หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

'ปารีณา' กับที่ดิน 1,706 ไร่ของเธอ พ่อแจงลูกสาวไม่ได้บุกรุกป่าสงวนถือครองที่ดินแปลงดังกล่าวและทำประโยชน์มาเป็นเวลานานมากแล้ว

เพจ Poetry of Bitch โพสต์ สรุปข่าว... 'ปารีณา' กับที่ดิน 1,706 ไร่ของเธอ ที่เป็นข่าวดังหน้าสื่อ

—————
⚫️ ตอนที่ 1
ปารีณา VS ที่ดินของแม่ธนาธร
:
1- วันที่ 29 ต.ค. 62 "ปารีณา ไกรคุปต์" ส.ส.ราชบุรี นำชาวราชบุรีไปขอคืนที่ดิน 500 ไร่ จากนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ (แม่ของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่)
.
โดยที่ดินผืนดังกล่าวอยู่ในเขตบ้านหนองน้ำใส ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

2- สำหรับที่ดินผืนนี้ นางสมพรบอกว่าซื้อมาจากบริษัทน้ำตาลมิตรผลเมื่อปี 2534 โดยซื้อแบบเหมารวมมา 3,500 ไร่ มีเอกสารสิทธิ์หลายแบบ ทั้ง นส.3, นส.3 ก, นส.2 และ ภ.บ.ท.5
.
(ที่ดินที่ปารีณานำชาวบ้านไปขอคืนเป็นที่ดิน นส.2 และ ภ.บ.ท.5)

3- ปารีณาระบุว่า ชาวบ้านต้องการนำพื้นที่ส่วนนี้มาทำป่าชุมชนเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่ทนายความของนางสมพรให้ชาวบ้านไปตรวจสอบหาแนวเขตเอาเอง ถ้าพบแนวเขตที่ชัดเจนก็ยินดีมอบคืนให้ ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจและไปร้องศูนย์ดำรงธรรม

4- ปารีณาบอกว่าที่ดิน ภ.บ.ท.5 และ นส.2 ไม่สามารถซื้อขายได้ ไม่สามารถครอบครองได้ ไม่มีการออกเอกสารสิทธิ์ แล้วนางสมพรซื้อมาได้อย่างไร

5- ต่อมาเมื่อวันที่ 5 พ.ย. นางสมพรส่งตัวแทนไปประชุมร่วมกับจังหวัด ที่ดินและป่าไม้ แจ้งว่ายินดีมอบที่ดินที่ตรวจสอบได้ว่าเป็นพื้นที่ของหลวง คืนให้ชาวบ้านและทางการ

—————
⚫️ ตอนที่ 2
ปารีณา VS ที่ดินของปารีณา
:
6- ต่อมาเมื่อ 10 พ.ย. 62 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ร้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบที่ดินของปารีณาด้วย เพราะเข้าข่ายเดียวกับนางสมพร

7- โดยปารีณาได้ครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 เนื้อที่ 1,706 ไร่ ตั้งอยู่ในตำบลเดียวกันกับที่ดินนางสมพร แต่ละคนหมู่ (ที่ดินปารีณาอยู่หมู่ 6 ที่ดินนางสมพรอยู่หมู่ 13)

8- นายเรืองไกรยังระบุด้วยว่า ในการยื่นบัญชีทรัพย์สินเมื่อปี 2557 ปารีณาไม่ได้ระบุถึงที่ดิน 1,706 ไร่นี้

9- วันที่ 11 พ.ย. ปารีณาไปออกรายการ "เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand" ทางช่อง 9 อสมท ยอมรับว่าตนครอบครองที่ดินดังกล่าวจริง และถือครองมานานแล้ว

10- ปารีณาบอกว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินที่กรมป่าไม้อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปทำกินได้ ตนก็เข้าไปใช้ประโยชน์จากการเกษตร เหมือนที่คนอื่น ๆ ทำกันทั่วประเทศ ไม่ได้มีแต่ตนที่ทำแบบนี้

