หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เรื่องน่ารู้ก่อนดู Mulan : หลิวอี้เฟย สวยสะท้าน

Mulan (2020)

        สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงภาพยนต์แอนิเมชั่นในดวงใจของใครหลายๆ คน ที่นำกลับมาสร้างใหม่นั่นก็คือ “ มู่หลาน ” นั่นเอง แต่รอบนี้ไม่ได้มาแบบ แอนิเมชั่นเหมือนเดิมแล้วนะครับ แต่มาในแบบ Live Action หรือ ในแบบที่ใช้คนแสดงนั่นเอง และจะเข้าฉายให้เราคนไทยได้ชมกัน 26 มีนาคมนี้

 

        สำหรับใครที่อยากดูแบบวีดีโอเต็มๆ ก็คลิ๊กดูตรงนี้ได้เลยนะครับ ส่วนใครเป็นสายอ่านก็เว้นไปอ่านต่อได้เลย ผมย่อมาให้อ่านเรียบร้อย

        ก่อนที่เราจะไปพูดถึงมู่หลานฉบับ Live Action เรามาทวนความจำกับมู่หลาน ฉบับแอนิเมชั่นกันแบบสั้นๆ ซักหน่อยนะครับ เผื่อว่าหลายๆ คนจะจำกันไม่ได้

 

        Mulan ในเวอร์ชั่นแอนิเมชั่น ออกมาฉายครั้งแรกในปี 1998 และประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยสามารถกวาดรายได้ไปถึง 304 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ จากทุนสร้าง 90 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้าร์ และลูกโลกทองคำ ในสาขา Best Original Song หรือ สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยมนั่นเอง

        เรื่องราวของมู่หลานนั้น ได้แรงบันดาลใจมาจากบทกวีของจีน เรื่อง “ The Ballad of Mulan ” ที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ปลอมตัวเป็นชาย เพื่อออกรบแทนบิดาที่ป่วย เธอต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับชายชาตรีอย่างกล้าหาญ ได้ช่วยชีวิตจักรพรรดิจากศัตรู จนกลายเป็นนักรบที่ยิ่งใหญ่ และถือว่าเป็นนักรบที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งของจีนเลยทีเดียวนะครับ

        Disney ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก กับการดัดแปลงเทพนิยายให้มาเป็นหนัง Live Action ไม่ว่าจะเป็น Cinderella, Maleficent, Beauty and the Beast, Aladdin ซึ่งแต่ละเรื่อง ก็ทำรายได้อย่างมหาศาล และแล้วก็มาถึงคิวของมู่หลานนะครับ

        มู่หลานในเวอร์ชั่นคนแสดงนี้ จะแตกต่างจากเวอร์ชั่นแอนิเมชั่นพอสมควรนะครับ มีการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบทางเนื้อหาหลายอย่าง เนื่องด้วยมู่หลานฉบับแอเมชั่นเคยถูกชาวจีนบางส่วนบอยคอต ด้วยสาเหตุที่ว่าไม่เคารพวัฒนธรรมจีนและเรื่องราวไม่ตรงตามประวัติศาตร์

        แต่ฉบับคนแสดงนี้ ทางดิสนีย์หวังเจาะตลาดจีนให้มากขึ้น จึงได้อิงเนื้อหามาจากต้นฉบับตำนานของ ฮวา มู่หลาน โดยตรง ซึ่งจะทำให้ มู่หลานในเวอร์ชั่นใหม่นี้ จะไม่มีแม่ทัพชาง และเจ้ามังกรตัวจิ๋ว มูซู จะเปลี่ยนเป็นนกฟีนิกส์มาแทน ส่วนใครที่อยากเห็นตัวละครมาร้องเพลงเหมือนในแอนิเมชั่น บอกได้เลยว่าผิดหวังแน่ๆ เพราะ มู่หลาน เวอร์ชั่นนี้จะเป็นหนังสงครามแบบจริงจังเลยครับ และทางดิสนี่ย์ได้ทุมเงินสร้างไปถึง 150 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

        เรื่องราวตามตำนาน มู่หลานเป็นลูกสาวคนโตของครอบครัว อยู่กับพ่อวัยชรา แม่ น้องสาวอีกหนึ่งคน เมื่อมีศัตรูมารุกรานทางตอนเหนือของจีน จักรพรรดิจึงได้ออกพระราชกฤษฎีกาว่า 1 ครอบครัว ต้องส่งชาย 1 คน เข้ามาเป็นทหารในกองทัพจักรวรรดิ เพื่อปกป้องประเทศจากการรุกราน ด้วยที่บ้านไม่มีลูกชายและพ่อสุขภาพก็ไม่สู้ดี มู่หลานจึงตัดสินใจแต่งตัวเป็นชายไปเป็นทหารแทนพ่อ  และได้เข้าร่วมรบกับกองทัพจักรวรรดิยาวนานถึง 12 ปี โดยเพื่อนร่วมทัพไม่ระแคะระคายเลยแม้แต่น้อย เมื่อเสร็จศึกองค์จักรพรรดิก็ทรงมอบรางวัลให้กับความดีความชอบ แต่มู่หลานปฎิเสธเพราะเธอต้องการเพียงแค่กลับบ้านไปหาครอบครัวเท่านั้น เมื่อมู่หลานกลับมาที่บ้านก็ได้เข้าไปเปลี่ยนชุดเป็นผู้หญิง สร้างความตกตะลึง งุนงง ให้กับชาวบ้านและเพื่อนทหารร่วมรบ ที่มาร่วมแสดงความยินดีเป็นอย่างมาก [ดูจากตัวอย่างหนังก็มีหลายส่วน ที่ไม่ตรงกับตำนานเหมือนกัน]

