หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

5 เทคนิคทางจิตวิทยาที่สามารถช่วย ให้คุณลืมสิ่งที่คุณ”อยากลืม”

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต โพสท์โดย แจกความฝดใฝ

พวกเราหลายคนอาจเคยถูกบ่น หรืออาจจะบ่นตัวเองว่า “ขี้ลืม” เรามักจำสิ่งต่างๆ ได้ไม่ดีนัก แม้บางครั้งเราพึ่งพูดออกไปหยกๆว่า จะขึ้นบ้านเพื่อมาเอาอะไรบางอย่าง แต่พอเราขึ้นมาแล้วเรากลับจำไม่ได้ว่าเราจะมาเอาอะไร หรือเรามักจะลืมกุญแจ ลืมมือถือ ลืมกระเป๋าตังค์บ่อยๆ หรือแม้แต่การเรียนเราอาจเรียนหนังสือแล้วอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็ยังลืม แต่ในทางตรงกันข้ามกลับมีเหตุการณ์บางอย่างที่เราต้องการลืมไปจากใจแต่กลับติดอยู่ในใจอยู่เสมอและเอามันออกไปจากใจไม่ได้เสียที  ซึ่งมันดูเหมือนไม่ยุติธรรมเอาซะเลย

แม้ในศตวรรษที่ 21 นี้ก็ยังมีหลายสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายเกี่ยวกับการทำงานของจิตใจของเรา ไม่มียาเม็ดไหนที่ช่วยให้เรา“ ลืม”สิ่งที่อยากลืมได้ เวปไซด์ Bright Side ได้ทำการวิจัยและรวบรวมเทคนิคต่าง ๆ ที่อาจจะช่วยพวกเราทุกคนได้

เคล็ดลับที่ 1: เลิกคิดซ้ำๆ

 

© depositphotos.com

หากคุณต้องการจำเบอร์โทรศัพท์ของแม่ของคุณอาจ คุณอาจต้องท่องซ้ำๆหลายๆ ครั้งเพื่อให้ติดอยู่ในความทรงจำของคุณ เทคนิคในการลืมสิ่งต่างๆคือวิธีการที่กลับกัน: ทุกครั้งที่ความทรงจำนี้ผุดขึ้นมาในใจของคุณให้ปล่อยมันไป นอกจากนี้คุณอาจลองไปคิดอย่างอื่น เพื่อไม่ให้คอยระลึกถึง หากคุณทำสิ่งเหล่านี้บ่อยพอวันนึงคุณอาจจะลืมมันไป

เคล็ดลับที่ 2: เปลี่ยนบริบท

© depositphotos.com

ในขณะที่คิดถึงความทรงจำที่ไม่ดีของคุณ คุณอาจจำรายละเอียดได้หลายอย่างเช่นมันเกิดขึ้นที่ไหน ตอนนั้นคุณอายุเท่าไหร่ คุณใส่เสื้อผ้าชุดไหนหรือคุณอยู่กับใคร นักวิจัยค้นพบว่าหน่วยความจำจะเชื่อมโยงกับองค์ประกอบต่างๆและมันทำให้เราจำได้มากขึ้น ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะลืม สิ่งต่างๆควรมีการเปลี่ยนแปลง

ลองเพิ่มสิ่งที่ขัดแย้งกันที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงและเริ่มคิดถึงสถานการณ์ในสภาพที่แตกต่างกัน ในท้ายที่สุดคุณจะสับสนมากจนผลักความจำนี้ออกจากหัวของคุณ

เคล็ดลับ 3: สร้างความจำที่น่าจดจำ

เคล็ดลับนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อคุณทำสิ่งนี้ทันทีหลังจากมีบางสิ่งที่คุณต้องการลืม หลังจากสิ่งที่คุณต้องการลืมเกิดขึ้น คุณควรทำสิ่งที่น่าจดจำในช่วงเวลานั้นแทนและควรเป็นสิ่งที่น่าจดจำมากกว่า

ตัวอย่างเช่นหากคุณอยู่ระหว่างการสนทนาที่น่าอึดอัดใจกับเพื่อนเก่าของคุณ ให้คุณลองไปซื้อสิ่งที่คุณอยากได้มากๆ สวนสนุก หรือแค่กอดกับคนที่คุณรัก เพราะการสัมผัสทางกายภาพมีผลดีต่อสุขภาพจิต และแน่นอนว่าในขณะที่หันเหความสนใจของตัวคุณเอง คุณไม่ควรคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้น มิฉะนั้นคุณจะต้องเพิ่มองค์ประกอบอื่นๆให้กับความทรงจำของคุณด้วย

เคล็ดลับ 4: ลืมเรื่องนี้ไปคิดด้านบวก

© depositphotos.com

ทุกครั้งที่มีความทรงจำที่ไม่ดีเข้ามาในจิตใจของคุณ ลองนึกถึงสิ่งที่คล้ายกันที่เป็นแง่บวกเพื่อแทนที่ความทรงจำที่แย่ ตัวอย่างเช่นหากคุณพูดอะไรบางอย่างที่ดูเขลากับเพื่อนของคุณ และต้องการที่จะลืมช่วงเวลานี้ให้จำช่วงเวลาที่คุณเคยพูดถึงสิ่งที่ดูฉลาดหรือมีไหวพริบจริงๆ ทำทุกครั้งที่คุณจำได้เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการลืมและในที่สุดคุณจะลืมมันไปเอง