11- เหตุที่ตนยื่นบัญชีทรัพย์สินปี 2557 แต่ไม่ระบุถึงที่ดิน 1,706 ไร่ เพราะตนไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดิน เป็นที่หลวงที่อนุญาตให้ทุกคนใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตร แต่ต้องเสียภาษี ซึ่งตนก็เสียภาษีดอกหญ้ามานานกว่า 10 ปี

12- ปารีณาบอกว่า กรณีของตนไม่เหมือนกรณีนางสมพร เพราะตนทำทุกอย่างถูกต้องและไม่ได้บุกรุกป่า ที่ดินประเภทนี้ซื้อขายไม่ได้ จะผิดกฎหมาย แต่นางสมพรซื้อมา และนางสมพรก็ไม่ใช่คนในพื้นที่

13- จากนั้นมีประชาชนส่งคลิปจากรายการดังกล่าวไปให้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งนายวราวุธบอกว่าได้สั่งการกรมป่าไม้ตรวจสอบให้เร็วที่สุดแล้ว

14- ต่อมาอธิบดีกรมป่าไม้ได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่าที่ดินผืนดังกล่าว นางปารีณานำบางส่วนมาทำเป็นที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงไก่ ชื่อ "เขาสนฟาร์ม"

15- จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ พบว่าเดิมอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ต่อมากรมป่าไม้ได้มอบให้เป็นที่ดิน ส.ป.ก. ตั้งแต่ปี 2554 จึงรอให้ ส.ป.ก.มาตรวจสอบต่อว่าเป็นพื้นที่ ส.ป.ก.หรือไม่

16- วันที่ 12 พ.ย. 62 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้เรียกปารีณามาชี้แจงเรื่องการถือครองที่ดิน ส.ป.ก. โดยปารีณาไม่ขอให้สัมภาษณ์สื่อ อ้างว่ามีรายละเอียดเยอะ

17- ร.อ.ธรรมนัสบอกว่า เรื่องนี้ไม่เหมือนกรณีนางสมพร เพราะครอบครัวของปารีณาได้ที่ดินแปลงนี้มาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่รุ่นย่า เนื่องจากสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม มีการประกาศให้สิทธิ์ครอบครองที่ดินดังกล่าว

—————
⚫️ ตอนที่ 3
พ่อปารีณา
:
18- นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช.คมนาคม (พ่อของปารีณา) กล่าวว่า ลูกสาวไม่ได้บุกรุกป่าสงวนตามที่ปรากฏเป็นข่าว ลูกถือครองที่ดินแปลงดังกล่าวและทำประโยชน์มาเป็นเวลานานมากแล้ว

19- นายทวีบอกว่าปารีณาได้ที่ดินมาจากการซื้อต่อจากเกษตรกรที่ทำประโยชน์อยู่แล้ว เป็นที่ดินปลูกอ้อย ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกสับปะรด โดยซื้อตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497

20- เรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะลูกสาวของตนไปเล่นงานอดีต 2 นายกฯ ว่าหนีคดีไปเสวยสุขอยู่ต่างประเทศ ส่วนลูกน้องติดคุกหัวโต ลูกจึงเจอเกมการเมืองเพื่อดิสเครดิต

21- ยืนยันว่าลูกสาวของตนเป็นเกษตรกรจริง ไม่ใช่เกษตรกรเถื่อน มีฟาร์มไก่ ฟาร์มวัวมานานแล้ว ขอความเป็นธรรมให้กับลูกสาวของตนด้วย

—————
⚫️ ข้อมูลเพิ่มเติม
อะไรคือ ภ.บ.ท.5
:
1- ภ.บ.ท. 5 ย่อมาจาก “ภาษีบำรุงท้องที่” หรือที่เรียกกันว่า “ภาษีดอกหญ้า”

2- ภ.บ.ท. 5 เป็นเพียงเอกสารที่รับรองการเสียภาษีของผู้ครอบครองที่ดิน แต่ไม่ใช่เอกสารสิทธิ์ในการครอบครองที่ดิน

