ระวัง...ลวกช้อนส้อมในน้ำร้อนไม่ถึงขีด เพิ่ม "เชื้อโรค"
ในศูนย์อาหารตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ทุกคนคงจะเคยเห็นหม้อต้มน้ำร้อนที่มีไว้สำหรับลวกช้อนส้อมก่อนรับประทานอาหาร ท่านเคยทราบมาก่อนไหมว่า ถ้าจะลวกช้อนส้อมให้ปลอดเชื้อโรคหรือลดจำนวนเชื้อโรคนั้น ต้องใช้น้ำต้องสะอาดแค่ไหน อุณหภูมิน้ำร้อนจะต้องร้อนกี่องศา จึงจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้การลดความเสี่ยงลงได้
ข้อมูลทางการแพทย์ พบว่า การลวกช้อนส้อมด้วยน้ำร้อนเพื่อลดปริมาณเชื้อโรคต่างๆ จำเป็นจะต้องใช้ความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียสด้วยระยะเวลาที่นานเพียงพอ หากไม่เช่นนั้นแล้วเชื้อเหล่านี้จะเติบโตและเพิ่มจำนวนได้ดีที่อุณหภูมิตั้งแต่ 4-45 องศาเซลเซียส
มีงานวิจัยโดยการสุ่มน้ำจากหม้อลวกช้อนส้อมที่โรงอาหารของมหาวิทยาลัยมาตรวจสอบ พบว่า ส่วนใหญ่จะเปิดทิ้งไว้โดยไม่ได้มีการตรวจสอบอุณหภูมิ และตรวจพบว่ามีเชื้อแบคทีเรียปะปนอยู่เป็นจำนวนมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด และยังได้มีการทดลองตรวจเชื้อที่อยู่บนช้อนส้อมทั้งก่อนและหลังลวกช้อน ปรากฎว่า แม้จะลวกช้อนแล้วก็ยังพบทั้งแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้อยู่ และเป็นที่น่าตกใจก็คือหลังจากลวกช้อนแล้วยังพบเชื้อเป็นจำนวนมากกว่าก่อนลวกน้ำร้อนเสียอีก
ดังนั้นห้างสรรพสินค้าหลายแห่งจึงได้มีการติดตั้งเทอร์โมมิเตอร์เอาไว้ เพื่อควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้สูงอยู่ตลอด เพื่อเพิ่มความมั่นใจแก่ผู้ใช้บริการ แต่ปัจจัยที่ควรคำนึงถึงนอกจากอุณหภูมิของน้ำ คือ ความสะอาดของน้ำที่นำมาใช้ ความถี่ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำ ความสะอาดของหม้อ และระยะเวลาในการลวก หากอุณหภูมิ ความสะอาดและระยะเวลาในการลวกไม่เพียงพอ นอกจากจะไม่สามารถลดปริมาณเชื้อลงได้แล้วยังอาจเป็นการเพิ่มปริมาณเชื้อติดที่ช้อนส้อมที่นำไปลวกอีกด้วย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดปัญหาท้องร่วงหรือการติดเชื้ออื่นๆ ตามมา ดังนั้นหากจะลวกช้อนส้อมก่อนนำมาใช้ ควรสังเกตว่าหม้อลวกและน้ำในหม้อเหมาะสมสำหรับการนำมาใช้หรือไม่ หากไม่แน่ใจใช้กระดาษทิชชู่เช็ดอีกทีก็จะเบาใจลงได้ เพื่อลดคราบสกปรกอื่นที่อาจติดอยู่กับช้อมส้อมอีกทางหนึ่ง
อ้างอิงจาก: คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล