เปลี่ยนเค้กชาเชียวแบบเดิมๆ ให้โมเดิร์น กับเมนู “เค้กมัทฉะมาเบิล”
กลับมาอีกแล้วนะคะสำหรับสูตรเบเกอรี่แสนอร่อย ซึ่งวันนี้เรามีเมนูมาเอาใจสายชาเขียวโดยเฉพาะเลย กับเมนู “เค้กมัทฉะมาเบิล” แค่ชื่อก็ฟินแล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งในวันนี้เราก็ยังคงมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ขนมเค้ก นุ่ม ฟู หอมน่ารับประทานมาฝากอีกเช่นเคย ไม่รอช้า ส่วนผสมและวิธีการทำมีอะไรบ้าง เราไปลงมือทำกันดีกว่าค่ะ
สูตรเบเกอรี่ | เค้กมัทฉะมาเบิล
ส่วนผสม
ส่วนผสมของเค้กมัทฉะ
- แป้งสาลีทำเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู1 ช้อนชา- มัทฉะ (ส่วนที่ 1) 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น (ส่วนที่ 1) 1/2 ช้อนชา
- เนยสดชนิดเค็ม (ส่วนที่ 1) 180 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน 100 มิลลิลิตร
- สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล (ส่วนที่ 1) 1 ช้อนชา
ส่วนผสมของมูสมัทฉะมาเบิล
- เจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 50 มิลลิลิตร
- ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 30 กรัม
- เกลือป่น (ส่วนที่ 2) 1/4 ช้อนชา
- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน 300 มิลลิลิตร
- ครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน 200 กรัม
- เนยสดชนิดเค็ม (ส่วนที่ 2) 20 กรัม
- วิปปิงครีมตีขึ้นฟู 100 กรัม
- มัทฉะ (ส่วนที่ 2) 1 ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล (ส่วนที่ 2) 1/2 ช้อนชา
- วิปปิงครีมสำหรับตกแต่ง
- สตรอว์เบอร์รีสดสำหรับตกแต่ง
- บลูเบอร์รีสดสำหรับตกแต่ง
ผลิตภัณฑ์แนะนำ
นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน
1) สูตรดั้งเดิมที่พัฒนาขึ้นเพื่อผสานรสชาติชา-กาแฟสไตล์ไทย และเครื่องดื่มยอดนิยมให้อร่อยลงตัว
2) เนื้อสัมผัสเบา หอมละมุน นุ่มลิ้น
3) ชูรสชาติ สีสัน และความหอมมัน ให้กับส่วนผสมหลักในเบเกอรี่ เช่น สังขยาใบเตย
4) มีขนาดกล่อง 1 ลิตร สะดวกต่อการใช้งาน และยังประหยัดกว่าแบบกระป๋องถึง 10%
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนการทำเค้กมัทฉะ
1.ใส่แป้งสาลีทำเค้ก ผงฟู มัทฉะ และเกลือป่น ลงในภาชนะคนเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- ตีเนยสดชนิดเค็ม กับน้ำตาลทรายด้วยความเร็วปานกลางนาน 10 นาที ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนครบลดความเร็วต่ำ เติมแป้งที่ผสมไว้ ตามด้วย นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน และสีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล ตีผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 150 องศาเซลเซียส นาน 40 นาทีหรือจนกระทั่งเค้กสุก สไลด์เค้กออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นกดด้วยพิมพ์วงแหวน เตรียมไว้
ขั้นตอนการทำมูสมัทฉะมาเบิล
1.ละลายเจลาตินกับน้ำร้อนเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- ละลายผงโกโก้กับน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- ใส่แป้งข้าวโพด เกลือป่น นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน และ ครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลา จนส่วนผสมเดือดข้น ปิดไฟ เติมเนยสดชนิดเค็ม และเจลาตินที่ละลายไว้คนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท จากนั้นใส่วิปปิงครีมตีขึ้นฟูลงคนผสมเบา ๆ จนเป็นเนื้อเดียวกัน
- แบ่งมูสออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ผสมมัทฉะและสีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล
- และส่วนที่ 2 ผสมกับผงโกโก้ที่ละลายเตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
- ตักมูสทั้ง 2 สีสลับกันลงในพิมพ์วงแหวนที่รองด้วยเค้กมัทฉะที่กดเตรียมไว้จนเต็มพิมพ์ นำเข้าแช่เย็น จนส่วนผสมทรงตัวดี ตกแต่งด้วยวิปปิงครีม สตรอว์เบอร์รีสด และบลูเบอร์รีสด ให้สวยงาม ตัดเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะสำหรับเมนูนี้ น่าสนใจใช่ไหมล่ะคะ อย่าลืมลองไปทำตามดูนะคะ สำหรับท่านใดที่อยากจะลองทำขาย ทางเราก็ไม่หวงสูตรค่ะ แต่ห้ามลืมเคล็ดลับความอร่อยของเรานะคะ กับนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ตัวช่วยที่ทำให้ขนมเค้กนุ่ม ฟู อร่อย ส่วนครั้งหน้าจะมีเมนูอะไร ต้องมาดูกัน!!!
ขอบคุณเมนู : https://www.falconforprofessional.com/recipe/สูตรเบเกอรี่-เค้กมัทฉะมาเบิล