หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

7 นิสัยที่คนไทยคุ้นเคยแต่ “ห้ามทำ” ในญี่ปุ่น มีสิทธิ์โดนปรับ 90,000! แถมเสี่ยงมีชื่อในประวัติอาชญากรรม อีกตั้งหาก

บอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว เนื้อหาโดย Nornor hoorne

วัฒนธรรมของแต่ละประเทศคือเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน บางครั้งก็สามารถสะท้อนความรู้สึกนึกคิดและนิสัยใจคอของคนในประเทศนั้น ๆ ได้ เหมือนที่ทุกคนเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็ก “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” ถึงเวลาเปลี่ยนจากแค่ท่อง เป็นการทำตาม เพราะฉะนั้นไม่ว่าเราจะไปประเทศอะไร ควรศึกษาวัฒนธรรม นิสัยใจคอ ข้อห้าม มารยาท ของผู้คนในประเทศนั้น ๆ ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดแบบที่เราไม่ได้ตั้งใจ คนไม่รู้คือคนไม่ผิด อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปแนะนำว่า ใครที่กำลังจะมีแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่นลองอ่านดูนะคะ บางข้อเราก็คิดว่าปกติ คนไทยส่วนใหญ่ก็ทำกันนี่นา แต่ถ้าหากเผลอติดนิสัยไปทำที่่นู่น ต้องแย่แน่ เพราะเป็นที่รู้กันว่าคนญี่ปุ่นเนี่ย เรื่องระเบียบเป๊ะ จริงจังถึงขั้นสุด ส่วนใครที่เคยไปญี่ปุ่นกันแล้ว ลองเช็คกันดู ว่าเราทำอะไรผิดไปหรือเปล่านะ?

ใครมีแผน เที่ยวญี่ปุ่น พลาดไม่ได้ อ่านก่อนโดนปรับ กับ 7 ข้อห้าม ที่คนไทยนิยมทำจนชิน แต่คนญี่ปุ่นไม่อิน หากพบเจอโทษสูงสุดถึงขั้นปรับ เกือบ 90,000 บาทเลยทีเดียว

1. ห้ามรับประทานก่อนจ่ายเงิน

เป็นที่ถกเถียงกันในสังคมไทยพักใหญ่ ว่าข้อนี้ ควรทำหรือเปล่า บางคนก็บอกว่าทำได้เพราะสุดท้ายเราก็ต้องจ่ายเงิน แต่บางคนก็บอกว่าไม่ควรเลย ของชิ้นนั้นยังไม่ได้เป็นของเราจะเอามากินได้ไง ปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่สงสัยอยู่ว่าสรุปแล้วมันควรไหมนะ ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนแล้วกันค่ะ เพราะตามกฎหมายบ้านเรานั้นสามารถทำได้ไม่ผิด แต่ถ้าใครมาญี่ปุ่น ห้ามทำเด็ดขาดขอเตือน! เพราะถ้ามีคนมาเห็นคุณเข้า คุณจะโดนแจ้งจับ และลากตัวไปสถานีตำรวจเดี๋ยวนั้นเลย กรณีนี้มีคนไทยเคยโดนแล้ว หลังจากเผลอแกะขนมที่โตเกียวดิสนีย์แลนด์ก่อนจ่ายเงิน ถูกลงโทษด้วยการขังคุกเป็นเวลา 10 วัน และโดนแบนไม่ให้เข้าญี่ปุ่น 1 ปี

 

2. สูบบุหรี่ที่ห้ามสูบ

การสูบบุหรี่ในพื้นที่ห้ามสูบ ไม่ว่าจะในไทยหรือที่ไหน ๆ ก็เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายแน่นอน เป็นเรื่องน่าน้อยใจที่คนไทยส่วนใหญ่มักจะสูบบุหรี่ในพื้นที่ห้ามสูบให้เห็นเป็นเรื่องปกติ จนบางทีก็คิดว่าตรงนี้ห้ามสูบจริงไหมเนี่ย แต่ที่ญี่ปุ่นเค้าเคร่งขรัดมากค่ะ เราจะไม่เห็นคนสูบบุหรี่สูบในพื้นที่ห้ามสูบแน่นอน หากฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงสุดถึง 84,000 บาท!!!

