ข้าวผัดปู ทำกินง่ายๆ by ลงพุง ซื้อกินเจอแต่วิญญาณปูทำกินเองจัดเนื้อปูแบบแน่นๆไปเลยค่ะ
วิธีทำ "ข้าวผัดปู" เมนูอาหารที่ทำง่ายทานง่ายประกอบไปด้วยเนื้อปูเน้น ๆแน่นถูกอกถูกใจใครหลายๆคนอย่างแน่นอน...
1.เนื้อปู 250 กรัม
2.ข้าวสวย 1 ถ้วย
3.ไข่ไก่ 3 ฟอง
4.ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
5.กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันสำหรับผัด 2 โต๊ะ
7.ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
พร้อมเข้าครัวกันเลยค่ะ
ขั้นตอนในการทำ
1.ตั้งกะทะแล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลง
2.เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วก็นำกระเทียมสับลงผัดจนเหลืองหอม..
3.กระเทียมเหลืองได้ที่ก็นำเนื้อปูลงผัดใช้เวลาผัดสักพักเพื่อให้เนื้อปูขึ้นฟู
4.หลังจากที่เนื้อปูฟูแล้วก็นำไข่ไก่เทลงแล้วผัดผสมจนไข่เข้ากับเนื้อปู
5.นำข้าวสวยเทลงผัดผสมให้ทั่วจนเม็ดข้าวแตกตัวออกจากกันผัดไปเรื่อยๆเลยนะคะขั้นตอนนี้
6.ผัดจนเม็ดข้าวผสมกับเนื้อปูกับไข่ดีแล้วก็ทำการปรุงรสได้เลยค่ะ(รสปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ)
7.เมื่อปรุงรสแล้วทำการเร่งไฟแล้วผัดต่อจนกว่าเม็ดข้าวจะแห้งดูสวยเรียงเม็ดก็ทำการปิดไฟโรยด้วยต้นหอมซอยผัดต่ออีกสีกหน่อยก็ตักลงจานพร้อมทานได้เลยค่ะ...
ก่อนทานก็บีบน้ำมะนาวราดด้วยพริกน้ำปลาอีกสักหน่อยก็อร่อยแบบฟินๆแล้วค่ะ
ชมคลิปประกอบขั้ตอนการทำได้ค่ะ..