หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ระวังจะใช้แอปธนาคารไม่ได้นะจ๊ะ ถ้าไม่อัพเดท Android และ iOS บนมือถือ!

แบงค์ชาติได้มีการออกนโยบายเพิ่มความปลอดภัยของ Mobile Banking เพื่อให้ธนาคารต้องหยุดการบริการบน OS ที่หมดอายุก่อนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้

โดยในประกาศได้มีใจความสำคัญว่า ในปัจจุบันสถาบันการเงิน และผู้ให้บริการการชำระเงินให้บริการทางการเงินผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นช่องทางหลัก และการไช้บริการผ่านช่องทางดังกล่าวมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และขณะเดียวกันการให้บริการผ่านช่องทางดังกล่าวทำให้ต้องเผชิญกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ ที่ปัจจุบันมีควมหลากหลายและชับซ้อนมากขึ้น อาจก่อให้เกิดควมเสียหายต่อลูกค้าผู้ใช้บริการได้

ธนาคารแห่งประเทศไทย นั้นได้มีการดูแลเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องโดยได้ออกแนวนโยบายว่าด้วยการเสริมสร้างความเชื่อมั่นการชำระงินโดยอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Guiding Principles for Trusted Mobile Payments) เพื่อยกระดับความมั่นคงปลอดภัยในการให้บริการทางการเงินผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ เพื่อป้องกัน และควบคุมความเสี่ยงจากภัยคุกคามสำคัญได้อย่างรัดกุม โดยได้มีมาตรการขั้นต่ำ 12 ข้อด้วยกันคือ

 1. ไม่อนุญาตให้ใช้มือถือที่ทำ rooted / jailbroken เข้าใช้งานแอปพลิเคชัน เพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของผู้ใช้บริการ
 2. ไม่อนุญาตให้เครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการล้าสมัย (OS) มีช่องโหว่ร้ายแรงที่ประกาศจากหน่วยงานด้านความมั่นคง และกระทบการใช้งานของผู้ใช้บริการในวงกว้างเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน
 3. แอปต้องขอสิทธิ์เข้าถึงทรัพยากรหรือบริการบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของผู้ใช้บริการเท่าที่จำเป็น และมีกระบวนการทบทวนการขอสิทธิ์ ดังกล่าวอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้
 4. ป้องกัน source code ส่วนสำคัญ เช่น การโอนเงิน การพิสูจน์ตัวตน ไม่ให้รั่วไหลจากแอปพลิเคชัน เพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้ไม่ประสงค์ดีทำการแก้ไข เปลี่ยนแปลง source code ดังกล่าว
 5. ป้องกันการฝังข้อมูลสำคัญ หรือ code ที่ไม่พึงประสงค์บนแอปพลิเคชัน
 6. เข้ารหัสไฟล์ข้อมูล (files encryption) ที่จัดเก็บข้อมูลสำคัญบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของผู้ใช้บริการ เพื่อป้องกันข้อมูลของผู้ใช้บริการรั่วไหล
 7. ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้บริการใช้แอปพลิเคชันเวอร์ชั่นต่ำกว่าที่ผู้ให้บริการกำหนดเพื่อให้แอปพลิเคชันมีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานของผู้ให้บริการ
 8. ป้องกันการโจมตีในลักษณะ DDoS Attack ในระดับเครือข่าย เพื่อป้องกันระบบจากการถูกโจมตีจนไม่สามารถให้บริการได้
 9. ป้องกันภัยจากการถูกดักจับหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลระหว่างการรับส่ง (Man in the Middle Attack) โดยยืนยันตัวตนด้วยเทคนิค Certificate Pinning หรือวิธีอื่นที่เทียบเท่า และการใช้ช่องทางสื่อสารที่ปลอดภัย (secure protocol) ในการรับส่งข้อมูล
 10.  ป้องกันการสวมรอยจากบุคคลภายนอกเข้าถึงการใช้งานของลูกค้า (Session Hijacking)
 11.  ป้องกันการเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (server) โดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น การเข้าถึงโดยอาศัยวิธี SQL Injection, Local File Inclusion หรือ Directory Traversal เพื่อลดความเสี่ยงจากข้อมูลรั่วไหลและระบบถูกโจมตี
 12. ตรวจสอบแอปพลิเคชันปลอมบน Play Store หรือ App Store เพื่อลดความเสี่ยงจากการที่ลูกค้า download และติดตั้งแอปพลิเคชันปลอม

