หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อาหารการกินในช่วงวิกฤต โควิด-19

การกินอาหารที่มีคุณค่ามีความสำคัญมากในภาวะการแพร่ระบาดของโควิด ทั้งก่อนและหลังการติดเชื้อ แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานว่าอาหารใดๆ สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 

แต่การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็เป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย และการกินอาหารเพื่อการดูแลสุขภาพในช่วงการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 มีวิธีดังนี้

1. กินอาหารที่มีความหลากหลายและครบห้าหมู่ เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนเพียงพอ

2. กินผักผลไม้เยอะๆ ผักผลไม้สดมีวิตามินและเกลือแร่ตลอดจนเส้นใยที่คนเราจำเป็นในการดูแลสุขภาพ หากมีข้อจำกัดเรื่องการออกไปหาซื้ออาหาร ไปได้ไม่บ่อย อาจต้องพึ่งพาผักผลไม้แปรรูป เช่นที่แช่แข็งหรือที่บรรจุกระป๋องแล้ว แต่ให้ระมัดระวังปริมาณน้ำตาล เกลือ และสารเติมแต่งต่างๆ อ่านฉลากเพื่อให้แน่ใจว่าอาหารแปรรูปนั้นเหมาะสมกับคนในบ้าน

3. กินอาหารที่ทำจากวัตถุดิบจำพวกผ่านการขัดสีน้อย (เช่นข้าวกล้อง ธัญพืช) ถั่วและน้ำมันที่มีไขมันดี เช่นน้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำมันถั่วลิสง หรือน้ำมันอื่นๆ ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง อาหารเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

4. ระมัดระวังในการกินอาหารที่มี ไขมัน น้ำตาล และเกลือในปริมาณที่มากเกินไป ในบางครั้งคนเราเกิดความเครียดแล้วจะกินอาหารมากเป็นเศษเพื่อระบายความเครียดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะนำไปสู่การกินอาหารที่มากเกินไป และที่สำคัญอาหารที่กินแล้วรู้สึกพึงพอใจทำให้ลดความเครียดลง มักจะเป็นอาหารที่ไขมัน น้ำตาล เกลือ ในปริมาณมาก เช่นขนมหวานต่างๆ หรือเบคอนกรอบๆ หอมๆ

5. แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานว่าโรคโควิด-19 มีการติดเชื้อผ่านการกินอาหาร เราก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของอาหารไว้เสมอ โดยหลักปฏิบัติห้าข้อคือ

7. ดื่มน้ำบ่อยๆ สำหรับผู้ใหญ่ควรดื่มน้ำเปล่า 6-8 แก้วต่อวัน ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงระบภูมิคุ้มกัน หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหวานต่างๆ ซึ่งช่วยลดการได้รับพลังงานเกินควรและรักษาน้ำหนักตัว ในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้าน

8. จำกัดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมีคุณค่าทางอาหารน้อย ให้พลังงานสูง และมีผลกระทบต่อสุขภาพ

9. นอกจากเรื่องอาหารแล้ว ไลฟ์สไตล์ก็มีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพในช่วงเวลาวิกฤตินี้ เพื่อให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานอย่างเต็มที่ เราควร

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: aryui
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ken 7, fm
 
อาหารการกินในช่วงวิกฤต โควิด-19
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การค้นพบครั้งใหญ่แห่งปี! นักโบราณคดีชาวอิตาลีขุดพบพื้นกระเบื้องโมเสกโรมันโบราณในไร่องุ่นของครอบครัวชาวเน็ตประหลาดใจ งูจงอางยักษ์ยอมให้มนุษย์อาบน้ำให้อย่างเพลิดเพลิน ท่ามกลางอากาศร้อนจัด (มีคลิป)ทำกับแม่ได้ลงคอ! ลูกชาย victoria โพสต์ภาพแม่ ลง IGเนชั่น แจ้งขาย "คมชัดลึก" ด้าน “สนธิญาณ” ลาออกโดนหลอกทั้งประเทศ งูยักษ์กลายเป็นหิน แท้จริงแล้วมั่ว?!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทะเบียนรถ กรุงเทพมีกี่สี (สำหรับรถยนต์ 7 ที่นั่ง)เก้าอี้ไม้ Apply เป็น Idea10 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าเกิดโลกใบนี้เกิดแบนขึ้นมาจริงๆระหว่างอารมณ์และเหตุผลที่หลายคนไม่เข้าใจ
ตั้งกระทู้ใหม่