หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โครงการทหารพันธุ์ดี มณฑลทหารบกที่ 38 ค่ายสุริยพงษ์ กรมทหารพรานที่ 32 ฐานแสงเพ็ญ จังหวัดน่าน

 สมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดน่าน เยี่ยมชมรับฟังบรรยายสรุป โครงการทหารพันธุ์ดี มณฑลทหารบกที่ 38 ค่ายสุริยพงษ์ กรมทหารพรานที่ 32 ฐานแสงเพ็ญ

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.30 น. ณ พื้นที่ดำเนินโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ใน กรม.ทพ.32 ฐานแสงเพ็ญ อ.ภูเพียง จ.น่าน พล.ต.จรัส ปัญญาดี ผบ.มทบ.38 เป็นประธาน รับฟังการบรรยายสรุป การดำเนินงานโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ที่รังสรรค์พื้นที่ว่างเปล่า สนองพระราชดำริของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ดำเนินโครงการเดินตามรอยเท้าพ่อ และโครงการทหารพันธุ์ดีฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยจัดกำลังพลเข้ารับการอบรมฯ ที่ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วนำกลับมาขยายผลบนพื้นที่กว่า 43 ไร่


การนี้สมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดน่านพร้อมคณะเยี่ยมชมกิจกรรมต่างๆ ที่ทาง มทบ.38 กรม.ทพ.32 พัน.ม.10 จัดขึ้น และรับฟังการบรรยายสรุปโดย พ.อ.สุวิทย์ อินสุวรรณ ถึงการรับการสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ ในการดำเนินงาน เพื่อฝึกกำลังพลให้มีความรู้ เมื่อปลดประจำการสามารถนำประสบการณ์กลับไปใช้ และเผยแพรในชุมชนของตน สร้างความมั่นคงทางด้านอาหารแก่ชุมชนอย่างยั่งยืน ทั้งก่อให้เกิดความผูกพันระหว่างกองทัพและประชาชน อาทิ ด้านการปศุสัตว์ มีการเลี้ยงไก่พระราชทาน ซึ่งเพาะเลี้ยงไก่พันธุ์ประดู่หางดำ ไก่ดำ ที่ได้รับพระราชทานเมื่อปี 2561 การเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อแก้ปัญหาการนำเข้าของจังหวัดน่าน ที่มากถึง 500 กว่าล้านบาทต่อปี การเลี้ยงเป็ดไข่ พันธุ์กากีแคมป์เบลล์ การเลี้ยงหมูพันธุ์เหมยชาน และการทดลองเพาะพันธุ์ปูนา
ด้านการเกษตร มีการปลูกพืชสมุนไพร อาทิ ผักเชียงดา ผักกูด ผักหนาม การปลูกผักกางมุ้ง ซึ่งปลูกผักสลัดและผักสวนครัว 12 ชนิด อาทิ กรีนโอ๊ค กระหล่ำดอก มะเขือเทศ การปลูกถั่วมะแฮะ เพื่อเป็นแหล่งอาหารโปรตีน การปลูกพริกจินดา ซึ่งเป็นที่นิยมในธุรกิจผลิตไส้กรอก
และการเพาะขยายพันธุ์เมล็ดพันธุ์พระราชทาน 10 ชนิด ได้แก่ กระเจี๊ยบเขียว มะเขือเปราะเจ้าพระยา ถั่วฝักยาวสีม่วงสิรินธร บวมเหลี่ยม บวมงู แตงกวา กะเพราแดง พริกขี้หนู ถั่วพู และคะน้า ที่ดำเนินการขยายพันธุ์ภายในโครงการ

พล.ต.จรัส ปัญญาดี ผบ.มทบ.38 เปิดเผยว่า โครงการทหารพันธุ์ดีฯ ได้สนองพระราชดำริของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ดำเนินโครงการเดินตามรอยเท้าพ่อ และโครงการทหารพันธุ์ดีฯ


โดยน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และตามแนวพระราชปณิธานแห่งพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงจะ "สืบสาน รักษา ต่อยอด " สืบมาแต่พระบรมชนกนาถ ที่มุ่งเน้นให้บุคคลสามารถประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน ใช้จ่ายอย่างพอเพียง และประหยัดตามกำลังของบุคคลนั้นๆ


นอกจากนี้ พ.อ.นิรันดร์ชัย ทิพย์กาญจนกุล เสธ.มทบ.38 เผยด้วยว่า ภายในโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ได้มีการเพาะกล้าพันธุ์พืชต่างๆ ผลิตเมล็ดพันธุ์ เพื่อทูลเกล้าถวาย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานแจกจ่าย ให้แก่หน่วยทหารและครอบครัว กำลังพล ประชาชนทั่วไป ในการนำไปปลูก เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน เป็นการลดรายจ่าย และสามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย
จากนั้น พ.อ.อ.สินธุ์ สนนา นายกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดน่าน เป็นตัวแทนคณะฯ กล่าวขอบคุณ คณะทำงานโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ที่นำพาเยี่ยมชมการดำเนินโครงการฯ ทั้งการบรรยายสรุปโครงการฯ อาทิ พล.ต.จรัส ปัญญาดี ผบ.มทบ.38 พ.อ.นิรันดร์ชัย ทิพย์กาญจนกุล เสธ.มทบ.38 พ.อ.รัตนะ พัฒนโสภณ ผบ.กรม.ทพ.32 พ.อ.สุวิทย์ อินสุวรรณ ผู้บรรยาย


โดย พล.ต.จรัสฯ กล่าวในตอนท้ายว่า โครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.38 ใน กรม.ทพ.32 ฐานแสงเพ็ญ เปิดให้พี่น้องประชาชน หน่วยงานทั่วไป หรือผู้มีความสนใจ สามารถเข้ามาศึกษาองค์ความรู้ต่างๆ ในโครงการทหารพันธุ์ดีฯ ที่เป็นศูนย์เรียนรู้และถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านต่างฯให้ผู้สนใจ เพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันทั้ง การเกษตรกรรม การเลี้ยงสัตว์ เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เป็นการลดรายจ่าย ส่วนผลผลิตใดที่มีเป็นจำนวนมากสามารถนำไปจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้อีกทาง


บุญยงค์ สดสอาด อุปนายกสามคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน รายงาน

เนื้อหาโดย: New Delight / บุญยงค์ สดสอาด อุปนายกสามคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน รายงาน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, โยนี มีเงิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินเดือนผู้ประกาศข่าวทำไมชาวมุสลิมไม่กินหมู?10อันดับมหาวิทยาลัยราชภัฎที่เด็กไทยอยากเรียนมากที่สุดทำไมงูกะปะถึงอันตรายและน่ากลัวกว่างูจงอาง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
ผบ.ตร.มีสารถึงข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ (มีคลิป)กรม สบส.วางโครงการดึงดูดนักท่องเที่ยว ร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันไทยเป็นศูนย์กลางทันตกรรมผวจ.กาญจนบุรี ในฐานะ ผู้อำนวยการจังหวัด ได้สั่งการมอบหมาย รับมือสถานการณ์ ฝนตกหนัก น้ำหลากชีววิถี เศรษฐกิจพอเพียง” ที่บ้านห้วยหาด ตำบลอวน อำเภอปัว จังหวัดน่าน
ตั้งกระทู้ใหม่