หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ระวังจะใช้แอปธนาคารไม่ได้นะจ๊ะ ถ้าไม่อัพเดท Android และ iOS บนมือถือ!

แบงค์ชาติได้มีการออกนโยบายเพิ่มความปลอดภัยของ Mobile Banking เพื่อให้ธนาคารต้องหยุดการบริการบน OS ที่หมดอายุก่อนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้

โดยในประกาศได้มีใจความสำคัญว่า ในปัจจุบันสถาบันการเงิน และผู้ให้บริการการชำระเงินให้บริการทางการเงินผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นช่องทางหลัก และการไช้บริการผ่านช่องทางดังกล่าวมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และขณะเดียวกันการให้บริการผ่านช่องทางดังกล่าวทำให้ต้องเผชิญกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ ที่ปัจจุบันมีควมหลากหลายและชับซ้อนมากขึ้น อาจก่อให้เกิดควมเสียหายต่อลูกค้าผู้ใช้บริการได้

ธนาคารแห่งประเทศไทย นั้นได้มีการดูแลเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องโดยได้ออกแนวนโยบายว่าด้วยการเสริมสร้างความเชื่อมั่นการชำระงินโดยอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Guiding Principles for Trusted Mobile Payments) เพื่อยกระดับความมั่นคงปลอดภัยในการให้บริการทางการเงินผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ เพื่อป้องกัน และควบคุมความเสี่ยงจากภัยคุกคามสำคัญได้อย่างรัดกุม โดยได้มีมาตรการขั้นต่ำ 12 ข้อด้วยกันคือ

 1. ไม่อนุญาตให้ใช้มือถือที่ทำ rooted / jailbroken เข้าใช้งานแอปพลิเคชัน เพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของผู้ใช้บริการ
 2. ไม่อนุญาตให้เครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการล้าสมัย (OS) มีช่องโหว่ร้ายแรงที่ประกาศจากหน่วยงานด้านความมั่นคง และกระทบการใช้งานของผู้ใช้บริการในวงกว้างเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน
 3. แอปต้องขอสิทธิ์เข้าถึงทรัพยากรหรือบริการบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของผู้ใช้บริการเท่าที่จำเป็น และมีกระบวนการทบทวนการขอสิทธิ์ ดังกล่าวอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้
 4. ป้องกัน source code ส่วนสำคัญ เช่น การโอนเงิน การพิสูจน์ตัวตน ไม่ให้รั่วไหลจากแอปพลิเคชัน เพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้ไม่ประสงค์ดีทำการแก้ไข เปลี่ยนแปลง source code ดังกล่าว
 5. ป้องกันการฝังข้อมูลสำคัญ หรือ code ที่ไม่พึงประสงค์บนแอปพลิเคชัน
 6. เข้ารหัสไฟล์ข้อมูล (files encryption) ที่จัดเก็บข้อมูลสำคัญบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของผู้ใช้บริการ เพื่อป้องกันข้อมูลของผู้ใช้บริการรั่วไหล
 7. ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้บริการใช้แอปพลิเคชันเวอร์ชั่นต่ำกว่าที่ผู้ให้บริการกำหนดเพื่อให้แอปพลิเคชันมีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานของผู้ให้บริการ
 8. ป้องกันการโจมตีในลักษณะ DDoS Attack ในระดับเครือข่าย เพื่อป้องกันระบบจากการถูกโจมตีจนไม่สามารถให้บริการได้
 9. ป้องกันภัยจากการถูกดักจับหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลระหว่างการรับส่ง (Man in the Middle Attack) โดยยืนยันตัวตนด้วยเทคนิค Certificate Pinning หรือวิธีอื่นที่เทียบเท่า และการใช้ช่องทางสื่อสารที่ปลอดภัย (secure protocol) ในการรับส่งข้อมูล
 10.  ป้องกันการสวมรอยจากบุคคลภายนอกเข้าถึงการใช้งานของลูกค้า (Session Hijacking)
 11.  ป้องกันการเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (server) โดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น การเข้าถึงโดยอาศัยวิธี SQL Injection, Local File Inclusion หรือ Directory Traversal เพื่อลดความเสี่ยงจากข้อมูลรั่วไหลและระบบถูกโจมตี
 12. ตรวจสอบแอปพลิเคชันปลอมบน Play Store หรือ App Store เพื่อลดความเสี่ยงจากการที่ลูกค้า download และติดตั้งแอปพลิเคชันปลอม

