หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตอบทุกข้อสงสัยควรรู้เกี่ยวกับ Covid-19

ตอบทุกข้อสงสัยควรรู้เกี่ยวกับ Covid-19

จากสถานการณ์ในปัจจุบัน..วินาทีนี้ก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ไวรัสโควิด 19 (Covid-19)” หรือ “ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019” ที่กำลังระบาดหนักอยู่ขณะนี้ กลุ่มไวรัสโคโรน่าถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1960 ทำให้เกิดเป็นไข้หวัดทั่วไป แต่ไม่ได้มีอาการรุนแรงมาก ล่าสุดพบที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ต่างจากที่เคยเจอมาก่อน มีแสดงอาการตั้งแต่เล็กน้อย ปานกลาง ถึงขั้นรุนแรง และมีการแพร่กระจายเชื้อได้ หลายคนคงจะวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคนี้ไม่ใช้น้อย ดังนั้นในวันนี้เราจะพาไปไขทุกข้อสงสัยที่ควรรู้เพื่อป้องกันการเกิดไวรัส Covid-19 

 1. การเดินสวนกันทำให้ติด Covid-19 ได้ไหม ?

หลายคนอาจสงสัยว่า..การเดินส่วนกันไปมานั้นสามารถติดโรค Covid-19 ได้หรือไม่!!! การเดินสวนกันไม่สามารถทำให้ติดโรค Covid-19 ได้ เนื่องจากเชื้อโรคที่ติดต่อทางฝอยละออง ถ้าไม่ไอหรือจามออกมา โอกาสที่จะติดกันมีน้อยมากๆ และโดยทั่วไปการพูดคุยในระยะ 1 เมตร ถ้าพูดเสียงดัง ก็มีโอกาสที่ละอองเชื้อโรคจะมาถึงก็มีความเป็นไปได้

 2. การจับสิ่งของที่ส่งมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง จะติดเชื้อ Covid-19 ไหม ?

การหยิบจับของที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงนั้น ไม่เสี่ยงที่จะติด Covid-19 แต่ถ้าเป็นไปได้ เมื่อมีการหยิบจับของที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงให้หมั่นล้างมือบ่อยๆ ป้องกันไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

 3. จำเป็นที่จะต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาหรือไม่ ?

ปกติการใส่หน้ากากอนามัยจะใช้เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคในกลุ่มผู้ป่วย แต่ถ้าเป็นคนปกติไม่ได้เจ็บป่วยอะไร การใส่หน้ากากก็ควรใส่ในพื้นที่ชุมชนที่มีคนหมู่มาก เช่น บนรถไฟฟ้า รถเมล์ ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ที่มีคนเบียดเสียดกันเยอะๆ และสุดท้ายการใส่หน้ากากอนามัยก็เป็นสิ่งที่ต้องสวมใส่เพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคเบื้องต้นเช่นกัน

 4. ปัจจุบันมีวัคซีนและยารักษาเกี่ยวกับ Covid-19 แล้วหรือยัง ?

ปัจจุบัน Covid-19 ได้มีการระบาดลุกลามไปหลายๆประเทศด้วยเวลาอันรวดเร็ว และควบคุมได้ยาก ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกการศึกษาวิจัยร่วมมือกันพัฒนาวัคซีน และยาที่ใช้ต้านไวรัส แต่ก็ใช้ระยะเวลานานมากพอสมควรในการวิจัยตัวยาชนิดนี้ออกมา ต้องอดใจรอกันสักนิด

 5. ผู้สูงอายุมีโอกาสติดโรค Covid-19 มากกว่าคนทั่วไป ใช่หรือไม่ ?

จากการวิจัยออกมาแล้วพบว่าทุกคนมีสิทธิที่จะติดโรค Covid-19 ได้เท่าเทียมกันทุกช่วงอายุ เพราะเป็นโรคอุบัติเหตุใหม่ ทุกคนยังไม่มีภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทานกับโรคนี้ จึงมีโอกาสติดได้เท่ากัน ไม่ว่าร่างกายจะแข็งแรงหรือไม่แข็งแรงหรือแม้แต่เด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตามแต่

 6. คนที่เป็น Covid-19 ในระยะฟักตัวสามารถแพร่เชื้อได้หรือไม่ ?

จากการศึกษาข้อมูลพบว่า มีระยะฟักตัวในช่วง 1-14 วันโดยทั่วไป จะเป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่เก็บตัวอยู่ในบ้านเพื่อสังเกตอาการ ส่วนผู้ป่วยที่ระยะฟักตัวในช่วงท้ายๆ อาจจะสามารถแพร่เชื้อไปยังคนอื่นได้ แต่ถ้าผู้ป่วยไม่มีอาการไอ จาม โอกาสที่จะแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นนั้นก็มีได้น้อยกว่าคนที่มีอาการ แต่อย่างไรแล้ว คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรปฎิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ไม่คลุกคลี สัมผัสและหลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการเกิดโรคระบาดนะ

 7. ถ้าหายจากโรค Covid-19 แล้ว สามารถเป็นซ้ำได้ไหม ?

