โครงการทหารพันธุ์ดี มณฑลทหารบกที่ 38 ค่ายสุริยพงษ์ กรมทหารพรานที่ 32 ฐานแสงเพ็ญ จังหวัดน่าน
สมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดน่าน เยี่ยมชมรับฟังบรรยายสรุป โครงการทหารพันธุ์ดี มณฑลทหารบกที่ 38 ค่ายสุริยพงษ์ กรมทหารพรานที่ 32 ฐานแสงเพ็ญ
เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.30 น. ณ พื้นที่ดำเนินโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ใน กรม.ทพ.32 ฐานแสงเพ็ญ อ.ภูเพียง จ.น่าน พล.ต.จรัส ปัญญาดี ผบ.มทบ.38 เป็นประธาน รับฟังการบรรยายสรุป การดำเนินงานโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ที่รังสรรค์พื้นที่ว่างเปล่า สนองพระราชดำริของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ดำเนินโครงการเดินตามรอยเท้าพ่อ และโครงการทหารพันธุ์ดีฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยจัดกำลังพลเข้ารับการอบรมฯ ที่ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วนำกลับมาขยายผลบนพื้นที่กว่า 43 ไร่
การนี้สมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดน่านพร้อมคณะเยี่ยมชมกิจกรรมต่างๆ ที่ทาง มทบ.38 กรม.ทพ.32 พัน.ม.10 จัดขึ้น และรับฟังการบรรยายสรุปโดย พ.อ.สุวิทย์ อินสุวรรณ ถึงการรับการสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ ในการดำเนินงาน เพื่อฝึกกำลังพลให้มีความรู้ เมื่อปลดประจำการสามารถนำประสบการณ์กลับไปใช้ และเผยแพรในชุมชนของตน สร้างความมั่นคงทางด้านอาหารแก่ชุมชนอย่างยั่งยืน ทั้งก่อให้เกิดความผูกพันระหว่างกองทัพและประชาชน อาทิ ด้านการปศุสัตว์ มีการเลี้ยงไก่พระราชทาน ซึ่งเพาะเลี้ยงไก่พันธุ์ประดู่หางดำ ไก่ดำ ที่ได้รับพระราชทานเมื่อปี 2561 การเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อแก้ปัญหาการนำเข้าของจังหวัดน่าน ที่มากถึง 500 กว่าล้านบาทต่อปี การเลี้ยงเป็ดไข่ พันธุ์กากีแคมป์เบลล์ การเลี้ยงหมูพันธุ์เหมยชาน และการทดลองเพาะพันธุ์ปูนา
ด้านการเกษตร มีการปลูกพืชสมุนไพร อาทิ ผักเชียงดา ผักกูด ผักหนาม การปลูกผักกางมุ้ง ซึ่งปลูกผักสลัดและผักสวนครัว 12 ชนิด อาทิ กรีนโอ๊ค กระหล่ำดอก มะเขือเทศ การปลูกถั่วมะแฮะ เพื่อเป็นแหล่งอาหารโปรตีน การปลูกพริกจินดา ซึ่งเป็นที่นิยมในธุรกิจผลิตไส้กรอก
และการเพาะขยายพันธุ์เมล็ดพันธุ์พระราชทาน 10 ชนิด ได้แก่ กระเจี๊ยบเขียว มะเขือเปราะเจ้าพระยา ถั่วฝักยาวสีม่วงสิรินธร บวมเหลี่ยม บวมงู แตงกวา กะเพราแดง พริกขี้หนู ถั่วพู และคะน้า ที่ดำเนินการขยายพันธุ์ภายในโครงการ
พล.ต.จรัส ปัญญาดี ผบ.มทบ.38 เปิดเผยว่า โครงการทหารพันธุ์ดีฯ ได้สนองพระราชดำริของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ดำเนินโครงการเดินตามรอยเท้าพ่อ และโครงการทหารพันธุ์ดีฯ
โดยน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และตามแนวพระราชปณิธานแห่งพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงจะ "สืบสาน รักษา ต่อยอด " สืบมาแต่พระบรมชนกนาถ ที่มุ่งเน้นให้บุคคลสามารถประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน ใช้จ่ายอย่างพอเพียง และประหยัดตามกำลังของบุคคลนั้นๆ
