(ต่อ) มหัศจรรย์พืชพรรณต้องห้าม ep.5 กัญชง
วันนี้ Reed by four man จะพาคุณผู้อ่านไปพบกับข้อมูลเชิงลึกของพืชกัญชง ไม่ว่าจะเป็นลักษณะทางกายภาพ ถิ่นกำเนิด เเละคุณประโยชน์ของสารสัดจากน้ำมันกัญชง จะเป็นอย่างไรเเละมีอะไรบ้างไปชมกันเลย
กัญชง (Cannabis sativa) มีถิ่นกำเนิดในเขตอบอุ่น ทางตอนใต้ของแคว้นไซบีเรีย ประเทศเปอร์เซีย แคว้นแคชเมียร์ของประเทศอินเดีย จัดเป็นพรรณไม้ล้มลุกที่มีอายุเพียงปีเดียว ลำต้นเป็นสีเขียวตั้งตรง มีความสูงได้ประมาณ 1-6 เมตร การเจริญเติบโตของต้นจะช้าในช่วง 6 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะเพิ่มความสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนมีความสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 3 เมตร มีรากเป็นระบบรากแก้วและมีรากแขนงเป็นจำนวนมาก การปลูกต้นกัญชงจะปลูกด้วยการใช้เมล็ด ซึ่งใช้เวลางอกประมาณ 8-14 วัน และสามารถเก็บเกี่ยวได้เมื่อต้นอายุ 3-4 เดือน
เมล็ดของกัญชง เป็นเมล็ดเเห้งมีสีเทา เงา ลักษณะรีปลายเเหลม ภายในเมล็ดมีอาหารสะสมจำพวกแป้งและไขมันอัดกันแน่น โดยมีน้ำมันถึง 29-34%, มีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง ประกอบไปด้วย linoleic acid 54-60%, linolenic acid 15-20%, oleic acid 11-13% ซึ่งกรดไลโนเลอิก (linoleic ) เเละไลโนเลนิก (linolenic) นั้นเป็นกรดไขมันจำเป็น กล่าวคือร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ต้องได้รับผ่านทางการบริโภคอาหารที่มีกรดไขมันเหล่านี้เท่านั้น
ใบกัญชงมีสรรพคุณในการเป็นยาบำรุงโลหิตช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น ช่วยให้นอนหลับสบาย ช่วยรักษาอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะหรือไมเกรน และช่วยแก้กระหาย ใช้รักษาโรคท้องร่วง โรคบิดช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด คลายกล้ามเนื้อ รักษาโรคเกาต์ อีกทั้งยั ใช้เมล็ดสดเป็นยาสลายนิ่ว โดยนำมาเคี้ยวสด ๆ
https://medthai.com/%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8A%E0%B8%87/
http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?pageid= 5&bookID=140&read= true&count=true
อ้างอิงจาก: https://medthai.com/กัญชง/
http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?pageid= 5&bookID=140&read= true&count=true