นโยบายนี้จะเริ่มใช้งานจริงต้นเดือนพฤษภาคมในปี 2020 ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้กำหนดให้สถาบันการเงิน ที่ให้บริการทางการงินและการชำระเงินผ่าน Mobile Banking Application ให้แก่ผู้ใช้บริการลูกค้ารายย่อยได้ดำเนินการตามแนวนโยบายนี้ และขอให้หน่วยงานบริหารความเสี่ยง หน่วยงานกำกับการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ และหน่วยงานตรวจสอบภายในของสถาบันการเงินกำกับดูแลการปฏิบัติให้เป็นไปตามแนวนโยบายดังล่าว

โพสท์โดย: Blogman
อ้างอิงจาก: http://www.atimedesign.com/webdesign/mobile-banking-update/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อตำรวจค้นตัวหนุ่ม เจอเต็มๆ 2 เม็ดคลิปนาทีคอนโดฯ ถล่มในไมอามี ดับแล้ว 3 ติดใต้ซากร่วมร้อย รวมถึงครอบครัวเมีย ปธน.ปารากวัย“บิ๊กตู่” ถก”อนุทิน-ณัฐพล” ยัง ไม่ล็อคดาวน์ กทม. แต่จะเพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้นหนุ่มโพสต์ประมูล "กล้วยด่าง" ล้านสอง เห็นสภาพ 200 ยังเคือง5 สมาคม แนะรัฐบาล หากล็อกดาวน์ คิดถึงแผน’เยียวยา’ประชาชนด้วย⁉️ใครๆ รอ Sinovac เข็มที่ 2 ของ 'ชมพู่ อารยา' ทวงรีวิวกันสนั่นไอจีพี่ก้อนแซะกลับเบาๆ หลังมีดราม่าน้ำจิ้มบาร์บีคิวกับเซเว่นปชช. แชร์ประสบการณ์!! แม่เสียชีวิตเพราะ COVID รัฐโยนภาระให้กับรพ.ซึ้งมันเกินกำลังที่รพ.จะรับไหวแล้วไทยดิ้น!! ดราม่า!! หลังรัฐบาล สปป ลาวแถลง เรื่องการหาวัคซีนในประเทศเพจ 'มนุษย์รีวิวเซเว่น' ปัดร่วมรู้เห็น ดราม่าน้ำจิ้มบาบีก้อน แค่ซื้อมารีวิวเองเฉยๆปัญหาโลกแตก จะไปอยู่คอนโดแฟน ต้องช่วยแฟนผ่อนไหม?เมื่อลูกบอกพ่อ อยากได้เบาะแต่ง แล้วพ่อซื้อแบบนี้มาให้อาจารย์ครับ ผมต้องไปช่วยแม่ขุดมัน ขอส่งช้านะครับโทษใครไม่ได้แล้ว! โทษตนเองและครอบครัวเถอะ!! อยู่ในบ้าน ก็ขอให้ใส่หน้ากากและเว้นระยะกับคนในบ้าน
ยลโฉม Windows 11 ดีไซน์ใหม่น่าใช้งาน แต่ดูคล้ายแมค!4 ข้อดีของ SMS Marketing และเทคนิคการส่งข้อความฟรี!เครื่องมือ sms tracking ช่วยเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายเป็นเจ้าประจำ ได้อย่างไร ในธุรกิจคลินิกเสริมความงามคนทำเว็บเซ็ง! พบคนค้นหาข้อมูลใน Google แล้วไม่มีการคลิกถึง 65%
ตั้งกระทู้ใหม่