หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จบแล้ว! โยนแพะ ร้านตัดชุด ส่งช้า มาแบบโป๊ “จำใจแต่งบาป”

บอร์ด ศาสนวิทยาและศาสนายุคโพสท์โมเดิร์น โพสท์โดย skrskh

เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2562 ศูนย์พิทักษ์ธรรม ลงพื้นที่จังหวัดยะลา เข้าพบ ผอ.วิทยาลัยอาชีวะผดุงประชา จ.ยะลา เเละผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เพื่อหาทางเเก้ไขปัญหาชุดพาเหรดของโรงเรียน วิทยาลัยอาชีวะผดุงประชา เเต่งชุดฮิญาบเเต่โป๊

ตามที่มีประชาชนร้องเรียนมายัง ศูนย์พิทักษ์ธรรม เป็นจำนวนมากถึงกรณี ที่มีภาพการเดินพาเหรดของ วิทยาลัยอาชีวะผดุงประชา ที่มีลักษณะผ้าคลุมเหมือนชุดเเต่งกายของสตรีมุสลิมเเต่จงใจ ให้มีการโป๊ โชว์หน้าอก โชว์ขาอ่อน โชว์ขา

ในการประชุมพูดคุยกันระหว่างศูนย์พิทักษ์ธรรม กับผู้บริหารคณาจารย์และนักศึกษาของวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา ทางผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา โดยนางสาววันเพ็ญ สภาวรกวิน รองผู้อำนวยการวิทลัยฯ ได้บอกข้อเท็จจริงว่า

ทางวิทยาลัยฯไม่เคยมีเจตนาที่จะกระทำการดูถูกเหยียดหยามการแต่งกายของมุสลิมแต่อย่างใด แต่การจัดกิจกรรมในการเดินพาเหรดแล้วมีชุดแต่งกายที่ไม่เหมาะสมดังกล่าวเกิดขึ้น เป็นความผิดพลาดที่ทางโรงเรียนเองไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น เพราะเห็นว่าเด็กนักเรียนเป็นผู้ร่วมในการจัดหาชุดจึงไม่รู้ว่าชุดลักษณะใดผิดต่อหลักการศาสนาหรือไม่ แต่ก็ขอน้อมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยยอมรับว่าโรงเรียนอาจมีความผิดพลาดที่ไม่ได้กรั่นกรองชุดให้ละเอียดก่อนที่จะมีการให้นักเรียนแต่งออกมา

แต่ขอย้ำด้วยความบริสุทธิ์ใจว่า ทางวิทยาลัยฯไม่เคยมีแนวคิดที่จะทำให้อิสลามเสียหาย เพราะวิทยาลัยฯก็สนับสนุนกิจกรรมทางศาสนาของนักศึกษาอย่างเต็มที่เสมอมา เช่นที่โรงเรียนก็มีการจัดห้องละหมาดไว้ให้นักศึกษามุสลิม การแต่งกายของนักศึกษาหญิงที่นี้ก็ สามารถคลุมฮิญาบใส่กระโปรงยาวถึงข้อเท้า เสื้อแขนยาวตามหลักการศาสนาอิสลามอย่างเต็มที่

ในส่วนของตัวแทนนักเรียน โดยนางสาวอัสนีต้า เเซ็งแมดี คณะกรรมการนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา ซึ่งได้ออกมากล่าวชี้แจงข้อเท็จจริงของต้นเหตุปัญหาดังกล่าวแทนเพื่อนๆนักศึกษาทั้ง8คนที่สวมใส่ชุดดังกล่าว เนื่องจากนักศึกษาทั้ง8คนร้องให้ด้วยความเสียใจตลอดที่พูดคุยในระหว่างสนทนาทำให้ไม่สามารถพูดต่อไปได้

