หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

'ปารีณา' กับที่ดิน 1,706 ไร่ของเธอ พ่อแจงลูกสาวไม่ได้บุกรุกป่าสงวนถือครองที่ดินแปลงดังกล่าวและทำประโยชน์มาเป็นเวลานานมากแล้ว

บอร์ด การเมืองและข่าวสาร โพสท์โดย Mariamma

เพจ Poetry of Bitch โพสต์ สรุปข่าว... 'ปารีณา' กับที่ดิน 1,706 ไร่ของเธอ ที่เป็นข่าวดังหน้าสื่อ

—————
⚫️ ตอนที่ 1
ปารีณา VS ที่ดินของแม่ธนาธร
:
1- วันที่ 29 ต.ค. 62 "ปารีณา ไกรคุปต์" ส.ส.ราชบุรี นำชาวราชบุรีไปขอคืนที่ดิน 500 ไร่ จากนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ (แม่ของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่)
.
โดยที่ดินผืนดังกล่าวอยู่ในเขตบ้านหนองน้ำใส ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

2- สำหรับที่ดินผืนนี้ นางสมพรบอกว่าซื้อมาจากบริษัทน้ำตาลมิตรผลเมื่อปี 2534 โดยซื้อแบบเหมารวมมา 3,500 ไร่ มีเอกสารสิทธิ์หลายแบบ ทั้ง นส.3, นส.3 ก, นส.2 และ ภ.บ.ท.5
.
(ที่ดินที่ปารีณานำชาวบ้านไปขอคืนเป็นที่ดิน นส.2 และ ภ.บ.ท.5)

3- ปารีณาระบุว่า ชาวบ้านต้องการนำพื้นที่ส่วนนี้มาทำป่าชุมชนเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่ทนายความของนางสมพรให้ชาวบ้านไปตรวจสอบหาแนวเขตเอาเอง ถ้าพบแนวเขตที่ชัดเจนก็ยินดีมอบคืนให้ ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจและไปร้องศูนย์ดำรงธรรม

4- ปารีณาบอกว่าที่ดิน ภ.บ.ท.5 และ นส.2 ไม่สามารถซื้อขายได้ ไม่สามารถครอบครองได้ ไม่มีการออกเอกสารสิทธิ์ แล้วนางสมพรซื้อมาได้อย่างไร

5- ต่อมาเมื่อวันที่ 5 พ.ย. นางสมพรส่งตัวแทนไปประชุมร่วมกับจังหวัด ที่ดินและป่าไม้ แจ้งว่ายินดีมอบที่ดินที่ตรวจสอบได้ว่าเป็นพื้นที่ของหลวง คืนให้ชาวบ้านและทางการ

—————
⚫️ ตอนที่ 2
ปารีณา VS ที่ดินของปารีณา
:
6- ต่อมาเมื่อ 10 พ.ย. 62 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ร้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบที่ดินของปารีณาด้วย เพราะเข้าข่ายเดียวกับนางสมพร

7- โดยปารีณาได้ครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 เนื้อที่ 1,706 ไร่ ตั้งอยู่ในตำบลเดียวกันกับที่ดินนางสมพร แต่ละคนหมู่ (ที่ดินปารีณาอยู่หมู่ 6 ที่ดินนางสมพรอยู่หมู่ 13)

8- นายเรืองไกรยังระบุด้วยว่า ในการยื่นบัญชีทรัพย์สินเมื่อปี 2557 ปารีณาไม่ได้ระบุถึงที่ดิน 1,706 ไร่นี้

9- วันที่ 11 พ.ย. ปารีณาไปออกรายการ "เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand" ทางช่อง 9 อสมท ยอมรับว่าตนครอบครองที่ดินดังกล่าวจริง และถือครองมานานแล้ว

10- ปารีณาบอกว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินที่กรมป่าไม้อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปทำกินได้ ตนก็เข้าไปใช้ประโยชน์จากการเกษตร เหมือนที่คนอื่น ๆ ทำกันทั่วประเทศ ไม่ได้มีแต่ตนที่ทำแบบนี้

