หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จบแล้ว! โยนแพะ ร้านตัดชุด ส่งช้า มาแบบโป๊ “จำใจแต่งบาป”

เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2562 ศูนย์พิทักษ์ธรรม ลงพื้นที่จังหวัดยะลา เข้าพบ ผอ.วิทยาลัยอาชีวะผดุงประชา จ.ยะลา เเละผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เพื่อหาทางเเก้ไขปัญหาชุดพาเหรดของโรงเรียน วิทยาลัยอาชีวะผดุงประชา เเต่งชุดฮิญาบเเต่โป๊

ตามที่มีประชาชนร้องเรียนมายัง ศูนย์พิทักษ์ธรรม เป็นจำนวนมากถึงกรณี ที่มีภาพการเดินพาเหรดของ วิทยาลัยอาชีวะผดุงประชา ที่มีลักษณะผ้าคลุมเหมือนชุดเเต่งกายของสตรีมุสลิมเเต่จงใจ ให้มีการโป๊ โชว์หน้าอก โชว์ขาอ่อน โชว์ขา

ในการประชุมพูดคุยกันระหว่างศูนย์พิทักษ์ธรรม กับผู้บริหารคณาจารย์และนักศึกษาของวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา ทางผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา โดยนางสาววันเพ็ญ สภาวรกวิน รองผู้อำนวยการวิทลัยฯ ได้บอกข้อเท็จจริงว่า

ทางวิทยาลัยฯไม่เคยมีเจตนาที่จะกระทำการดูถูกเหยียดหยามการแต่งกายของมุสลิมแต่อย่างใด แต่การจัดกิจกรรมในการเดินพาเหรดแล้วมีชุดแต่งกายที่ไม่เหมาะสมดังกล่าวเกิดขึ้น เป็นความผิดพลาดที่ทางโรงเรียนเองไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น เพราะเห็นว่าเด็กนักเรียนเป็นผู้ร่วมในการจัดหาชุดจึงไม่รู้ว่าชุดลักษณะใดผิดต่อหลักการศาสนาหรือไม่ แต่ก็ขอน้อมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยยอมรับว่าโรงเรียนอาจมีความผิดพลาดที่ไม่ได้กรั่นกรองชุดให้ละเอียดก่อนที่จะมีการให้นักเรียนแต่งออกมา

แต่ขอย้ำด้วยความบริสุทธิ์ใจว่า ทางวิทยาลัยฯไม่เคยมีแนวคิดที่จะทำให้อิสลามเสียหาย เพราะวิทยาลัยฯก็สนับสนุนกิจกรรมทางศาสนาของนักศึกษาอย่างเต็มที่เสมอมา เช่นที่โรงเรียนก็มีการจัดห้องละหมาดไว้ให้นักศึกษามุสลิม การแต่งกายของนักศึกษาหญิงที่นี้ก็ สามารถคลุมฮิญาบใส่กระโปรงยาวถึงข้อเท้า เสื้อแขนยาวตามหลักการศาสนาอิสลามอย่างเต็มที่

ในส่วนของตัวแทนนักเรียน โดยนางสาวอัสนีต้า เเซ็งแมดี คณะกรรมการนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา ซึ่งได้ออกมากล่าวชี้แจงข้อเท็จจริงของต้นเหตุปัญหาดังกล่าวแทนเพื่อนๆนักศึกษาทั้ง8คนที่สวมใส่ชุดดังกล่าว เนื่องจากนักศึกษาทั้ง8คนร้องให้ด้วยความเสียใจตลอดที่พูดคุยในระหว่างสนทนาทำให้ไม่สามารถพูดต่อไปได้

นางสาวอัสนีต้า เเซ็งแมดี กล่าวแทนเพื่อนๆนักศึกษาว่า ในการจัดหาชุดทางคณะกรรมการนักศึกษาเป็นคนจัดหาชุดโดยการขอให้ทางร้านเสนอแบบชุดมาให้ซึ่งเดิมทีชุดที่ตกลงกันจะไม่ได้มีลักษณะโป๊ขนาดนี้ แต่ด้วยกับที่ทางร้านส่งชุดมาในช่วงเวลากระชั้นชิดกับงานจึงจำต้องใส่ชุดนี้ไป แต่ทั้งนี้ตนก็ขอยอมรับผิดว่า ที่ทำไปก็ไม่ถูกต้องจุดนี้ตนและเพื่อนนักศึกษาที่เกี่ยวข้องได้รู้สึกสำนึกผิดและเตาบัตตัวแล้วจริงๆและจะไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำขึ้นอีกแน่นอน แต่ตอนนี้ตนอยากวอนขอความเห็นใจจากสังคมอย่าได้ประจานซ้ำเติมพวกหนูไปมากกว่านี้เลยเพราะเพื่อนๆนักศึกษารู้สึกเสียใจและเครียดกับเรื่องนี้มาก

ต่อมาหลังจากที่มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันของแต่ละคนทั้งฝ่ายของวิทยาลัยฯและศูนย์พิทักษ์ธรรมได้ข้อเท็จจริงของปัญหาแล้ว