เคล็ดลับที่ 5: เปลี่ยนมุมมอง

บางครั้งเราก็คิดมากเกินไปและกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่เราไม่ควรทำ อารมณ์ของเราเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่ลืมความทรงจำนั้นๆ ดังนั้นกุญแจสำคัญคือการเปลี่ยนอารมณ์ที่ไม่ดีของเราและลองคิดจากมุมมองที่ต่างออกไป อาจจะไม่มีอะไรแย่ๆที่เกิดขึ้นจริงๆและคิดเรื่องราวที่ดีๆ

หากคุณไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้และต้องการความคิดเห็นของคนอื่นที่ให้คำแนะนำได้ดี บางทีปฏิกิริยาของบุคคลนั้นจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่า คุณได้คิดมากเกินไปและความรู้สึกแย่ๆของคุณก็จะหายไป ทำให้คุณลืมเรื่องราวแย่ๆที่เกิดขึ้น

แอดขอเสริมว่า เราเคยได้ยินคำพูดที่ว่าอยากจำกลับลืมอยากลืมกลับจำ นั้นเป็นคำพูดโบราณที่พวกเราได้ยินมาแต่ไหนแต่ไร หลายคนอาจบอกเพื่อนของตัวเองว่าลืมไปซะเถอะ แต่มันไม่ง่ายเลยจริงๆ ถ้าไม่ได้เกิดกับตัวเอง

ลองดูดีๆเถอะว่า ยิ่งคุณอยากลืมมากเท่าไร คุณจะยิ่งจำเรื่องราวเหล่านั้นได้มากขึ้นเท่านั้น บางครั้งการปล่อยวาง และปล่อยให้ความคิดนี้ผ่านไปเหมือนกับสายลม และไม่ไปห้ามไม่ให้ไม่ให้คิดถึงมัน มันก็จะผ่านไปโดยที่เราไม่ได้เป็นทุกข์อะไรมากมาย บางครั้งการไม่หนี ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเราได้อีกหนทางหนึ่ง แต่ก็ต้องดูสภาวะใจตอนนั้นว่าเราทนไหวหรือไม่ ถ้าไม่ไหว เราก็ควรถอยไปทำอะไรอย่างอื่นให้รู้สึกดีขึ้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.btwinmylife.com/2019/11/11/help-forget52701/
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แจกความฝดใฝ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
 
5 เทคนิคทางจิตวิทยาที่สามารถช่วย ให้คุณลืมสิ่งที่คุณ”อยากลืม”
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หนุ่มเจอสุนัข ก้มกินขนม ท่าทางแปลกๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เงินล้านหมดแล้ว ยังจำคนนี้ได้ไหม? "อนันต์ แชมป์ไมค์ทองคำ 6"

ย้อนความรัก แอน สิเรียม ดารารุ่นใหญ่ ที่ผิดหวังกับความรัก จนมาเจอกับสามีฝรั่ง

กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ เตรียมเสนอรัฐบาล ออกมาตรการณ์ขึ้นภาษีรถเก่า 10 ปี

จ.เลย หนาวไม่แพ้ญี่ปุ่น อุณหภูมิ ติดลบ 7 องศาเซลเซียส! ดอยอ่างขาง เชียงใหม่ ติดลบเช่นกัน (อุณหภูมิยอดหญ้า)

อธิบดีกรมป่าไม้ ย่องเงียบพบ วิษณุ เผยรอ กฤษฎีกา ชี้ขาดที่ดิน 682 ไร่ ใช้กม.ใด​ ปชช.ซัดหรือให้วิษณุ​เป่ากระหม่อมกันแน่

เทสโก้ โลตัส เตรียมพิจารณาขายกิจการ

เปิดบ้าน “โหน่ง ชะชะช่า” ตลกชื่อดัง โชว์หมดยันห้องนอนลูก

สาวโวยยับ เข้าร้านบุฟเฟ่ต์ ลืมรีเทนเนอร์ห่อทิชชู่ ก่อนโดนพนักงานเก็บทิ้งลงถังขยะ

ฮือฮาผีหัวขาด..เมียผู้ใหญ่บ้านถ่ายภาพติดวิญญาณผีหัวขาดในโทรศัพท์

ทั่วอาเซียนชื่นชม "นักโต้คลื่นปินส์" แม้ไม่ได้ที่ 1 ยอมสละเหรียญทองเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนนักกีฬา

เอ๋ ล่าผีเฮี้ยน เสียชีวิตแล้ว

คุณยายวัย 93 กับหลานชาย ถ่ายรูปร่วมกันสุดฮา จนมีชาวเน็ตติดตามถึง 9 ล้าน

มาตายพร้อมกัน เปิดใจ แพทย์หญิง ถูกคนไข้ล็อกคอทำร้าย ตะโกนลั่น บอกตัวเองเป็นลูกเทพ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
หนุ่มช้ำใจอีกนาน เปิดคลิปหนังอย่างว่ๅดู สุดท้ายเจอแฟนตัวเองรับบทเป็นนางเอกการสมรสหรือแต่งงานของชาวเกาหลีใต้เมียหลวงโพสต์เศร้า ผัวขอหย่า เพื่อรับผิดชอบเมียน้อย12 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้า”เงิน”หายไปจากโลก
ตั้งกระทู้ใหม่