11- เหตุที่ตนยื่นบัญชีทรัพย์สินปี 2557 แต่ไม่ระบุถึงที่ดิน 1,706 ไร่ เพราะตนไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดิน เป็นที่หลวงที่อนุญาตให้ทุกคนใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตร แต่ต้องเสียภาษี ซึ่งตนก็เสียภาษีดอกหญ้ามานานกว่า 10 ปี

12- ปารีณาบอกว่า กรณีของตนไม่เหมือนกรณีนางสมพร เพราะตนทำทุกอย่างถูกต้องและไม่ได้บุกรุกป่า ที่ดินประเภทนี้ซื้อขายไม่ได้ จะผิดกฎหมาย แต่นางสมพรซื้อมา และนางสมพรก็ไม่ใช่คนในพื้นที่

13- จากนั้นมีประชาชนส่งคลิปจากรายการดังกล่าวไปให้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งนายวราวุธบอกว่าได้สั่งการกรมป่าไม้ตรวจสอบให้เร็วที่สุดแล้ว

14- ต่อมาอธิบดีกรมป่าไม้ได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่าที่ดินผืนดังกล่าว นางปารีณานำบางส่วนมาทำเป็นที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงไก่ ชื่อ "เขาสนฟาร์ม"

15- จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ พบว่าเดิมอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ต่อมากรมป่าไม้ได้มอบให้เป็นที่ดิน ส.ป.ก. ตั้งแต่ปี 2554 จึงรอให้ ส.ป.ก.มาตรวจสอบต่อว่าเป็นพื้นที่ ส.ป.ก.หรือไม่

16- วันที่ 12 พ.ย. 62 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้เรียกปารีณามาชี้แจงเรื่องการถือครองที่ดิน ส.ป.ก. โดยปารีณาไม่ขอให้สัมภาษณ์สื่อ อ้างว่ามีรายละเอียดเยอะ

17- ร.อ.ธรรมนัสบอกว่า เรื่องนี้ไม่เหมือนกรณีนางสมพร เพราะครอบครัวของปารีณาได้ที่ดินแปลงนี้มาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่รุ่นย่า เนื่องจากสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม มีการประกาศให้สิทธิ์ครอบครองที่ดินดังกล่าว

—————
⚫️ ตอนที่ 3
พ่อปารีณา
:
18- นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช.คมนาคม (พ่อของปารีณา) กล่าวว่า ลูกสาวไม่ได้บุกรุกป่าสงวนตามที่ปรากฏเป็นข่าว ลูกถือครองที่ดินแปลงดังกล่าวและทำประโยชน์มาเป็นเวลานานมากแล้ว

19- นายทวีบอกว่าปารีณาได้ที่ดินมาจากการซื้อต่อจากเกษตรกรที่ทำประโยชน์อยู่แล้ว เป็นที่ดินปลูกอ้อย ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกสับปะรด โดยซื้อตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497

20- เรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะลูกสาวของตนไปเล่นงานอดีต 2 นายกฯ ว่าหนีคดีไปเสวยสุขอยู่ต่างประเทศ ส่วนลูกน้องติดคุกหัวโต ลูกจึงเจอเกมการเมืองเพื่อดิสเครดิต

21- ยืนยันว่าลูกสาวของตนเป็นเกษตรกรจริง ไม่ใช่เกษตรกรเถื่อน มีฟาร์มไก่ ฟาร์มวัวมานานแล้ว ขอความเป็นธรรมให้กับลูกสาวของตนด้วย

—————
⚫️ ข้อมูลเพิ่มเติม
อะไรคือ ภ.บ.ท.5
:
1- ภ.บ.ท. 5 ย่อมาจาก “ภาษีบำรุงท้องที่” หรือที่เรียกกันว่า “ภาษีดอกหญ้า”

2- ภ.บ.ท. 5 เป็นเพียงเอกสารที่รับรองการเสียภาษีของผู้ครอบครองที่ดิน แต่ไม่ใช่เอกสารสิทธิ์ในการครอบครองที่ดิน

