หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวเน็ตเล่า!! น่าคิด และน่ากลัว !!! ถ้า Covid-19 จบลง ทุกอย่างน่าจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว

เนื้อหาโดย ลูกสาวอบต

 

ชาวเน็ตท่านหนึ่งเล่าฟังว่า ......น่าคิด และน่ากลัวนะครับ !!!

วันนี้ผมมีประชุมออนไลน์ด้วย ZOOM ถึง 6 ครั้ง ของผม 2 ประชุม ของลูกที่ผมต้องนั่งประกบด้วย 4 คาบเรียน

กำลังนั่งคิดข้ามช๊อตไปว่า ถ้า Covid-19 จบลง ทุกอย่างน่าจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว
วันนี้บริษัทหลายๆ แห่งปลดพนักงานออก บริษัทของเพื่อนผมปลดพนักงานไป 40% หลังทดลองให้ Work from Home หนึ่งสัปดาห์และพบว่า "บางตำแหน่งงานไม่ต้องมีก็ได้"

ธุรการ,บัญชี และแม่บ้าน ไปก่อนเลย

ในยุคที่งานหายาก แต่คนที่ออกไปแล้ว ต้องเริ่มหางานทำกันใหม่

.....................................

แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าคือ "พฤติกรรมของคน" ที่จะเปลี่ยนไป

ตัวผมเองไปบรรยายที่ไหนในช่วงก่อน ก็มีแต่คำฮิต "Digital Disruption" ไปเล่าให้คนฟัง

โดยมักยกตัวอย่างแต่ที่มีผลกับธุรกิจใหญ่ๆ เพราะเห็นชัด

ความจริงมันมีผลกับทุกคน, โดยไม่ทันรู้ตัว...

ไม่ทันรู้ตัวเพราะเราเริ่ม "ชิน" กับพฤติกรรมใหม่ๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติ

.......................................

Covid-19 มาเร่งกระบวนการสั่งอาหารผ่าน App

เมื่อจบ Covid-19 เราอาจชินกับอาหารที่ส่งถึงบ้านเหมือนที่เราเริ่มชินกับการดู Youtube & Netflix

แทนที่จะเปิด TV

ทันทีที่ตื่นเช้ามา เราเคยเปิด TV ทันที

แล้วก็ไม่ได้ดูหรอก เหมือนเปิดเป็นเพื่อนไปงั้น

แต่ปัจจุบันนานแค่ไหนแล้วที่ไม่ได้เปิด

เดี๋ยวนี้ตื่นมาก็จับมือถือแทน

และโฆษณาก็ย้ายจาก TV ไปที่ Youtube

......................................

ฉะนั้น ธุรกิจเก่าจะตาย ธุรกิจใหม่จะมาแทน

"ความน่ากลัวที่แท้จริงของ App เหล่านี้คือการพาคู่แข่งที่อยู่ไกลมาฆ่าเรา"

จากเดิมในชุมชน คนเดินออกมาซื้อข้าวเช้าข้าวเย็นในตลาดใกล้ๆ

พอมี App ส่งอาหาร ร้านที่อยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตร กลายเป็นศัตรูด้วยทันที

ถ้าใครเรียนการตลาด P ตัวสุดท้าย ที่ย่อมาจาก Place หรือ ทำเล ค่อยๆ ลดประสิทธิภาพลง Channel of Distribution ต่างหากที่มาแทน

แล้ว Covid-19 ก็มาเร่งกระบวนการนี้

.....................................

ไม่ใช่ส่งผลแค่เรื่องปากท้อง แต่มีเรื่องแนวคิดด้วย

ผมเชื่อว่า Covid-19 จะสร้าง Paradigm shift ครั้งใหญ่ของโลก ทั้งระดับมหภาค และ จุลภาค

1. เกิด Reversing of power จากเดิมที่โลกตะวันตกเป็นผู้กำหนดความเป็นไปของโลก จีนจะขึ้นมาเป็นผู้เล่นที่ทรงพลังกว่า จากผลงานที่จีนสามารถหยุดการระบาดของโรคภายในเวลาสองเดือนนิดๆ

นี่แสดงถึงแสนยานุภาพว่าประเทศจีน ไม่ใช่จีนเก่าๆ กากๆ อย่างที่โลกตะวันตกฝังหัว

และการที่จีนออกมาช่วยเหลือประเทศต่างๆ รับมือกับโรคร้าย

เป็นการส่งสัญญาณว่าจีนคือ Game Changer

2. ผู้ประกอบการที่อ่อนแอจะจากหายไป และคนที่แข็งแรงที่ผ่านพ้นวิกฤตจะเรียนรู้จากเหตุการณ์ โดยวิกฤตครั้งนี้ เหมือนกับเกม "แพ้คัดออก"

3. ผู้คนได้ตระหนักรู้ว่า การคิดถึงตัวเองสำคัญพอ ๆ กับการคิดถึงส่วนรวม

4. ฉะนั้น ตัวอักษรคำว่า "น้ำใจ" ในพจนานุกรมจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

....................................

แล้วพรุ่งนี้ลมจะพัดเปลี่ยนทิศ

....................................

ถึงวันนี้เลยเป็นการบ้านว่า เราจะเอาตัวเองไปอยู่ตรงไหน หลัง Covid-19 จบ

เพราะทุกอย่าง
จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เนื้อหาโดย: GOVID
CR : Sitha Thientaworn
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Unlucky
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจหนุ่มนักดนตรีพบจดหมายตอบรับ “ฮาร์วาร์ด” หลังผ่านไป 6 ปี จากความเสียใจสู่บทเรียนชีวิตที่โลกออนไลน์ยกย่องข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชาวิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลววิธีปลุก passion ให้กับช่วงเวลาหมดไฟ เมื่อต้องทำงานที่ไม่ชอบช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้าเทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริงแพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัวไวรัลจีน! ลูกชายวัย 8 ขวบ หั่น "สร้อยทอง" แม่เป็นชิ้นๆ แจกเพื่อนยกห้อง อ้างอยากกระชับมิตรบอสชายถาม "เที่ยงคืนมาห้องผมไหม" สาวจบใหม่ตอบฉลาด คว้าตำแหน่งทันที
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริงข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชากัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้าแซลม่อน ซึมซับความเป็นญี่ปุ่น ที่หลายคนต้องการเน้นสดอร่อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สุขภาพดีก็พอแล้วสันติภาพคือความสำเร็จ "โดรนลอยบนท้องฟ้าสื่อสัญญาณว่าเราครอบครองได้อย่างครบถ้วน"ของสดเลือดสีแดงสาด จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ดแบบอีสาน "ซอยจุ๊" อร่อยเหนือกาลเวลา"สกีบก" ของเล่นเด็กในฐาน สามัคคีคือพลังเก้าเท้าพร้อมกันสร้างความผูกพันที่มีความแข็งแกร่งขอวนักวางแผน
ตั้งกระทู้ใหม่