หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เปิดประวัติราชายาเสพติดที่รวยที่สุดในโลก และเกือบจะลงเล่นการเมืองในโคลัมเบีย "ปาโบล เอสโกบาร์"

 

ปาโบล เอมิลิโอ เอสโกบาร์ กาบิเรีย (สเปน: Pablo Emilio Escobar Gaviria; 1 ธันวาคม พ.ศ. 2492 – 2 ธันวาคม พ.ศ. 2536) เป็นพ่อค้ายาเสพติดและนักลักลอบขนโคเคนชื่อดังชาวโคลอมเบีย เอสโกบาร์เป็นหนึ่งในอาชญากรที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จมากคนหนึ่ง

หลังจากอยู่ในวงการยาเสพติดมานานจึงเริ่มเข้าสู่วงการการเมืองในปี พ.ศ. 2529 เอสโกบาร์เสียชีวิตขณะพยายามหลบหนีการไล่ล่าของตำรวจโคลอมเบีย ในวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2536 การตายของเขาทำให้ตลาดค้าโคเคนถูกแย่งไปจากกลุ่มของเอสโกบาร์โดยกลุ่มของกาลิ การ์เตล (Cali Cartel) ผู้ซึ่งเป็นคู่แข่งของเอสโกบาร์นั้นเอง จนกระทั่งกลางคริสต์ทศวรรษ 1990 ผู้นำของกลุ่มดังกล่าวก็โดนจับกุมหรือถูกฆ่าโดยรัฐบาลโคลอมเบียเช่นเดียวกัน

จากลูกชาวนาฐานะยากจนในประเทศโคลอมเบีย ชายวัย 35 ปีคนหนึ่งได้ไต่เต้าจนกลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ด้วยการค้าขายสารเสพติดจนกระทั่งได้รับฉายาว่า “ราชาแห่งโคเคน”

Pablo Escobar (ปาโบล เอสโกบาร์) พ่อค้ายาเสพติดและนักลักลอบขนโคเคนชื่อดัง หนึ่งในอาชญากรที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ หัวหน้ากลุ่มสหพันธ์ธุรกิจ “Medellín” ผู้ครอบครองตลาดโคเคน 80% จากทั่วโลก

ปาโบลหรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “El Patron” ทำรายได้ให้ตนเองอย่างเป็นกอบเป็นกำจากธุรกิจมืดถึงสัปดาห์ละ 15,225 ล้านบาท จนก้าวเข้าสู่สถานะพ่อค้ายาที่ร่ำรวยที่สุดตลอดกาล

ท่ามกลางความไม่แน่นอนของวงการธุรกิจประเภทนี้ ปาโบลมีทรัพย์สินสิริรวมมูลค่าสูงสุดกว่า 1.08 ล้านล้านบาท

ช่วงกลางทศวรรษ 1980 สหพันธ์ธุรกิจของเอสโกบาร์สร้างรายได้ราวสัปดาห์ละ 420 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 797,000 ล้านบาทต่อปี

                               

ปาโบลติดอันดับ 7 ของมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกจากการจัดอันดับโดย Forbes เป็นเวลา 7 ปีเต็มๆ ตั้งแต่ปีค.ศ.1987 ถึงค.ศ.1993

                               

ทรัพย์สิน 80% ของเขามาจากธุรกิจการค้าและลักลอบขน “โคเคน”

                               

เอสโกบาร์ลักลอบขนโคเคนเข้ามาในสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวน 15 ตันทุกวัน

                              

จากข้อมูลของ Ioan Grillo ผู้เขียนหนังสือ “El Narco: Inside Mexico’s Criminal Insurgency” สหพันธ์ธุรกิจ Medellín ลักลอบขนโคเคนเข้ามาในสหรัฐฯ ผ่านทางชายฝั่งฟลอริดา ซึ่งเดินทางมาจากโคลอมเบียเป็นระยะทาง 900 ไมล์ โดยมีทั้งการขนขึ้นเครื่องบินแล้วหย่อนลงบนเรือสปีดโบ๊ท หรือขนมาสู่ชายฝังฟลอริดาทางอากาศโดยตรง

ผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับโคเคนในสหรัฐฯจำนวน 4 ใน 5 คนล้วนแต่เป็นเครือข่ายของปาโบล

                            

“ราชาแห่งโคเคน” สูญเสียรายได้ 76,000 ล้านบาทต่อเดือนเป็นประจำ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่

                            

ทรัพย์สินของเขาจะเกิดปัญหาก็ต่อเมื่อมันถูกกักเก็บไว้เป็นเวลานานโดยไม่ได้ใช้จ่าย ปาโบลจึงมักนำเงินหลายล้านไปซื้อที่ดิน ฟาร์ม โกดังสินค้า และบ้านพักให้กับสมาชิกของ Medellín

ในหนังสือ “The Accountant’s Story: Inside the Violent World of the Medellín Cartel” ของ Roberto Escobar หนึ่งในหัวหน้าสหพันธ์ธุรกิจ Medellín ระบุไว้ว่า

“ปาโบลหาเงินได้มากเกินไป ทุกปีเขาจะต้องหาทางกระจายเงินออกจากคลังอย่างน้อย 10% ไม่อย่างนั้นมันอาจจะโดนหนูกัดแทะ น้ำท่วม หรือหายไปอย่างสูญเปล่า”