นางสาวอัสนีต้า เเซ็งแมดี กล่าวแทนเพื่อนๆนักศึกษาว่า ในการจัดหาชุดทางคณะกรรมการนักศึกษาเป็นคนจัดหาชุดโดยการขอให้ทางร้านเสนอแบบชุดมาให้ซึ่งเดิมทีชุดที่ตกลงกันจะไม่ได้มีลักษณะโป๊ขนาดนี้ แต่ด้วยกับที่ทางร้านส่งชุดมาในช่วงเวลากระชั้นชิดกับงานจึงจำต้องใส่ชุดนี้ไป แต่ทั้งนี้ตนก็ขอยอมรับผิดว่า ที่ทำไปก็ไม่ถูกต้องจุดนี้ตนและเพื่อนนักศึกษาที่เกี่ยวข้องได้รู้สึกสำนึกผิดและเตาบัตตัวแล้วจริงๆและจะไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำขึ้นอีกแน่นอน แต่ตอนนี้ตนอยากวอนขอความเห็นใจจากสังคมอย่าได้ประจานซ้ำเติมพวกหนูไปมากกว่านี้เลยเพราะเพื่อนๆนักศึกษารู้สึกเสียใจและเครียดกับเรื่องนี้มาก

ต่อมาหลังจากที่มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันของแต่ละคนทั้งฝ่ายของวิทยาลัยฯและศูนย์พิทักษ์ธรรมได้ข้อเท็จจริงของปัญหาแล้ว

นายสายัณห์ สุขจันทร์ ประธานศูนย์พิทักธรรมจึงได้กล่าวสรุป กรณีปัญหาดังกล่าวกับทางวิทยาลัยฯว่า ทั้งนี้การที่ศูนย์พิทักธรรมเข้ามาพบผู้บริหารและนักศึกษาในวันนี้ก็เพื่อที่จะมารับทราบข้อเท็จจริงของปัญหาและเพื่อจะได้หาทางออกของปัญหาร่วมกันอย่างสันติ โดยเราไม่ได้ต้องการมาซ้ำเติมหรือเล่นงานทางวิทยาลัยฯแต่อย่างใด แต่เกรงว่าศูนย์พิทักษ์ธรรม ไม่เข้ามาคลี่คลายปัญหาโดยเร็ว อาจทำให้มีผู้ไม่หวังดีนำกระแสนี้ไปเป็นเครื่องมือในการสร้างความแตกแยกอคติกันในสังคม

ฉนั้นการที่ศูนย์พิทักษ์ธรรมมาวันนี้ เรามาเพื่อให้โอกาสทางวิทยาลัยฯได้มีโอกาสชี้แจงและแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นต่อสังคม มาในฐานนะพี่ที่เป็นห่วงน้องๆนักศึกษาเพื่อมารับฟังความคิดความรู้สึกในการเปิดอกคุยกันจะได้หาทางออกของปัญหาร่วมกัน ซึ่งตอนนี้เราเข้าใจถึงข้อเท็จจริงของปัญหาแล้วว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ทั้งนี้เมื่อทางผู้บริหารและนักศึกษาได้แสดงความกล้าหาญในการรับผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นและตั้งใจจะทำการแก้ไข โดยเฉพาะตัวนักเรียนเองซึ่งเราสัมผัสได้ว่าน้องพูดจากใจจริงด้วยความสำนึกผิดในการพลาดพลั้งในครั้งนี้ ถือว่าผมเองและสังคมได้คำตอบแล้ว คือปัญหานี้มันยุติลงแล้วด้วยกับการยอมรับผิดของน้อง เพราะตามหลักการอิสลามเมื่อมีการสำนึกผิดในความผิดพลาดแล้ว ก็เป็นเรื่องของอัลเลาะฮที่จะอภัยให้เขาคนอื่นไม่มีสิทธิ์ไปตำหนิประจารเขาอีกและหากมีใครตำหนิประจานน้องๆอีก คนที่ทำเช่นว่านั้นแหละเป็นผู้ทำบาปเสียเอง

ซึ่งการมาของศูนย์พิทักษ์ธรรมในวันนี้จะช่วยยืนยันได้ว่า ในส่วนอื่นๆที่วิทยาลัยฯได้ให้การสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมทางศาสนาของนักศึกษามุสลิมนั้นก็มีหลายๆอย่างที่น่าชื่นชม โดยเฉพาะการแต่งกายของนักเรียนนักศึกษาของวิทยาลัยฯแห่งนี้คณะทำงานของศูนย์พิทักษ์ธรรมได้ประจักษ์ด้วยสายตาแล้วว่ามีการออกแบบชุดนักศึกษาหญิงมุสลิมที่สอดคล้องกับหลักการศาสนาอิสลามเป็นอย่างดีไม่มีการกีดกันในเรื่องสิทธิการแต่งกายตามหลักการศาสนาแต่อย่างใด

