หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มันทุกเม็ด คลังประกาศเตรียมเก็บภาษี 7% สินค้านำเข้าออนไลน์ทุกชนิด!

กระทรวงการคลังได้ประกาศเตรียมพิจารณาจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มกับสินค้าที่สั่งซื้อออนไลน์และส่งไปรษณีย์เข้ามาจากต่างประเทศทุกชนิดทุกราคา พร้อมยกเลิกมาตราการละเว้นการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในสินค้านำเข้าที่มีมูลค่าไม่เกิน 1,500 บาทด้วย ซึ่งหมายความทุกสินค้าที่ส่งมาจากต่างประเทศ ก็จะต้องเสีย VAT ทุกรายการ ไม่ว่าจะราคาเท่าไร เพื่อเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กับภาครัฐเพิ่มขึ้น ลดปัญหาการแจ้งสำแดงราคาต่ำเพื่อเลี่ยงภาษี รวมถึงสร้างความเป็นธรรมให้กับคนขายสินค้าเดียวกันที่อยู่ในประเทศ

โดย นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการปฎิรูปโครงสร้างภาษียังอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยจะมีการหารือเพื่อประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 24 ธันวาคม 2562 นี้ เพื่อพิจารณาภาพรวมเศรษฐกิจ ปัจจัยเสี่ยงต่อการขยายตัว ระบบไอทีในการจัดเก็บภาษี ความพร้อมของหน่วยงานจัดเก็บ และความพร้อมของผู้ประกอบการ ซึ่งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีบางเรื่องยังเขียนได้ไม่ครอบคลุม ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการทำธุรกิจ ต้องเข้าไปปิดช่องว่างเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ทุกวันนี้คนไทยหันมาสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากจีน สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีมูลค่านับหมื่นนับแสนล้านบาท และบางส่วนมีพฤติกรรมการเลี่ยงภาษี โดยแจ้งราคานำเข้าเป็นสินค้าที่มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ทั้งที่จริงสินค้าเหล่านี้ราคาสูงเกินไปมาก ซึ่งทำให้คนหันไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์แทน และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายของไม่ดี ดังนั้นการปฏิรูปโครงสร้างภาษีจะเข้าไปอุดช่องโหว่ตรงจุดนี้ โดยจะคิดภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ของสินค้าที่สั่งซื้อทางออนไลน์เข้ามาทั้งหมด ส่วนอากรนำเข้าจากศุลกากรอาจมีการยกเว้นไว้อยู่

นอกจากแผนการปฏิรูปภาษีแล้ว ทางกรมศุลกากรเองก็จะมีการตรวจสอบสินค้านำเข้าทุกชิ้นแบบ 100% ไม่ใช้วิธีสุ่มตรวจเหมือนที่ผ่านมา โดยมีแผนจะติดตั้งเครื่องสแกนคร่อมสายพานกระเป๋าที่สนามบินสุวรรณภูมิ และเครื่องสแกนสินค้านำเข้าทางไปรษณีย์ที่หลักสี่ ซึ่งจะช่วยให้สแกนสินค้านำเข้าได้ละเอียด และลดการรั่วไหลได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม การปรับโครงสร้างภาษีดังกล่าวนั้น มีหลายขั้นตอนในการพิจารณา ดังนั้นจึงอาจจะยังไม่แล้วเสร็จภายใน กุมภาพันธ์ 2563 ตามที่เคยคาดการณ์แน่นอน แต่คาดว่าในการประชุมนัดสุดท้ายของปีนี้ จะมีมาตรการภาษีบางส่วนที่สามารถดำเนินการและประกาศใช้ออกมาได้ทันที เพื่อให้เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่ให้กับประชาชน

โพสท์โดย: Blogman
อ้างอิงจาก: http://www.atimedesign.com/webdesign/ministry-of-finance-vat-7-import-product/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
มันทุกเม็ด คลังประกาศเตรียมเก็บภาษี 7% สินค้านำเข้าออนไลน์ทุกชนิด!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แอร์โฮสเตสกลั้นไม่อยู่ หลุดร้องไห้ออกเสียงประกาศ ผู้โดยสารได้ยินกันทั้งลำสาวออกเดตกับหนุ่มผ่านแอปหาคู่ พาไปกิน HaiDiLao สุดท้ายโดนเท ให้จ่ายบิลคนเดียวนักกักตุนเงิบหน้าสั่น แห่ซื้อไข่ไก่เก็บไว้ได้อาทิตย์เดียว ราคาเปลี่ยนไปราวฟ้ากับเหวส.ว.เสียงแตกสละเงินเดือนช่วยโควิด ยันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาลำไย ไหทองคำ ทนสังคมด่าไม่ไหว ฉะแรงโพสต์เดือด หลัง บิลลี่ โอแกน ด่าไม่ไว้หน้าจนอับอายคนทั้งประเทศ
โควิด-19 กับทางรอดของค่ายหนัง และอวสานโรงหนัง!!สังคมไร้เงินสด! รัสเซียขอความร่วมมือ ให้ใช้การชำระเงินดิจิทัลแทนเงินสด เพื่อหลีกเลี่ยง COVID-19เมื่อ COVID-19 กำลังทำลายธุรกิจโรงภาพยนตร์ และใครๆ ก็อยู่บ้านดู Netflix!ฮาวทูทริค! วิธีกู้คืน Tab บนบราวเซอร์ Chrome ที่เผลอปิดไปให้กลับคืนมาใหม่หมด
ตั้งกระทู้ใหม่