ข้าวโพด นึ่ง หรือ ต้มดี
อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ชุดเตาแก๊ส 3 ทาง ซึ่งจะมีถังแก๊ส 15 กิโลกรัม และเตา kb5 พร้อมหัวเร่ง 2 ชุด ราคาประมาณ 4,000-5,000 บาท ซึ้งนึ่งขนาด 40 ซม. ราคาประมาณ 1,000-1,500 บาท หรือใช้หม้อต้มก็ได้ ราคาจะถูกลงมา แต่ก็อาจจะต้องใช้หม้อต้มอย่างน้อย 2 ใบ นอกจากนี้ยังมีหม้อลูมิเนียมใส่น้ำเกลือ ตะแกรงอลูมิเนียม กระจาดหรือถาดใส่ข้าวโพดที่นึ่งหรือต้มแล้ว
วิธีนึ่ง…ตั้งน้ำให้เดือด (ประมาณ 3 ใน 4 ของซึ้งนึ่ง) พอน้ำเดือดจัดเรียงข้าวโพดในชั้นที่นึ่ง ประมาณ 70-80 ฝักต่อชั้น (ตามภาพ) เป็นข้าวโพดที่ปอกเปลือกแล้ว ใช้เวลานึ่งประมาณ 45 นาทีจึงสุกดี เคล็ดลับในการนึ่งน้ำต้องเดือดเต็มที่และในน้ำจะต้องใส่ใบเตยประมาณ 5 ใบ ม้วนหรือมัดรวมกัน ซึ่งใบเตยจะช่วยเพิ่มความหอมให้หอมกรุ่นยิ่งขึ้น
หลังจากนึ่งสุกดีแล้ว นำคีมจับข้าวโพดมาแช่น้ำเกลือ แต่ว่าลูกค้าบางคนอาจจะไม่แช่น้ำเกลือ ต้องถามดูก่อน ที่น้ำเกลืออาจจะใส่ใบเตยด้วยก็ได้
วิธีต้ม…(เป็นวิธีนิยมของแม่ค้าทั่วไป)จัดเรียงข้าวโพดในหม้อ เป็นข้าวโพดทั้งเปลือกที่ปอกออกนิดหน่อย ใส่น้ำลงไปให้ท่วม เหยาะเกลือนิดหน่อย ต้มใช้ไฟแรงประมาณ 40 นาที จึงสุกดี
คุณหมี
Youtube: ทำอาหารง่ายๆ สไตล์แม่สอนมา