หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปูมหลัง พิธา คีย์แมนคนใหม่ ฮาร์วาร์ดผสมสำเพ็ง วัยรุ่นพันล้าน สุดยอดแก้หนี้

แม้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี แต่ที่ผ่านมา ทางพรรคอนาคตใหม่ก็แย้มออกมาหลายครั้งหลายคราแล้วว่า ทางพรรคสแตนด์บายเตรียมแผนรับมือไว้แล้ว หลายฝ่ายมองว่า ทางพรรคอนาคตใหม่ เตรียมปลุกปั้นแกนนำแถว 2 คอยนำทัพส้มสู้ต่อ ซึ่งบุคคลที่ถูกจับตามองมากที่สุด คือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่

ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ณ ขณะนี้อยู่ในวัย 38 ปี เป็นบุตรชายของ พงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเป็นหลานชายของ ผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดย พิธา เคยติดอันดับ 50 หนุ่ม CLEO ปี 2008 เคยแต่งงานกับ ต่าย ชุติมา ดารานักแสดง และมีลูกด้วยกัน 1 คน

 

สำหรับ พิธา เขาจบการศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ การเงินการธนาคาร ภาคภาษาอังกฤษ ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1

เมื่อย้อนกลับไปในวัยที่พิธา อายุ 25 ปี เขาเป็นเด็กหนุ่มที่จะต้องเข้ามารับช่วงกิจการจากคุณพ่อที่เสียชีวิตไปอย่างกะทันหัน พร้อมกับแบกรับภาระหนี้ของบริษัทกว่า 100 ล้านบาท ในฐานะลูกชายคนโตของบ้าน

ในขณะนั้น พิธา ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัด อยู่ในวัย 25 ปีกำลังศึกษาปริญญาโทควบ 2 ใบ จากสถาบันชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ ปริญญาโทด้านการเมืองการปกครอง สาขาการบริหารภาครัฐ ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด นักเรียนไทยคนแรกที่คว้าทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และด้านบริหารธุรกิจที่ Massachusetts Institute of Technology (Sloan) จึงต้องดร็อปเรียน และอาสากลับมาดูแลกิจการต่อจากคุณพ่อที่ประเทศไทย

พิธา เคยถ่ายทอดถึงความหลังเมื่อครั้งที่ต้องกัดฟันสู้เอาไว้ว่า ผมเรียงลำดับความสำคัญของปัญหา พร้อมกับยอมรับคำสบประมาทและคำดูถูกต่างๆ นานา โดยเริ่มจากปัญหาที่ตอนนั้นเราจนประสบการณ์ แต่ไม่จำเป็นต้องจนความรู้

การบริหารต้องบริหารแบบฮาร์วาร์ดผสมสำเพ็ง ต้องมีทั้งการเปิดกว้างแบบตะวันตก แต่อ่อนโยนเหมือนตะวันออก พิธา บอกเล่า

พิธาใช้เวลาเพียง 3 เดือน เขาก็สามารถตั้งธุรกิจ และสามารถนำสินค้าของบริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัด ส่งออกไปขายญี่ปุ่นได้ มีเงินสดหมุนเวียนจากลบกลายเป็นบวก และเมื่อธุรกิจอยู่ตัว พิธาตัดสินใจกลับไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาและบริหารงานของบริษัททาง Skype จนกระทั่งสร้างยอดขายได้มากถึงหลักพันล้านบาทภายในปีเดียว

 

เส้นทางการเมือง

ขณะที่ ประสบการณ์การทำงาน นอกจากงานในภาคธุรกิจแล้ว เจ้าตัวยังเคยผ่านงานทางการเมืองมาก่อน โดยเมื่อ ปี 2546 ได้เข้าไปทำงานในกระทรวงพาณิชย์ในตำแหน่งผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี รวมทั้งเคยเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในปี 2555

ส่วนเหตุผลที่ตัดสินใจร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่นั้น พิธา บอกว่า พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคการเมืองที่ไม่ยึดโยงตัวบุคคล และมีอุดมการณ์ตรงกับอุดมการณ์ส่วนตัว ขับเคลื่อนนโยบายที่ทำเพื่อประชาชน นโยบายที่อยากจะผลักดันให้เกิดผลสำเร็จ คือ เกษตรก้าวหน้า ด้วยการทำให้เกษตรกรไทยเท่าทันโลกด้วยการแก้ปัญหาที่ดินทำกินและหนี้ รวมทั้งการปลดหนี้ให้เกษตรกร อีกทั้งยังจะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยลดต้นทุนให้เกษตรกรและสามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรตั้งแต่ต้นนำ้ไปจนถึงปลายน้ำ

ภายหลังจากที่ พิธา เข้าสู่เส้นทางการเมืองเต็มตัว เขาสร้างเสียงฮือฮาจากประชาชน และผู้คนในแวดวงการเมือง ด้วยการเสนอแก้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ พร้อมแจงยิบเปรียบเทียบชัดเจน เพื่อให้เห็นภาพรวมของวงจรสินค้าเกษตร และเสนอแนะโมเดลแก้ปัญหาในแบบฉบับของเขา ที่ต่อมากลายเป็นวลีโด่งดัง กระดุม 5 เม็ด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.siamnews.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Most popular
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, zerotype, Lady Gagun
 
ปูมหลัง พิธา คีย์แมนคนใหม่ ฮาร์วาร์ดผสมสำเพ็ง วัยรุ่นพันล้าน สุดยอดแก้หนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวไทยหนีการกักตัวโพสต์แก้ตัว กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า เจอชาวเน็ตสวนกลับทันที แล้วกลับมาทำไมบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลัง“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยกระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆสาวเจอลุงป้าขายดอกไม้แบบยอมขาดทุน สุดสงสารน้ำตาไหลเจนนิเฟอร์ คิ้ม เผยรายได้ช่วงโควิด-19 เป็นศูนย์ จากเมื่อก่อนหาได้ 3 เดือน 10 ล้านกลาโหม สั่งเด้ง ”พลตรีโกศล” พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่สุวรรณภูมิ ใช้อำนาจเกินหน้าที่โดนถล่มเละแน่ๆ หนุ่มเหยียด พนักงานเซเว่น รู้ว่าเรียนมาต่ำ มันตูต่ำเป็นแค่ขี้ข้าคนอื่นสาวโวย บินกลับไทย ถูกนำไปกักตัว ต้องนอนรวมกับใครก็ไม่รู้ 3 คนต่อ 1 ห้องหนุ่มกลับถึงไทย เล่าเหตุการณ์ ยอมกักตัว แต่ จนท.ให้รอ 6 ชม. รู้สึกว่าโดนต้อนเหมือนหมูจับแล้ว!หลังก่อเหตุเผาป่าที่แม่อายพร้อมอุปกรณ์ของกลางทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยวชาวเน็ตแห่แชร์ หนุ่มขับส่งอาหาร หล่อล่ำ อยากให้ส่งถึงในห้อง (แก้เครียด)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เผยผลตรวจโควิด-19 ป้าไข้สูงวิ่งไล่ถุยน้ำลายใส่คนบนรถไฟเผย 3 เอกสารสำคัญ ต้องพกติดตัวไว้ หากจำเป็นต้องออกจากบ้านกลางดึกหนุ่มสั่งเด็กให้เอารถไปติดแอร์บอกให้เอารุ่นที่มันเย็นๆเห็นติดมาแล้วน้ำตาจะไหลกิตติ เฉลยแล้ว ชุดที่ใส่ออกรายการ ท่อนล่างใส่อะไร
ตั้งกระทู้ใหม่