หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เผย 10 นามสกุลเก่าแก่ ของไทย

นามสกุลดังเก่าแก่ในประเทศเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ มีนามสกุลอะไรบ้าง และมีที่มาอย่างไร จนลูกหลานได้สืบทอดเชื้อสายใช้มาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นในวันนี้เราใช้นำข้อมูลเกี่ยวกับนามสกุลเก่าแก่ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน ลองมาทำความรู้จักกัน

1.”บุนนาค” นับว่าเป็นตระกูลที่เก่าแก่ที่สืบเชื้อสายมาจากพ่อค้าชาวเปอร์เซีย อิหร่าน มีนามว่า “เฉกอะหมัด” ที่เข้ามารับราชการในกรุงศรีอยุธยา ต่อเนื่องมาจนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และยังเป็นตระกูลต้นกำเนิดของพระมเหสี พระราชโอรสและธิดาอีกหลายพระองค์

2.”ณ บางช้าง” สกุลเก่าแก่ที่สืบสายมาแต่ ขุนนางและเจ้านายในวงศ์พระร่วงแห่งกรุงศรีอยุธยา และยังเป็นต้นกำเนิดของท่านผู้หญิงนาคภริยาเอกในเจ้าพระยาจักรี ภายหลังท่านผู้หญิงนาคผู้นี้ก็คือ สมเด็จพระอมรินทราบรมราชินีในรัชกาลที่ 1 และเป็นพระบรมราชชนนี แม่ ในรัชกาลที่ 2

3.”วัชโรทัย” สืบสกุลมาจากพระยาอุทัยธรรม เจ้ากรมภูษามาลาในรัชกาลที่ 1 เคยรับราชการเป็นภูษามาลาในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกขึ้นปราบดาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์ จึงเข้ามาถวายตัวเป็นข้าทูลละอองพระบาท จึงทำให้สกุลวัชโรทัยรั้งตำแหน่งหน้าที่ภูษามาลาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงรัชกาลปัจจุบัน

4.”สุจริตกุล” ต้นตระกูล คือหลวงอาสาสำแดง และท้าวสุจริตธำรง ผู้สืบเชื้อสายมาจากขุนนางในราชสำนักกรุงศรีอยุธยาจวบจนกรุงรัตนโกสินทร์

5.”ณ ป้อมเพชร” เป็นตระกูลเก่าแก่ที่สืบทอดมาแต่สมัยกรุงสรีอยุธยา และพระสมุทบุรานุรักษ์ ขำ ต้นสกุล ต่อมาได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯเลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น “พระยาชัยวิชิตวิศิษยฏ์ธรรมธาดา” ขำ ณ ป้อมเพชร์ อธิบดีกรมราชทันฑ์คนแรกของประเทศไทย

6.”โรจนกุล” ตระกูลของเจ้าพระยาพิษณุโลก สืบเชื้อสายมาจากบิดาซึ่งเป็นพราหมณ์ชื่อ “พราหมณ์ศิริวัฒนะ” ราชปุโรหิตในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 3 แห่งกรุงศรีอยุธยา

7.”อมาตยกุล” เป็นตระกูลที่ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทมากว่า 3 ราชวงศ์ 15 รัชกาล ตั้งแต่แผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวปราสาททอง กรุงธนบุรี มาจนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ นอกจากนี้ลูกหลานส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการเกือบทั้งสิ้น

8.”ณ นคร” สืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าขัตติยราชนิคม สมมติมไหสวรรย์ เจ้าผู้ครองนครศรีธรรมราช แห่งราชวงศ์ศรีธรรมาโศกราช มีบรรดาศักดิ์เป็นหลวงนายสิทธิ์ นายเวรมหาดเล็กในสมเด็จเจ้าฟ้าอุทุมพร กรุงศรีอยุธยา ต่อมาได้รับตำแหน่งเป็นปลัดเมืองนครศรีธรรมราช

9.”บุรณศิริ” เจ้าพระยาสุธรรมมนตรี ต้นตระกูล “บุรณศิริ” เป็นผู้สืบเชื้อสายจากพราหมณ์เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย เข้ารับราชการตั้งแต่สมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา ครั้นถึงรัชกาลที่ 4 ต้นตระกูล บุรณศิริ ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น “เจ้าพระยาธรรมกรณาธิบดี” เสนาบดีกระทรวงวัง ต่อมาเมื่อชราได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯเปลี่ยนราชทินนามเป็น “เจ้าพระยาสุธรรมมนตรี”

10.”ราชตระกูลสายสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก” ซึ่งสืบเชื้อสายมาจาก เจ้าพระยาโกษาธิบดี ปาน เสนาบดีพระคลังในรัชกาลสมเด็จพระเพทราชา ผู้ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเป็นออกพระวิสุทธสุนทร และได้เดินทางไปถวายพระราชสาส์นของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ยังราชสำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เมื่อ พ.ศ. 2228 มีดังนี้ นรินทรางกูร เทพหัสดิน มนตรีกุล อิศรางกูร เจษฎางกูร นรินทรกุล

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: IOTOKO
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โร่แจ้งความจับสองผัวเมีย เชิดเงินลอตเตอรี่ 540 ล้าน!!ประธานเครือสารสาสน์ เสียชีวิตแล้วด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสโลหิตเฮฮาวันหยุด...หยุดอยู่บ้านบ่นผิดชีวิตเปลี่ยน เปิ้ลยอมรับไปม็อบนกหวีด ไปทุกม๊อบด้วย ตอนนี้ขอไม่เลือกข้างแล้วเพราะรถยางแตก 'โต้โต้ ปิยรัฐ' เลยได้เจอ GPS ติดอยู่ใต้ท้องรถ !!!"กนก" ทวงถาม "ทอม เครือโสภณ" ใช้สิทธิ์อะไรฉีด "ซิโนแวค" 2 เข็มชุดสายตรวจใหม่ล่าสุด ทดลองใช้ 10 วัน นำร่อง 3 สน.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คำศัพท์ British VS Americanมดลูกเทียมเลี้ยงตัวอ่อน!!การแพทย์ในโลกอนาคต4 ลักษณะของคน Introvert หรือบุคลิกแบบคนเก็บตัวเกิดทันไหม? หนังสือเรียน ในปี พ.ศ. 2537 "แก้ว กับ กล้า"
ตั้งกระทู้ใหม่