หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิจารณ์ยับ!!รณรงค์เลิกเผาไร่อ้อย ลด ฝุ่น PM 2.5 แต่ชาวไร่อ้อย ด่ากราดแรง กูเผามาตั้งแต่พวกมึงยังไม่เกิด

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย NIXA

จากกรณี sutorn deekom โพสต์ข้อความระบุว่า หยุดเผาอ้อยกันเถอะครับวิกฤติ!! ฝุ่น PM 2.5 ‘กาญจนบุรี’ พุ่งเกินค่ามาตรฐานสูงถึง 163 ไมโครกรัมต่อ ลบ.เมตร พบ หิมะดำปลิวเกลื่อน ผลพวงจากการ ‘เผาอ้อย’วันนี้ 17 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มควันดำและเศษขี้เถ้าลอยคละคลุ้งไปทั่วบริเวณพื้นที่หมู่ 4 ตำบลอุโลกสี่หมื่น อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากการจุดไฟเผาไร่อ้อย กลายเป็นหิมะสีดำปกคลุมไปทั่วพื้นที่ สร้างความสกปรกให้กับบ้านเรือน และยังสร้างมลภาวะให้กับชาวบ้านที่ต้องทนเดือดร้อนกับอาการแสบตา แสบจมูก และขี้เถ้ายังลอยมาตกอยู่ในบริเวณบ้านเรือน ส่งผลกระทบต่อใช้ชีวิตประจำวันของชาวบ้านอย่างหนักในช่วงนี้

โดย นายกรณรงค์ แสงมาลา ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า “ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการเผาไร่อ้อยเป็นประจำทุกปี ส่วนใหญ่ก็มีทั้งคนที่ตั้งใจจุดไฟเผาเพื่อให้ง่ายในการตัดอ้อย แต่บางส่วนก็ถูกลักลอบเผาโดยผู้ไม่หวังดี แม้ทางจังหวัดจะออกนโยบายห้ามเผาไร่อ้อยและเอาผิดกับผู้ที่เผาแล้ว แต่ก็ยังมีการลักลอบเผาเช่นนี้อยู่เป็นประจำ”

ขณะที่ในโลกออนไลน์ได้มีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการเผาอ้อย นำภาพมาโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กกลุ่ม คนเมืองกาญจน์ 2 เป็นภาพของเศษขี้เถ้าที่ลอยมาตกตามบ้านเรือน และรถที่จอดอยู่ ในพื้นที่อำเภอบ่อพลอย และพื้นที่อำเภอต่างๆ โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อๆ ไปเป็นจำนวนมากซึ่งผู้ที่อยู่ในพื้นที่แสดงความคิดเห็นว่า บริเวณนี้เรียกว่าเป็นขาประจำ อยู่ห่างจากสถานีตำรวจไม่มาก ซึ่งการเผาไร่อ้อยตรงนั้นทำให้ผ้าที่ชาวบ้านตากไว้ ดำหมดยกตะกร้า คนแถวนี้เคยชินกับการเผาอ้อยแล้ว แต่บางคนบอกว่าไม่ทน ย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ พร้อมทิ้งท้ายว่า เผาอ้อยเดือดร้อนมากบางคนบอกว่า เพิ่งไปเที่ยวที่กาญจนบุรี ไปนั่งดื่มกาแฟแถววัดถ้ำเสือ อ.ท่าม่วง ปรากฏว่า มีควันดำลอยมาเต็มไปหมด จนต้องรีบขับรถหนี และเห็นว่าไร่อ้อยอีกแปลกหนึ่งก็กำลังจุดไฟเผาพอดี

ส่วนอีกหลายพื้นที่ในจังหวัดกาญจนบุรีก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน ขณะที่บางคนบอกว่า อีกประเทศหนึ่งพยายามจะดับไฟ แต่บ้านเรากลับมีคนเผานาข้าว และไร่อ้อยจนเกิดปัญหานอกจากนี้บางคนสุดทนกับปัญหา โดยได้โพสต์เชิญชวนให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากการเผาอ้อยมารวมตัวกันไปยืนหนังสือต่อจังหวัดเพื่อให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง เนื่องจากปัจจุบันได้รับความเดือดร้อนหนักมากขึ้นทุกวัน
สำหรับคุณภาพอากาศค่ามาตรฐาน PM 2.5 ต้องไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์ (ลบ.) เมตร แต่ปรากฏว่า การตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเครื่องวัดฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากเครื่องตรวจวัดที่ ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ พบว่า คุณภาพอากาศในพื้นที่ อ.เมืองกาญจนบุรี ล่าสุดตรวจวัดค่า PM 2.5 สูงถึง 163 ไมโครกรัมต่อ ลบ.เมตร