3- ที่มาของ ภ.บ.ท.5 คือ หลายสิบปีก่อนเกิดภาวะที่ดินทำกินไม่เพียงพอ ทำให้ประชาชนเข้าไปถางป่าและที่ดินรกร้างเพื่อใช้เป็นที่ทำกิน

4- รัฐจึงให้เสียภาษีบำรุงท้องที่เพื่อจะได้มีเอกสารรับรองการจ่ายภาษี ภ.บ.ท. 5 มาอ้างอิงการครอบครองที่ดินดังกล่าว

5- ที่ดิน ภ.บ.ท.5 สามารถซื้อขายได้ แต่จะไม่มีเอกสารสิทธิรับรอง ทำได้เพียงเปลี่ยนชื่อผู้เสียภาษีบำรุงท้องที่จากชื่อผู้ขายเป็นชื่อผู้ซื้อ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ซื้อจะมีกรรมสิทธิในที่ดินนั้น

อ่านต่อได้ที่....

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เพจ Poetry of Bitch
https://www.facebook.com/poetryofwanwanat/posts/1390302044506358
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
'ปารีณา' กับที่ดิน 1,706 ไร่ของเธอ พ่อแจงลูกสาวไม่ได้บุกรุกป่าสงวนถือครองที่ดินแปลงดังกล่าวและทำประโยชน์มาเป็นเวลานานมากแล้ว
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วิธีเก็บมะพร้าวในประเทศไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมความ Fail แปลกทำไปได้กอล์ฟ เบญจพล ตอกกลับทันควัน หลัง เคน ธีรเดช โผล่คอมเม้นต์! พูดถึงหน้าใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมเจ้าของร้านชี้แจง!! หลังสาวโพสต์​สั่งอาหารแพงเกินจริงหมึกจานละ 2500​ บาท​ดาราหญิงรักต้นไม้ฝ่ายหญิงยกให้ "ญาญ่า" ถ้าฝ่ายชายคงต้องยกให้ "เคน ภูภูมิ"ชุดแข่งฟุตบอลสุดแหวกแนว ของทีมในลีกสเปน10 เหตุผลที่ทำให้ อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ละครดีแต่มีดราม่า"อังกฤษ" เล่นไม่เลิกจ่อแบนเนื้อไก่นำเข้าจากไทย อ้าง "ไก่กินอาหารที่ทำลายสิ่งแวดล้อม"ช่องส่องผี แสดงความรับผิดชอบ ขอถอดตัวเองออกจากผังช่อง 8 หันไปลงยูทูบแทนอ่วมอรทัย ตำรวจจ่อแจ้ง 3 ข้อหา “ฌอน” ฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.คอมฯ พ.ร.บ.เรี่ยไรเหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้องนักวิจัยพบ 'เขียดงู' สิ่งมีชีวิตที่เหมือนหนอนยักษ์ในป่าฝนบราซิล มีต่อมพิษในช่องปากขุดล้อมยางนายักษ์ภูเก็ต: ต้นทุน & มูลค่าครูสอนนักเรียน !! โลกนี้ตัดสินคนจากการทำผิดเพียงครั้งเดียว!!ส้มตำพม่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
“นายกฯ”ยัน ต่อ พรก.ฉุกเฉิน เพื่อสุขภาพของทุกคน ปัดตอบ ตั้ง “อ.แหม่ม” เป็น รมต. เศรษฐกิจเบื้องลึกความจริง!! ความสำเร็จ "จอมปลอม" ของรัฐบาลทหารแต่แท้จริงคือล้มเหลวทั้งสิ้นการเมืองเดือด!! พรรคก้าวไกลอัด”สิระ”ค้านทุกเรื่องสส. ปารีณาโพสต์จวก!! ฝากคนที่ชอบกุข่าวเอาสมองคิดเรื่องโควิคก่อน ถ้ารู้ว่าเป็นใคร แม่จะสวดไม่เหลือไม่เว้นหน้าเลย
ตั้งกระทู้ใหม่