ซุนแด (Sundae) ไส้กรอกเกาหลี
แปลโดย Fukurou
ซุนแด (Sundae) แบบดั้งเดิมจะใช้ไส้วัวหรือไส้หมู ใส่ส่วนผสมลงในไส้ ซึ่งประกอบด้วยเนื้อบด ข้าวเหนียว มันฝรั่งบด กะหล่ำบด ต้นหอม ใบกุยช่าย dolbae และเลือดหมู (ซ็อนจี) แล้วนำไปต้ม 2 ครั้ง ครั้งแรกในน้ำเปล่า ครั้งที่ 2 ในน้ำซุปกระดูกหมูผสมกุ้ง แล้วนำไปผสมทำอาหารชนิดอื่น มักจะรับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงในครอบครัว สูตรร้านนี้ทำมาแล้ว 67 ปี
หลังสิ้นสุดสงครามเกาหลีเกิดสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้เนื้อสัตว์หายาก ซุนแดในเกาหลีใต้จึงเปลี่ยนมาใช้วุ้นเส้น (ทังมย็อน) แทนเนื้อ ซุนแดกลายมาเป็นอาหารข้างถนนที่หาได้ตามร้านขายอาหารว่าง (พุนชิกจิบ) แผงลอย (โพจังมาชา) หรือตามตลาดทั่วไป
แปลโดย: The eagle
ที่มา: https://youtu.be/ytf1jyQ1QIo
ที่มา: https://youtu.be/ytf1jyQ1QIo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: คนดีเรียกฉันแบบนี้นะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568เพจดังเปิดภาพพระสงฆ์ ควงแขนผู้ชาย ชาว เน็ตวิจารณ์ยับHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น