ซึ่งก่อนหน้านี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมเสนอมาตรการขอความร่วมมือ ด้านการบริหารจัดการเพื่อเก็บเกี่ยวและการขนส่งอ้อยให้โรงงาน โดยให้จังหวัดกาญจนบุรีเป็นต้นแบบการจัดการพื้นที่ลดการเผาอ้อยรอบชุมชนในรัศมี 5 กิโลเมตร และรอบโรงงานน้ำตาลในรัศมี 10 กิโลเมตร รวมถึงแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” โดยมีกรอบแนวคิดใช้หลักการเชิงรุกที่เน้นการป้องกันผลกระทบล่วงหน้า

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี จึงได้ออกประกาศกำหนดพื้นที่และมาตรการควบคุมผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คุณภาพอากาศอากาศในจังหวัดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จำนวนวันที่ปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเพิ่มขึ้น จำนวนจุดความร้อนลดลงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน รวมทั้งเพื่อดำเนินงานขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” ดังนี้

1.กำหนดให้พื้นที่รัศมี 5 กิโลเมตร รอบเขตที่ดินประเภทชุมชน (พื้นที่สีชมพู) ให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดกาญจนบุรี พ.ศ.2560 เป็นเขตควบคุมผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สำหรับอำเภอห้วยกระเจากำหนดให้รัศมี 5 กิโลเมตร รอบเขตเทศบาลตำบลห้วยกระเจา เป็นเขตควบคุมผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก

2.กำหนดให้พื้นที่เขตรัศมี 10 กิโลเมตร โดยวัดจากจุดศูนย์กลางที่ตั้งบริษัท โรงงานน้ำตาล นิวกรุงไทย จำกัด อำเภอบ่อพลอย และ บริษัทน้ำตาลราชบุรี จำกัด (โรงงานน้ำตาลเมืองกาญจน์) อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขตควบคุมผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

3.กำหนดให้พื้นที่ในเขตรัศมี 20 กิโลเมตร โดยวัดจากจุดศูนย์กลางที่ตั้งบริษัท น้ำตาลท่ามะกา จำกัด อำเภอท่ามะกา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ปลูกอ้อยของ 6 โรงงานน้ำตาล ได้แก่ บริษัท น้ำตาลท่ามะกา จำกัด บริษัท อุตสาหกรรมมิตรเกษตร จำกัด บริษัท น้ำตาลไทยกาญจนบุรี จำกัด บริษัท ไทยอุตสาหกรรมน้ำตาล จำกัด บริษัท ประจวบอุตสาหกรรม จำกัด และ บริษัท ไทยเพิ่มพูนอุตสาหกรรม จำกัด เป็นเขตควบคุมผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

สำหรับมาตรการควบคุมผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สำหรับพื้นที่เขตควบคุมฯขอให้เกษตรกรชาวไร่อ้อย งดการเผาอ้อยอย่างเด็ดขาด และเตรียมความพร้อมในการเตรียมแปลงปลูกอ้อยเพื่อรองรับเครื่องจักรสำหรับเก็บเกี่ยวอ้อย

สำหรับพื้นที่นอกเขตควบคุมฯ ขอความร่วมมือให้เกษตรกรชาวไร่อ้อย ให้งดเผาอ้อย เพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นละออง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยต่อเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง และกรณีเกษตรกรชาวไร่อ้อยต้องรื้อตอเพื่อปลูกอ้อยใหม่ ให้เตรียมแปลงปลูกอ้อยใหม่ เพื่อรองรับกับเครื่องจักรเก็บเกี่ยวอ้อย

และในฤดูการเก็บเกี่ยวอ้อย ปี 2562/2563 ให้โรงงานน้ำตาลทั้ง 8 แห่ง ดำเนินการจัดทำแผนการตัดอ้อยสด แผนงานในการสนับสนุนรถตัดอ้อยรวมถึงสนับสนุนวิธีการตัดอ้อยสดทุกรูปแบบ ภายในรัศมี 10 และ 20 กิโลเมตร เพื่อใช้ในการตรวจติดตามให้เป็นไปตามแผนงานที่ทางโรงงานน้ำตาลเสนอไว้

ทั้งนี้มอบหมายให้ส่วนราชการทุกแห่ง อำเภอทุกอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งบังคับใช้กฎหมาย เพื่อควบคุมเฝ้าระวัง และป้องกันเหตุ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัด และขอให้หน่วยงานภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และประชาชน ร่วมสนับสนุนและมีส่วนร่วมในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยสามารถแจ้งเหตุและร้องทุกข์ ได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี โทรศัพท์สายด่วน 1567 หรือ 034-533778 สำหรับในระดับอำเภอแจ้งได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทุกอำเภอ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสาเหตุที่ทำให้คุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีในหลายอำเภอ พุ่งสูงขึ้นแบบพรวดพราดในครั้งนี้ มีปัจจัยหลักมาจากการเผาไร่อ้อย ซึ่งไม่เพียงทำให้หมอกควันฟุ้งกระจายเท่านั้น ยังทำให้เกิดฝุ่นละอองโดยเฉพาะหิมะดำปลิวลอยกระจายไปตามลม กระทั่งไปตกใส่บ้านเรือนราษฎรและในเขตชุมชนต่างๆ จนส่งให้ได้รับความเดือดร้อน

