หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข้ป้าง ไข้รากสาดใหญ่


โพสท์โดย แสร์

ไข้รากสาดใหญ่ เกิดจากเห็บป่า ที่เป็นแมง(8ขา ไรชนิดหนึ่ง) กัด

อาการ ตัวร้อนจัด ปวดหัว ปวดท้อง ไข้ขึ้นสูง เพ้อกระสับกระส่าย อาเจียน อุจจาระ ปัสสาวะ  ออกมาดำเหมือนน้ำหมึก คลื่นไส้ ถ่ายท้องจู๊ดๆ ปวดเมื่อยตามข้อ ปวดแขนปวดขา อ่อนเปลี้ย ลุกเดินไม่ค่อยได้
มีตุ่มขึ้นแดงๆทั้งตัว คัน ตุ่มบางตุ่ม ขึ้นใหญ่ ใสๆ สีดำๆ กลัดหนองบวมเป่ง มีอยู่ตุ่มเดียว ตรงที่โดนสัตว์จำพวก แมง กัด(เห็บ ไร ในป่า) เค้าเรียกว่า ตุ่มลี้
นี่คืออาการของ ไข้ป้าง หรือ ไข้ไทฟัส บางคนเรียกว่า ไข้รากสาดใหญ่
หาหมอไม่ทันภายใน 2 วัน คือตายสถานเดียว
ถ้าอาการแรกๆเริ่มๆ ไปเที่ยวป่ามา มีอาการตัวร้อน มีผื่น มีแผล รีบไปหาหมอทันที

ขืนปล่อยไว้ชักช้า ไม่เป็นไรๆ อันตรายนะ ทุกุคน

เป็นโรคติดต่อที่ระบาดไม่กว้างเหมือนโรคป่วง(อหิวาต์ ท้องร่วง) แต่มีความอันตรายร้ายแรงกว่า กระทู้นี้ สืบเนื่องต่อจากเรื่องสาวที่ไปเที่ยวป่าแล้วเป็นไข้ หมดค่ารักษาไปมาก

จำเอาไว้เลยว่า อาการที่สาวคนนั้นมาบอกคืออาการของ ไข้รากสา่ดใหญ่

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
รากสาดใหญ่ ไทฟัส อันตรายกว่า
1
ท้องเดิน อันตรายพอควร
0
ไทยฟอยด์ รากสาดน้อย อันตราย
0
อโรคา ปรมา ลาภา
0
อลาภา ปรมา โรคา
1
โรคติดต่อ อะไรๆ อันตรายทั้งนั้นแหละ
0
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Login เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
https://th.wikipedia.org/wiki/ไข้รากสาดใหญ่ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แสร์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,393 ครั้ง
โพสท์โดย แสร์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lovely art, หมีจะไม่ยุ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/7/69ทำไมกระจกเงาถึงสลับซ้ายขวา แต่ไม่ยอมสลับบนล่าง ไขปริศนาฟิสิกส์ที่ทำคนเถียงกันมานาน5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยที่ดินในเขตต่างจังหวัด ที่มีราคาแพงมากที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยทำไมตื่นเต้นแล้วเหงื่อออกมือเท้า ทั้งที่ร่างกายไม่ได้ร้อนเปิดเหตุผลที่แม้จริง"งูสวัดขึ้นรอบเอว"แล้วจะเสียชีวิต จริงหรือแค่ความเชื่อ?ชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิมทำไมเราทนกลิ่นตดตัวเองได้ แต่กลิ่นของคนอื่นกลับเหม็นจนทนแทบไม่ได้คุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alpha3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทยทำไมผู้หญิงถึงมีประจำเดือน ทำไมผู้ชายไม่มี สิ่งใกล้ตัวที่หลายคนสงสัย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมพังพอนกินงูเห่าได้ แม้กลืนส่วนที่มีพิษลงท้องทำไมตื่นเต้นแล้วเหงื่อออกมือเท้า ทั้งที่ร่างกายไม่ได้ร้อนที่ดินในเขตต่างจังหวัด ที่มีราคาแพงมากที่สุดในประเทศไทยทำไมกระจกเงาถึงสลับซ้ายขวา แต่ไม่ยอมสลับบนล่าง ไขปริศนาฟิสิกส์ที่ทำคนเถียงกันมานานประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทย มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเห็นเพื่อนหกล้มแล้วเผลอขำก๊าก เราเป็นคนเลวไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี
ตั้งกระทู้ใหม่