 

3. ถ่มน้ำลายลงพื้น

คนถ่มน้ำลายลงพื้นเป็นเรื่องปกติที่ไทย บางคนเห็นแล้วรู้สึกไม่ดี หรือบางคนก็ไม่คิดว่าจะเป็นอะไร แต่ที่ญี่ปุ่นสิ่งนี้เสียมารยาทมาก ๆ คนญี่ปุ่นจะไม่ทำกัน พื้นถนนสาธารณะเราควรรักษาความสะอาดร่วมกัน ไม่ควรทำอะไรให้เลอะเทอะสกปรกหากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 300-3,000 บาท จำคุกสูงสุด 30 วัน บางครั้งอาจถูกบันทึกชื่อลงประวัติอาชญากรรมด้วยอันนี้รุนแรงมาก ต้องระวังไว้นะคะ

 

4. พก Vicks ไปทุกที่

เป็นยาสามัญประจำบ้านของเกือบทุกคน สำหรับเจ้า Vicks ตัวนี้ เพราะช่วยให้รู้สึกสดชื่นโล่งจมูกเวลาสูดดม หรือทา แต่ระวังกันด้วยนะ เพราะที่ญี่ปุ่นห้ามนำ Vicks เข้าไป แต่เป็นเฉพาะVicks vapoinhalerที่มีตัวยา levomethamphetamine เท่านั้นสำหรับใครที่อ่านแล้วงง ไม่เข้าใจ ลองอ่านส่วนผสมที่บรรจุภัณฑ์ดู แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยง ก็เลือกพกเป็นยาดมแทนแล้วกัน

 

5. ทิ้งขยะไม่เป็นเวลา

ญี่ปุ่นไม่ได้จริงจังแค่เรื่องการแยกขยะ การทิ้งขยะก็มีกฎหมายขยะอีกเหมือนกัน แต่ละเขตจะมีเวลาทิ้งไม่ตรงกัน เช่น ทิ้งขยะเผาได้วันจันทร์ ทิ้งขยะที่เผาไม่ได้วันพุธ เรื่องประเภทขยะไม่ต้องกลัวจะสับสนเพราะที่นี่จะมีคู่มือรายละเอียดเรื่องขยะให้

 

6. ชี้นิ้ว 

ที่ประเทศญี่ปุ่นเราจะห้ามชี้นิ้วไปที่ผู้อื่นหรือสิ่งของ คล้ายกับประเทศบรูไน อินโดนีเซีย และประเทศอื่น ๆ ค่ะ เปลี่ยนเป็นการผายมืออย่างสุภาพแทน ถ้าหากจะชี้นิ้วหาตัวเองให้เอานิ้มจิ้มที่จมูกแทน ก็ดูน่ารักไปอีกแบบนะ กฎหมายเรื่องการละเมิดหรือดูถูกเยาะเย้ยในญี่ปุ่นติดคุกทำเอาเราสามารถเข้าไปนอนเล่นในคุกได้ง่าย ๆ เลยแหละ

 

7. แซงคิว

ข้อสุดท้าย การแซงคิว หากเห็นเรื่องนี้เป็นปกติในไทย มากสุดแค่ตะโกนด่า ส่งสายตากดดัน หรือโดนมองแรงเท่านั้น ทำให้คนไทยไม่เลิกนิสัยแซงคิวกันสักที แต่ญี่ปุ่นผมไม่เล็กนะครับ! การแซงคิวเป็นเรื่องใหญ่ ผิดกฎหมาย ขืนไปยืนแซงใคร โดนตำรวจลากไปแบบงง ๆ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกสูงสุด 30 วัน และปรับสูงสุด 2,000 บาท

 