ขณะเดียวกันมีการร้องเรียนแจ้งให้ทางอำเภอและจังหวัดกาญจนบุรีเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่ที่ผ่านมานอกจากจะไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควรแล้ว ปรากฏว่า ยังมีเกษตรกรผลัดเปลี่ยนกันเผาไร่อ้อยกันต่อเนื่องทุกวันอีกด้วย

ล่าสุดเกิดประเด็นดราม่า เกิดขึ้นเมื่อมีคนเข้ามาคอมเมนท์ว่าต้องเผา เพราะว่าจน รวมทั้งมีการระบุด้วยว่า กูเผามาตั้งแต่พวกมึงยังไม่เกิด โดยเพจ God Of War V.5 โพสต์ข้อความระบุว่า ในขณะที่ประเทศกำลังเจอปัญหาฝุ่น PM 2.5 ก็มีคนกลุ่มนึงแม่งเห็นแก่ตัวเผาไร่อ้อยโดยอ้างความจน เลยจำเป็นต้องเผา พวกกูเผามาตั้งแต่มึงยังไม่เกิด !?!?

โพสท์โดย: NIXA
อ้างอิงจาก: https://www.xn--42c2dgos8bxc2dtcg.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, สัปเหร่อนอกโลก, zerotype
 
วิจารณ์ยับ!!รณรงค์เลิกเผาไร่อ้อย ลด ฝุ่น PM 2.5 แต่ชาวไร่อ้อย ด่ากราดแรง กูเผามาตั้งแต่พวกมึงยังไม่เกิด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ยอดบริจาคทะลุ 'จ่าจักร'ได้ใจสาวๆร้องไห้ระงมหลังรู้ปมหลัง มอบเงินให้ทั้งน้ำตา

เตรียมรับมือขั้นสูงสุด Covid-19 ระยะที่ 3 ในไทย อาจพุ่ง 1,000 ราย

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

ตั๊กแตนทะเลทรายรอดถูกจับทอด! เมินเข้าไทย ยันสภาพภูมิอากาศไม่เหมาะขยายพันธุ์

สาว นึกว่าแฟนขอแต่งงานแบบพี่ตูน

อาจารย์สาวหมดความอดทน เจอลูกศิษย์ยั่วโมโห หลุดด่าหยาบไม่ไว้หน้ากลางชั้นเรียน

จุ๊บจิ๊บ Let Me In นอกใจแฟน ถูกแฟนจับได้-เจอถุงยๅง เพราะแปรงสีฟัน

"โฆษกกองทัพบก" ตอบโต้ "อัจฉริยะ" เสนอข้อมูลกำลังพลฯ มีปัญหาซื้อขายบ้านและที่ดินผ่านสื่อ พาดพิงหน่วยงานทำเสียหาย

ประกาศเตือน พยาบาลเก๊แต่งตัวเต็มยศ แฝงตัวเข้าฉีดยาให้เด็กตามโรงเรียน

[คลิป] กกต. ยัน ไม่ได้กลั่นแกล้งยุบพรรคอนาคตใหม่

เปิดภาพล่าสุด ยุ้ย Let Me In คู่แข่ง จุ๊บจิ๊บ หลังไปทำศัลยกรรมที่เกาหลี เปลี่ยนไปเยอะมาก

สมาพันธ์ชีวะโลกจัด 10 สัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลก คุณอาจอึ้งเมื่อรู้ว่าที่1 คืออะไร

ความแตกต่างระหว่าง "ความทุกข์กับความสุข"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ภาพล่าสุด เด่น ดอกประดู่จุ๊บจิ๊บ Let Me In นอกใจแฟน ถูกแฟนจับได้-เจอถุงยๅง เพราะแปรงสีฟันกรมอนามัย ตอบชัดข้อสงสัย หลังโซเชียลสะพัด ลวกช้อน-ส้อม ในหม้อน้ำร้อนศูนย์อาหาร เสี่ยงติดเชื้อไวรัส"โฆษกกองทัพบก" ตอบโต้ "อัจฉริยะ" เสนอข้อมูลกำลังพลฯ มีปัญหาซื้อขายบ้านและที่ดินผ่านสื่อ พาดพิงหน่วยงานทำเสียหาย
ตั้งกระทู้ใหม่