หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สูตรขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่ ขาไก่ไม่คาว ใส่ปลานิล พร้อมวิธีการทำน้ำยา ใส่ปลาร้าและขาไก่ให้อร่อย


เขียนโดย เสือหิว

ขนมจีนน้ำยาป่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในงานเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงสรรค์ หรือมีขายตามตลาดนัดต่างๆ ก็จะต้องมีร้านขายขนมจีน มีหลากหลายน้ำยามากมายให้เลือก 1 ในน้ำยาที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆคือ น้ำยาป่าใส่ตีนไก่หรือขาไก่ นั้นเอง

ส่วนผสม

  1. ตีนไก่ ( ขาไก่ )
  2. ปลานิล
  3. ลูกชิ้นปลา
  4. ขนมจีน ( ข้าวปุ้น )
  5. กระชาย
  6. ข่า
  7. ใบมะกรูด
  8. ตะไคร้
  9. พริกจินดาสีแดง
  10. พริกแห้ง
  11. กระเทียม
  12. หอมแดง
  13. น้ำปลาร้าต้มสุก
  14. ผงปรุงรส รสดี
  15. น้ำปลา

ผักที่ใช้ทานคู่กัน

  1. ถั่วฝักยาว
  2. ผักชีลาว
  3. ต้นหอม
  4. ใบแมงลัก
  5. กะหล่ำปลี
  6. ถั่วงอก

 วิธีการน้ำยาป่า

  1. ตั้งน้ำให้เดือน ใส่ตะไคร้ลงไป ต้มลูกชิ้นปลาเพื่อลดกลิ่นคาว และนำตีนไก่มาต้มเพื่อเอาเมือกของไก่และกลิ่นคาวออก (การต้มตีนไก่ก่อนจะทำให้น้ำยาของเราไม่เสียง่าย)   
  2. เตรียมเครื่องแกง หอมแดง กระเทียม กระชาย พริกแห้ง ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ ต้มทุกอย่างให้สุก แล้วใส่เกลือป่น 1 ช้อน นำปลานิล ลงไปต้มให้สุก โดยประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นนำปลาขึ้นมาพักให้เย็น    
  3. นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาตำ กระเทียมหัวหอมให้เข้ากันดี หลังจากนั้นตักขึ้นพักไว้ แล้วนำกระชายมาตำต่อ   
  4. หลังจากนั้น เราจะทำพริกแห้ง ข่าตะไคร้ ตำรวมกันเพราะ 3 อย่างนี้ ข่าและตะไคร้จะมีเปลือกที่แข็ง นำมาตำละเอียดหลังจากนั้นนำน้ำที่ต้มปลา และเครื่องแกง มาผสม แล้วคั้นเอาให้เหลือแต่น้ำแกงเอากากใยที่แข็งออก  
  5. แกะเนื้อปลา เสร็จแล้วนำเนื้อปลาไปโคลกให้ละเอียด หลังจากนั้นนำเครื่องแกงที่เราเตรียมไว้ กระชายหัวหอมกระเทียมและเนื้อปลา ลงไปผัดในหม้อให้หอม  นำน้ำที่เราต้มปลาทีแรกกรองใส่ลงไป แล้วน้ำพริกแกงที่เราคั้นไว้ ใส่ลงไปต้มให้เดือด หลังจากนั้นเติมน้ำได้ตามต้องการ อย่าใส่น้ำเยอะเพราะจะทำให้น้ำยาเราดูใสไม่น่ากิน
  6. หลังจากนั้น กระชาย ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปต้มด้วย เพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำยาของเรา ต้มน้ำให้เดือด หลังจากค่อยใส่ตีนไก่ ที่เราเตรียมไว้ แล้วต้มไว้ให้เดือดอีก ปรุงรสชาติด้วนน้ำปลาร้าต้มสุก ผงปรุงรสรสดี น้ำปลาเล็กน้อย ปรุงรสชาติตามชอบ เมื่อต้มไก่จนเปลือยเรียบร้อย ใส่ลูกชิ้นแล้ว พริกจินดาสีแดง ต้นหอมที่เตรียมไว้ ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน  

วิธีการทำ อย่างละเอียด  

เนื้อหาโดย: เสือหิว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เสือหิว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,012 ครั้ง
เขียนโดย เสือหิว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, Brother single, เสือหิว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้ป่วยสูงอายุในเกาหลี พบหนอนในจมูก ครอบครัวร้องตรวจมาตรฐานดูแลเด็กวัดไม่ได้หายไปแค่คำเรียก แต่สะท้อนพื้นที่สร้างคนที่เปลี่ยนไปแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งหยดยาหม่องน้ำในชักโครกช่วยลดกลิ่นได้ไหม ใช้ยังไงไม่ให้ฉุนเกินไทยช่วยไทย พลัส ใช้สิทธิเดินทางทะลุ 2 ล้านคน เช็กวิธีใช้ให้คุ้มบริษัทเอกชนสัญชาติไทย ที่มีจำนวนพนักงานรวมมากที่สุด😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยMSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้รู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไทยช่วยไทย พลัส ใช้สิทธิเดินทางทะลุ 2 ล้านคน เช็กวิธีใช้ให้คุ้มผู้ป่วยสูงอายุในเกาหลี พบหนอนในจมูก ครอบครัวร้องตรวจมาตรฐานดูแลเด็กวัดไม่ได้หายไปแค่คำเรียก แต่สะท้อนพื้นที่สร้างคนที่เปลี่ยนไปจังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยหยดยาหม่องน้ำในชักโครกช่วยลดกลิ่นได้ไหม ใช้ยังไงไม่ให้ฉุนเกิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อย่าบู้บี้น้อง!! เมื่อไปเที่ยวจีน แล้วอยากกินซุปมะเขือใส่ไข่ ที่เห็นเขียว ๆ มันคือพริก ไม่ใช่ชาเขียวนะ 😂น้ำสับปะรดช่วยลดน้ำหนักจริงไหม ดื่มอย่างไรไม่ให้น้ำตาลเกิน7 เมนูอาหารตามสั่งกินง่าย มื้อทำงานเบาลงได้โดยไม่ต้องทำกับข้าวเองวิธีทำน้ำใบเตยหอมให้สีสวย ดื่มเย็นชื่นใจ ไม่เหม็นเขียว
ตั้งกระทู้ใหม่