เป็นไงกันบ้างคะ มีใครเคยทำข้อไหนไปบ้างแล้วเอ่ย บางข้อก็คิดไม่ถึงกันใช่มั้ยล่ะค่ะ ไม่ต้องเสียใจไป บางอย่างที่เราทำเป็นประจำไม่ได้แปลว่าไม่เหมาะไม่ควร เพียงแค่วัฒนธรรมการใช้ชีวิตของเราไม่เหมือนกันเท่านั้นเองค่ะ แต่ข้อไหนเป็นวัฒนธรรมดีๆ เราก็ลองนำกลับมาปรับใช้ที่ไทยด้วยเลยค่ะ แล้วสังคมของเราจะน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย

สำหรับใครที่เคยพลาดไปเพราะไม่ทราบ หรืออ่านแล้วสุดท้ายก็ยังเผลอทำอยู่ดี ก็ไม่เป็นไรนะคะ เพราะบางครั้งเราเป็นชาวต่างชาติ ย่อมไม่ชินกับวัฒนธรรมเพื่อนบ้าน เราแค่ระมัดระวังไว้บ้างเท่านั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

เนื้อหาโดย: Nornor hoorne
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nornor hoorne
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
41 VOTES (4.6/5 จาก 9 คน)
VOTED: 007kabb, อ้ายเติ่ง, MsFour, Teangmodog, zerotype, โดนแมวตบ, Nomotalk, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, marchhyxz
 
7 นิสัยที่คนไทยคุ้นเคยแต่ “ห้ามทำ” ในญี่ปุ่น มีสิทธิ์โดนปรับ 90,000! แถมเสี่ยงมีชื่อในประวัติอาชญากรรม อีกตั้งหาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เรือที่หายไปใน"สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า หรือสามเหลี่ยมปีศาจ"กว่า 90 ปี สามารถกลับออกมาได้

ว่าที่เจ้าบ่าว ไอซ์ อภิษฎา อวดภาพรอยสักทั่วตัว จนเจ้าสาวอดใจไม่ไหวต้องคอมเม้นต์

หนุ่มทักหาแฟนสาว บอกเลิกกะทันหัน พร้อมส่งรูปที่รักตัวใหม่มาเย้ย

ฟิตเปรี๊ยะ! ไปชม HELMUT STREBL หนุ่มใหญ่วัย 45 แต่มีกล้ามเนื้อที่สวยงามแข็งแรงมาก

ดอยอินทนนท์รถแน่น การจราจรติดหนึบ ยาวหลายกิโล

ดูไบได้ให้เกียรติประเทศไทยเปิดไฟตึกเบิร์คคาริฟาที่สูงที่สุดในโลกให้ ร.9 เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ

ต้องใช้ความรุนแรง!! หนุ่มขอทุบรถ ลั่น”ผมจ่ายให้เอง” ทนไม่ไหวกับพฤติกรรมคนปกติจอดรถในที่คนพิการ

สาวขวัญกระเจิง ขับรถกลับบ้านเห็นเงาตะคุ่มๆ พอเปิดไฟดูเจอสภาพประตูพังยับ

ครูโพสต์ กิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ แต่ชาวเน็ตกลับโฟกัสที่หัวหน้าหมู่

เปิดประวัติ แอนโทเนีย โพซิ้ว สาวงาม ผู้คว้ามงกุฎ Miss Supranational 2019 คนแรกของประเทศไทย

จะไม่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียว!! ภาพสุดฮาเมื่อความหนาวมาเยือนเมืองไทย คนไทยรับมือยังไง

เข้าใจผิดมาตลอด!! ตอนกลางคืน ต้นไม้จะแย่งอากาศเราหายใจ และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาจริง

"ฟ้าใส" ตัวเก็ง MISS UNIVERSE ปีนี้มง3 พร้อมที่สุดแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ขาตั้งจักรยานออกกําลังกาย ทําเอง งบ200บาทสอนตัดเสื้อสุนัขเอง ง่ายๆๆ จากชุดชุดแซก เดรส เก่าของแม่ แบบละเอียด มือใหม่3โรคจบ ไขมันในเลือดสูง กระเพาะอาหาร น้ำตาลในเลือดสูงดอยผาหมี ความทรงจำถึงพ่อ
ตั้งกระทู้ใหม่