หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หนอนจิ๋วถูกแช่แข็งนาน 42,000 ปียังไม่ตาย ฟื้นคืนชีพใหม่หลังน้ำแข็งละลาย

พบหนอนตัวกลมเล็กจิ๋วสองตัวถูกกักตัวแช่อยู่ในชั้นน้ำแข็งมาตั้งแต่ยุคไพลสโตซีน (ยุคที่มีแมมมอส) เมื่อหลายหมื่นปีก่อนยังไม่ตาย พอน้ำแข็งละลายก็กลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง ทำให้เพิ่มความหวังเรื่องการแช่แข็งมนุษย์อาจเป็นจริงไม่ได้มีอยู่แค่ในนิยายวิทยาศาสตร์

 

แม้ว่าหนอนตัวกลม (Nematode) หรือไส้เดือนฝอยพวกนี้จะมีขนาดเล็กมาก โดยทั่วไปแล้วจะมีความยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร แต่มีความสามารถที่น่าประทับใจ บางตัวถูกพบอาศัยอยู่ลึกถึง 1.3 กิโลเมตรใต้พื้นโลก ลึกกว่าสัตว์หลายเซลล์อื่นๆ มีหนอนตัวกลมชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่บนเกาะในมหาสมุทรอินเดียสามารถพัฒนาให้มีปากที่แตกต่างกัน 5 แบบขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารที่มี

 

นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ตะกอนน้ำแข็งที่ได้มาจากแถบอาร์คติกจำนวน 300 ตัวอย่าง แล้วพบว่ามี 2 ตัวอย่างที่ได้เก็บรักษาหนอนตัวกลมเอาไว้อย่างดี ตัวอย่างหนึ่งเก็บมาจากฟอสซิลโพรงกระรอกใกล้แม่น้ำ Alazeya ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเขต Yakutia ประเทศรัสเซีย เป็นตะกอนน้ำแข็งที่มีอายุราว 32,000 ปี อีกตัวอย่างหนึ่งมาจากแม่น้ำ Kolyma ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรียมีอายุประมาณ 42,000 ปี

พวกเขาแยกหนอนที่เป็นตัวเมียทั้งหมดออกมาจากตะกอนน้ำแข็ง พบว่าเป็นหนอนตัวกลม 2 สายพันธุ์คือ Panagrolaimus detritophagus และ Plectus parvus หลังจากละลายน้ำแข็งแล้วนักวิจัยพบว่ากลับมาพวกมันเคลื่อนไหวและกินอาหาร ทำให้นี่เป็นครั้งแรกที่พบหลักฐานการเก็บรักษาด้วยการแช่แข็งตามธรรมชาติของสัตว์หลายเซลล์

 

อย่างไรก็ตามหนอนตัวกลมพวกนี้ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่สิ่งมีชีวิตถูกปลุกขึ้นมาจากการหลับไหลอย่างยาวนานข้ามสหัสวรรษ ก่อนหน้านี้เคยมีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้พบไวรัสยักษ์ (Giant Viruses) ที่สามารถฟื้นคืนสภาพได้หลังจากที่ถูกแช่แข็งในชั้นน้ำแข็งแถบไซบีเรียนาน 30,000 ปี

 

ทีมวิจัยจะทำการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้รู้ถึงกลไกของหนอนตัวกลมโบราณพวกนี้ที่ช่วยให้มันอยู่รอดภายใต้การถูกแช่แข็งอย่างยาวนานเป็นหมื่นปีได้ ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อหลายสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง เช่น cryomedicine, cryobiology และ astroiology เป็นต้น

การค้นพบครั้งนี้ได้ทำให้ความหวังในเรื่องการแช่แข็งมนุษย์ให้มีชีวิตอยู่ได้นานหลายร้อยปี เพื่อภารกิจพิเศษอย่างเช่นการสำรวจระหว่างดาวอันไกลโพ้น หรือเพื่อรับการรักษาโรคร้ายที่ความสามารถด้านการแพทย์ในปัจจุบันยังทำไม่ได้ ให้กลายเป็นจริงไม่ได้มีอยู่แค่ในนิยายวิทยาศาสตร์เท่านั้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Dont sweat it, Vaishya
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จัณฑาล ชีวิตที่ต่ำต้อยในอินเดียสัตว์อะไรหมอก็รักษา น่ารักอะ.! เ...้ยถูกสุนัขรุมกัด เ...้ยเจ็บมาหมอรักษา เ...้ยหายมาหมอดีใจเบรคจนผ้าเบรคไหม้! เจอเงินตก แต่เงิบแรงสบาย ๆ วันอาทิตย์..ดูภาพขำ ๆ หลากหลายจากทั่วโลก (19/09/2021)ไม่น่าเชื่อ สมาคมฟุตบอลไทยตังหมด? ให้ผู้จัดการทีมชาติไทยเลือกมาเลยจะเอาคนไหน สมาคมจ่ายได้เท่านี้ที่เหลือรับผิดชอบเองแฮ็กฟิช (Hagfish) ปลาประหลาดที่มีน้ำเมือกแปลกๆ เหนียวมากกว่าใยแมงมุมต้องการอะไร สส.จิรายุ ดร่ามาไม่จบศึกอภิปายพรรคร่วม เรื่องน้ำบาดาล แต่ช่วยกลับมาดูพื้นที่ตัวเองก่อนดีไหม น้ำท่วมชาวบ้านตามหา !!จับได้แล้วไอ้ระยำ.! ลากเด็ก ม.5 วัย 17 ไปข่มขืu ในป่า ก่อนชิงเงิน 1 พันบาททำแผนวันนี้ต๊าซซ!! 10 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหกด่วน!WMO เตือน หายนะหลังล๊อคดาวน์พบผู้ลักลอบขโมยทองคำมูลค่า 4,000 ปอนด์ ผ่านด่านศุลกากร ด้วยการปลอมเป็นฟันปลอมผลงานศิลปะอาณานิคมอวกาศ จากปี 1970
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผลงานศิลปะอาณานิคมอวกาศ จากปี 1970น่ารักสู้โลกร้อน!!! เมื่อนากทะเลมีส่วนสำคัญในการรักษาภาวะโลกร้อนกกท. ปลุกแนวคิด ชวนคนไทยออกกำลังกายสร้างภูมิคุ้มกัน ดันเยาวชนต่อยอดเป็นนักกีฬาที่ดีมหาเจดีย์ชเวดากอง หุ้มด้วยทองคำ และประดับด้วยเพชรมูลค่ามหาศาล สร้างขึ้นเพื่ออะไร ?
ตั้งกระทู้ใหม่