื่อ จาก 4 ธนาคาร กสิกร กรุงไทย กรุงศรี ออมสิน ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"แว่นตาคอมพิวเตอร์" จำเป็นขนาดไหน กับประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจจำเป็นต้องใช้วิจัยชี้ มนุษย์ผูกพันกับ "เพลงที่ฟังในช่วงวัยรุ่น" มากที่สุด5 เครื่องดื่มคลายเครียด ลดความวิตกกังวล ดื่มได้ทั้งกลางวัน-กลางคืน3โรคจบ ไขมันในเลือดสูง กระเพาะอาหาร น้ำตาลในเลือดสูง
ตั้งกระทู้ใหม่