เขาใช้เงิน 90,600 บาทเป็นประจำทุกเดือนสำหรับค่า “ยางรัดปึกเงิน”

                                

เนื่องจาก “การใช้เงิน” เป็นปัญหาใหญ่ข้อหนึ่ง เพราะจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการจัดการเงินตามมา สหพันธ์ Medellín จึงจ่ายค่ายางรัดเดือนละเกือบ 100,000 บาทเป็นประจำเพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวในคลัง

ปาโบลเผาธนบัตรรวมมูลค่า 72 ล้านบาทเพราะลูกสาวเป็นไข้

                                

จากบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Don Juan ปี 2009 ลูกชายของเอสโกบาร์ Juan Pablo วัย 38 ปี ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น Sebastián Marroquí­n ได้เล่าถึงชีวิตความเป็นอยู่ร่วมกับราชาแห่งโคเคนผู้มั่งคั่ง

ตอนนั้นครอบครัวของเขาอาศัยอยู่ในแถบเทือกเขาที่ค่อนข้างห่างไกล แล้ว Manuela ลูกสาวของเอสโกบาร์ น้องสาวของ Juan เกิดป่วยด้วยภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ เอสโกบาร์ได้ตัดสินใจเผาธนบัตร 2 ล้านดอลลาร์เพื่อทำให้เธออบอุ่น

ผู้คนเรียกเขาว่า “โรบิน ฮู้ด” หลังจากเอสโกบาร์มอบเงินจำนวนมากให้กับผู้ยากไร้เพื่อใช้สร้างที่อยู่อาศัย สร้างสนามฟุตบอล 70 แห่ง และแม้กระทั่งสวนสัตว์

                                

ปาโบลตกลงกับโคลอมเบียที่จะจำขังตัวเองในคุก “La Catedral” ที่เขาได้รับอภิสิทธิ์ ในการสร้างมันขึ้นเอง

                                

ในปี 1991 เอสโกบาร์ได้ทำข้อตกลงกับรัฐบาลโคลอมเบียว่าจะยอมถูกจำคุก แต่ขอเลือกสถานที่ด้วยตนเอง ซึ่งก็คือบ้านพักที่เขาสร้างขึ้นเอง เอสโกบาร์ได้รับอนุญาตให้เลือกเจ้าหน้าที่ที่จะมาทำงานในคุกด้วยตนเอง เขาสามารถเชิญแขกมาเยี่ยมเยียนได้ และสามารถดำเนินธุรกิจต่อได้ขณะที่ถูกขัง

La Catedral สะดวกครบครันด้วยสนามฟุตบอล ลานปิ้งบาร์บีคิว ชานพักผ่อนนั่งเล่น และตั้งอยู่ใกล้กับบ้านพักของครอบครัวปาโบล แต่อย่างไรก็ตามเอสโกบาร์ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินออกจากคุกไกลเกินระยะทาง 3 ไมล์

ปัจจุบันทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของเจ้าพ่ออาชญากรรายนี้มาทำเป็นซีรี่ย์ และคนทั่วโลกก็ให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม…อย่างไรก็ตามหมีขาวคิดว่ายาเสพติดคือภัยร้ายของโลกอย่างไม่ต้องสงสัย และคนที่เข้าไปข้องเกี่ยวกับมัน ไม่เคยลงเอยด้วยชีวิตที่ดี

โพสท์โดย: Mariamma
อ้างอิงจาก: https://th.wikipedia.org
https://www.youtube.com/watch?v=MwihY6NOAWU
https://pantip.com/topic/35660410
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เปิดประวัติราชายาเสพติดที่รวยที่สุดในโลก และเกือบจะลงเล่นการเมืองในโคลัมเบีย "ปาโบล เอสโกบาร์"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหว8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังโป๊ะแตกแรงมาก!! “เนเงิน” พูดเต็มปากเป็นคนทำให้น้องดัง “เก้า เกริกพล” ซัดกลับทันที?บิณฑ์ บัณลือฤทธิ์ ดารานักแสดงชื่อดัง นำมูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ จ.เลยหนึ่งหญิงสองชาย สไตล์กระทิง แห่งป่าเขาเมืองไทยแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเอง"ซีพี" แซง "ซัมซุง" ขึ้นอันดับ 21 เศรษฐีโลก“โซฟี” น้องสาว “ชิน ชินวุฒ” ยอมรับแล้ว!! เป็น "Queer" รักได้ทุกเwศ ทั้ง ตุ๊ด lกย์ ทอม ผู้หญิง ผู้ชาย นางได้หมด!!“นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” ลาออกจากโฆษกรัฐบาล อย่างเป็นทางการโดนขุดอีก!! “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” แย่งเพลงอดีตเด็กค่ายเป็นคนแต่ง บอกตัวเองแต่งภายใน 20 นาทีฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์ฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!The Sky Gallery จิบกาแฟ นั่งมองทะเล ที่สุดแล้วจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รายการสวัสดีวันจันทร์ EP.10 กับอาชีพนักมวยไขมันพอกตับ สาเหตุ การดูแลรักษา และการป้องกันโรคอย่างถูกวิธีแสงสีฟ้าอันตรายต่อสายตา ที่มากับอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ ป้องกันได้สุขภาพดี 5 นาที EP21 กินยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ) ทำให้ท้องเสีย ได้จริงหรือ??
ตั้งกระทู้ใหม่