Hotel Rwanda ความหวังไม่สิ้นสูญ - บทเรียนแห่งการสร้างความเกลียดชัง
ในปี 1994 พอล รูสซาบาจิน่า ทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรมมิลล์คอลลินส์ ในเมืองกิกาลี่ เมืองหลวงของประเทศรวันด้า เขาใช้ชีวิตแบบชนชั้นกลางสบายๆ เขาเป็นชนเผ่าฮูตู ส่วนภรรยาเป็นชนเผ่าทุตซี่
ในปีนั้นเมื่อประธานาธิบดีของรวันดา ซึ่งเป็นชาวฮูตู ถูกลอบสังหาร เป็นเหตุให้พวกหัวรุนแรงชาวฮูตูใช้เป็นข้ออ้างเพื่อกำจัดพวกทุตซี่ให้สูญสิ้น ภายใน 100 วัน มีคนถูกสังหารถึง 8 แสนคน ด้วยคนภายในชาติเดียวกัน ซึ่งโลกภายนอกไม่มีได้โอกาสรับรู้ ทั้ง ๆ ขณะนั้นก็เป็นยุคการสื่อสารไร้พรมแดนแล้ว
รูสซาบาจิน่าได้ใช้โรงแรมของเขาให้เป็นที่หลบภัยสำหรับชาวทุตซี่และฮูตู ราว 1,200 คน ตลอดสามเดือน เขาให้สินบนแก่พวกฮูตูเพื่อไม่ให้บุกเข้ามาในโรงแรม ทำให้คนในโรงแรมรอดตายจากการไล่สังหาร ทั้งที่นอกโรงแรมเต็มไปด้วยซากศพ จนได้รับการช่วยเหลือจากสหประชาชาติในเวลาต่อมา
"Every kingdom divided against itself is brought to desolation; and every city or house divided against itself shall not stand".
....Jesus
"A house divided against itself, cannot stand. I believe this government cannot endure, permanently, half slave and half free. I do not expect the Union to be dissolved — I do not expect the house to fall — but I do expect it will cease to be divided. It will become all one thing or all the other".
....Abraham Lincohn
อย่าสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นกับคนภายในชาติเดียวกัน
เขียนโดย Fukurou
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
ทำความเข้าใจเรื่องปีชง: ความหมายที่แท้จริงตามตำนานจีน และวิธีสบายใจในการดำเนินชีวิต
น้ำตกแสงจันทร์ มหัศจรรย์ “น้ำตกลงรู” แห่งผืนป่าอุบลราชธานี
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
หากโลกนี้ไม่มีต้นไม้
ย้อนประวัติศาสตร์การสร้างพีระมิด คนโบราณทำได้ยังไงโดยไม่มีเครื่องจักรขนาดใหญ่
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ขัดแล้วทำไมกลับมา? สาเหตุเชื้อราดำฝังตามร่องยาแนวห้องน้ำ
ทำไมผู้หญิงบางคนชอบกล้ามเนื้อผู้ชาย
กว่าจะเป็น + − × ÷ และ = เครื่องหมายง่าย ๆ ที่ใช้เวลาหลายร้อยปีกว่าจะลงตัว
ทำความเข้าใจเรื่องปีชง: ความหมายที่แท้จริงตามตำนานจีน และวิธีสบายใจในการดำเนินชีวิต
ทำไมเราหาของไม่เจอ ทั้งที่อยู่ตรงหน้า
หากโลกนี้ไม่มีต้นไม้
10 สัตว์หน้าตาแปลกที่สุดในโลก กับการปรับตัวที่ธรรมชาติสร้างขึ้น
น้ำตกแสงจันทร์ มหัศจรรย์ “น้ำตกลงรู” แห่งผืนป่าอุบลราชธานี
ใช้งานแอร์ต่อเนื่องอย่างไร ไม่ให้ค่าไฟพุ่งและเครื่องเสื่อมก่อนเวลา