        กำกับโดย นิกิ คาโร ผู้กำกับหญิงที่เคยผ่านงานกำกับมาอย่าง The Zookeeper’s Wife (2017) และ North Country (2005) เขียนบทโดย ริก จาฟฟา และอแมนด้า ซิลเวอร์ จาก Jurassic World

        “ มู่หลาน ” นำแสดงโดย หลิวอี้เฟย นักแสดงสาวชาวจีนสัญชาติอเมริกัน ซึ่งหลังจากตัวอย่างแรกออกมาทำให้เราได้รู้ว่า ดิสนีย์เลือกนักแสดงได้เหมาะสมกับบทเป็นอย่างมาก

        นอกจากนี้ ยังได้นักแสดงระดับแถวหน้าที่เราคุ้นเคยกันดี เจ็ต ลี รับบท จักพรรดิ, ดอนนี เยน รับบท แม่ทัพถัง, โยซอนอัน รับบท เฉิน ฮงฮุย คาดว่าจะเป็นคนรักของมู่หลาน, เจสัน สกอตต์ ลี รับบท โบริ ข่าน พร้อมด้วย กงลี่  รับบท เซียนเหนียง แม่มดตัวร้ายใหม่ที่สามารถแปลงกายเป็นนกได้นะครับ

        แต่หลังจาก หลิวอี้เฟย เข้ามารับบท มูหลาน ทางโลกโซเชียลก็ได้มีกระแส #BoycottMulan เกิดขึ้น เนื่องจากเธอได้โพสต์แสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจน เกี่ยวกับกรณีที่มีการประท้วงในเกาะฮ่องกง เธอประกาศสนับสนุนการทำงานของตำรวจ และไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงของผู้ประท้วง จนทำให้ชาวฮ่องกงบางส่วนรู้สึกไม่พอใจ และเรียกร้องให้มีการแบนหนังเรื่องนี้ ด้วยการติดแฮชแทค #BoycottMulan 

        หลังจากปล่อยตัวอย่างแรกของมู่หลานออกมา แม้จะได้รับผลตอบรับที่ดี แต่ก็มีข่าวลือว่าคนที่ได้ดูหนังรอบพรีวิว กลับไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ บอกว่าเป็นแค่หนังระดับกลางเท่านั้น และยังมีข่าวว่าทาง Disney เอง ได้ตัดสินใจถ่ายซ่อมในฉากสงครามใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 4 เดือนด้วยกัน

สำหรับแฟนๆ ของมู่หลานอดใจรอกันอีกนิดนะครับ หนังจะเข้าฉายในบ้านเรา

26 มีนาคมนี้ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบนะครับ ^__^

 

ฝากติดตาม " ฮักหนัง " เพื่อเข้ามาพูดคุย อัพเดทข่าวหนังและซีรีย์กันด้วยนะครับ ^__^

เนื้อหาโดย: ฮักหนัง
Youtube Channel : https://goo.gl/a2gW5K

Facebook Fanpage : https://goo.gl/wu9awQ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฮักหนัง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เรื่องน่ารู้ก่อนดู Mulan : หลิวอี้เฟย สวยสะท้าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2 ทหารเกณฑ์ หนีตาย!! ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกซ้อมปางตๅยอุทาหรณ์​ ในการใช้รถ!! สำหรับคนที่คิดจะเติมน้ำมันดีเซล B20องครักษ์พิทักษ์ "ดีเจมะตูม" ลั่น! "ดาราเขาไม่นอนกระดิกตีนนะคะ เค้าทำงาน"ผู้ประกอบการ เมินจ้างงาน ป.ตรีจบใหม่เปิดภาพล่าสุด "ฮั่น เดอะสตาร์" น้ำหนักขึ้น 13 โล!!เมื่อลูกจะไปงานวันเกิดเจ้าของร้านทอง ดูแม่พิมพ์มาแบบนี้อย่าหาทำ!! รุมจวกยับ นักท่องเที่ยวปีนต้นซากุระญี่ปุ่นในไทยน้องเป็นแมววัด การนอนของน้อง ไม่ธรรมดาจริงๆ!!เรื่องบางเรื่องอย่ารอให้มันสาย..จนไม่เหลือเวลาแก้ตัวค้นพบ 'กริชคริสตัลโบราณ' อายุ 5,000 ปี ในหลุมฝังศพคนชั้นสูงของสเปนสาวตระเวนขับ จยย. ขายน้ำมะพร้าว ไม่ทำก็ไม่มีกินเฮฮาสักนิด ดูภาพตลกๆ ก่อนนอน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
อ่านก่อนดู - แนะนำตัวละคร ทะเลลวงเปิดค่าตัว นายไชยพลไม่มีของขวัญไหนเลิศไปกว่านี้แล้วป่ะ รอลุ้นรางวัลที่1 ได้เลยแม่!!😂😆เปิดภาพสุดน่ารัก "ณัฏฐ์ เทพหัสดิน" จัดปาร์ตี้ Baby Shower ให้กับภรรยาและลูกน้อยในท้อง พร้อมเผยชื่อลูก!! บอกเลยว่า "ความหมายดีมาก"
ตั้งกระทู้ใหม่