นายสายัณห์ สุขจันทร์ ประธานศูนย์พิทักธรรมจึงได้กล่าวสรุป กรณีปัญหาดังกล่าวกับทางวิทยาลัยฯว่า ทั้งนี้การที่ศูนย์พิทักธรรมเข้ามาพบผู้บริหารและนักศึกษาในวันนี้ก็เพื่อที่จะมารับทราบข้อเท็จจริงของปัญหาและเพื่อจะได้หาทางออกของปัญหาร่วมกันอย่างสันติ โดยเราไม่ได้ต้องการมาซ้ำเติมหรือเล่นงานทางวิทยาลัยฯแต่อย่างใด แต่เกรงว่าศูนย์พิทักษ์ธรรม ไม่เข้ามาคลี่คลายปัญหาโดยเร็ว อาจทำให้มีผู้ไม่หวังดีนำกระแสนี้ไปเป็นเครื่องมือในการสร้างความแตกแยกอคติกันในสังคม

ฉนั้นการที่ศูนย์พิทักษ์ธรรมมาวันนี้ เรามาเพื่อให้โอกาสทางวิทยาลัยฯได้มีโอกาสชี้แจงและแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นต่อสังคม มาในฐานนะพี่ที่เป็นห่วงน้องๆนักศึกษาเพื่อมารับฟังความคิดความรู้สึกในการเปิดอกคุยกันจะได้หาทางออกของปัญหาร่วมกัน ซึ่งตอนนี้เราเข้าใจถึงข้อเท็จจริงของปัญหาแล้วว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ทั้งนี้เมื่อทางผู้บริหารและนักศึกษาได้แสดงความกล้าหาญในการรับผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นและตั้งใจจะทำการแก้ไข โดยเฉพาะตัวนักเรียนเองซึ่งเราสัมผัสได้ว่าน้องพูดจากใจจริงด้วยความสำนึกผิดในการพลาดพลั้งในครั้งนี้ ถือว่าผมเองและสังคมได้คำตอบแล้ว คือปัญหานี้มันยุติลงแล้วด้วยกับการยอมรับผิดของน้อง เพราะตามหลักการอิสลามเมื่อมีการสำนึกผิดในความผิดพลาดแล้ว ก็เป็นเรื่องของอัลเลาะฮที่จะอภัยให้เขาคนอื่นไม่มีสิทธิ์ไปตำหนิประจารเขาอีกและหากมีใครตำหนิประจานน้องๆอีก คนที่ทำเช่นว่านั้นแหละเป็นผู้ทำบาปเสียเอง

ซึ่งการมาของศูนย์พิทักษ์ธรรมในวันนี้จะช่วยยืนยันได้ว่า ในส่วนอื่นๆที่วิทยาลัยฯได้ให้การสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมทางศาสนาของนักศึกษามุสลิมนั้นก็มีหลายๆอย่างที่น่าชื่นชม โดยเฉพาะการแต่งกายของนักเรียนนักศึกษาของวิทยาลัยฯแห่งนี้คณะทำงานของศูนย์พิทักษ์ธรรมได้ประจักษ์ด้วยสายตาแล้วว่ามีการออกแบบชุดนักศึกษาหญิงมุสลิมที่สอดคล้องกับหลักการศาสนาอิสลามเป็นอย่างดีไม่มีการกีดกันในเรื่องสิทธิการแต่งกายตามหลักการศาสนาแต่อย่างใด

ทั้งนี้นายสายัณห์ ได้กล่าวต่ออีกว่า การพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกันอย่างสันติคือ แนวทางของอิสลามฉนั้นขอให้ทางวิทยาลัยฯคณะผู้บริหาร คณาจารย์และนักศึกษาได้คลายความกังวลได้แล้วเพราะเมื่อมีการพูดคุยหาทางออกร่วมกันแล้วเรื่องนี้ก็จบด้วยดีต่างเป็นบทเรียนแนวทางการปรับปรุงการทำงานของแต่ละฝ่ายแต่ละภาคส่วนกันไปโดยทางวิทยาลัยฯก็ควรทำหนังสือแถลงการณ์เรื่องนี้อย่างเป็นทางการตามมาอีกที และทั้งนี้ทางศูนย์พิทักษ์ธรรมก็ต้องขอขอบคุณคณะผู้บริหารคณาจารย์และนักศึกษาทุกท่านที่ให้การต้อนรับและยอมเปิดใจคุยกันจนสามารถได้ข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาไปในทางที่ดีและขอให้กำลังใจน้องๆนักศึกษาทุกท่านในการพัฒนาตนเองต่อไปขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งโลกนี้และโลกหน้า

