หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

กระบี่ ค้นพบถ้ำ 5 พันปี เจอแท่นบัลลังก์หิน ภาชนะดินเผากองกระดูกโบราณ

วันที่ 2 ก.ย. นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ อาสาสมัครท้องถิ่นในการดูแลรักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรม จ.กระบี่ กรมศิลปากร พร้อมด้วยช่างภาพอิสระและชาวบ้าน เข้าสำรวจภายในถ้ำที่อยู่ติดกับสำนักสงฆ์ถ้ำหลวงจา บ้านเขาแก้ว หมู่ 4 ต.คลองยา อ. อ่าวลึก จ.กระบี่ หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเศษภาชนะดินเผา และโครงกระดูกจำนวนมาก

โดยทางคณะสำรวจได้เดินเข้าขึ้นไปบริเวณปากถ้ำ สูงประมาณ 30 เมตร พบว่าภายในถ้ำแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นโถงถ้ำ และอีกส่วนหนึ่งเป็นที่พำนักของพระสงฆ์ จำนวน 2 รูป บริเวณปากถ้ำพบกองเศษกระดูกขนาดเล็กและขนาดใหญ่จำนวนมาก คาดว่าเป็นกระดูกสัตว์ และบางส่วนอาจจะมีกระดูกของมนุษย์รวมอยู่ด้วย ไม่ต่ำกว่า 100 ชิ้น นอกจากนี้ยังพบชิ้นส่วนภาชนะดินเผา เช่นชิ้นเศษหม้ออีกจำนวนหนึ่ง คาดว่าอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ 3,000-5,000 ปี

จากนั้นทางคณะนักอนุรักษ์ก็ได้เดินสำรวจบริเวณภายในถ้ำ พบว่าเป็นห้องโถงที่มีความกว้างเชื่อมถึงกันรวม 5 ห้อง เนื้อที่ประมาณ 3-5 ไร่ ลักษณะอากาศภายในเย็นสบาย มีธารน้ำไหลผ่าน แต่ละห้องมีหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงาม และที่โดดเด่นคือแท่นบัลลังก์หิน ที่มีลวดลายรูปทรงสวยงามแปลกตาจำนวนหลายแท่น สะท้อนแสงระยิบระยับ

 

ทั้งนี้ เมื่อดูลักษณะของหินงอกหินย้อยแล้วมีการงอกขึ้นมาใหม่ตามหยดน้ำที่ไหลลงมา หรือที่เรียกว่าถ้ำเป็น ทำให้มีสภาพอากาศเย็นสบาย เมื่อเดินสำรวจทางด้านข้างพบว่าสามารถเดินออกไปชมวิวมุมสูงที่สวยงาม 180 องศา จึงเหมาะที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิอนุรักษ์และแหล่งเรียนรู้ได้

นายนิวัฒน์ เปิดเผยว่า ถ้ำหลวงจาแห่งนี้แม้ว่าส่วนหนึ่งจะเป็นสำนักสงฆ์ แต่มีความเหมาะสมที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางโบราณคดี เนื่องจากมีการสำรวจพบเศษภาชนะดินเผา และโครงกระดูกจำนวนมาก คาดว่าเป็นแหล่งอาศัยของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์อายุระหว่าง 3-5 พันปี

นอกจากนี้ภายในถ้ำมีพื้นที่กว้างขวาง สามารถจุผู้คนได้จำนวนมาก มีอุโมงค์ที่เดินทะลุไปอีกฝั่งหนึ่งได้รวมระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากร เพื่อบันทึกเป็นว่าแหล่งโบราณ อยู่ระหว่างการสำรวจอย่างเป็นทางการเพื่อเตรียมขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานต่อไป

Cr.หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่

Cr.หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
22 VOTES (4.4/5 จาก 5 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, zerotype, เยี่ยหัว, IamRain, amzabzaa
 
กระบี่ ค้นพบถ้ำ 5 พันปี เจอแท่นบัลลังก์หิน ภาชนะดินเผากองกระดูกโบราณ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตัวแล้ว ? “แต้ว-ไฮโซณัย” ดินเนอร์หวานฉ่ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
สวยแปลก หญิงสาวที่ฝังแผ่นจานไว้ในปากเพื่อดึงดูดผู้ชายรวยๆ และค่าสินสอดแพงๆรวมภาพถ่ายวันแสนยุ่งของเหล่า 'หนูเจอร์บิล' จอมขยัน ที่ช่วยทำความสะอาดบ้าน ดูดฝุ่น ทาสี และรินน้ำชาเป็ดเมนูแปลกหรู ทำไมแพง แค่ไข่หอยเม่นธรรมดาลูกหินยักษ์คอสตาริกา (Stone spheres of Costa Rica) ปริศนาลูกหินลึกลับที่เชื่อว่าเกิดจากฝีมือของมนุษย์ต่างดาว
ตั้งกระทู้ใหม่