หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยินดีด้วย อินเทอร์เน็ต อายุครบ 50 ขวบแล้ว!

โพสท์โดย KhaoJee

ถ้าอ่านข้อความนี้อยู่ ก็แปลว่าคุณใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ใช่ม้า..

ใช่ (ตอบให้) เรารู้กันดีว่า ทุกวันนี้ อินเทอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของชาวโลกไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่า อินเทอร์เน็ตที่มวลมนุษยชาติใช้กันนั้น เพิ่งครบรอบ 50 ขวบไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2019 ซึ่งอินเทอร์เน็ต ถือเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงโลกไปอย่างมาก The MATTER จึงอยากชวนทุกคนมาดูกันว่า กว่าอินเทอร์เน็ตจะมาถึงจุดนี้ มีพัฒนาการมาอย่างไรบ้าง?

 

 

ปี 1969: สหรัฐฯ ถูกกดดันจากการที่สหภาพโซเวียต ส่งดาวเทียม sputnik ขึ้นสู่อวกาศได้ หน่วยงานที่ชื่อ ARPA (Advance Research Project Agency) ในกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ จึงให้บริษัท RAND ศึกษาวิธีสั่งงานและควบคุมระบบเน็ตเวิร์กที่ไม่กำหนดจุดศูนย์กลางของการส่งข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง เพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากโซเวียต

ผลงานจาก RAND ทำให้สามารถเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์จาก 4 สถานที่ได้สำเร็จ

  1. สถาบันวิจัยของมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด (SRI International)
  2. มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่ลอสแองเจลิส (University of California)
  3. มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่ซานตาบาร์บารา(University of California)
  4. มหาวิทยาลัยยูทาห์ (University of Utah)

ปี 1973: มีการเชื่อมโยงโครงการ ARPANet ไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแรก ซึ่งก็คือ อังกฤษ และนอร์เวย์ ทั้งยังนำระบบ File Transfer Protocol (FTP) ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการรับส่งไฟล์ระหว่าง Client กับ Server มาใช้ด้วย

ปี 1987: อินเทอร์เน็ตเข้าสู่ไทยแลนด์ เริ่มจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (E-mail) กับประเทศออสเตรเลียต่อมากระทรวงวิทยาศาสตร์ โดยการดำเนินการของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)

ปี 1989: Tim Berners-Lee สร้าง World Wide Web (WWW) ซึ่งเป็นระบบเข้าถึงข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตผ่านตัวเชื่อม (hyperlinks) และเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการใช้อินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้

และในปีเดียวกัน World.std.com กลายเป็นผู้ให้บริการเชิงพาณิชย์ในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์รายแรก

ปี 1998: Google ลืมตาดูโลก ถือเป็นจุดเปลี่ยนวิธีการใช้อินเทอร์เน็ตของชาวโลกไปเลย

ปี 1999: เปิดตัว BlackBerry โทรศัพท์มือถือที่รองรับการใช้ email ทำให้ผู้ใช้งานสามารถตอบอีเมล์ได้ทุกที่ ทั้งยังมีรายงานว่า 83% ของผู้ใช้งาน อ่านและตอบอีเมล์ในช่วงวันหยุด หรือบางคนถึงขึ้น เอามือถือเข้าไปในห้องน้ำเลยทีเดียว (ปัจจุบันก็ยังเป็นกันอยู่)

ปี 2003: พัฒนาการของเทคโนโลยีสื่อสารทางไกลผ่านโทรศัพท์มือถือ พัฒนาเรื่อยมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 แต่ยุคที่เรียกได้ว่า เป็นการปฏิวัติวงการการสื่อสารจริงๆ เลยก็คือ ยุคของ 3G เนี่ยแหละ (เราเพิ่งมีการแบ่ง G หรือ Generation กันก็ตอนที่เป็น 3G เนี่ยแหละ ตอน 1G 2G ยังไม่ได้เรียก)

ปี 2004: Mark Zuckerberg ที่ตอนนั้นยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย Harvard เปิดตัว Facebook ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดทำให้ยุคสมัยแห่ง Social Media รุ่งเรืองมาก (ประหนึ่ง Gold D. Roger)

ปี 2019: อินเทอร์เน็ตอายุครบ 50 ขวบแล้ว!!

 

ขอแสดงความยินดี และขอบคุณอินเทอร์เน็ตที่ทำให้มวลมนุษยชาติมีวันนี้!

ขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.facebook.com/thematterco/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KhaoJee's profile


โพสท์โดย: KhaoJee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: fm, โดนแมวตบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือนกาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอดประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกแยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้น5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทยจังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่านเรียก 5,000 ล้าน! “ฮุน มาเนต” ขู่ฟ้องศาลโลก ปมไฟป่าชายแดน ไทยยันรอตรวจสอบข้อเท็จจริงช็อตเดียวสะเทือนเวทีโลก! “ฮุน มาเนต” ยืนเดียวดาย ทรัมป์ไม่แล แถมโดนตอกกลับกลางที่ประชุมน้องแมวที่ทำท่าตลกๆ อยู่ที่สวนลุมพินี ตอนนี้กำลังเป็นไวรัลทั้งที่ญี่ปุ่นและในไทยเลยนะเนี่ย น่ารักจริงๆเน่อควันคลุ้งชายแดน! เขมรเผาไม่หยุด ชาวบ้านสุรินทร์แสบจมูก–หายใจติดขัด หวั่นลุกลามสู่การปะทะรอบใหม่รวมภาพตลก ฮาเฮ ขำขัน ประจำวันนี้ วันที่ทางกัมพูชาเริ่มเล่นสงกรานต์กันบ้างแล้ว แต่ของเราก็รอเดือนเมษาฯ เหมือนเดิมเน่อ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช็อตเดียวสะเทือนเวทีโลก! “ฮุน มาเนต” ยืนเดียวดาย ทรัมป์ไม่แล แถมโดนตอกกลับกลางที่ประชุมนิสัยการใช้เงินของคนทั้ง 7 วัน แนะนำวิธีออมและลงทุน ช่วยเสริมดวงการเงินให้งอกเงย สำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี – วันเสาร์รวมภาพตลก ฮาเฮ ขำขัน ประจำวันนี้ วันที่ทางกัมพูชาเริ่มเล่นสงกรานต์กันบ้างแล้ว แต่ของเราก็รอเดือนเมษาฯ เหมือนเดิมเน่อ10 อันดับจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทยวิ่งสุดแรงกว่า 8 กิโลฯ ไม่ยอมถอย! หนุ่มจีนลองใจจอดรถ พิสูจน์ความซื่อสัตย์ สุดท้ายตัดสินใจรับเลี้ยง “เจ้าตูบหัวใจแกร่ง”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เปิดโผ 9 ชาติทำงานสั้นที่สุดในโลก ปี 2025 เฉลี่ยเพียง 25.9 ชม./สัปดาห์ แต่คุณภาพชีวิตพุ่ง โมเดลใหม่ “ทำน้อยแต่ได้มาก” สะเทือนวัฒนธรรมบ้างาน“ข้าวขาว–ข้าวกล้อง–ควินัว” อันไหนดีกว่ากันแน่ กินผิดคิดหนัก สุขภาพสะดุดไม่รู้ตัวบันทึกภาพผ่านกล้อง "บันทึกเรื่องราวที่หวนกลับไปเมื่อไหร่มองแล้วก็มีความสุข"ภาพคือความงดงามและสีสันที่แตกต่างการเล่นการดนตรี การเรียนรู้เพื่อการสร้างในส่วนของความสุขที่ไร้ในส่วนของบททดสอบ
ตั้งกระทู้ใหม่