หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ธปท. ออก 3 มาตรการช่วยตลาดพันธบัตร-ตราสารหนี้

22 มีนาคม 2563 วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในช่วงภาวะที่มีความผันผวนตลาดเงินตลาดทุนทั้งในต่างประเทศและกระทบกับไทย ดังนั้นเพื่อดูแลผู้ถือหน่วยกองทุน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทางธปท. จึงออก 3 มาตรการได้แก่

1. กองทุนรวมตราสารหนี้ธปท. จะจัดตั้งกลไกพิเศษเพิ่มสภาพคล่อง ผ่านธนาคารพาณิชย์โดยธนาคารพาณิชย์สามารถเข้าซื้อหน่วยลงทุนจากกองทุนรวมตลาดเงิน และกองทุนรวมตราสารหนี้ที่เป็นกองทุนเปิดที่เป็นสินทรัพย์คุณภาพดี ซึ่งธนาคารพาณิชย์สามารถนำกองทุนฯ ที่ซื้อมาวางเป็นหลักประกันกับธปท. เพื่อขอสภาพคล่องเพิ่มเติมจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ปัจจุบันมูลค่ากองทุนทั้ง 2 ประเภทที่ธปท.เปิดให้ธนาคารพาณิชย์นำมาเป็นหลักประกันได้มีมูลค่ารวมมากกว่า 1 ล้านล้านบาทหุ้น

2. หุ้นกู้หรือตราสารหนี้ภาคเอกขน ทางสมาคมธนาคารไทย สมาคมธุรกิจประกันภัย ธนาคารออมสิน กองทุนบำเน็จบำนาญข้าราชการ จะร่วมกันจัดตั้ง กองทุนเสริมสภาพคล่องเพื่อลดความเสี่ยงของการระดมทุนในตราสารหนี้ที่วงเงินเริ่มต้น 70,000-100,000 ล้านบาท มีผู้แจ้งความจำนงเข้าร่วมแล้ว 80,000 ล้านบาท

ซึ่งกองทุนนี้จะไปเสริมส่วนขาดของตราสารหนี้ที่มีการ Roll over ในตลาดแต่ไม่สามารถระดุมทุนได้ตามวงเงินเต็มของตราสารหนี้ ทั้งนี้จะเป็นเงินระยะสั้นอายุไม่เกิน 270 วัน

3. ตลาดพันธบัตรรัฐบาล ซึ่งเป็นหัวใจตลาดตราสารหนี้ทั้งหมดเพราะเป็นตัวกำหนดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง โดยทาง ธปท. พร้อมดูแลให้ตลาดพันธบัตรรัฐบาลให้เกิดประสิทธิภาพ โดยทางธปท.พร้อมเข้าไปเพิ่มสภาพคล่องให้เมื่อตลาดมีไม่เพียงพอ

ทั้งนี้ช่วง 13-20 มี.ค 63 ที่ผ่านมาธปท. เข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลมากกว่า 100,000 ลบ. เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้ตลาดพันธบัตร รวมถึงยังมีการลดวงเงินพันธบัตรบางส่วน และยกเลิกการออกพันธบัตรธปท. บางส่วนเพื่อให้มีสภาพคล่องอยู่ในภาวะปกติ

เนื้อหาโดย: nupenkondee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NewReport
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ธปท. ออก 3 มาตรการช่วยตลาดพันธบัตร-ตราสารหนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ธนาธรล้มเจ้า?""โฟกัส" ไลฟ์ พาทัวร์รัฐสภาใหม่ สับเละ ขนาดลิฟต์ยังแบ่งแยก ให้ส.ส.เท่านั้น - อ้างเพื่อความสบายใจสุดยอดเลยจ้า เน็ตไอดอล พิม นาคำไฮ ของเจ้ นางทุ่มงบ มีครัวฝรั่งแล้วหนาเห็นแก่ตัว หรือเป็นที่สันดานจิตใจต่ำช้า! หนุ่มสักดำทั้งตัวllทงผู้หญิง นับ 10 รู ตๅยคาที่วิธีเติมเงินเข้าแอพ "เป๋าตัง" ทุกธนาคาร รอใช้จ่ายเงิน 3,500 บาทบิ๊กตู่อยู่บ้านฟรีเป็นเงินกี่ล้านสุนัย เดือดข้ามโลก จตุพร เป็นศัตรู 100 เปอร์เซ็นต์!"อาเล็ก ธีรเดช" ถอดเสื้อโชว์หุ่นแซ่บ รีวิวผลลัพธ์ 1 เดือนที่ตั้งใจลดน้ำหนักสนั่นโซเชียล โรงเรียนเปลี่ยนโถส้วมนั่งยอง เป็นชักโครกแบบอเมซิ่ง...ล่าสุดแก้ไขแล้วสาวด่ากราด! ใครแอบเอาไปโพสต์ หลังประกาศ รับพาคนข้ามชายแดน เข้าไทยเกิดอะไรขึ้น "ศรราม" ประกาศลาออกจากรายการฟ้าผ่า! หลัง "ติ๊ก" โผล่ขอโทษสินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนน่ารักจนเป็นไวรัล #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ เหล่าสัตว์หิมพานต์หน้าวัดสู่แฟนอาร์ตสุดตะมุตะมิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"อาเล็ก ธีรเดช" ถอดเสื้อโชว์หุ่นแซ่บ รีวิวผลลัพธ์ 1 เดือนที่ตั้งใจลดน้ำหนักสุนัย เดือดข้ามโลก จตุพร เป็นศัตรู 100 เปอร์เซ็นต์!สธ. แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่ม 1 ราย ผู้ป่วยเป็นหญิงอายุ 51 ปี อยู่ จ.สิงห์บุรีเห็นแก่ตัว หรือเป็นที่สันดาน
ตั้งกระทู้ใหม่