หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีทำไตปลาแห้ง

โพสท์โดย ลงพุงวิถีใต้

ไตปลาแห้งเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทางใต้ที่มีรสชาติที่จัดจ้านและร้อนแรงเรียกได้ว่ากินไปต้องปาดเหงือไปเพราะความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงจึงนิยมกินคูู่กับผักสดแกล้มยิ่งได้ข้าวสวยร้อนๆมาคลุกกับไตปลาแห้งนี้ด้วยแล้วหรอยได้แรงอย่างแน่นอนค่ะ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม..

1.ไตปลาทูอย่างดีนำไปต้มก่อนนะคะ 1 ขวด

2.ปลาซาบะย่างแกะเอาแต่เนื้อ 200 กรัม

3.พริกแกงเผ็ดใต้ 100 กรัม

4.ข่าซอยละเอียยด 1 ช้อนโต๊ะ

5.ตะไคร้ซอยระเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

นำข่าซอยตะไคร้ซอยและพริกไทยดำมาโขลกพอละเอียดเตรียมไว้นะคะ

7.ใบมะกรูดฉีก 3-5 ใบ

8.ใบมะกรูดซอย 1 กำมือ

9.น้ำเปล่า 1 ถ้วย

10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

11.ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ..

นำกระทะขึ้นตั้งไฟแล้วนำไตปลาทูที่ต้มพักไว้มาใส่ติมน้ำเปล่าเล็กน้อยคนไปสักพักจนไตปลาเริ่มเดือด

พอไตปลาเริ่มเดือดก็นำพริกแกงเผ็ดใตลงใส่และคนให้พริกแกงละลายจนหมด

เมื่อละลายพริกแกงจนหมดแล้วก็นนพข่า,ตะไคร้,พริกไทยดำ ที่โขลกรวมกันไว้้้้่้้้้้้้้่้้้้้มาลงใส่

แล้วคลุกให้ส่วนผสมเข้ากันจากนนั้นก็ทำการปรุงรสน้ำตาลทรายกับผงชูรส(ความเค็มจะได้้้้้้้้้้้้้้้้จากไตปลาค่่่่ะ)

หลักจากปรุงรสชิมรสชาติได้ตามชอบเลยนะคะเพราะต่างคนต่างปากอาจจะชอบรสชาติของอาหารที่ไม่เหมือนกันเมื่อได้รสที่เราต้องการแล้วก็นำเนื้อปลาซาบะย่างที่แกะเตรียมไว้ใส่และใช้ตะหลิวยีจนเนื้อปลาแตกออกชิ้นพอหยาบๆนะคะ

ยีเนื้อปลาจนหมดดีแล้วผัดต่อไปสักพักก็นำใบมะกรูดฉีกลงใส่ค่ะ

และใส่ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ผัดต่อไปอีกสักพักจนน้ำในกระทะเริ่มแห้งก็ใส่ปิดท้ายด้วยใบมะกรูดซอย..

ผัดต่ออีกนิดหน่อยก็ปิดไฟก็เป็นอันเรียบร้อย

พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ..

หาผักสดๆและไข่ต้มมาแกล้มจะหรอยอย่างแรงค่ะ

เนื้อหาโดย: ลงพุงวิถีใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลงพุงวิถีใต้'s profile


โพสท์โดย: ลงพุงวิถีใต้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: bakup, ชื่อนี้มาตั้งแต่, ลงพุงวิถีใต้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งแรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมายเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียวเบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.ชาวโซเชียล ไทย ฮือฮา เต้ มงคลกิตติ์ นำเสนอ 5 นโยบายหลักที่ประเทศไทยต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองปรับแผนใหม่ให้เข้ากับตัวเอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แบ่งปันสูตร มินิเค้กโอรีโอช็อกโกแลต แบบไม่ต้องใช้อบ ทำง่ายทำขายได้เลย!ข้าวเหนียวกลอย : ขนมหวานพื้นบ้านโบราณที่ต้องปรุงอย่างเชี่ยวชาญกีจ่าง หรือ จั้ง ขนมหวานโบราณ ของอร่อยของปักษ์ใต้บ้านเรานี่แหล่ะเด้อครับเด้อพานาคอตต้า ผู้ไม่ได้ใช้สแตนด์
ตั้งกระทู้ใหม่