นอกจากนี้ พ.อ.นิรันดร์ชัย ทิพย์กาญจนกุล เสธ.มทบ.38 เผยด้วยว่า ภายในโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ได้มีการเพาะกล้าพันธุ์พืชต่างๆ ผลิตเมล็ดพันธุ์ เพื่อทูลเกล้าถวาย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานแจกจ่าย ให้แก่หน่วยทหารและครอบครัว กำลังพล ประชาชนทั่วไป ในการนำไปปลูก เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน เป็นการลดรายจ่าย และสามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย
จากนั้น พ.อ.อ.สินธุ์ สนนา นายกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดน่าน เป็นตัวแทนคณะฯ กล่าวขอบคุณ คณะทำงานโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ที่นำพาเยี่ยมชมการดำเนินโครงการฯ ทั้งการบรรยายสรุปโครงการฯ อาทิ พล.ต.จรัส ปัญญาดี ผบ.มทบ.38 พ.อ.นิรันดร์ชัย ทิพย์กาญจนกุล เสธ.มทบ.38 พ.อ.รัตนะ พัฒนโสภณ ผบ.กรม.ทพ.32 พ.อ.สุวิทย์ อินสุวรรณ ผู้บรรยาย
โดย พล.ต.จรัสฯ กล่าวในตอนท้ายว่า โครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.38 ใน กรม.ทพ.32 ฐานแสงเพ็ญ เปิดให้พี่น้องประชาชน หน่วยงานทั่วไป หรือผู้มีความสนใจ สามารถเข้ามาศึกษาองค์ความรู้ต่างๆ ในโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ที่เป็นศูนย์เรียนรู้และถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านต่างฯให้ผู้สนใจ เพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันทั้ง การเกษตรกรรม การเลี้ยงสัตว์ เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เป็นการลดรายจ่าย ส่วนผลผลิตใดที่มีเป็นจำนวนมากสามารถนำไปจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้อีกทาง
บุญยงค์ สดสอาด อุปนายกสามคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน รายงาน
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
ทหารเขมรโพสต์ภาพตัดอาร์มทหารไทยเจ้าตัวระบุซึ่งตัดร่างทหารไทยที่เสียชีวิต
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 2/1/69
[ทาส กทม. ต้องอ่าน!] กฎหมายใหม่มาแล้ว! ไม่จดทะเบียน "หมา-แมว" เสี่ยงปรับครึ่งแสน!?
เสธ.เดือด มีแต่พื้นที่ของกูกับของมึง..เท่านั้น
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
ทหารไทยยิงกระสุนส่องสว่างเหนือปอยเปต มองเห็นได้จากชายแดนฝั่งไทย เปิดการมองเห็นทำลายเป้าหมายทางการทหารเขมรให้สิ้นซาก
มะม่วงกวนหรือที่บางคนเรียก ส้มแผ่น/มะม่วงแผ่น..ขนมไทยสุดคลาสสิก
พิธีที่ศักดิ์สิทธิ์และสำคัญที่สุด ของคนที่นับถือศาสนาอิสลาม
รีวิว THE FAST & THE FURIOUS TOKYO DRIFT เร็ว..แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว
ปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
เกิดอุบัติเหตุรถชนครั้งใหญ่ มีไฟลุกไหม้ บนทางหลวงในจังหวัดกุนมะ
ติดตามกัน ต่อ กับสถานการณ์โลกยังคงไม่แน่นอน โดยเฉพาะเรื่องการค้า ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลก
ทำนาเหนื่อยแทบตาย แต่ต้องถูกบังคับขายข้าวใช้หนี้คนอื่น
THE BANGKOK CITY INTERNATIONAL THAILAND YOUTH CUP 2025 รุ่นอายุไม่เกิน 9 ปี,10ปี,11ปี และ12ปี ชิงทุนการศึกษารวม 50,000บาท
กรม สบส.วางโครงการดึงดูดนักท่องเที่ยว ร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันไทยเป็นศูนย์กลางทันตกรรม