นโยบายนี้จะเริ่มใช้งานจริงต้นเดือนพฤษภาคมในปี 2020 ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้กำหนดให้สถาบันการเงิน ที่ให้บริการทางการงินและการชำระเงินผ่าน Mobile Banking Application ให้แก่ผู้ใช้บริการลูกค้ารายย่อยได้ดำเนินการตามแนวนโยบายนี้ และขอให้หน่วยงานบริหารความเสี่ยง หน่วยงานกำกับการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ และหน่วยงานตรวจสอบภายในของสถาบันการเงินกำกับดูแลการปฏิบัติให้เป็นไปตามแนวนโยบายดังล่าว

โพสท์โดย: Blogman
อ้างอิงจาก: http://www.atimedesign.com/webdesign/mobile-banking-update/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ระวังจะใช้แอปธนาคารไม่ได้นะจ๊ะ ถ้าไม่อัพเดท Android และ iOS บนมือถือ!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สวยจนมีคนชวนเข้าวงการ 'น้องออมสิน' ลูกสาว 'จ่อย ไมค์ทองคำ' นักร้องดังลูกค้าโวย สั่งข้าวกล่อง 40 บาท รอนาน แถมได้หอยนางรมเกือบเน่า ข้าวกระเพราวิญญาณปลาหมึกช่วยกันแชร์โพสต์ เตือน! ไปหน้าสถานทูตอย่าแต่งกายล้อเลียนกล้าลองไหม ? แนวทางกินโค็กกับถั่วของชาวเท็กซัส !!!วุ่นเล็กน้อย กลุ่มผู้ชุมนุมสวมเสื้อเหลือง โห่ไล่ ส.ส.ก้าวไกล หน้ารัฐสภาแอฟ ทักษอร ยกขบวนพาน้องปีใหม่ สวมผ้าไทยทำบุญไหว้ศาลหลักเมืองปารีณา ท้าแกนนำ! เจอกันผ่านสื่อ ลั่น! "มากี่คนก็ได้ ปารีณาไปคนเดียว"มาจ้า!! อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา พิม นาคำไฮ เน็ตไอดอลของเจ้21 เซเลปผิวดำ ที่ทำให้เราได้เห็นว่าเผ่าพันธ์ของพวกเขาแก่ยากขนาดไหนอ้น สราวุธ ปลื้มปิติ หลังร่วมรับเสด็จในหลวงและพระราชินี พร้อมแคปชั่นว่า ผืนดินที่ร้อนระอุ ...จะไม่สามารถปลูกต้นไม้ได้งอกงามม็อบอย่าแตะต้องสถาบัน!!!“แม่น้องชมพู่” ทนไม่ไหว!! โพสต์เหน็บ “ลุงพล” แบบนี้มีเงิบ!!ภาพการออกหากินอาหารของกระทิงป่า ร่วม 200 ตัว ที่ป่ากุยบุรีจ้า“กนก” อดไม่ได้! โผล่แสดงความเห็น ชายยืนเดี่ยวชูพระบรมฉายาลักษณ์!!
ใครอยากกลับมาใช้ Facebook Classic แบบเดิมเชิญทางนี้!Google ประกาศใช้อัลกอริทึม "BERT" เพื่อตรวจสอบความจริง!Soccersuck ได้ขายให้กับบริษัท บอลไทย 2020 เป็นที่เรียบร้อย!หรือ Apple กำลังซุ่มพัฒนา Search Engine เป็นของตัวเอง!
ตั้งกระทู้ใหม่