หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดประวัติ ... กว่าจะมาเป็น ลู่วิ่ง หรือ Treadmill เครื่องออกกำลังกายพื้นฐานยอดนิยมของเหล่ามวลมนุษยชาติกัน

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

เพจ วิ่งดิหมอ ได้โพสท์เกี่ยวกับลู่วิ่ง เครื่องออกกำลังกายที่มีให้เห็นกันชินตาในปัจจุบัน แต่จริงๆแล้วต้นกำเนิดในอดีตนั้นมีที่มาน่าสนใจอย่างมาก โดยทางเพจ ได้โพสท์ไว้ว่า

เปิดประวัติ ... กว่าจะมาเป็น ลู่วิ่ง หรือ Treadmill เครื่องออกกำลังกายพื้นฐานยอดนิยมของเหล่ามวลมนุษยชาติกัน

-------------------------------
❓คุณรู้ไหมว่า ... ลู่วิ่ง มีที่มาจากอะไร ???

💚 คำตอบที่ได้นั้นน่าทึ่ง เมื่อได้ลองอ่านประวัติศาสตร์ย้อนกลับไป แล้วพบว่า ... TREADMILL นั้น มีต้นกำเนิดมาจากการลงโทษผู้ต้องขังในคุกของประเทศสหราชอาณาจักร (เนื่องจากแอดได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมพิพิธพัณฑ์คุกอังกฤษ จึงได้เห็นตัวอย่างเครื่องนี้มาด้วย จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง)

-------------------------------
💛 ในปี 1818 วิศวกรโยธาชาวอังกฤษ นามว่า Sir William Cubitt ได้ออกแบบเครื่องมือชนิดหนึ่ง เรียกว่า "Tread-Wheel" เพื่อนำมาใช้ลงโทษนักโทษที่เกียจคร้าน หรือขัดขืน

-------------------------------
เครื่องนี้ทำงานโดยให้นักโทษ ขึ้นย่ำวนๆไป ในลักษณะเหมือนปีนขั้นบันได เป็นวงล้อ ต่อเนื่องกะละ 8 ชั่วโมง!!!! (นานมาก)

โดยพลังงานที่ได้จากการย่ำ ระบบสายพานจะนำไปแปรเป็นการปั๊มน้ำ หรือการบดเมล็ดพืช จึงเป็นที่มาของอีกชื่อที่เราคุ้นหู คือ

‼ Tread (แปลว่า ย่ำ) + Mill (แปลว่า โรงสี) ‼

-------------------------------
🤎 ในปี 1824 เครื่องมือนี้ ได้รับความนิยมสูงสุดในคุกของประเทศสหราชอาณาจักร และฝั่งประเทศอเมริกาด้วยเช่นกัน เครื่องมือนี้ถูกใช้งานยาวนานมาจนถึงประมาณปลายศตวรรษที่ 19 จนได้รับการยกเลิกไปในที่สุด ด้วยเหตุผลว่ามัน "ทารุณเกินไป" ... ห๊ะ!!! OMG

(ความทารุณ มาจากการต้องย่ำต่อเนื่องนาน 8 ชั่วโมง โดยไม่ได้รับสารอาหาร น้ำ อย่างเพียงพอ ทำให้เกิดการบาดเจ็บ และความทรมาน)

-------------------------------
เป็นอย่างไรคะ ได้อ่านประวัติสนุกๆ เกร็ดความรู้เล็กน้อยของเครื่องมือออกกำลังกายยอดฮิตกันแล้ว ก็ชวนให้หันมามองตัวเอง

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เพจ วิ่งดิหมอ
https://www.facebook.com/vingdimor/photos/a.286180955526279/504581240352915/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หน้าเครียดทำไม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าสิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ขุดเจาะน้ำมันดิบได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยเลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงครามประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ตั้งกระทู้ใหม่