หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โซเชียลไม่คิด มีสิทธิ์ติดคุก

ปัจจุบันการกระทำผิดบนโลกออนไลน์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ในฐานะผู้รับผิดชอบและดูแลการกระทำความผิดเกี่ยวเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ จึงเข้มงวดกับการดำเนินการและจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างจริงจัง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เร่งประชาสัมพันธ์ข้อมูลกฎหมายและพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์มาระยะหนึ่งแล้ว โดยย้ำชัดว่า หมดเวลาอ้างวลีฮิต “รู้เท่าไม่ถึงการณ์” เพราะหากทำผิด ต้องจับแน่ ปรับแน่ ติดคุกแน่ ประชาชนจึงอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้แล้ว ต้องรู้กฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายหมิ่นประมาท

 

10 พฤติกรรมเสี่ยงคุก ที่ปอท. รวบรวมไว้ให้ประชาชนรับทราบมีดังนี้

 

1.    Upload รูปลามกอนาจารทั้งหลายทั้งปวงในสากลโลก

ไม่ว่าจะรูปตัวเองหรือรูปคนอื่น คุกเน้น ๆ ได้ถึงห้าปี หรือปรับได้ถึงหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

2.    ตั้งตัวเป็นเจ้ากรมข่าวลือ

ที่ชอบปล่อยข่าวให้บ้านเมืองเกิดความชุลมุนวุ่นวาย มีโอกาสได้ไปนอนคิดทบทวนพฤติกรรมตัวเองอย่างเงียบ ๆ ในคุกได้ถึงห้าปี หรือปรับถึงหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

3.    พวกที่ชอบใช้วิทยายุทธเฉพาะตัว

ตัดต่อภาพคนโน้นคนนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งภาพวีดีโอ แล้วนำมาเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ทำให้เจ้าของภาพเสียหาย อับอาย ถูกฟ้องขึ้นมาอาจต้องไปสงบสติอารมณ์ในคุกได้ถึงสามปี หรือเจอปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

4.    แอบ Save ขโมยข้อมูลของคนอื่น

แล้วเอาไปใช้เพื่อเป็นประโยชน์กับตัวเอง เพื่อการหากำไร เพื่อนำไปใช้กลั่นแกล้ง ถ้าถูกจับได้มีหวังถูกดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์ รวมทั้งตามกฎหมายลิขสิทธิ์ และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แน่นอน

 

5.    พวกชอบใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น

กุเรื่องต่าง ๆ นานา ให้คนอื่นเสียหาย อับอาย ขายหน้า อาจต้องไปนั่งสลดในคุกได้ถึงห้าปี หรือปรับได้ถึงหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

6.    มีความอยากรู้อยากเห็นสูง

เรื่องชาวบ้านคืองานของเรา ชอบแอบเอา ID หรือ Password ผู้อื่นไปแอบดูข้อมูลต่าง ๆ นานาของบุคคลอื่น เจอฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย มีสิทธิ์เจอทั้งคุกทั้งปรับแลกกับความอยากรู้อยากเห็นกันไปเลย

 

7.    เห็น File งานของคนอื่นไม่ได้

มักมือบอนไปลบ เพิ่มเติม หรือแก้ไขเนื้อหาใน File นั้น จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ แต่สุดท้ายเกิดความเสียหายแก่เจ้าของไฟล์นั้น แบบนี้เจอคุกได้ถึงห้าปี หรือปรับไม่เกิน หนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับแน่นอน

 

8.    ชอบส่งอีเมลลูกโซ่โดยไม่บอกที่มา

ประเภทว่าถ้าไม่ทำตาม ไม่ส่งต่อ ชีวิตท่านจะต้องตกทุกข์ได้ยากไปชั่วกัลปาวสาน การส่งอีเมลโฆษณาขายของต่าง ๆ นานาที่ผู้รับไม่ต้องการ สร้างความน่าเบื่อหน่าย สุดแสนรำคาญแก่ผู้ได้รับ นอกจากจะถูกสาปแช่งจากผู้รับแล้ว ถ้าถูกจับได้ จัดไปถึงหนึ่งแสนบาท

 

9.    ชอบตั้งสำนักข่าวเป็นของตัวเอง

เจออะไรทั้งใน Line, Facebook, Twitter เป็นขอกดแชร์ไว้ก่อน เรื่องจริงไม่จริงไม่เคยคิดเช็ค ซึ่งถ้าเกิดดันไปส่งต่อข้อความที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็ไม่มีอะไรมาก เจอคุกพอๆกับคนเริ่มข้อความเหล่านั้น รับโทษไปด้วยกันทั้งคนทำคนส่งต่อพร้อมๆกันไปเลย

 

10.  การโพสต์ข้อความใด ๆ ที่เป็นการหมิ่นเบื้องสูง

หรือทำเว็บไซต์หมิ่นสถาบันเบื้องสูงซึ่งเป็นที่เคารพของประชาชนชาวไทยให้ได้รับความเสื่อมเสียแห่งเกียรติยศอันมีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ถือเป็นความผิดร้ายแรงทั้งกฎหมายอาญา และ พรบ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกสูงสุดได้ถึง สิบห้าปี

 

เช่นนี้แล้ว เหล่าเกรียนหรือเซียนอวต้าทั้งหลาย ก็อย่าชะล่าใจ ก่อนไลค์ คอมเม้นท์ แชร์ โพสต์อะไร ก็ผ่านสมองคิดสักนิด เพราะนอนนอกคุก น่าจะสนุกกว่านอนในคุกน่ะซิ่

 

โพสท์โดย: sanan 60
อ้างอิงจาก: ปอท.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sanan 60
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุด3จังหวัดที่รวยที่สุดในไทยจังหวัดที่มีเทศบาลเยอะมากที่สุดในประเทศไทยเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพประเทศที่ไม่มี เซเว่น!?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หญิงวัย 80 ปี หัวใจวายตๅยคารถพยาบาล หลังแพทย์เกาหลีประท้วงหนักโรงแรมที่ใหญ่และมีจำนวนห้องพักเยอะ แห่งเมืองพัทยาประเทศไทย"หนุ่ย พงศ์สุข" ลั่น! ผมอาย..ที่คนไทยค้นหา "คำลๅมก" ติดอันดับโลกภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทปิดตำนาน 50 ปี ร้านหนังสือดวงกมล เชียงใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 ประเทศที่มีแม่น้ำคลองสกปรกที่สุดในโลก4 อันดับเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ฉลาดที่สุดในเอเชีย: อันดับ IQ ล่าสุดประเทศที่มีเครื่องเทศมากที่สุดในโลก!!
ตั้งกระทู้ใหม่