ทั้งนี้นายสายัณห์ ได้กล่าวต่ออีกว่า การพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกันอย่างสันติคือ แนวทางของอิสลามฉนั้นขอให้ทางวิทยาลัยฯคณะผู้บริหาร คณาจารย์และนักศึกษาได้คลายความกังวลได้แล้วเพราะเมื่อมีการพูดคุยหาทางออกร่วมกันแล้วเรื่องนี้ก็จบด้วยดีต่างเป็นบทเรียนแนวทางการปรับปรุงการทำงานของแต่ละฝ่ายแต่ละภาคส่วนกันไปโดยทางวิทยาลัยฯก็ควรทำหนังสือแถลงการณ์เรื่องนี้อย่างเป็นทางการตามมาอีกที และทั้งนี้ทางศูนย์พิทักษ์ธรรมก็ต้องขอขอบคุณคณะผู้บริหารคณาจารย์และนักศึกษาทุกท่านที่ให้การต้อนรับและยอมเปิดใจคุยกันจนสามารถได้ข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาไปในทางที่ดีและขอให้กำลังใจน้องๆนักศึกษาทุกท่านในการพัฒนาตนเองต่อไปขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งโลกนี้และโลกหน้า

ก่อนการสิ้นสุดการประชุมพูดคุยกันทางด้านนางสาววันเพ็ญ สภาวรกวิน รองผู้อำนวยการวิทลัยฯ ได้กล่าวขอบคุณศูนย์พิทักษ์ธรรมเป็นอย่างมากที่ได้เข้ามาในวันนี้ ทำให้ทางเด็กนักศึกษาคณาจารย์ได้มีโอกาศในการอธิบายให้สังคมได้รับทราบบ้างวันนี้ทางวิทยาลัยฯรู้สึกคลายความกังวลใจลงไปอย่างมากที่ศูนย์พิทักษ์ธรรมได้เขามาเสนอแนวทางออกที่ดีให้กับทางวิทยาลัยฯ

หลังจากนั้นประธานศูนย์พิทักษ์ธรรม ได้เดินเข้าไปพูดคุยให้คำแนะนำและให้กำลังใจแก่น้องๆนักศึกษาเพื่อพัฒนาตนเองให้เป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพและเป็นคนดีของสังคมสืบไป
ซึ่งในระหว่างการพูดคุยกันนั้นสังเกตได้ว่าทั้งผู้บริหารคณาจารย์นักศึกษาหลั่งน้ำตาออกมาหลายครั้งด้วยกัน

จากนั้นคณะทำงานศูนย์พิทักษ์ธรรมได้เดินออกจากห้องประชุมเพื่อเดินทางต่อไปยังศาลากลางจังหวัดยะลา

นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา ได้ตั้งแถวยืนรอส่งเป็นสองแถวซึ่งแสดงถึงการให้เกียรติแก่คณะงานของศูนย์ฯเป็นอย่างมาก ผู้บริหารก็เดินออกมาส่งคณะทำงานศูนย์ฯถึงหน้าประตูวิทยาลัยฯ ระหว่างที่เดินในแถวของนักศึกษาอยู่นั้น นักศึกษาพร้อมใจกันกล่าวว่า “ศูนย์พิทักษ์ธรรมช่วยให้ความยุติธรรมกับพวกเราด้วยนะค่ะ” ประธานศูนย์จึงหันไปกล่าวตอบแก่นักศึกษาว่า ศูนย์พิทักษ์ธรรมมาเพื่อพิทักษ์ความยุติธรรมแก่ทุกฝ่ายอยู่แล้วครับ นักศึกษาสบายใจได้และขอให้ตั้งใจเรียนต่อไปนะครับ”

