หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คนไทยในอังกฤษห่วงแนวปฏิบัติใหม่ ต้องมี 2 เอกสารสำคัญก่อนกลับไทย ระบุบังคับใช้กระชั้นชิด-ขอใบรับรองแพทย์ยาก

หลังจากวานนี้ (18 มีนาคม) มีประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่อง ‘แนวปฏิบัติสำหรับผู้ดำเนินการเดินอากาศเกี่ยวกับการให้บริการจากท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตโรคติดต่ออันตรายกรณีเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และพื้นที่มีการระบาดต่อเนื่อง’ ซึ่งมีข้อกำหนดส่วนหนึ่ง ให้ผู้โดยสารที่มีประวัติการเดินทางไปยังพื้นที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตรายและพื้นที่มีการระบาดต่อเนื่อง ในระยะเวลา 14 วันที่ผ่านมาก่อนที่จะเดินทางมายังประเทศไทยต้องได้รับการกักตัว (Quarantine) และอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดต่ออย่างอื่นตามที่รัฐบาลไทยกำหนด นอกจากนี้ในกรณีที่ผู้โดยสารที่จะเดินทางมายังประเทศไทยเป็นผู้มีสัญชาติไทย จะต้องผ่านการตรวจเอกสาร 2 ชนิด ได้แก่ ใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่ามีสุขภาพเหมาะสมต่อการเดินทาง (Fit to Fly Health Certificate) และหนังสือรับรองการเดินทางกลับประเทศไทยที่สถานเอกอัครราชทูตไทย สถานกงสุลใหญ่ หรือกระทรวงการต่างประเทศออกให้ ซึ่งหากมีประวัติการเดินทางในพื้นที่กลุ่มดังกล่าว แต่ไม่สามารถแสดงหลักฐานสองชนิดนี้ได้ ให้ผู้ดำเนินการเดินอากาศปฏิเสธการขึ้นเครื่อง และงดการออกบัตรขึ้นเครื่อง (Boarding Pass) โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2563 เวลา 00.00 น. ตามเวลาประเทศไทยนั้น

โดยหลังมีประกาศดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอนได้ชี้แจงแนวปฏิบัติผ่านเพจเฟซบุ๊กของสถานทูต ถึงการขอใบรับรองแพทย์จากแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป (General Practitioner) และหนังสือรับรองการเดินทางจากสถานทูต ซึ่งจะเริ่มดำเนินการกับผู้ที่เดินทางออกนอกสหราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ได้รับรายงานว่าเรื่องดังกล่าวทำให้กลุ่มนักเรียน นักศึกษาไทยที่กำลังศึกษาในสหราชอาณาจักร หรือคนไทยที่อยู่ในสหราชอาณาจักรส่วนหนึ่งที่กำลังวางแผนเดินทางกลับประเทศไทย มีการเปลี่ยนแปลงหรือได้รับผลกระทบในการวางแผนการเดินทาง เนื่องจากเป็นที่ทราบกันว่าการทำนัดพบแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปในสหราชอาณาจักรในหลายสถานบริการไม่ง่ายนัก แม้ว่าหลายสถานบริการทางการแพทย์จะให้ทำนัดผ่านแอปพลิเคชันได้ แต่กับอีกหลายสถานบริการผู้ใช้บริการอาจจำเป็นต้องโทรศัพท์เพื่อทำนัด ซึ่งก็จะมีการกำหนดปริมาณจำนวนผู้มาใช้บริการในแต่ละวัน ดังนั้นจึงต้องทำนัดแต่เช้า และรีบต่อสายเพื่อให้มีคิวสำหรับการไปพบแพทย์กลุ่มดังกล่าว หรือบางกรณีก็อาจถูกปฏิเสธนัดได้ เป็นต้น

นักศึกษาไทยคนหนึ่งในเมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ระบุว่า กลุ่มคนไทยในกลาสโกว์จำนวนหนึ่งที่มีแผนเดินทางในช่วงสัปดาห์หน้า ตัดสินใจเลื่อนการเดินทางกลับประเทศเร็วขึ้นเป็นระหว่างวันที่ 19-20 มีนาคมนี้ เพื่อตัดความกังวลเรื่องการทำเอกสารดังกล่าว

ส่วน ปริชญ์ ไวทยะโกมล นักศึกษาไทยในเมืองกิลด์ฟอร์ด ของอังกฤษเปิดเผยว่า ตนเองทราบข่าวในช่วงเวลาที่สถานบริการทางการแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปปิดทำการไปแล้ว และมีกำหนดเดินทางวันที่ 21 มีนาคมนี้ และไม่สามารถเปลี่ยนหรือยกเลิกเที่ยวบินได้ จึงตัดสินใจขอใบรับรองแพทย์จากแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปของเอกชน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 150 ปอนด์ หรือราว 6,000 บาท