ตามหลักจากไวรัสวิทยา ถ้าเป็น Covid-19 แล้วจะมีภูมิต้านทานที่ป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ซ้ำอีกได้อีกครั้งนั้น ก็ต้องมีการศึกษาในระยะต่อไปว่า ตัวไวรัสนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมไหม ? สำหรับ Covid-19 นั้น ยังไม่เห็นพฤติกรรมของไวรัสตัวนี้ก็ต้องรอดูต่อไป

 8. Covid-19 จากคนสู่สัตว์ หรือสัตว์สู่คนได้หรือเปล่า ? 

ปัจจุบันยังไม่พบว่าสัตว์เลี้ยงที่เราเลี้ยงกันนั้น ติด Covid-19 เป็นพาหะโรค หรือตัวแพร่กระจายโรค ถึงแม้จะมีการรายงานพบเชื้อในสุนัข ที่ประเทศฮ่องกง แต่ก็เป็นการพบแค่เพียงตัวเดียว และปริมาณไวรัสในสุนัขค่อนข้างต่ำ ก็ต้องหาหลักฐานกันต่อไปว่า สุนัขตัวนั้น ติดเชื้อหรือแค่เป็นการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสเข้าสู่สุนัขเท่านั้นเอง

 9. Covid-19 ทนต่อสภาพอากาศประเทศไทยได้หรือไม่ ?

โดยทั่วไปแล้ว ไวรัสจะทนความร้อนไม่ค่อยได้ หรือตายง่ายในอากาศที่ร้อนมากว่าอากาศชื้นหรืออากาศเย็นนั่นเอง ก็โชคดีของประเทศเราอย่างหนึ่ง เพราะโรคติดต่อทางเดินหายใจ ในบ้านเราพบน้อยมากในฤดูร้อน แต่ก็จะไปพบมากในช่วงฤดูฝนหรือสภาพอากาศชื้นๆโพสท์โดย: aryui
อ้างอิงจาก: readmoney
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: aryui
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: PaMok
 
ตอบทุกข้อสงสัยควรรู้เกี่ยวกับ Covid-19
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บอกเลยไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ! "ทาทา ยัง" โชว์หุ่นในชุดว่ายน้ำแบบนี้!!ภาพน่ารักๆของน้องหมากับน้องลิงมาแล้ว!ปฏิทินวาบหวิวจากนักดับเพลิงชายแท้หน้าตาหล่อจาก ออสเตรเลีย ประจำปี 2021ยอดดูถล่มทลาย! "ลุงพล-ป้าแต๋น" โชว์ร้องเพลงคู่ในเอ็มวี "น้ำตาย้อยโป๊ก" เวอร์ชั่นใหม่ชาวเน็ตแอบถามผอมไปหรือเปล่า? เมื่อ "จิ๊บ ปกฉัตร" ใส่ชุดว่ายน้ำทูพีซ โพสท่าแซ่บทุกช็อต แต่ทำคนโฟกัสหุ่นผอมๆๆของนางจ้า!ออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือน'อนุทิน' ลั่นขอเป็นรองนายกฯ ที่มีนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์' หลังชื่อโผล่แคนดิเดตนายกฯใครรายได้ลดลง สามารถยืมเงินออมสิน 50,000 ผ่อนเดือนละพันกว่า x 36 งวด ย้ำยื่นผ่านเว็บฮารุ อวดภาพสวีต กาย หร้อมบอกว่า "ครอบครัวก็เหมือนต้นไม้ เราอาจชูกิ่งก้านไปคนละทิศละทาง แต่อย่าลืมว่าเราเติบโตมาจากต้นและรากเดียวกันสธ.ออกหนังสือ เตือน ข้าราชการทั่วประเทศ แสดงความเห็นทางการเมือง ระวังผิดกฎหมายเร็ว แรง แซง ทะลุม็อบตกลงหนู๋จะต็อง หรือ หนูจะดุ เอาซักอย่างดีไหม ? 555คุณป้าหัวร้อน!ตีศอกใส่เจ้าของร้านทำผม เหตุโดนไล่เพราะพูดสิ่งที่ไม่ควรพูด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพถ่ายสีวินเทจLove In a Pandemic: 15 ภาพแต่งงานที่ดีที่สุดของปี 2020คอลเลกชันภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมของพม่าช่างตัดผมกับศัลยแพทย์ มีความเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร ??
ตั้งกระทู้ใหม่