ทั้งนี้ประธานศูนย์พิทักษ์ธรรม กล่าวทิ้งท้ายว่า กรณีปัญหานี้

เมื่อเรามาค้นหาข้อเท็จจริงแล้วทำให้เราได้รับทราบรายละเอียดของประเด็นปัญหารอบด้านมากขึ้นและสัมผัสได้ถึงความตั้งใจของผู้บริหารคณาจารย์และนักศึกษาในการแก้ไขความผิดพลาดอย่างจริงใจและในเมื่อมีการแสดงความเสียใจในความผิดที่เกิดขึ้นมีคำมั่นสัญญาว่าจะไม่ให้เกิดความผิดพลาดในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก สังคมก็ไม่ควรเอาโทษหรือประจานทางวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลาอีก อย่าแสดงความเห็นกันแบบเอาสะใจเพียงอย่างเดียว เพราะแนวทางอิสลามไม่ได้สอนให้เราเป็นคนที่สุดโต่ง ขอให้เราใช้เหตุผลในการแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างสันติตามที่อิสามได้สอนไว้

 

 

 

 

                   

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: skrskh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
26 VOTES (4.3/5 จาก 6 คน)
VOTED: zerotype, chuanb, ปุ้มศรีรร, Thorsten, เยี่ยหัว, ken 7
 
จบแล้ว! โยนแพะ ร้านตัดชุด ส่งช้า มาแบบโป๊ “จำใจแต่งบาป”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เหตุยิงกันที่ห้างดังย่านรัตนาธิเบศร์ ล่าสุดจับได้แล้ว เกิดจากเหตุหึงหวง

มันใช่เหรอ? แก๊งสาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น กลับมาบริษัทอนุญาตหยุด แต่ดันนัดกันไปเที่ยวในไทยต่อ

'นางฟ้า กปปส.'โยงนศ.จัด'flashmob' เตือนอย่าดึงฟ้าลงมาต่ำ!

ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.พรรคเพื่อไทยจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยการท้ายิงกับพล.อ.ประยุทธ์ที่วัดพระแก้ว

"ธรรมนัส" แจ้งความเอาผิดผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังเปิดเอกสารศาลประเทศออสเตรเลีย

ประชาธิปัตย์ พร้อมพิจารณาหาก ส.ส.อนาคตใหม่ จะมาสังกัดพรรค ย้ำควรยึดอุดมการณ์มากกว่าอามิสสินจ้าง

จากเมียหลวงต้องเป็นเมียน้อย เอมมี่ แม็กซิม หลั่งน้ำตา เมื่อรู้ว่า ฮาเวิร์ด หวัง แต่งงาน เสียใจถูกสวมเขา

ทำแสบ นักท่องเที่ยวมือบอน พ่นสีบนก้อนหิน หาดในทอน จ.ภูเก็ต

สาวเท็กซัสสุดงง! ไปตกปลาแต่ได้สิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายสาหร่ายแปลกๆ พอรู้ว่าเป็นตัวอะไรถึงกับขำไม่ออก (มีคลิป)

[คลิป] ตำรวจเต็มยศมาขอตรวจบัตรกลางแฟลชม็อบ เจอนักศึกษาสวนเต็มๆ

'เอมมี่'น้ำตาไหลเห็น'ผัวเก่า'ได้ดีแต่งงานกับผู้หญิงอื่น แต่ไม่วายเผยโดนสวมเขา

พ่อค้าขนม กลับจากเที่ยวญี่ปุ่น แต่เดินสายขายขนมทั่วไทย

ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น!! อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล กับวาทะคำนี้ "เด็กตกงานเพราะเรียนไม่ตรงความต้องการประเทศ ???????"
คลิปบีบหัวใจ!!! พุทธ อิสลาม สุดท้ายพวกเราก็อยู่ร่วมกันได้ส่อง ฝึกพลังลมปราณแบบบู๊ตึ๊งสะท้านใต้หล้า "ไทย-มาเลย์" ใครโดนเข้าไปเลือดจะออก 7ทวารจนตายฮือฮากันทั้งโลกโซเชียล เมื่อฝรั่งร่วมปฏิบัติธรรมสวดมนต์ได้คล่องปากตะลึง​ อียิปต์เพิ่งขุดพบ 30 โลงศพมัมมี่อายุราว 3 พันปี
ตั้งกระทู้ใหม่