หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เข้าห้องน้ำสาธารณะเสี่ยงติด HPV"

บอร์ด เกย์ โพสท์โดย AJ Somsak

HPV (Human Papilloma Virus) อันตรายที่ทุกคนมองข้าม และไม่รู้จักเชื้อร้ายตัวนี้ แต่ปัจจุบันมีบุคคลที่มีชื่อเสียงออกมายอมรับว่าตัวเองติดเชื้อร้ายนี้ เช่น นักแสดงชื่อดังจากฮอลลีวูด Michael Douglas ที่เป็นมะเร็งในลำคอจากการ ออรัลเซ็กซ์ ไม่ใช่เกิดจากการดื่มสุราหรือสูบบุหรี่อย่างที่หลายคนเข้าใจ

ซึ่งเชื้อร้ายนี้จะติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการใช้สิ่งของร่วมกับผู้ติดเชื้อ เช่น ผ้าเช็ดตัว นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้จากห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการล้างมือก่อนและหลังการใช้ห้องน้ำสาธาณะ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงได้บ้าง

HPV เป็นเชื้อไวรัส บางครั้งทำให้เกิดตุ่มเล็กๆหรือหูด ได้หลายส่วนในร่างกาย เช่น ทวารหนัก อวัยวะเพศ ช่องปาก หัวนม

เชื้อ HPV เป็นสาเหตุหลักมากกว่า 80% ที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง มะเร็งอวัยวะเพศในเพศชาย มะเร็งทวารหนัก มะเร็งในลำคอ ซึ่งผู้มีความเสี่ยงเช่น ชอบใช้ออรัลเซ็กส์ ใครที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ล้วนเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ HPV ได้

นอกจากนี้ได้มีรายงานการศึกษาวิจัยของ ศ.ดร.วสันต์ จันทรานิตย์ หัวหน้าหน่วยไวรัสวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้เปิดเผยระหว่างแถลงในงาน “เผยผลการตรวจพบไวรัสเอชพีวีในสถานที่สาธารณะ” ว่าหลังจากมีการศึกษาวิจัยในต่างประเทศ พบว่า HPV สามารถติดต่อทางการสัมผัสได้ จึงเกิดคำถามว่าเราสามารถติดเชื้อ HPV จากการสัมผัสโดยตรงจากสิ่งแวดล้อมได้หรือไม่ จากนั้นทางราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ และหน่วยไวรัสวิทยา รพ.รามาฯ ได้ร่วมกันเก็บตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อม โดยใช้สำลีปราศจากเชื้อชุบน้ำยาตรวจหาไวรัสเอชพีวี เช็ดถูบริเวณต่างๆ เช่น ราวบันไดเลื่อน ปุ่มกดลิฟต์ ลูกบิดประตูห้องน้ำ ก๊อกน้ำที่อ่างล้างมือ ก้านกดชักโครก ที่รองนั่งโถส้วม เป็นต้น จำนวน 100 ตัวอย่างจากสถานที่ต่างๆ คือ ห้างสรรพสินค้า 4 แห่ง โรงเรียนกวดวิชา 3 แห่ง สนามเด็กเล่น 2 แห่ง โรงพยาบาล 2 แห่ง สถานีบริการน้ำมัน 2 แห่ง สถานบันเทิง (ผับ) 3 แห่ง รถไฟฟ้า 3 ขบวน และรถประจำทาง 2 คันจากการตรวจสิ่งส่งตรวจ 100 ตัวอย่างด้วยชุดตรวจทางอณูชีววิทยาความไวสูง พบว่า พบเชื้อ HPV จำนวน4 ตัวอย่าง หรือคิดเป็น 4% เป็นสายพันธุ์ 6, 11, 16, 18 และอื่นๆ โดยพบเชื้อที่ก้านกดชักโครกห้องน้ำหญิงในโรงเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่งจากจำนวน 3 แห่งที่จัดเก็บตัวอย่าง ก๊อกน้ำที่อ่างล้างมือห้องน้ำชายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งจากจำนวน 4 แห่งที่จัดเก็บ ที่รองนั่งโถส้วมในห้องน้ำหญิงจากผับแห่งที่ 1 และที่รองนั่งโถส้วมในห้องน้ำชายจากผับแห่งที่ 2 จากจำนวน 3 แห่งที่จัดเก็บ

