อาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพและไม่ทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็ว
โรคข้อเข่าเสื่อม คือ ภาวะที่กระดูกอ่อนผิวข้อเข่ามีการสึกหรอและเสื่อมอย่างช้า ๆ และจะเป็นมากขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ทำให้เกิดอาการปวดเข่า เข่าบวม ข้อยึดติด มีเสียงดังในเข่า หรือบางทีก็มีอาการปวดหัวเข่าที่มาจากสาเหตุอื่น ๆ อย่างเช่น การมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป การทำกิจกรรมที่มีแรงกดต่อข้อเข่ามาก เช่น การนั่งคุกเข่า พับเพียบ ขัดสมาธิ ขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ เป็นต้น ดังนั้นการหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์แล้วเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อข้อเข่าได้ก็จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราเอง โดยอาหารที่จัดว่ามีประโยชน์ช่วยให้ไม่เป็นข้อเข่าเสื่อมได้เร็วมีดังนี้
อาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพและไม่ทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็ว
- ควรกินอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เพราะแร่ธาตุชนิดนี้ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน อาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียม ได้แก่ โยเกิร์ต เนยแข็ง แต่ควรเลือกชนิดไขมันต่ำ ผักสีเขียว บรอกโคลี คะน้า ปลาเค็ม ปลาเล็กปลาน้อยที่เคี้ยวทั้งกระดูกได้ งาดำ เต้าหู้
- กินส้มหรือผลไม้รสเปรี้ยวแทนขนมจะดีต่อสุขภาพข้อมากกว่า เนื่องจากมีงานวิจัยสนับสนุนว่า วิตามินซีและสารแอนติออกซิแดนต์ในส้ม หรือผลไม้รสเปรี้ยวช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้
- เพิ่มสีสันให้อาหารของคุณ กินผักและผลไม้ที่มีสีสันหลากหลาย เช่น มะเขือเทศสีแดง แครอตสีส้ม กะหล่ำปลีสีม่วง ข้าวโพดและฟักทองสีเหลือง ผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ เพราะในผักและผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยใยอาหาร สารแอนติออกซิแดนต์ ซึ่งเป็นสารอาหารบํารุงข้อ
- กินปลาทะเลน้ำลึกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยเฉพาะปลา แซลมอนและปลาแมคเคอเรล เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า-3สูง จากงานวิจัยพบว่า สารอาหารชนิดนี้สามารถช่วยให้ข้อแข็งแรงและลดอาการปวดและอักเสบในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้ โดยหลีกเลี่ยงการปรุงด้วยวิธีทอดหรือผัด แนะนําให้ใช้วิธีย่างหรือนึ่งแทนเพื่อลดปริมาณแคลอรีจากน้ำมัน
นอกจากนี้ก็อย่าลืมหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกที่มีเกลือ น้ำตาล ไขมันสูง ไม่ดื่มเหล้าเบียร์มากเกินไปเพราะมันจะไปกระตุ้นให้ข้อเข่าเสื่อม และอักเสบรวมไปจนถึงเพิ่มอาการปวดข้อที่รุนแรงขึ้นได้ค่ะ