นอกจากนี้ในเพจเฟซบุ๊กของสถานทูตเองมีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมากที่ระบุว่าตนกำลังจะเดินทางในวันที่ 20 มีนาคมนี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่อาจจะนัดแพทย์เพื่อขอใบรับรองแพทย์ไม่ได้ หรือดำเนินการขอใบรับรองแพทย์ไม่ทัน จึงขอให้ช่วยพิจารณาในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ ผู้ดูแลเพจสถานทูตดังกล่าวได้ตอบกลับความคิดเห็นหนึ่งว่า “ติดตาม Facebook สถานทูตนะคะ” ความคิดเห็นอีกส่วนหนึ่งยังแสดงความกังวลถึงการขอเอกสารรับรองจากสถานทูต ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะมีให้บริการที่กรุงลอนดอนเพียงแห่งเดียวหรือไม่ และบางความคิดเห็นก็ตั้งคำถามถึงการออกแนวปฏิบัติในลักษณะนี้ ว่าแม้เป็นเจตนาเพื่อความปลอดภัยและสกัดโรค แต่อาจส่งผลถึงสิทธิในการเดินทางของคนไทยในต่างประเทศหรือไม่ ส่วนในเพจของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยก็มีความคิดเห็นเพื่อขอให้ทบทวนแนวปฏิบัติในลักษณะเดียวกันนี้เป็นจำนวนมากเช่นกัน อีกทั้งยังมีความคิดเห็นที่มาจากคนไทยในพื้นที่อื่นๆ ของโลกที่อยู่ในรายชื่อเขตติดโรคติดต่ออันตราย และพื้นที่มีการระบาดต่อเนื่องด้วย

ทั้งนี้ ตามแนวปฏิบัติดังกล่าว และตามข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย และเว็บไซต์กรมควบคุมโรค ณ วันที่ 19 มีนาคม 2563 เขตโรคติดต่ออันตรายตามกรณีนี้ ได้แก่ จีน (รวมฮ่องกง มาเก๊า), เกาหลีใต้, อิตาลี, อิหร่าน ส่วนพื้นที่มีการระบาดต่อเนื่องในกรณีนี้ ได้แก่ ฝรั่งเศส, สเปน, สหรัฐอเมริกา, สวิตเซอร์แลนด์, นอร์เวย์, เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์, สวีเดน, สหราชอาณาจักร, เยอรมนี และญี่ปุ่น (เฉพาะเมืองฮอกไกโด, โตเกียว, ไอจิ, วากายามะ, คานางาวะ, ชิบะ, โอกินาวา, เกียวโต, และโอซาก้า)

เนื้อหาโดย: nupenkondee
อ้างอิง:
- www.facebook.com/ThaiEmbLondon/photos/a.530658943664967/2824066957657476/?type=3&theater
- www.facebook.com/caat.thailand/photos/a.571511166344923/1545522425610454/?type=3&theater
- www.caat.or.th/th/archives/48678
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NewReport
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
คนไทยในอังกฤษห่วงแนวปฏิบัติใหม่ ต้องมี 2 เอกสารสำคัญก่อนกลับไทย ระบุบังคับใช้กระชั้นชิด-ขอใบรับรองแพทย์ยาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บอกเลยไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ! "ทาทา ยัง" โชว์หุ่นในชุดว่ายน้ำแบบนี้!!เลี้ยงแมวอย่างไรให้ได้หมู....อิอิอิชาวเน็ตแอบถามผอมไปหรือเปล่า? เมื่อ "จิ๊บ ปกฉัตร" ใส่ชุดว่ายน้ำทูพีซ โพสท่าแซ่บทุกช็อต แต่ทำคนโฟกัสหุ่นผอมๆๆของนางจ้า!ยอดดูถล่มทลาย! "ลุงพล-ป้าแต๋น" โชว์ร้องเพลงคู่ในเอ็มวี "น้ำตาย้อยโป๊ก" เวอร์ชั่นใหม่ภาพน่ารักๆของน้องหมากับน้องลิงใครรายได้ลดลง สามารถยืมเงินออมสิน 50,000 ผ่อนเดือนละพันกว่า x 36 งวด ย้ำยื่นผ่านเว็บคุณป้าหัวร้อน!ตีศอกใส่เจ้าของร้านทำผม เหตุโดนไล่เพราะพูดสิ่งที่ไม่ควรพูด'อนุทิน' ลั่นขอเป็นรองนายกฯ ที่มีนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์' หลังชื่อโผล่แคนดิเดตนายกฯออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนกรุงไทย ใจดี ปล่อยกู้คนค้าขาย 150,000 ไม่ต้องใช้ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันสธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายมาแล้ว!ปฏิทินวาบหวิวจากนักดับเพลิงชายแท้หน้าตาหล่อจาก ออสเตรเลีย ประจำปี 2021แซ่บไฟลุกแล้วจ้าแม่! 'อุ้ม ลักขณา'อวดหุ่นสะบึมในชุดว่ายน้ำสุดฮอตพร้อมครอบครัว สุดหวาน!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อินโดฯ ไม่ให้เครื่องบินสอดแนมสหรัฐฯ แวะเติมน้ำมันสธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายลมหนาวมาแล้ว กรมอุตุฯ เผยอุณหภูมิลดฮวบ จับตาพายุลูกใหม่ 24-25 ต.ค.'อนุทิน' ลั่นขอเป็นรองนายกฯ ที่มีนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์' หลังชื่อโผล่แคนดิเดตนายกฯ
ตั้งกระทู้ใหม่