ไข่ลูกเขย ทำง่ายกว่าที่คิด
ไข่ลูกเขย
ช่วงนี้ หลายๆ คน อาจจะกักตัวอยู่บ้านเนื่องด้วยสภาวะ โรคละบาด โควิด-19 และมีการกักตุน ข้าวสารอาหารแห้งสำรองไว้กินช่วงอยู่แต่ในบ้าน เชื่อว่าหลายๆ คน ต้องกักตุน ไข่ไก่ไว้แน่ๆ และไข่ไก่หรือไข่เป็ดทำเมนูทานได้หลายๆเมนู หากรู้สึกเบื่อ เมนูจำพวก ไข่ต้ม ไข่ทอด ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ลองหันมาทำ เมนู ไข่ลูกเขย ไว้ทานบ้าว
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด
2.หอมแขก 1 หัว
3.ผักชี สำหรับโรยหน้า
4.พริกแห้ง 3-4 เม็ด ใครชอบทานเผ็ดก็ใส่มากกว่านี้ได้
5.น้ำมะขามเปียก 2-3ช้อนโต๊ะ
6.น้ำเปล่า กะปริมาณเอา
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลมะพร้าว
9.น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำดังนี้
1.ตั้งหม้อสำหรับต้มไข่ รอจนน้ำเดือด แล้ว นำไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ลงไปต้ม จับเวลา 7 นาที
2.ปอกเปลือกไข่ออกล้างทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ รอสำหรับทอด
3.หั่นหอมแขกเป็นแหว่นๆ พักไว้รอเอาไปเจียว
4.ทอดไข่ต้มสุกให้เหลืองกรอบ และตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วตามด้วยพริกแห้งลงไปทอดให้กรอบ ระวังไหม้ ตักพักให้สะเด็ดน้ำมันจากนั่น นำหอมแขกที่หั่นไว้ไปทอดให้กรอบ แล้วตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ทำน้ำราด ใส่น้ำเปล่า กะเอา ตามปริมาณอยากได้มากน้อย กะลูกเดียว ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปเคี่ยวให้ข้น ผรุงรสด้วยน้ำปลา2ช้อนโต น้ำมะขามเปียก 3ช้อนโต
6.น้ำน้ำราดมาราดไข่ที่เตรียมไว้ที่จาน โรยหน้าด้วย หอมเจียว พริกแห้งทอด และ ผักชีโรยหน้า
ยูทูป : ทำอาหารง่ายๆ สไตล์แม่สอนมา