จากการตรวจสิ่งส่งตรวจ 100 ตัวอย่างด้วยชุดตรวจทางอณูชีววิทยาความไวสูง พบว่า พบเชื้อ HPV จำนวน4 ตัวอย่าง หรือคิดเป็น 4% เป็นสายพันธุ์ 6, 11, 16, 18 และอื่นๆ โดยพบเชื้อที่ก้านกดชักโครกห้องน้ำหญิงในโรงเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่งจากจำนวน 3 แห่งที่จัดเก็บตัวอย่าง ก๊อกน้ำที่อ่างล้างมือห้องน้ำชายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งจากจำนวน 4 แห่งที่จัดเก็บ ที่รองนั่งโถส้วมในห้องน้ำหญิงจากผับแห่งที่ 1 และที่รองนั่งโถส้วมในห้องน้ำชายจากผับแห่งที่ 2 จากจำนวน 3 แห่งที่จัดเก็บ

จากการเก็บตัวอย่าง สังเกตได้ว่าเชื้อ HPV มักพบบริเวณที่ชื้นแฉะ ที่มืด และไม่มีแสงแดด โดยจะพบในสถานบันเทิงสูงสุด การพบเชื้อ HPV ในสถานที่เหล่านี้เนื่องจากมีการจับอวัยวะเพศที่มีเชื้อแล้วไปจับสิ่งของอื่น ๆ ต่อ ๆ กันไป

***การป้องกัน HPV ที่ดีที่สุดคือการล้างมือทุกครั้งเมื่อเข้าหรือออกจากห้องน้ำ และ อีกทางเลือกนึงที่ดีคือการฉีดวัคซีน 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Safe Clinic
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: AJ Somsak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ken 7, ไทยเฉย
 
"เข้าห้องน้ำสาธารณะเสี่ยงติด HPV"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พิษโควิดเล่นงาน หนุ่มวิศวกรเครื่องบินวัย 32ปี ชีวิตพังไปหมด จากรายได้ต่อเดือนเกือบแสนหนุ่มสุดงง เปิดทีวีดูข่าวโควิดที่เชียงใหม่ มุมกล้องช่างภาพได้ใจมากสาวหลบหนีการกักตัว ลั่น! เชื้อโรคที่ไทยเยอะ กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่าหนึ่งเดียวในประเทศตร.ช้างเผือก จับผู้ฝ่าฝืนออกนอกเคหะสถาน และรวมตัวมั่วสุมดื่มเหล้าบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังเปิดภาพล่าสุด”สรยุทธ”ในเรือนจำ ร่วมร้องพิเศษ “ไม่ต้องห่วงฉัน”ลำพูน จับ 2หนุ่ม ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ขับเก๋งออกมาซื้อของตอนตี1หนุ่มน้อยฟันน้ำนม โพสต์เก็บตังค์เตรียมทำเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ให้แฟนสาวบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นำทีมร่วมกตัญญู ลุยแจกเงิน หน้ากากอนามัย ถึงมือชาวบ้านในชุมชน“ฟลุค”ตั้งคำถามโดนใจถึงรัฐบาลด่วน! จนท. ไฟป่าเชียงใหม่ ผูกคอเสียชีวิต พ้อ"ราชการเป็นแบบนี้เสมอ แก้อะไรไม่ได้ มีทั้งเด็กนาย เด็กกูเสมอ"พนักงานส่งของสุดกลั้น โพสต์ระบายหลังเจอดราม่าส่งของช้า ลูกค้าจิกด่าเยี่ยงทาส
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
ส่องความน่ารักของน้องบิ๊กบาสขอร่วมส่งกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์เหมือนว่าจะไม่ใช่เกย์ทุกคนที่จะชอบมีเซ็nส์ทางประตูหลังอย่างที่เราคิดวันที่ฉันรอและรอๆ
ตั้งกระทู้ใหม่