3- ที่มาของ ภ.บ.ท.5 คือ หลายสิบปีก่อนเกิดภาวะที่ดินทำกินไม่เพียงพอ ทำให้ประชาชนเข้าไปถางป่าและที่ดินรกร้างเพื่อใช้เป็นที่ทำกิน

4- รัฐจึงให้เสียภาษีบำรุงท้องที่เพื่อจะได้มีเอกสารรับรองการจ่ายภาษี ภ.บ.ท. 5 มาอ้างอิงการครอบครองที่ดินดังกล่าว

5- ที่ดิน ภ.บ.ท.5 สามารถซื้อขายได้ แต่จะไม่มีเอกสารสิทธิรับรอง ทำได้เพียงเปลี่ยนชื่อผู้เสียภาษีบำรุงท้องที่จากชื่อผู้ขายเป็นชื่อผู้ซื้อ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ซื้อจะมีกรรมสิทธิในที่ดินนั้น

อ่านต่อได้ที่....

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เพจ Poetry of Bitch
https://www.facebook.com/poetryofwanwanat/posts/1390302044506358
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
'ปารีณา' กับที่ดิน 1,706 ไร่ของเธอ พ่อแจงลูกสาวไม่ได้บุกรุกป่าสงวนถือครองที่ดินแปลงดังกล่าวและทำประโยชน์มาเป็นเวลานานมากแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มๆ ดูไว้!! สาวเช็คมือถือแฟน เปิดประวัติการค้นหาในกูเกิ้ล เห็นแล้วถึงกับอึ้ง

สาวจอดรถในห้างที่มี รปภ แต่ก้มดูใต้รถของหายไป

“ดร.เสรี” เตือน จะไปม็อบรู้ยัง ลงถนนต้องสู้กับรัฐบาลเลวร้าย ไม่ใช่ไป ช่วยคนทำผิดกฏหมาย

"miss world 2019"นางงาม"จาไมก้า"เปล่งรัศมี"คว้าที่1" ส่วนนางงามไทยมีเซอร์ไพรซ์

พ่อสงสัย ลูกสาวมีพฤติกรรมแปลกๆ หลังให้ดูทีวีวันละ 15 นาที ก่อนสังเกตดูดีๆ

หน้าใหม่ สุรชัย สมบัติเจริญ ก่อนคิดทำจมูก-ผ่าซิกซ์แพกต่อ

ต่าย อรทัย โผล่คอมเมนต์หลัง ก๊อท จักรพันธ์ เผยภาพสมัยตอนเป็นหนุ่มที่หล่อมากๆ

สาวบรรจุครูได้ เลยขอแห่รอบหมู่บ้าน เผยแม่ขายข้าวหมดยุ้งแล้ว

สาวจัดมวยปล้ำกับแฟนหนุ่ม จัดหนักเล่นแรง ไส้ขึ้นหน้าอก จนเจ็บหนัก

รวมภาพถ่ายชวนขนลุก ที่จะปลุกความผวาให้กับคุณ

เป็นเรื่อง ชาวเน็ตปลุกกระแส #saveพี่บิณฑ์ หลังเจอดราม่าเงินบริจาค

นักกีฬาหล่อบอกต่อด้วย เปิดวาร์ปส่องความหล่อของเหล่านักกีฬาจากงาน ซีเกมส์ 2019

3 เหตุผลที่คุณควรร่วมชุมนุมกับ"ธนาธร" และอีก 3 เหตุผลที่คุณไม่ควร

พนักงานธนาคาร แอบถอนเงินลูกค้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
“ดร.เสรี” เตือน จะไปม็อบรู้ยัง ลงถนนต้องสู้กับรัฐบาลเลวร้าย ไม่ใช่ไป ช่วยคนทำผิดกฏหมายแฟลชม็อบทางเหนือ!! กลุ่มผู้ชุมนุม สนับสนุน “ธนาธร ” ออกมารวมตัวที่ประตูท่าแพ ตร. 80 นาย อำนวยความสะดวกธนาธร ออกมาโพสต์ ขอบคุณทุกคน ที่ออกมาแสดงออกที่ทรงพลัง ครั้งหน้าพบกันใหม่ด่วน กกต.ชงศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิทธิ์-ยุบพรรคอนาคตใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่