ก่อนการสิ้นสุดการประชุมพูดคุยกันทางด้านนางสาววันเพ็ญ สภาวรกวิน รองผู้อำนวยการวิทลัยฯ ได้กล่าวขอบคุณศูนย์พิทักษ์ธรรมเป็นอย่างมากที่ได้เข้ามาในวันนี้ ทำให้ทางเด็กนักศึกษาคณาจารย์ได้มีโอกาศในการอธิบายให้สังคมได้รับทราบบ้างวันนี้ทางวิทยาลัยฯรู้สึกคลายความกังวลใจลงไปอย่างมากที่ศูนย์พิทักษ์ธรรมได้เขามาเสนอแนวทางออกที่ดีให้กับทางวิทยาลัยฯ

หลังจากนั้นประธานศูนย์พิทักษ์ธรรม ได้เดินเข้าไปพูดคุยให้คำแนะนำและให้กำลังใจแก่น้องๆนักศึกษาเพื่อพัฒนาตนเองให้เป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพและเป็นคนดีของสังคมสืบไป
ซึ่งในระหว่างการพูดคุยกันนั้นสังเกตได้ว่าทั้งผู้บริหารคณาจารย์นักศึกษาหลั่งน้ำตาออกมาหลายครั้งด้วยกัน

จากนั้นคณะทำงานศูนย์พิทักษ์ธรรมได้เดินออกจากห้องประชุมเพื่อเดินทางต่อไปยังศาลากลางจังหวัดยะลา

นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา ได้ตั้งแถวยืนรอส่งเป็นสองแถวซึ่งแสดงถึงการให้เกียรติแก่คณะงานของศูนย์ฯเป็นอย่างมาก ผู้บริหารก็เดินออกมาส่งคณะทำงานศูนย์ฯถึงหน้าประตูวิทยาลัยฯ ระหว่างที่เดินในแถวของนักศึกษาอยู่นั้น นักศึกษาพร้อมใจกันกล่าวว่า “ศูนย์พิทักษ์ธรรมช่วยให้ความยุติธรรมกับพวกเราด้วยนะค่ะ” ประธานศูนย์จึงหันไปกล่าวตอบแก่นักศึกษาว่า ศูนย์พิทักษ์ธรรมมาเพื่อพิทักษ์ความยุติธรรมแก่ทุกฝ่ายอยู่แล้วครับ นักศึกษาสบายใจได้และขอให้ตั้งใจเรียนต่อไปนะครับ”

ทั้งนี้ประธานศูนย์พิทักษ์ธรรม กล่าวทิ้งท้ายว่า กรณีปัญหานี้

เมื่อเรามาค้นหาข้อเท็จจริงแล้วทำให้เราได้รับทราบรายละเอียดของประเด็นปัญหารอบด้านมากขึ้นและสัมผัสได้ถึงความตั้งใจของผู้บริหารคณาจารย์และนักศึกษาในการแก้ไขความผิดพลาดอย่างจริงใจและในเมื่อมีการแสดงความเสียใจในความผิดที่เกิดขึ้นมีคำมั่นสัญญาว่าจะไม่ให้เกิดความผิดพลาดในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก สังคมก็ไม่ควรเอาโทษหรือประจานทางวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลาอีก อย่าแสดงความเห็นกันแบบเอาสะใจเพียงอย่างเดียว เพราะแนวทางอิสลามไม่ได้สอนให้เราเป็นคนที่สุดโต่ง ขอให้เราใช้เหตุผลในการแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างสันติตามที่อิสามได้สอนไว้

 

 

 

 

                   

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: skrskh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
26 VOTES (4.3/5 จาก 6 คน)
VOTED: zerotype, chuanb, ปุ้มศรีรร, Thorsten, เยี่ยหัว, ken 7
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?คู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีอัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!หายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีหากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?อีกราย"น้องนานา" โนบราปลาหมึกย่าง เชียงใหม่21 ซีรี่ย์เกาหลีคัดมาแล้ว ดราม่าขั้นสุด เอาให้ตับพังกันข้างนึง!! อัพเดทปี 2021ปวดเข่าปวดข้อรักษาด้วยสมุนไพรไทยๆทุบสถิติการประมูลต้นฉบับของ Einstein อีกครั้ง!รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้น8 วิธี ดื่ม “กาแฟ” อย่างไรให้ได้ประโยชน์ ไม่เป็นโทษต่อร่างกายทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandมหากาพย์คดี "บอส อยู่วิทยา" เหลือกี่ข้อหา?
คนรุ่นใหม่ไม่นับถือศาสนา (คลิป)กระฉ่อน! วัดดังรื้อของเก่าทิ้งแต่งกุฏิ​สไตล์มินิมอล มารู้ถึง ข้อดี และวิธีการตกแต่งกุฏิ​แบบมินิมอลกันนะครับส่องบรรยากาศ​รอมฎอน​ ณ​ มัสยิดอัลอักซอกับคลื่นมนุษย์​กว่า​ 100,000คนโลกันต์สะเทือน! สิ้นสุด 40 พรรษาผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ มือขวาสมเด็จชิน ย่องลาสิกขาเงียบ แต่บก.ปปป.ยังตรวจสอบเงินทอนวัดอย่างเงียบๆเช่นกัน
ตั้งกระทู้ใหม่