ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี มีประโยชน์อย่างไร
คนไทยนิยมบริโภคข้าวเป็นอาหารหลักในแต่ละมื้อ เพราะข้าวจัดเป็นคาโบไฮเดรตที่ช่วยให้พลังงานกับร่างกาย หลายคนก็กลัวว่าหากรับประทานข้าวในปริมาณมากเกินไปจะทำให้อ้วน ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาที่ดีกว่าการอดข้าวคือการเปลี่ยนไปรับประทาน “ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี” เพราะจะช่วยให้อยู่ท้องและอิ่มนานกว่า เนื่องจากข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีนั้นมีปริมาณเส้นใยมาก ใช้เวลาในการย่อยนานกว่า ดูดซึมช้า จึงนิยมในผู้ที่รักษาสุขภาพ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
ข้าวแต่ละสายพันธุ์ จะมีลักษณะต้นและเมล็ดข้าวเหมือน ๆ กัน แต่จะแตกต่างกันที่สีสันของเมล็ดและกระบวนการในการขัดสี จึงทำให้ข้าวแต่ละสายพันธุ์ที่ขายในท้องตลาดมีสีสันที่ต่างกันออกไป โดยข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี จะมีสารอาหาร จมูกข้าว และรำข้าวอยู่ ซึ่งจะทำให้มีวิตามินและคุณค่าทางอาหารมากกว่าข้าวขาวปกติ โดยข้าวไม่ขัดสีที่นิยมนำมารับประทานนั้นได้แก่ ข้าวกล้องหอมมะลิ, ข้าวไรซ์เบอร์รี, ข้าวหอมนิล, ข้าวสังข์หยด เป็นต้น
หากใครที่สนใจเปลี่ยนจากการรับประทานข้าวขาว มาเป็นข้าวกล้อง แต่ติดปัญหาที่เวลาหุงข้าวกล้องแล้วข้าวแข็ง หุงแล้วไม่ขึ้นหม้อ ไม่น่ารับประทาน แนะนำให้ลองใช้ “หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์” หม้อหุงข้าวดิจิตอล เพราะนอกจากจะหุงข้าวสวยได้หอมนุ่มน่ารับประทาน แล้วยังมีฟังก์ชั่นหลากหลายทั้งหุงข้าวกล้อง ข้าวเหนียว ข้าวต้ม โจ๊ก เค้ก ขนมปัง และตุ๋นอาหาร ใช้งานง่ายเพียงกดปุ่มเดียว มีระบบ Fuzzy Control ช่วยควบคุมอุณหภูมิและเวลาขณะหุงได้อย่างแม่นยำ สามารถตั้งเวลาปรุงอาหารล่วงหน้าได้ หม้อในทำด้วยอลูมิเนียมเคลือบโพลีฟลอน พร้อมหูจับหม้อในทำจากพลาสติกชนิดพิเศษไม่ร้อนมือ ฝาชั้นในและช่องระบายไอน้ำสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ พิเศษด้วยตะแกรงนึ่งอาหารพร้อมทัพพีสำหรับยกตะแกรงนึ่งได้สะดวก มั่นใจความปลอดภัยด้วยระบบเทอร์มอลฟิวส์ สามารถตัดการทำงานทันทีที่ระบบไฟฟ้าภายในหม้อทำงานผิดปกติ มีมาตรฐาน มอก. และการรับประกันแผ่นความร้อนนานถึง 3 ปี สามารถดูข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ http://www.thaicity.co.th/product/detail/42/11
แจกสูตร
เมนู ข้าวกล้องอบธัญพืช : https://bit.ly/2pP4X5N