วิธีทำไตปลาแห้ง
ไตปลาแห้งเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทางใต้ที่มีรสชาติที่จัดจ้านและร้อนแรงเรียกได้ว่ากินไปต้องปาดเหงือไปเพราะความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงจึงนิยมกินคูู่กับผักสดแกล้มยิ่งได้ข้าวสวยร้อนๆมาคลุกกับไตปลาแห้งนี้ด้วยแล้วหรอยได้แรงอย่างแน่นอนค่ะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม..
1.ไตปลาทูอย่างดีนำไปต้มก่อนนะคะ 1 ขวด
2.ปลาซาบะย่างแกะเอาแต่เนื้อ 200 กรัม
3.พริกแกงเผ็ดใต้ 100 กรัม
4.ข่าซอยละเอียยด 1 ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ซอยระเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
นำข่าซอยตะไคร้ซอยและพริกไทยดำมาโขลกพอละเอียดเตรียมไว้นะคะ
7.ใบมะกรูดฉีก 3-5 ใบ
8.ใบมะกรูดซอย 1 กำมือ
9.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
11.ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
นำกระทะขึ้นตั้งไฟแล้วนำไตปลาทูที่ต้มพักไว้มาใส่ติมน้ำเปล่าเล็กน้อยคนไปสักพักจนไตปลาเริ่มเดือด
พอไตปลาเริ่มเดือดก็นำพริกแกงเผ็ดใตลงใส่และคนให้พริกแกงละลายจนหมด
เมื่อละลายพริกแกงจนหมดแล้วก็นนพข่า,ตะไคร้,พริกไทยดำ ที่โขลกรวมกันไว้้้้่้้้้้้้้่้้้้้มาลงใส่
แล้วคลุกให้ส่วนผสมเข้ากันจากนนั้นก็ทำการปรุงรสน้ำตาลทรายกับผงชูรส(ความเค็มจะได้้้้้้้้้้้้้้้้จากไตปลาค่่่่ะ)
หลักจากปรุงรสชิมรสชาติได้ตามชอบเลยนะคะเพราะต่างคนต่างปากอาจจะชอบรสชาติของอาหารที่ไม่เหมือนกันเมื่อได้รสที่เราต้องการแล้วก็นำเนื้อปลาซาบะย่างที่แกะเตรียมไว้ใส่และใช้ตะหลิวยีจนเนื้อปลาแตกออกชิ้นพอหยาบๆนะคะ
ยีเนื้อปลาจนหมดดีแล้วผัดต่อไปสักพักก็นำใบมะกรูดฉีกลงใส่ค่ะ
และใส่ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ผัดต่อไปอีกสักพักจนน้ำในกระทะเริ่มแห้งก็ใส่ปิดท้ายด้วยใบมะกรูดซอย..
ผัดต่ออีกนิดหน่อยก็ปิดไฟก็เป็นอันเรียบร้อย
พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ..
หาผักสดๆและไข่ต้มมาแกล้มจะหรอยอย่างแรงค่ะ